El Nino làm tăng carbon dioxide đến ngưỡng báo động

15/06/2016 17:07

Các nhà khoa học vừa có công bố loài người có thể đã đi qua một mốc nguy hiểm về nồng độ khí nhà kính trong khí quyển.

TIN LIÊN QUAN
el nino lam tang carbon dioxide den nguong bao dong Công nghệ mới phát hiện sớm hiện tượng El Nino
el nino lam tang carbon dioxide den nguong bao dong Đói vì El Nino

Các nhà khoa học đo lường và dự báo nồng độ khí nhà kính trong khí quyển cho rằng, loài người có thể sẽ không bao giờ còn được thấy nồng độ carbon dioxide (CO2) trong khí quyển Trái Đất một lần nữa giảm xuống dưới mức 400 phần triệu (ppm) như thời kỳ trước.

"Qua các số liệu nghiên cứu, chúng tôi khẳng định nồng độ CO2 không bao giờ có thể giảm xuống dưới mức 400 ppm một lần nữa" – nhóm các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi nhà khoa học Richard Betts của Trung tâm nghiên cứu biến đổi khí hậu của Anh, viết trong một báo cáo.

Nồng độ CO2 trong khí quyển thời tiền công nghiệp (trước thế kỷ 18) là khoảng 280 phần triệu. Nhưng nồng độ này bắt đầu tăng lên cùng với tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp và liên tục tăng trong suốt thế kỷ 20.

Sự tăng trưởng nồng độ CO2 này được gọi là một "đường lên xuống hình răng cưa", bởi vì mỗi năm, nồng độ này đi lên và tụt xuống một chút (do chu kỳ sống của thực vật trên toàn cầu, hút vào và nhả ra CO2 thông qua quá trình quang hợp).

Nhưng dù sao, xu hướng dài hạn vẫn là CO2 tăng lên dần đều bởi vì con người đang thải CO2 vào khí quyển nhiều hơn so với khả năng hấp thụ của thực vật.

el nino lam tang carbon dioxide den nguong bao dong
Tốc độ phát triển công nghiệp làm tăng đáng kể nồng độ CO2 trong khí quyển (Nguồn: AzCentral)

“Nồng độ CO2 hiện đã tạm thời vượt qua mức 400 phần triệu. Những nghiên cứu mới cho thấy, nồng độ CO2 sẽ không bao giờ giảm xuống dưới 400 phần triệu trong những năm tới” – ông Richard Betts nói.

Lý do là hiện tượng El Nino tăng trong 2 năm 2015-2016 đã đẩy nồng độ này lên nhiều hơn bình thường. El Nino có xu hướng làm khô hạn ở vùng nhiệt đới, làm giảm sự tăng trưởng của cây và gây nên cháy rừng trên một diện tích rộng lớn.

Điều đó có nghĩa rằng ngay cả trong tháng 9 năm nay, khi nồng độ CO2 bình quân thường ở mức thấp nhất (do các loài cây ở Bắc bán cầu rụng lá và sự tăng trưởng của cây giảm trong mùa Đông), nó vẫn có khả năng cao hơn 400 phần triệu, các nhà khoa học dự báo.

"Tôi nghĩ rằng, những con số này là quan trọng để nâng cao nhận thức thực sự của con người. Đó là một lời nhắc nhở về những ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống của con người trên Trái Đất” – ông Betts nói.

el nino lam tang carbon dioxide den nguong bao dong Hà Nội không lo mất điện khi nắng nóng

Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) đã yêu cầu các công ty, bộ phận trực thuộc tăng cường ứng trực, không ...

el nino lam tang carbon dioxide den nguong bao dong San hô bạc trắng vì biến đổi khí hậu

Một khảo sát từ trên không cho thấy rạn san hô Great Barrier Reef đã bị bạc màu nghiêm trọng do biến đổi khí hậu.

el nino lam tang carbon dioxide den nguong bao dong Báo động về nồng độ CO2 trong khí quyển

Con người đang đối mặt với nguy cơ nồng độ CO2 trong khí quyển Trái Đất tăng vọt trong những năm gần đây. 

 

Trung Hiếu

(theo AzCentral)