“Gắn kết” ASEAN 2020 thách thức nhiệm kỳ Chủ tịch của Việt Nam

TGVN. Bài viết trên tờ The Jakarta Post của Indonesia ngày 4/12 nhận định, năm 2020 sẽ là một năm đầy thách thức đối với sự thống nhất của ASEAN khi khối phải đối mặt với những “cơn gió ngược” kinh tế toàn cầu và một Trung Quốc quyết đoán hơn.    
TIN LIÊN QUAN
gan ket asean 2020 thach thuc nhiem ky chu tich cua viet nam 5 ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020
gan ket asean 2020 thach thuc nhiem ky chu tich cua viet nam Chủ tịch ASEAN 2020: Dành thêm thời gian cho COC, nỗ lực ký RCEP
gan ket asean 2020 thach thuc nhiem ky chu tich cua viet nam
Việt Nam đủ tự tin để thực hiện nhiệm vụ của mình với tư cách là Chủ tịch ASEAN. (Nguồn: Reuters)

Hướng tới một ASEAN “gắn kết và nhạy bén”

Theo chuyên gia quan hệ quốc tế Aleksius Jemadu của Đại học Pelita Harapan, Hà Nội đang thúc đẩy một tổ chức ASEAN “gắn kết và nhạy bén hơn” vào năm tới, tạo “đà” cho một giải pháp về cuộc tranh chấp kéo dài hàng thập kỷ ở Biển Đông.

Một ASEAN gắn kết hơn sẽ đóng vai trò là nền tảng để Việt Nam gia tăng sức mạnh thương lượng trong các cuộc đàm phán về dự thảo cuối cùng của Bộ quy tắc ứng xử (COC) ở Biển Đông, hiện đang được các nước ASEAN và Trung Quốc đàm phán.

COC là một bộ các quy tắc và hướng dẫn sẽ chi phối các hoạt động ở Biển Đông. COC được coi là một công cụ hiệu quả hơn để bảo đảm hòa bình so với Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Phát biểu trong cuộc thảo luận do Trung tâm Habibie tổ chức tại Jakarta ngày 3/12, ông Aleksius Jemadu nói: “Việt Nam cam kết hợp tác khu vực và coi đây là nền tảng quan trọng để đối phó với các cường quốc. Việt Nam sẽ làm hết sức vì một nhiệm kỳ Chủ tịch thành công trong việc giải quyết các mối lo ngại địa chính trị mà một phần là do sự trỗi dậy của Trung Quốc”.

Việt Nam chính thức công bố kế hoạch cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 tại Bangkok vào tháng trước. Trong bài phát biểu tại buổi lễ bàn giao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố chủ đề Năm ASEAN 2020 là “Gắn kết và chủ động hội nhập”.

Nhà phân tích Aleksius cho rằng, chủ đề Việt Nam cho năm tới cho thấy ý định khôi phục sự thống nhất trong ASEAN trước sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Ông cũng lưu ý đến ảnh hưởng mạnh mẽ của Trung Quốc về kinh tế đối với các nước láng giềng Campuchia và Lào. Theo truyền thống, nước đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN sẽ thể hiện sự kiềm chế và đặt lợi ích của khu vực lên trên lợi ích của nước mình.

gan ket asean 2020 thach thuc nhiem ky chu tich cua viet nam
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha trao búa Chủ tịch ASEAN cho Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ Bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 ở Bangkok, Thái Lan, ngày 4/11. (Nguồn: Reuters)

Việt Nam đủ tự tin

Đứng trước những thách thức, Giáo sư quan hệ quốc tế Teuku Rezasyah của Đại học Padjadjaran cho rằng Việt Nam đủ tự tin để thực hiện nhiệm vụ của mình với tư cách là Chủ tịch ASEAN vì Việt Nam có hệ thống chính trị ổn định và có nền kinh tế cạnh tranh.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chậm lại, Việt Nam đang nổi lên như một ngoại lệ trong số các nền kinh tế đang phát triển của châu Á, vượt qua thành công những “luồng gió ngược” kinh tế vốn đã mạnh lại càng mạnh hơn khi cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ chưa đến hồi kết.

