EU - Trung Quốc cùng phát triển mạng 5G

02/10/2015 11:24

Ủy ban châu Âu (EC) và Trung Quốc vừa đạt được thỏa thuận hợp tác phát triển mạng kết nối dữ liệu không dây siêu tốc độ thế hệ năm hay còn gọi là mạng 5G. Theo các điều khoản của thỏa thuận, hai bên cam kết sẽ chia sẻ các kết quả nghiên cứu và cùng làm việc để hướng tới chuẩn hóa kết nối 5G.

Các bên tham gia liên minh nghiên cứu cam kết nâng tỷ lệ truyền phát dữ liệu tốc độ cao lên mức 20 gigabit/giây, giúp mạng không dây 5G bỏ xa chuẩn 4G hiện tại, đang cung cấp tốc độ truyền dẫn dữ liệu tối đa lên 1 gigabit/giây.

Mạng 5G được kỳ vọng sẽ đưa vào cung cấp dịch vụ vào khoảng năm 2020. Tuy nhiên, khoảng thời gian 5 năm tới sẽ là thách thức với một số quốc gia và nhà mạng di động khi họ vẫn đang chật vật phủ sóng mạng 4G. Việc hợp tác giữa châu Âu và các quốc gia khác được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy quá trình trên.

“5G sẽ là xương sống của nền kinh tế kỹ thuật số và xã hội của chúng tôi. Đây là lý do tại sao chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ và tìm kiếm một thỏa thuận toàn cầu và hợp tác về 5G”, Cao ủy EU phụ trách khoa học công nghệ, Gunther Oettinger cho biết.

Theo EC, ước tính đến 2020, lưu lượng truy cập Internet di động sẽ gấp 30 lần so với năm 2010 trong khi xu hướng kết nối tất cả các thiết bị sẽ yêu cầu mạng di động tốc độ cao cùng với một luồng lưu lượng dữ liệu khổng lồ.

PV.