“Dưới bóng đa huyền thoại”

16/07/2017 15:00

TGVN. Đó là tên vở tuồng lấy ý tưởng từ kịch bản “Ngôi đền ma ám” của giáo sư, đạo diễn Chua Soo Pong, với mục đích xóa mờ khoảng cách văn hóa giữa công chúng yêu các loại hình nghệ thuật truyền thống hai nước và bạn bè quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
duoi bong da huyen thoai Cán bộ nữ Bộ Ngoại giao tìm hiểu nghệ thuật Tuồng
duoi bong da huyen thoai Nghệ thuật truyền thống Việt Nam được hoan nghênh tại Na Uy

Tôi may mắn được gặp giáo sư Chua Soo Pong trong buổi tập ngay sau ngày đầu công diễn thành công tại Hà Nội đầu tháng Bảy. Sự nhanh nhẹn, gần gũi với các diễn viên khiến người  ta có thể lầm ông là đạo diễn Tuồng Việt nếu không nghe thấy ông nói tiếng Anh.

duoi bong da huyen thoai
Tác giả và giáo sư Chua Soo Pong. (Ảnh: NHT)

Giáo sư Pong cho biết: “Vở tuồng Dưới bóng đa huyền thoại lần đầu tiên được dựng và diễn duy nhất ở Việt Nam. Vở Tuồng này dựa trên tác phẩm tôi viết từ năm 2002. Tuy nhiên đến nay, tôi đã thay đổi cho phù hợp với Tuồng Việt Nam, cũng như phù hợp với những cuộc hội thảo, liên hoan quốc tế sắp diễn ra tới đây”.

Theo vị giáo sư đến từ Singapore, đây là câu chuyện dân gian huyền thoại, dẫn dắt chúng ta đến với cây đa già ngàn tuổi có linh dược chữa bách bệnh. Nàng Hương đã xin linh dược của thần Đa cứu sống Tà Mộc. Lấy oán trả ân, Tà Mộc giết thần Đa, chiếm đa thần để đoạt lấy quyền năng tột đỉnh. Vở diễn là câu chuyện tình thấm đẫm nước mắt, nhưng cũng tràn đầy tình yêu thương, tính thiện lương và lòng bao dung của con người. Cuối cùng, lòng yêu thiện ghét ác đã tiếp dẫn cho con người sức mạnh vô địch để diệt cái ác, mang bình yên trở về nơi bến nước sông quê. Nơi có cây đa già toả bóng”. 

Kịch bản giáo sư Pong được nhà viết kịch Lê Thế Song chuyển thể thành kịch bản tuồng tiếng Việt và Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam Phạm Ngọc Tuấn gợi ý hình ảnh tiêu biểu của văn hóa Việt Nam như cây đa - biểu tượng gần gũi với người dân Việt Nam… Điều đó đã làm cho vở tuồng đến tới trái tim người xem tuồng Việt Nam bằng con đường gần nhất.

​Giáo sư Chua Soo Pong từng nghiên cứu về tuồng tại Đại học Singapore. Ông đã phổ biến hơn 100 vở tuồng tại Singapore. Ông đến Việt Nam lần đầu năm 1995 và từng được mời làm giám khảo của các liên hoan như: Liên hoan Múa rối quốc tế, Liên hoan Kịch quốc tế, tham dự nhiều Festival Tuồng ở Việt Nam.

Ông Chua Soo Pong chia sẻ: “Tôi rất vui khi được làm việc với các cộng sự vô cùng đáng mến và giàu kinh nghiệm ở Việt Nam. Tại Nhà hát Tuồng Việt Nam, tôi cảm nhận được sự đam mê, chuyên nghiệp và lăn xả vào công việc của các nghệ ­­sỹ nơi đây. Điều này rất đáng trân trọng trong lao động nghệ thuật và đã khích lệ tôi rất nhiều”.

Được biết, vở tuồng Dưới bóng Đa huyền thoại là dự án hợp tác quốc tế do Quỹ Quốc tế Singapore tài trợ, sẽ tham dự Liên hoan Sân khấu quốc tế tại Hàn Quốc vào tháng 8/2017 và năm 2018 tại Canada và Trung Quốc. Vở diễn cũng sẽ được thu hình và phát hành đĩa tại Singapore.

Mặc dù vở diễn đã khá thành công trong những ngày công diễn vừa qua, nhưng giáo sư cho hay: “Khi đưa những tác phẩm này ra quốc tế, tác phẩm phải mang đậm bản sắc của Việt Nam. Nếu cần vẫn phải điều chỉnh, thay đổi để khi khán giả dù không hiểu được ngôn ngữ, cũng có thể hiểu cốt lõi câu chuyện”.

duoi bong da huyen thoai Một hành trình, ba khám phá

Chèo, Hát Xẩm, Chầu văn - ba loại hình nghệ thuật truyền thống đang được truyền tải một cách thú vị qua chương trình Chèo ...

duoi bong da huyen thoai "Hơi thở của nước" - Tôn vinh di sản âm nhạc truyền thống

Tác phẩm sân khấu hóa diễn xướng nghệ thuật truyền thống kết hợp với nghệ thuật đương đại mang tên “Hơi thở của nước” sẽ ...

duoi bong da huyen thoai Bỏ quên báu vật cổ?

Là một trong số ít loại hình nghệ thuật truyền thống cổ xưa nhất, trải qua nhiều triều đại với các biến động lịch sử, ...

Minh Hòa