Nhỏ Bình thường Lớn

EU: Chính sách nhập cư song hành với bất đồng

Những quan ngại về chính sách “mở cửa” tiếp nhận người nhập cư của Thủ tướng Đức Angela Merkel lại “nóng” sau một thời gian tạm lắng dịu.  
TIN LIÊN QUAN
eu chinh sach nhap cu song hanh voi bat dong Những người mắc kẹt giữa châu Âu
eu chinh sach nhap cu song hanh voi bat dong Chính sách nhập cư thử thách đoàn kết trong EU

Các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào người dân vô tội tại châu Âu, mà mới đây nhất là cuộc xả súng tại trung tâm thương mại Olympia gần sân vận động Olympic (Munich, Đức), đang gây ra tâm lý hoảng loạn. Điều này cũng làm dấy lên quan ngại về các chính sách của Thủ tướng Đức Angela Merkel “mở cửa” tiếp nhận người nhập cư sau một thời gian tạm lắng dịu.

eu chinh sach nhap cu song hanh voi bat dong
Người dân châu Âu bàng hoàng sau vụ khủng bố xảy ra tại Nice (Pháp). (Nguồn: Reuters)

Trong nửa cuối năm 2015, quyết định chấp nhận đơn xin tị nạn của những người chạy trốn cuộc xung đột tại Syria của Thủ tướng Đức đã dẫn đến làn sóng người tị nạn ồ ạt đổ vào nước này, khiến nhiều người bày tỏ lo ngại về những tác động kinh tế, xã hội và chính trị của chính sách đó.

Tình trạng trên đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của Chính phủ Đức và làm gia tăng căng thẳng trong Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo của Thủ tướng Merkel, cũng như trong nội bộ châu Âu.

Để giải quyết tình trạng trên, bà Merkel đã siết chặt các quy định xin tị nạn vào Đức và chấp nhận áp dụng biện pháp kiểm soát đường biên giới dọc tuyến đường di cư từ Balkan, cũng như ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về việc hạn chế số người vào Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, việc nước Đức vừa trải qua hai cuộc tấn công liên tiếp trong vòng một tuần, và một trong số đó được gây ra bởi một thiếu niên tị nạn trên chiếc xe lửa ở Wuerzburg hôm 19/7 đã một lần nữa kích động những người phản đối, vốn cho rằng người nhập cư là mối đe dọa lớn đối với quốc gia đầu tàu châu lục này.

Trong khi đó, tại một số nước châu Âu như Pháp hay Bỉ, những lo ngại về an ninh đang khiến cộng đồng người Hồi giáo và nhập cư bị xa lánh, dễ khiến những thanh niên trẻ trở nên cực đoan và bị tiêm nhiễm những tư tưởng hận thù hoặc có những hành động quá khích.

Trước đó, thành phố Nice của nước Pháp cũng đã trải qua một đêm Quốc khánh kinh hoàng (14/7) sau khi một chiếc xe tải lao vào đám đông vừa xem xong pháo hoa với tốc độ cao, khiến hàng trăm người thương vong.

Một nghiên cứu mới đây do Văn phòng ForwardKeys tiến hành cho thấy, Paris là thành phố bị ảnh hưởng nhất châu Âu vì các vụ tấn công khủng bố. Trong khoảng thời gian từ tháng 11/2015 đến tháng 3/2016, lượng du khách quốc tế đến Pháp giảm 22% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù số lượng đặt phòng khách sạn tại Paris có sự phục hồi nhẹ, tăng khoảng 4% nhờ EURO 2016, nhưng lượng đặt chỗ trong tháng 8, tháng cao điểm của mùa du lịch, đã giảm 10%. Trước đó, nhiều khách du lịch Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã hủy đặt phòng tại đây.

Một nghiên cứu khác của MKG Hospitality cho thấy, doanh thu ngành khách sạn của Pháp giảm 270 triệu Euro trong thời gian kể trên, tương đương với 1,7% tổng doanh thu hàng năm của lĩnh vực khách sạn.

Những bất đồng liên quan đến tương lai của chính sách mở cửa tiếp nhận người nhập cư vào châu Âu mà Thủ tướng Merkel áp dụng đang ngày càng "nóng" khi trên thực tế. châu Âu đã không còn được coi là mảnh đất bình yên từ năm ngoái sau loạt vụ khủng bố tại Pháp, mà đỉnh điểm là vụ tấn công đẫm máu vào “kinh đô ánh sáng” hồi tháng 11/2015, cướp đi sinh mạng của 130 người.