Theo Ngân hàng Thế giới (World Bank), năm 2018, Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng 7% GDP, vượt xa các nước trong ASEAN. Đây là mức cao hơn nhiều so với mức trung bình của khu vực là 4%. Ngân hàng Thế giới dự báo, trong trung hạn, triển vọng kinh tế của Việt Nam sẽ vẫn tích cực ngay cả khi triển vọng của các nền kinh tế khác như Indonesia, bị cắt giảm.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ thúc đẩy 5 ưu tiên gồm:

Một là, phát huy vai trò và đóng góp tích cực của ASEAN vào công cuộc duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực trên cơ sở tăng cường đoàn kết, thống nhất ASEAN; đẩy mạnh tinh thần gắn bó, tương trợ và ủng hộ lẫn nhau giữa các nước thành viên;

Nâng cao khả năng phối hợp lập trường chung của ASEAN trong việc xử lý các vấn đề khu vực và quốc tế; thúc đẩy hình thành và tuân thủ các quy tắc, chuẩn mực ứng xử chung trong quan hệ giữa các quốc gia; ứng phó kịp thời, hiệu quả với các thách thức đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Hai là, thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng và tận dụng các cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0, theo đó liên kết kinh tế sâu rộng và kết nối toàn diện trong nội khối và với các Đối tác; thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trên nền tảng đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ số và các công nghệ mới;

Tiếp tục nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển; xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao; tăng cường các dịch vụ xã hội phục vụ người dân và nhóm yếu thế; hiện đại hóa nền hành chính công; xây dựng môi trường xanh...

Ba là, thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN: tạo dựng các giá trị chung của ASEAN và phổ biến rộng rãi trong người dân, thúc đẩy nhận thức và nhận diện về Cộng đồng ASEAN thống nhất trong đa dạng, nâng cao hình ảnh của Cộng đồng ASEAN trong khu vực và trên thế giới.

Bốn là, đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững với các nước trên thế giới, phát huy vai trò và đóng góp của ASEAN trong cộng đồng quốc tế; mở rộng và nâng tầm quan hệ với các Đối tác trên toàn cầu, góp phần định hình cấu trúc và luật chơi mới của khu vực và thế giới.

Năm là, nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN cải tiến thể chế, tăng cường bộ máy hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN; điều chỉnh, hoàn thiện và nâng cấp các quy trình, quy chuẩn trong ASEAN.

gan ket asean 2020 thach thuc nhiem ky chu tich cua viet nam Năm Chủ tịch ASEAN 2020: Góp phần tạo sự đồng thuận trong ASEAN

TGVN. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng trao đổi với báo chí về vai trò, vị thế của Việt Nam với vai trò kép ...

gan ket asean 2020 thach thuc nhiem ky chu tich cua viet nam Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm vai trò chủ tịch ASEAN 2020 với ý thức trách nhiệm cao nhất

TGVN. Nhân dịp kết thúc Hội nghị Cấp cao ASEAN 35 và các hội nghị cấp cao liên quan, trong đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân ...

gan ket asean 2020 thach thuc nhiem ky chu tich cua viet nam Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020

TGVN. Chiều tối ngày 4/11, tại Thái Lan, đã diễn ra Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các Hội ...

