Facebook bị điều tra hình sự vì chia sẻ dữ liệu người dùng với Apple, Amazon

14/03/2019 10:11

Mặc dù hầu hết các quan hệ đối tác của Facebook đã kết thúc từ khoảng vài năm, song cũng giống như vụ Cambridge Analytica, nó có thể để lại hậu quả nặng nề cho Facebook và gây sứt mẻ niềm tin từ người dùng.

TIN LIÊN QUAN
facebook bi dieu tra hinh su vi chia se du lieu nguoi dung voi apple amazon Thượng nghị sĩ Mỹ: “Đã tới lúc từ bỏ Facebook, Amazon, Google”
facebook bi dieu tra hinh su vi chia se du lieu nguoi dung voi apple amazon Facebook gỡ hàng loạt tài khoản giả mạo tại Anh và Romania

Theo nguồn tin từ New York Times, các công tố viên liên bang Mỹ đang mở một cuộc điều tra hình sự về các thỏa thuận chia sẻ dữ liệu diễn ra giữa Facebook và các nhà sản xuất thiết bị điện toán di động, bao gồm Apple, Amazon, Microsoft, và nhiều công ty lớn khác.

Trích dẫn các điều khoản của những thỏa thuận này, các công tố viên cáo buộc Facebook đã cho phép các nhà sản xuất thiết bị nêu trên truy cập dữ liệu cá nhân của người dùng, bao gồm danh sách bạn bè, thông tin liên hệ và cả những tin nhắn riêng tư. Điều đáng nói là điều này không phải lúc nào cũng có sự đồng ý của người dùng.

facebook bi dieu tra hinh su vi chia se du lieu nguoi dung voi apple amazon
Mark Zuckerberg - CEO Facebook. (Nguồn: AP)

Được biết, một bồi thẩm đoàn có uy tín tại New York đã có trong tay thông tin về các thỏa thuận này từ ít nhất 2 nhà sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị khác có liên quan.

Mặc dù hầu hết các quan hệ đối tác của Facebook đã kết thúc trong khoảng vài năm qua, song cũng giống như vụ Cambridge Analytica, nó có thể để lại hậu quả nặng nề cho Facebook và gây sứt mẻ thêm niềm tin từ người dùng.

"Chúng tôi đang hợp tác với các nhà điều tra và thực hiện các cuộc thăm dò một cách nghiêm túc", một phát ngôn viên của Facebook cho biết. "Chúng tôi đã cung cấp lời khai công khai, trả lời các câu hỏi và cam kết chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy”.

facebook bi dieu tra hinh su vi chia se du lieu nguoi dung voi apple amazon
Facebook có thể lại tiếp tục gặp rắc rối trong bối cảnh đang nỗ lực lấy lại hình ảnh trong mắt người dùng. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Tin tức về cuộc điều tra hình sự là thông tin mới nhất trong một loạt những scandal và tranh cãi xung quanh mạng xã hội khổng lồ với hơn 2 tỷ thành viên.

Facebook đã và đang "vật lộn" để lấy lại hình ảnh trong mắt người dùng của họ, trong bối cảnh vụ tiết lộ dữ liệu Cambridge Analytica vẫn đè nặng trên đôi vai của "gã khổng lồ". Bên cạnh đó, mạng xã hội lớn nhất hành tinh còn thường xuyên bị chỉ trích về thông tin xấu độc, truyền bá sai lệch, và gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Cổ phiếu của Facebook đã giảm xấp xỉ 1,5% trong nhiều giờ sau phiên giao dịch hôm thứ Tư (13/3).

facebook bi dieu tra hinh su vi chia se du lieu nguoi dung voi apple amazon Số điện thoại của bạn không thực sự riêng tư trên Facebook

Bạn đã cho Facebook số điện thoại của bạn? Nếu vậy, bạn sẽ không thể xóa nó hoặc đặt nó ở chế độ riêng tư.

facebook bi dieu tra hinh su vi chia se du lieu nguoi dung voi apple amazon Lần đầu tiên tại Italy Facebook bị phán quyết vi phạm bản quyền

Một tòa án ở Rome (Italy) đã phán quyết "gã khổng lồ" truyền thông xã hội Facebook vi phạm bản quyền trong một vụ kiện ...

facebook bi dieu tra hinh su vi chia se du lieu nguoi dung voi apple amazon Facebook của bạn có thuộc diện bị "theo dõi"?

Theo báo cáo của CNBC, đội ngũ an ninh của Facebook đang áp dụng chế độ theo dõi và xác định vị trí đối với những tài khoản được xếp loại ...

(theo Dân trí/Business Insider)