EVFTA - ‘‘Cao tốc’’ nối Việt Nam - EU

04/07/2019 09:23
Linh Nguyễn
04/07/2019 09:23

Ngay sau Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVIPA) được ký kết tại Hà Nội ngày 30/6, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nicolas Audier đã trao đổi với Báo Thế giới & Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
evfta cao toc noi viet nam eu Báo chí châu Âu: EVFTA - Cơ hội chính trị và thương mại cho Việt Nam
evfta cao toc noi viet nam eu IPA thúc đẩy đầu tư chất lượng cao từ EU, tăng cơ hội tiếp cận thị trường cho nhà đầu tư Việt Nam
evfta cao toc noi viet nam eu
Chủ tich EuroCham Nicolas Audier.

Thưa ông, quan điểm của ông về hiệp định EVFTA vừa được ký kết?

EuroCham hoan nghênh quyết định thông qua việc kí kết hiệp định EVFTA của EU. Việc kí kết chính thức diễn ra vào ngày 30/6 tại Hà Nội đã đánh dấu bước chuyển biến mới, đưa Việt Nam (VN) tiếp cận gần hơn đến việc phê chuẩn cuối cùng.

EVFTA là hiệp định thương mại thứ hai mà EU kí kết với một quốc gia thành viên trong khối ASEAN. Đây là một minh chứng cho thấy, VN đang ngày càng nâng cao vị thế trong khu vực và trên toàn thế giới.

Sau khi EVFTA được ký kết, sẽ có những thay đổi gì, thưa ông?

Tôi nghĩ tất cả các lĩnh vực từ công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ đều thay đổi sau khi EVFTA được ký kết. Về phía VN, số lượng hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng lên. Đây là kết quả tích cực trong việc xuất khẩu sản phẩm VN sang châu Âu như: hải sản, dệt may, may mặc…

Về phía EU, chúng tôi mong muốn sẽ có nhiều nguồn đầu tư trực tiếp từ các doanh nghiệp EU sang VN. Một điểm mới chúng tôi nhận thấy là nhiều SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ), quan tâm đến việc đầu tư vào VN. Khi chúng tôi đến với VN, sản xuất tại đây, việc xuất khẩu sản phẩm sang các nước trong khu vực Đông Nam Á sẽ trở nên dễ dàng hơn.

EVFTA qua đó đem lại lợi ích cho cả hai phía, khuyến khích sự đầu tư từ EU vào VN và tăng xuất khẩu từ VN sang EU. Ngoài ra, các doanh nghiệp FDI có thể đến VN để sản xuất và xuất khẩu sang các nước khu vực châu Á. Đây chính là lợi ích kép dành cho các doanh nghiệp FDI tại VN.

evfta cao toc noi viet nam eu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký các MOU giữa Bộ Ngoại giao và EuroCham. (nguồn BLĐ)

Theo ông, đâu là những thách thức tiếp theo trong việc hiện thực hóa EVFTA?

Việc phê chuẩn EVFTA vẫn chưa đi đến hồi kết. Bước cuối cùng trên đoạn đường ‘‘cao tốc hiện đại’’ là một cuộc bỏ phiếu quyết định ở Nghị viện châu Âu. Mặc dù lợi ích kinh tế của EVFTA là không thể chối bỏ nhưng các nghị sĩ EU vẫn tiếp tục theo dõi sự tiến bộ của VN về các vấn đề như quyền lao động và bảo vệ môi trường.

Quyết định của Quốc hội VN đầu tháng 6 phê chuẩn Công ước 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về thương lượng tập thể đã gửi tín hiệu mạnh và tích cực rằng VN đang tiếp tục cải cách trong lĩnh vực này. EuroCham sẽ tiếp tục lan tỏa thông điệp này cùng với các thành tựu của VN tại tất cả các cơ hội gặp và làm việc với đại diện phía EU, đặc biệt là Nghị viện EU. Chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các sự kiện để nâng cao nhận thức về EVFTA, đảm bảo các doanh nghiệp và người dân VN được hưởng lợi từ việc tiếp cận đặc quyền vào thị trường châu Âu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, EVFTA sẽ là ‘‘cao tốc hiện đại’’ nối Việt Nam - EU. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp hai phía khai thác hiệu quả những lợi ích của EVFTA?

Trong vài tháng tới, các doanh nghiệp cần có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng để bắt kịp với các thay đổi khi hai hiệp định được phê chuẩn và có hiệu lực. Trước hết, doanh nghiệp cần phải hiểu rõ cơ hội mà EVFTA mang lại trong lĩnh vực riêng của họ.

Các doanh nghiệp VN cần phải xem xét những tiêu chuẩn của thị trường châu Âu và tìm cách áp dụng vào sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần bắt đầu tìm kiếm đối tác ở EU để dễ dàng tiếp cận thị trường này.

Kỳ vọng của ông khi EVFTA chính thức thực thi?

Một lợi ích thiết yếu mà EVFTA đem lại đó là giảm rào cản thương mại, thúc đẩy tăng trưởng của VN trên tất cả các ngành nghề và lĩnh vực. Hiệp định cũng sẽ giúp hiện đại hóa khung pháp lý của VN, củng cố môi trường thương mại và đầu tư, nâng cao các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm, và thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường EU với 500 triệu người tiêu dùng. Điều này sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư mà còn đem lại lợi ích phúc lợi, thu nhập và cải thiện mức sống của hàng triệu người dân VN.

Các công ty châu Âu đã có gần 2.500 dự án, trị giá khoảng 44 tỷ USD tại Việt Nam. Con số này lên đến 10% trong tổng số các dự án FDI và 14% vốn FDI. Khi có hiệu lực, EVFTA và IPA sẽ gia tăng những con số này cao hơn nữa. Các thỏa thuận sẽ cung cấp một môi trường an toàn hơn, thân thiện với doanh nghiệp hơn, phù hợp hơn với các quy tắc và thông lệ quốc tế.

Tóm lại, EVFTA sẽ mở cửa thị trường, tăng trưởng thương mại và đưa VN thành điểm đến đầu tư hấp dẫn hơn cho các công ty châu Âu ở Đông Nam Á. VN sẽ trở thành một trung tâm thương mại và đầu tư trong khu vực, thu hút Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ các công ty mới.

evfta cao toc noi viet nam eu

 

EVFTA: Sau ký kết, điều gì sẽ đến?

TGVN. Sau khi được ký kết, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), vốn được thiết kế cho các doanh nghiệp ...

evfta cao toc noi viet nam eu

 

EVFTA và IPA: Cơ hội nào cho doanh nghiệp?

TGVN. Sáng 1/7, tại Hà Nội, Bộ Công thương phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phái Đoàn châu ...

evfta cao toc noi viet nam eu

 

Ký kết EVFTA: Chương mới cho hợp tác thương mại Việt Nam - EU

TGVN. Trải qua 7 năm nỗ lực đàm phán, chiều 30/6, tại Hà Nội, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh ...

Linh Nguyễn

(thực hiện)