Điểm đáng lưu ý là thủ phạm các vụ tấn công đều là người gốc nhập cư hoặc đang xin tị nạn. Theo số liệu của giới chức Đức, trong năm 2015 đã xảy ra 1.029 vụ tấn công nhằm vào các khu trại của người tị nạn, tăng so với con số 199 hồi năm 2014. Riêng trong quý I/2016 đã xảy ra gần 300 vụ tấn công vào các trại tị nạn.

eu chinh sach nhap cu song hanh voi bat dong Năm 2016 còn có thể tồi tệ đến đâu?

Điều tồi tệ gì sẽ xảy ra trong 5 tháng cuối của 2016? Câu trả lời có thể sẽ là: “Rất nhiều”, nhất là khi ...

eu chinh sach nhap cu song hanh voi bat dong Bóc tách nguyên nhân các vụ thảm sát ở châu Âu

Mặc dù "lửa đang cháy trong chính nhà mình" nhưng NATO lại gạt sang một bên để tuyên bố Nga mới là mối đe dọa ...

eu chinh sach nhap cu song hanh voi bat dong Điều gì đang xảy ra ở Đức

Sau các vụ tấn công ở các nước châu Âu như Pháp, Bỉ,... những ngày gần đây, làn sóng bạo lực đang “gõ cửa” nước ...

Phương Nga (theo TTXVN)

Tin cũ hơn

Campuchia khẳng định lập trường giải quyết vấn đề biên giới bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế Campuchia khẳng định lập trường giải quyết vấn đề biên giới bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế
Thủ tướng Malaysia cân nhắc khả năng bầu cử sớm, tuyên bố sẵn sàng 'đối đầu' liên minh BN Thủ tướng Malaysia cân nhắc khả năng bầu cử sớm, tuyên bố sẵn sàng 'đối đầu' liên minh BN
Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc? Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?
Xung đột Ukraine: Tổng thống Zelensky tuyên bố đã tấn công quy mô lớn vào thủ đô Moscow, Nga bắn hạ hơn 1.000 UAV trong 24h Xung đột Ukraine: Tổng thống Zelensky tuyên bố đã tấn công quy mô lớn vào thủ đô Moscow, Nga bắn hạ hơn 1.000 UAV trong 24h
Xung đột Nga-Ukraine: Kiev không kích ngay trong đêm, UAV tiếp tục 'đi lạc' vào hai nước láng giềng Xung đột Nga-Ukraine: Kiev không kích ngay trong đêm, UAV tiếp tục 'đi lạc' vào hai nước láng giềng
Bức thư điện tử mật và sự cố bất ngờ khiến Ba Lan trở tay không kịp trước quyết định đình chỉ triển khai quân của Mỹ Bức thư điện tử mật và sự cố bất ngờ khiến Ba Lan trở tay không kịp trước quyết định đình chỉ triển khai quân của Mỹ
Nói Mỹ 'không thích EU', Đại diện cấp cao Kallas cảnh báo châu Âu không theo đuổi thỏa thuận riêng với Washington Nói Mỹ 'không thích EU', Đại diện cấp cao Kallas cảnh báo châu Âu không theo đuổi thỏa thuận riêng với Washington
Chủ tịch Triều Tiên triệu tập các chỉ huy quân đội, ra mệnh lệnh hoàn thiện trạng thái sẵn sàng chiến đấu Chủ tịch Triều Tiên triệu tập các chỉ huy quân đội, ra mệnh lệnh hoàn thiện trạng thái sẵn sàng chiến đấu
Tổng thống Mỹ cảnh báo Iran 'đồng hồ đang đếm ngược', Tehran tuyên bố đã sẵn sàng ứng phó mọi cuộc tấn công Tổng thống Mỹ cảnh báo Iran 'đồng hồ đang đếm ngược', Tehran tuyên bố đã sẵn sàng ứng phó mọi cuộc tấn công
Thái Lan: Tai nạn tàu hỏa thảm khốc, 40 người thương vong, một tình tiết bất ngờ được hé lộ Thái Lan: Tai nạn tàu hỏa thảm khốc, 40 người thương vong, một tình tiết bất ngờ được hé lộ
Ứng viên kế nhiệm ông Starmer gọi Brexit là 'thảm họa', muốn đưa Anh quay lại EU Ứng viên kế nhiệm ông Starmer gọi Brexit là 'thảm họa', muốn đưa Anh quay lại EU
Báo Mỹ tiết lộ thông tin Israel xây căn cứ bí mật tại Iraq để tấn công Iran Báo Mỹ tiết lộ thông tin Israel xây căn cứ bí mật tại Iraq để tấn công Iran