Đưa Quảng Trị vào diện đặc khu kinh tế

25/04/2016 04:00

Ngày 17/4, tỉnh Quảng Trị và Ngân hàng BIDV đã tổ chức hội nghị “Xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch Quảng Trị năm 2016”. Dự lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình; lãnh đạo các Bộ ngành, Ngân hàng BIDV, tỉnh Quảng Trị và hơn 450 đại biểu đến từ các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp... trong và ngoài nước.

dua quang tri vao dien dac khu kinh te
Đại diện BIDV (trái) ký hợp đồng tài trợ vốn cho một doanh nghiệp.

Hội nghị tập trung trao đổi về các vấn đề thu hút đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp, phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh nhằm đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong quá trình lựa chọn địa điểm đầu tư.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Quảng Trị cần có cơ chế tiếp nhận ý kiến, giải đáp thắc mắc từ cộng đồng doanh nghiệp và chủ đầu tư. Thủ tướng cũng đánh giá cao tính chủ động, sự cố gắng, nỗ lực của tỉnh và BIDV trong việc tổ chức Hội nghị này, đồng thời đề nghị các cấp chính quyền tỉnh có lộ trình cụ thể để sớm đưa các dự án vào triển khai thực hiện, đem lại sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, để phát triển bền vững cần quan tâm chính sách phát triển nguồn nhân lực, văn hóa.

Tại hội nghị này, Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách, nguồn lực tài chính cho các tỉnh khó khăn nhưng có nhiều tiềm năng phát triển như Quảng Trị; chỉ đạo đưa Quảng Trị vào diện đặc khu kinh tế và là địa bàn trọng điểm trong phát triển du lịch khu vực Bắc Trung bộ. Qua đó, tháo gỡ những bất cập trong chính sách giúp các tỉnh khu vực này nói chung và Quảng Trị nói riêng phát triển.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã tham gia thực địa tại các khu công nghiệp, khu du lịch trong tỉnh. Đây là lần đầu tiên tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch có quy mô lớn với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Là đơn vị đã có kinh nghiệm tham gia hỗ trợ tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư tại các vùng và địa phương trên cả nước, BIDV không chỉ tham gia Hội nghị với tư cách nhà đồng tổ chức, nhà tài trợ, mà còn đồng hành, thu xếp vốn đối với những dự án khả thi, hiệu quả.

Quảng Trị là tỉnh “đầu cầu” của Việt Nam trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây có vị trí địa chính trị-kinh tế quan trọng, hội tụ các điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, giao thương với các vùng trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, sự phát triển trong những năm qua chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Thông qua Hội nghị lần này, tỉnh Quảng Trị mong muốn nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong và ngoài nước; xem lợi ích của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trên địa bàn chính là lợi thế phát triển của tỉnh.

Phong Nhi