(theo The Jakarta Post)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Lo ngại virus SARS-CoV-2, Trung Quốc từ chối nhập thủy sản từ Nga

Lo ngại virus SARS-CoV-2, Trung Quốc từ chối nhập thủy sản từ Nga

Trung Quốc đã đình chỉ việc chấp nhận các tờ khai nhập khẩu của 2 tàu từ Nga trong 4 tuần do lo ngại virus SARS-CoV-2.
Đại gia Việt vung tiền 'tậu' xe sang bất chấp Covid-19

Đại gia Việt vung tiền 'tậu' xe sang bất chấp Covid-19

Ngay cả trong thời điểm dịch Covid-19, nhiều đại gia Việt vẫn mua 'siêu xe' nhập khẩu có giá chục tỷ đồng, bất chấp thuế phí đi theo cao ngất ...
Chính quyền Trump bị nhiều 'ông lớn' kiện vì áp thuế Trung Quốc

Chính quyền Trump bị nhiều 'ông lớn' kiện vì áp thuế Trung Quốc

Khoảng 3.500 công ty Mỹ trong đó có nhiều 'ông lớn' đã kiện chính quyền Trump vì áp thuế với hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc.
Dịch Covid-19: Vắng khách quốc tế, gia sản trăm tỷ trên phố cổ Hà Nội 'đóng cửa, phủ bụi'

Dịch Covid-19: Vắng khách quốc tế, gia sản trăm tỷ trên phố cổ Hà Nội 'đóng cửa, phủ bụi'

Dịch Covid-19 khiến ngành kinh doanh khách sạn trên phố cổ Hà Nội lao đao, nhiều cơ sở phải đóng cửa vĩnh viễn vì không có khách.
S&P dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương

S&P dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương

Việt Nam có khả năng sẽ là quốc gia phục hồi kinh tế tốt thứ hai ở châu Á - Thái Bình Dương.
Thủ tướng và Chính phủ Togo bất ngờ từ chức

Thủ tướng và Chính phủ Togo bất ngờ từ chức

Tối 25/9, Phủ Tổng thống Togo thông báo, Thủ tướng Komi Selom Klassou và chính phủ của quốc gia Tây Phi này đã đệ đơn từ chức.
Barbados với Khối Thịnh vượng chung và giấc mơ tự chủ

Barbados với Khối Thịnh vượng chung và giấc mơ tự chủ

Barbados sẽ trở thành nước cộng hòa vào ngày 30/11/2021, đồng nghĩa từ bỏ thể chế quân chủ lập hiến trong Khối Thịnh vượng chung hiện tại.
EVFTA - Cơ hội mới về đầu tư và kinh doanh của doanh nghiệp EU vào Việt Nam

EVFTA - Cơ hội mới về đầu tư và kinh doanh của doanh nghiệp EU vào Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp EU đã thể hiện sự quan tâm ngày càng tăng đối với thị trường Việt Nam, đặc biệt là sau khi EVFTA có hiệu lực.
Khác biệt trong báo cáo, Seoul yêu cầu Bình Nhưỡng điều tra thêm về vụ sát hại quan chức Hàn Quốc

Khác biệt trong báo cáo, Seoul yêu cầu Bình Nhưỡng điều tra thêm về vụ sát hại quan chức Hàn Quốc

Seoul sẽ yêu cầu Bình Nhưỡng tiến hành một cuộc điều tra khác về vụ sát hại quan chức Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc.
Nga khẳng định không có cơ sở để đưa vụ Navalny ra thảo luận tại HĐBA LHQ

Nga khẳng định không có cơ sở để đưa vụ Navalny ra thảo luận tại HĐBA LHQ

Đại diện thường trực của Nga tại LHQ ngày 25/9 khẳng định không có cơ sở nào để đưa vụ Navalny ra thảo luận tại HĐBA.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.

Xử lý bài toán căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, Nhật Bản chọn 'im hơi lặng tiếng'?

Sau nhiều năm cảnh báo các nước về mối nguy từ Bắc Kinh, Tokyo hiện đang áp dụng một chính sách “im hơi lặng tiếng”.
Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam

Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam 1

Theo trang ABC News, Việt Nam lại thành công trong việc dập tắt ‘làn sóng Covid-19 thứ hai’ và là nền kinh tế duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020 tại khu vực.
Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ bằng việc đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt dựa trên mô hình tàu Shinkansen...
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Phiên bản di động