Facebook dùng "trí tuệ nhân tạo" mô tả ảnh cho người khiếm thị

05/04/2016 21:16

Người khiếm thị sử dụng Facebook sẽ “nghe được” chú thích của các tấm ảnh được bạn bè họ đăng lên mạng xã hội này.

facebook dung tri tue nhan tao mo ta anh cho nguoi khiem thi
Facebook sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp người mù có thêm thông tin (Nguồn: Facebook)

Facebook vừa cho ra mắt của một tính năng mới được gọi là “văn bản thay thế tự động”. Nó cho phép những người mù sử dụng ứng dụng “Đọc màn hình” (là phần mềm cung cấp lời nói giới thiệu về những gì xuất hiện trên màn hình) nhận được giới thiệu ngắn gọn về những nội dung có trong bức ảnh mà mọi người đăng trên Facebook.

Từ trước đến nay, chỉ có tên của người đăng ảnh và từ khóa "photo” (“ảnh") được nói bằng giọng nói tự động của ứng dụng Đọc màn hình, mỗi khi một bài kèm ảnh mới được đăng lên News Feed.

Bây giờ, nhờ áp dụng công nghệ Trí thông minh nhân tạo (AI), Facebook đã giúp người khiếm thị có thêm thông tin về những gì các bạn bè họ đang giới thiệu. Những chú thích ảnh kiểu mới là ngắn gọn, rất đơn giản mà vẫn thơ mộng. Ví dụ: "Trong ảnh này có bầu trời, cây xanh, khung cảnh thiên nhiên”.

Facebook đang bước đầu thử nghiệm tính năng này trên các thiết bị chạy hệ điều hành iOS cho những người sử dụng mạng xã hội này bằng tiếng Anh.

"Chúng tôi đang nỗ lực để mọi người dùng Facebook hòa mình trong sự tương tác xã hội mà không cần phải cảm thấy khó xử và không gây phiền hà cho bạn bè của mình” – chuyên gia Matt King của Facebook cho biết.

Facebook ra mắt tính năng mới này chỉ một tuần sau khi Twitter thông báo rằng người sử dụng có thể dùng tay gõ thêm các chú thích vào bức ảnh mà họ vừa tweet lên. Trong những ngày sau đó, cả hai hãng Apple và Microsoft đều cam kết sẽ tiếp cận hướng đi này.

Mặc dù vậy, “Văn bản thay thế tự động” của Facebook sẽ chỉ cho người dùng một số từ khóa để miêu tả những gì có trong một tấm ảnh. "Thà ít thông tin còn tốt hơn là nhiều thông tin mà không chính xác" - ông Jeff Wieland, một quan chức của Facebook cho biết.

Được biết, hiện người dùng trên thế giới chia sẻ khoảng hơn 2 tỉ ảnh mỗi ngày trên Facebook, Instagram, Messenger và WhatsApp.

Trung Hiếu

(theo ZE.Net)