EVFTA: Cùng doanh nghiệp giải quyết gian nan để giành đắc lợi

29/07/2020 19:22
Gia Thành
29/07/2020 19:22

TGVN. Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA): Con đường đắc lợi - Con đường gian nan” đã diễn ra chiều 29/7 tại Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
EVFTA: 'Cởi trói' để tận dụng thời cơ vàng
EVFTA: EU công bố hạn ngạch nhập khẩu đối với hàng nông sản và gạo của Việt Nam
evfta con duong dac loi con duong gian nan
Toàn cảnh diễn đàn trực tuyến “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA): Con đường đắc lợi - Con đường gian nan”. (Ảnh: Gia Thành)

Sự kiện do Đài Tiếng nói Việt Nam VOV phối hợp với Liên hiệp các Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đồng tổ chức. Diễn đàn được phát trực tiếp tại các điểm cầu ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Phước, đại diện các Hội doanh nhân người Việt ở châu Âu cùng Tham tán thương mai ở hơn 20 điểm cầu trên thế giới.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam VOV Ngô Minh Hiển cho biết, Hiệp định EVFTA sẽ mang đến nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu. Doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội “truy cập” vào thị trường châu Âu, thị trường rộng lớn với khoảng 500 triệu người tiêu dùng. Ngược lại, người tiêu dùng Việt Nam cũng được tiếp cận với hàng hóa, dịch vụ chất lượng cao và sáng tạo của châu Âu.

“Tuy nhiên, cơ hội mà Hiệp định lịch sử EVFTA đem lại sẽ song hành cùng khó khăn và thách thức. Với EVFTA, chúng ta không hy vọng tất cả những nội dung liên quan đến kết nối kinh tế-thương mại hai chiều sẽ được giải quyết. Bởi vậy, doanh nghiệp hai bên cần có sự chủ động, có kế hoạch triển khai cụ thể nhằm nắm bắt những cơ hội do Hiệp định này mang lại”, ông Ngô Minh Hiển nhấn mạnh.

Ông Ngô Hiển Minh cũng khẳng định, VOV sẽ tiếp tục bắc những nhịp cầu và đồng hành cùng doanh nghiệp, kiều bào trong những chặng đường sắp tới nhằm thúc đẩy EVFTA và gắn kết kiều bào với đất nước.

Tại diễn đàn, các đại biểu cho rằng, phía Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc tìm hiểu thông tin về EVFTA, tiếp cận doanh nghiệp Liên minh châu Âu (EU), một số doanh nghiệp cũng chưa thực sự hiểu rõ về Hiệp định. Bên cạnh đó, Việt Nam còn tồn tại một số điểm yếu cần khắc phục như thực thi các quy tắc xuất xứ của EVFTA, tuân thủ những quy định về sở hữu trí tuệ, lao động và môi trường từ EVFTA, tuân thủ rào cản kỹ thuật về hàng hóa nhập khẩu từ phía EU...

Để giải quyết khó khăn này, các đại biểu nhận thấy, có 2 điều quan trọng mà doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa cần chuẩn bị. Thứ nhất, phải hiểu các cam kết trong EVFTA. Thứ hai, phải có đủ năng lực để cạnh tranh và tận dụng tối đa được các cam kết đó. 

Việc các doanh nghiệp nhỏ trực tiếp tham gia được vào các hiệp định thương mại quốc tế là điều rất khó, tuy nhiên, các doanh nghiệp có thể chọn cách tham gia vào chuỗi cung ứng hoặc liên kết với nhau tạo thành chuỗi để cùng làm, cùng kiểm soát sao cho đảm bảo được chất lượng sản phẩm cuối cùng để có thể vào được thị trường EU.

Từ phía doanh nghiệp Việt Nam, ông Trần Văn Sen, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen nhận thấy, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của hầu hết doanh nghiệp Việt Nam. Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều gặp khó khăn do lượng khách hàng giảm, doanh thu giảm, lợi nhuận giảm hoặc âm, trong khi các chi phí khác vẫn phải duy trì. Có doanh nghiệp có thể bị thua lỗ, bị ngừng phát triển hoặc thui chột 1 thời gian, bị phá sản. Còn người lao động bị mất việc làm.

"Dù biết vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, thách thức nhưng trong thời điểm kinh tế gặp nhiều khó khăn, Hiệp định EVFTA là một điểm sáng, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của Việt Nam sang thị trường châu Âu rộng lớn. Tôi tin tưởng rằng, cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam sẽ vượt qua chặng đường gian nan để gặt hái thành công tại thị trường 500 triệu người tiêu dùng", ông Trần Văn Sen nhấn mạnh. 

Trong khuôn khổ diễn đàn, các doanh nghiệp trong nước có cơ hội trực tiếp gặp gỡ, trao đổi và xây dựng mối quan hệ với các doanh nghiệp Việt kiều tại châu Âu hiện đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh và đầu tư và nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam. Diễn đàn cũng là dịp để doanh nghiệp Việt Nam cập nhật những thông tin mới nhất về các chính sách ưu đãi đầu tư, cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực tiềm năng với EU.

Cải cách thủ tục hành chính - chìa khóa quan trọng để mở toàn bộ tiềm năng từ EVFTA

 

Cải cách thủ tục hành chính - chìa khóa quan trọng để mở toàn bộ tiềm năng từ EVFTA

TGVN. Sáng 30/6, Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ ...

Sản xuất vải đang là ‘nút thắt cổ chai’ của ngành dệt may Việt Nam

 

Sản xuất vải đang là ‘nút thắt cổ chai’ của ngành dệt may Việt Nam

TGVN. Chiều 29/6, tại Hà Nội, Chương trình nghiên cứu chiến lược Mekong-Trung Quốc (MCSS) đã công bố báo cáo “Dệt may Việt Nam: Tác động ...

Bộ Ngoại giao đẩy mạnh hỗ trợ các địa phương phía Nam hội nhập quốc tế và thực thi EVFTA

 

Bộ Ngoại giao đẩy mạnh hỗ trợ các địa phương phía Nam hội nhập quốc tế và thực thi EVFTA

TGVN. Ngày 26/6, tại tỉnh Tiền Giang, Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị khu vực ...