Elon Musk tài trợ cho dự án gây sốc hợp nhất não người với AI

28/03/2017 11:26

Theo Wall Street Journal, Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX, tỷ phú Elon Musk đang tài trợ cho một dự mạo hiểm liên quan đến máy tính kết hợp với não bộ gọi là Neuralink.

TIN LIÊN QUAN
elon musk tai tro cho du an gay soc hop nhat nao nguoi voi ai Tỷ phú Elon Musk tham vọng đưa con người trở lại Mặt Trăng vào 2018
elon musk tai tro cho du an gay soc hop nhat nao nguoi voi ai Tỷ phú SpaceX công bố kế hoạch chinh phục Hỏa tinh

Dự án được xây dựng theo một mô hình công ty nghiên cứu-chế tạo và vẫn còn trong giai đoạn hình thành đầu tiên. Dự án tập trung vào việc tạo ra các thiết bị có thể được cấy ghép vào não người, với mục đích cuối cùng là giúp con người kết hợp với phần mềm máy tính và theo kịp với những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo (AI).

Những cải tiến này có thể cải thiện bộ nhớ hoặc cho phép giao diện trực tiếp hơn giữa não người với các thiết bị máy tính.

Ông Musk đã ám chỉ về sự tồn tại của Neuralink một vài lần trong 6 tháng qua. Gần đây, ông Musk nói trước một hội nghị ở Dubai: "Theo thời gian, tôi nghĩ có lẽ chúng ta sẽ thấy sự sáp nhập của trí thông minh sinh học và trí thông minh số."

elon musk tai tro cho du an gay soc hop nhat nao nguoi voi ai
Về cơ bản bộ não của chúng ta có thể được gắn những con chip để đạt được trí tuệ siêu phàm. (Nguồn: Getty Images)

Trên Twitter, ông Musk đã trả lời câu hỏi của người hâm mộ về "ren thần kinh" - một thuật ngữ khoa học viễn tưởng để minh họa cho giao diện não-máy tính mà con người có thể sử dụng để cải thiện bản thân. Trong lĩnh vực y học, mảng điện cực và mô cấy ghép đã được sử dụng để giúp cải thiện tác động của bệnh Parkinson, động kinh cùng các bệnh thoái hóa cơ khác.

Tuy nhiên, hiện nay trên thế giới, rất ít người có các cấy ghép phức tạp được đặt bên trong hộp sọ, trong khi số bệnh nhân với các thiết bị kích thích cơ bản cũng chỉ dừng lại ở số lượng vài chục ngàn.

Điều này một phần bởi vì việc cấy ghép não là vô cùng nguy hiểm và chỉ có những người đã hết các tùy chọn y tế khác, chấp nhận chọn trải qua phẫu thuật như một phương án cuối cùng.

Mặc dù nguy hiểm và rất khó thực hiện trong điều kiện hiện nay nhưng tất cả không thể ngăn cản được mối quan tâm ngày càng lớn của giới khoa học công nghệ Thung lũng Silicon và những người theo chủ nghĩa tương lai thúc đẩy sự tiến bộ của những loại ý tưởng xa xôi, viễn tưởng này.

Gần đây, Kernel, một doanh nghiệp khởi nghiệp được thành lập bởi đồng sáng lập của tổ chức Braintree, Bryan Johnson, đã tài trợ cho nghiên cứu y khoa của Đại học Nam California (Mỹ) nhằm nâng cao nhận thức của con người.

Với hơn 100 triệu USD tiền tài trợ của Johnson, Kernel và đội ngũ các nhà thần kinh học cùng kỹ sư phần mềm đang miệt mài làm việc để đảo ngược tác động của các bệnh thoái hóa thần kinh với mục tiêu cuối cùng là làm cho bộ não của con người nhanh hơn, thông minh hơn, truyền dẫn thông tin tốt hơn.

"Chúng ta biết nếu có thể đưa một con chip vào não và giải phóng các tín hiệu điện, ta sẽ cải thiện các triệu chứng của bệnh Parkinson", ông Johnson nói với tờ The Verge trong một cuộc phỏng vấn vào cuối năm ngoái.

Theo Wall Street Journal, Neuralink được thành lập như một công ty nghiên cứu y khoa ở California (Mỹ) vào tháng 7 năm ngoái sẽ theo một lộ trình nghiên cứu tương tự như Johnson và Kernel.

elon musk tai tro cho du an gay soc hop nhat nao nguoi voi ai Phát hiện cách hình thành các nếp nhăn trong não

Sử dụng mô hình 3D, các nhà nghiên cứu đã phát hiện chính các lực vật lý đơn giản làm cho bộ não tự uốn vào ...

elon musk tai tro cho du an gay soc hop nhat nao nguoi voi ai Não người có thể lưu giữ toàn bộ dữ liệu trên Internet

Bộ não người có khả năng nhớ khối lượng dữ liệu khổng lồ, vượt xa khả năng của các máy tính hiện đại nhất hiện ...

elon musk tai tro cho du an gay soc hop nhat nao nguoi voi ai Não người sẽ "biến đổi" khi lên sao Hỏa

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), việc tiếp xúc với tia vũ trụ ...

(theo Vietnamplus.vn)