Gần 500 tác phẩm dự Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 37

06/12/2017 10:18

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 37 (LHTHTQ 37) sẽ diễn ra từ ngày 13/12 - 16/12 tại Sầm Sơn (Thanh Hóa) nhằm tìm kiếm và tôn vinh những tác phẩm xuất sắc nhất đã phát sóng trong năm trên hệ thống các kênh truyền hình Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
gan 500 tac pham du lien hoan truyen hinh toan quoc lan thu 37 Phim Việt Nam lọt vào vòng chung kết Liên hoan phim quốc tế Cairo
gan 500 tac pham du lien hoan truyen hinh toan quoc lan thu 37 Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX tại Đà Nẵng

Chiều 5/12, tại Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Liên hoan Truyền hình toàn quốc (LHTHTQ) lần thứ 37.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng Ban thư ký biên tập, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức LHTHTQ 37 thông tin, tính đến thời điểm hiện tại, BTC đã nhận được đăng ký tham gia của hơn 140 đơn vị, trong đó có hơn 100 đơn vị đã gửi tác phẩm dự thi với hơn 500 tác phẩm dự thi tham gia tranh giải ở 9 thể loại: Chương trình dành cho thiếu nhi, Phim tài liệu, Phóng sự, Chương trình Chuyên đề -  Khoa giáo, Chương trình Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm, Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số, Chương trình Ca múa nhạc, Chương trình Sân khấu và Phim truyện truyền hình.

Trong đó, thể loại phóng sự tiếp tục thu hút nhiều tác phẩm tham gia nhất (150 tác phẩm). Đây cũng là thể loại có sự cạnh tranh gay gắt nhất giữa các đơn vị dự thi với rất nhiều đề tài phong phú, phản ánh bức tranh thời sự của nhiều địa phương trong những năm qua. Đề tài môi trường cũng là đề tài nổi bật được nhiều đơn vị lựa chọn để gửi dự thi  LHTHTQ 37.

gan 500 tac pham du lien hoan truyen hinh toan quoc lan thu 37
Ông Nguyễn Hà Nam - Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức LHTHTQ 37 phát biểu tại họp báo. (Ảnh: Vi Vi)

Năm nay, thể loại phim truyện truyền hình tại LHTHTQ 37 được phân loại thành 3 nhóm gồm: phim 1 tập (không quá 105 phút), phim ngắn tập (mỗi phim từ 2 đến 5 tập, mỗi tập 45 phút) và phim dài tập (mỗi phim từ 6 đến 60 tập, mỗi tập 45 phút). Trong đó, nhóm phim truyền hình dài tập được tổ chức chấm thi sớm từ đầu tháng 11. Tuy số lượng ít hơn so với năm ngoái nhưng đề tài và chất lượng phim được Ban giám khảo đánh giá cao.

Ở thể loại phim truyền hình dài tập dự thi năm nay có 5 bộ phim là: Lẩn khuất một tên người (Hãng phim Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh - TFS, 37 tập), Mật danh Rocker (Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh, 44 tập), Mẹ hổ dạy con dâu (Công ty TNHH Truyền hình cáp SaigonTourist - SCTV, 40 tập), Sống trong bóng đêm (Đài PT-TH Vĩnh Long, 40 tập) và Chiều ngang qua phố cũ (Trung tâm Sản xuất Phim Truyền hình - VFC, Đài Truyền hình Việt Nam, 26 tập).

So với kỳ liên hoan trước, thành phần ban giám khảo của LHTHTQ 37 tiếp tục được đổi mới 50%. Tại LHTHTQ năm nay, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tham gia “cầm cân, nảy mực” như: NSND Hoàng Dũng, NSƯT Đặng Thụy Mỹ Uyên (BGK thể loại Sân khấu), NSND Như Quỳnh, NSND Lý Thái Dũng, NSƯT Đỗ Thanh Hải (BGK thể loại Phim truyện truyền hình) NSƯT Huỳnh Tấn Minh (BGK thể loại chương trình Ca múa nhạc)...

gan 500 tac pham du lien hoan truyen hinh toan quoc lan thu 37
Poster phim "Chiều ngang qua phố cũ" - một trong những bộ phim sẽ tranh giải ở thể loại phim truyền hình tại LGTHTQ 37 . (Nguồn: TVAD)

Chia sẻ về những nét mới trong LGTHTQ 37, ông Nguyễn Hà Nam cho biết, năm nay, các tác phẩm tham gia thể loại phim tài liệu có nhiều tiến bộ vượt bậc khi nhiều tác phẩm đã có những bước tiến gần hơn với cách làm phim tài liệu của thế giới. Thời lương cũng không chỉ gói gọn trong 30 phút mà đã xuất hiện nhiều phim có thời lượng 60, 90 phút với nội dung, câu chuyện hấp dẫn, lôi cuốn khán giả.

Theo Ban tổ chức, trong khuôn khổ LHTHTQ 37 còn diễn ra 2 Hội thảo chuyên đề “Sản xuất chương trình thiếu nhi: Giáo dục kết hợp giải trí”, “Tuyên truyền về du lịch trên truyền hình” và một buổi thuyết trình từ các chuyên gia nước ngoài về “Xu hướng phát triển của truyền hình và Internet trên thế giới”. Ngoài ra, triển lãm ảnh của các tác giả là những người làm truyền hình cả nước cũng sẽ tiếp tục được tổ chức bên lề LHTHTQ 37.

Đặc biệt, trong hai ngày 12 và 13/12, Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam sẽ tổ chức chương trình “Áo ấm đến trường”, trao tặng hơn 3.000 chiếc áo ấm đồng phục và hơn 1.000 suất quà cho học sinh tại 8 trường thuộc huyện Thạch Thành  - một huyện miền núi khó khăn thuộc tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời, Quỹ cũng tổ chức trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó tại 5 điểm trường khó khăn, chịu hậu quả nặng nề sau bão lũ.

gan 500 tac pham du lien hoan truyen hinh toan quoc lan thu 37 Cựu Đại sứ Pháp làm phim về Hà Nội

Phim tài liệu Hà Nội của tôi của cựu Đại sứ Pháp Jean Noel Poirier tái hiện hành trình khám phá thú vị từng ngõ ...

gan 500 tac pham du lien hoan truyen hinh toan quoc lan thu 37 Dừng phát sóng chương trình 'Bố ơi mình đi đâu thế'

'Bố ơi mình đi đâu thế', chương trình truyền hình thực tế từng có sự góp mặt của MC Phan Anh, sẽ chính thức dừng ...

gan 500 tac pham du lien hoan truyen hinh toan quoc lan thu 37 “Ngự lâm không kiếm”: Chuyện vui về những người đàn ông ở rể

Mang đến nhiều thông điệp sâu sắc về cách đối nhân xử thế, cuộc sống và tình người, bộ phim truyền hình “Ngự lâm không ...

Vi Vi