EU công bố văn kiện chỉ trích đầu tư Trung Quốc vào châu Âu

14/03/2019 17:11

Trong một văn kiện công bố hôm 12/3, Ủy ban châu Âu và Bộ phận Ngoại giao EU đã kêu gọi Trung Quốc ngừng các hành vi đầu tư không công bằng và đối xử bất công đối với các doanh nghiệp châu Âu. Những hành vi này đe dọa đến luật pháp của các nước tiếp nhận đầu tư và khiến họ rơi vào khủng hoảng nợ.

TIN LIÊN QUAN
eu cong bo van kien chi trich dau tu trung quoc vao chau au ​Trung Quốc "tiếc nuối" vì bị EU kiện lên WTO
TIN LIÊN QUAN
eu cong bo van kien chi trich dau tu trung quoc vao chau au EC chuyển đổi lập trường, đề xuất kế hoạch 10 điểm nhằm cân bằng quan hệ với Trung Quốc

Văn kiện nêu: “Châu Âu ngày càng ý thức được sự cân bằng giữa những thách thức và cơ hội mà Trung Quốc mang lại đã thay đổi”, và “Tham vọng cải cách mà Trung Quốc công khai tuyên bố nên được chuyển thành các chính sách hoặc hành động tương xứng với vai trò và trách nhiệm của mình”.

Những lời chỉ trích sâu rộng này phản ánh áp lực ngày càng tăng từ các quốc gia thành viên EU như Đức, đòi hỏi phải có phản ứng cứng rắn hơn đối với tham vọng của Trung Quốc. Văn kiện cảnh báo rằng, Bắc Kinh vừa là đối tác hợp tác và đàm phán, vừa là "đối thủ cạnh tranh kinh tế" và là "đối thủ cạnh tranh có hệ thống để thúc đẩy các mô hình quản trị khác thường".

Văn kiện thể hiện quan điểm cứng rắn hơn cho cuộc hội đàm EU - Bắc Kinh trong vài tuần tới.

Hội nghị Thượng đỉnh song phương giữa các nhà lãnh đạo EU và Trung Quốc sẽ được tổ chức vào tháng 4, trong khi Italy có kế hoạch trở thành quốc gia G7 đầu tiên ủng hộ kế hoạch đầu tư toàn cầu “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc.

eu cong bo van kien chi trich dau tu trung quoc vao chau au
Liên minh châu Âu xác định Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh kinh tế. (Nguồn: South China Morning Post)

Bình luận về văn kiện nói trên của EU, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - EU gần đây về tổng thể phát triển thuận lợi, phù hợp với lợi ích chung của hai bên; Trung Quốc - EU triển khai hợp tác cùng có lợi phù hợp với lợi ích chung.

Trung Quốc luôn xem xét và phát triển quan hệ với EU từ tầm cao chiến lược và lâu dài, mong muốn EU không ngừng tăng cường hiểu biết về Trung Quốc, thúc đẩy hợp tác thực chất; mong muốn EU có quan điểm khách quan, lý tính và công bằng đối với sự phát triển và cải cách mới của Trung Quốc, cùng Trung Quốc thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - EU phát triển liên tục, lành mạnh, ổn định.

Về 10 biện pháp đề cập trong báo cáo, hai bên đều duy trì đối thoại mang tính xây dựng trong tất cả các lĩnh vực nêu trên.

Về việc EU coi quan hệ với Trung Quốc là cạnh tranh, Người Phát ngôn Trung Quốc cho rằng giữa các nền kinh tế và giữa các quốc gia có thể tồn tại một số cạnh tranh, nhưng cần nhìn nhận sự cạnh tranh này một cách chính xác, khuyến khích cạnh tranh lành mạnh, không phải cạnh tranh mang tính chất đối địch.  

eu cong bo van kien chi trich dau tu trung quoc vao chau au Quy mô thương mại Hàn Quốc - EU vượt mức 100 tỷ EUR

Theo truyền thông Hàn Quốc ngày 19/2, quy mô thương mại giữa Hàn Quốc và 28 nước Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2018 tiếp ...

eu cong bo van kien chi trich dau tu trung quoc vao chau au Hiển hiện nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - EU

Theo các số liệu vừa công bố của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), thặng dư thương mại của Liên minh châu Âu (EU) với ...

eu cong bo van kien chi trich dau tu trung quoc vao chau au ​EU phê chuẩn Hiệp định thương mại với Singapore

Ngày 13/2, Liên minh châu Âu (EU) đã phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do EU-Singapore (EUSFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư ...

(theo Financial Times)