Gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sỹ nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam

TGVN. Ngày 26/9, Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva cùng với Đại sứ quán Việt Nam tại Bern đã tổ chức buổi gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sỹ nhân dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam.
Gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sỹ nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai và Đại sứ Lê Linh Lan chụp ảnh lưu niệm cùng cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sỹ.

Buổi lễ được tiến hành trọng thể và ấm cúng trong khuôn viên Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva, với sự tham dự của nhiều đại diện các thế hệ cộng đồng người Việt sống và làm việc tại Thụy Sỹ và các cán bộ, nhân viên hai Cơ quan đại diện Việt Nam.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva đã ôn lại sự kiện vĩ đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam cách đây 75 năm và những thành tựu tự hào của đất nước. Trong tâm trí và trái tim của người Việt dù ở bất cứ nơi đâu vẫn luôn tự hào, hân hoan đón Tết Độc lập thiêng liêng, ghi nhớ sâu sắc ngày lịch sử 2/9/1945 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Từ đó đến nay, hơn 3/4 thế kỷ, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, nhân dân Việt Nam đã vượt qua gian khổ, hy sinh trong cuộc đấu tranh oanh liệt giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và tiến tới mục tiêu cuối cùng là xây dựng đất nước giàu mạnh, và xã hội dân chủ, công bằng và văn minh. Việt Nam đã trở thành người bạn và đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế, thành viên tích cực và có trách nhiệm của LHQ, ASEAN, APEC, ASEM, Cộng đồng Pháp ngữ và các tổ chức quốc tế khác.

Năm nay, Việt Nam đã và đang làm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN và thành viên Hội đồng Bảo an LHQ, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, với nhiều hoạt động, sáng kiến ta chủ trì thúc đẩy và triển khai, trong khi kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 ở trong nước, nỗ lực hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài phòng chống dịch, tích cực tham gia hợp tác quốc tế ứng phó đại dịch Covid-19 trên thế giới.

Gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sỹ nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai phát biểu tại buổi gặp gỡ.

Dù gặp thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19, Việt Nam duy trì được thứ hạng 42 trong số 131 nền kinh tế trong bảng xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2020, đồng thời giữ vị trí số một trong nhóm 29 quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp và đứng thứ ba khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam tích cực tham gia hợp tác quốc tế phòng chống Covid-19, chương trình Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó Covid-19 nhằm bảo đảm tiếp cận công bằng, giá phải chăng đối với vaccine và các công cụ ứng phó Covid-19.

Sau những tháng đầu năm 2020 bị chững lại, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đã tăng mạnh trong các tháng vừa qua. Trong khi nhiều quốc gia phải đối mặt với tăng trưởng âm do ảnh hưởng của đại dịch, Việt Nam đạt được tốc độ tăng trưởng GDP 2% trong nửa đầu năm 2020.

Chia sẻ với cộng đồng người Việt tại Thụy Sỹ, Đại sứ Lê Linh Lan cho biết, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Sỹ những năm gần đây đã có những bước phát triển vượt bậc. Thụy Sỹ là một đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam. Về thương mại, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước tăng trưởng nhanh và ổn định, từ 1,5 tỷ CHF năm 2015 lên 3,6 tỷ CHF năm 2019.

Về đầu tư, hiện có gần 100 doanh nghiệp của Thụy Sỹ đầu tư, với tổng số vốn đầu tư hơn 2 tỷ USD, Thụy Sỹ đang là nhà đầu tư lớn thứ 6 của châu Âu tại Việt Nam, có thể kể đến những tên tuổi lớn như Nestlé, Novatis/Roche (dược phẩm), Holcim (xi măng), ABB (thiết bị điện, xây dựng trạm biến thế). Năm 2021 sẽ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và cũng là năm kỷ niệm 30 năm chương trình hợp tác phát triển của Thụy Sỹ đối với Việt Nam.

Đại sứ Lê Linh Lan khẳng định, tại Thụy Sỹ, chúng ta thực sự hãnh diện và tự hào vì cộng đồng người Việt hội tụ nhiều nhà khoa học, doanh nhân và trí thức có uy tín làm việc trong các ngành và lĩnh vực khoa học công nghệ mũi nhọn như vật lý, công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, chuỗi khối….

Vừa qua, Đại sứ quán rất vui mừng được hỗ trợ Hội Chuyên gia trí thức ở Thụy Sỹ phát triển Dự án Vietsearch, dự án đầy tiềm năng đã đạt giải trong cuộc thi Nhân tài Đất Việt năm 2019.

Đại sứ quán cũng đặc biệt ấn tượng trước những tình cảm ấm áp, liên hệ mật thiết của kiều bào tại Thụy Sỹ với nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực hướng về quê hương như tham dự Xuân Quê hương, Trại hè thanh niên, tổ chức Ngày Hội Đoàn kết với Việt Nam hằng năm, luôn nhiệt tình hưởng ứng các hoạt động từ thiện, nhân đạo chia sẻ khó khăn với đồng bào trong nước, với các nạn nhân chất độc màu da cam, thiên tại lũ lụt.

Gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sỹ nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam
Đại sứ Lê Linh Lan phát biểu tại buổi gặp gỡ.

Hai nữ Đại sứ nhấn mạnh, chân thành cảm ơn cộng đồng người Việt Nam ở Thụy Sỹ đã hỗ trợ các hoạt động của Phái đoàn và Đại sứ quán qua nhiều thế hệ cán bộ, và bày tỏ vui mừng và tự hào về cộng đồng người Việt đã và đang hội nhập tốt, đóng góp cho xã hội Thụy Sỹ, đồng thời giữ gìn bản sắc văn hóa Việt, liên hệ gắn bó, hướng về quê hương Việt Nam; đồng thời mong muốn cộng đồng người Việt tiếp tục chung tay đóng góp tình cảm, trí tuệ, vật chất cho quê hương Việt Nam để đưa đất nước ngày càng phát triển.

Những thành tựu của đất nước có sự đóng góp của kiều bào trên thế giới, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở Thụy Sỹ. Các cán bộ Đại sứ quán tại Bern và Phái đoàn Việt Nam tại Geneva sẽ tiếp tục nỗ lực phát huy vai trò cầu nối, ủng hộ các hoạt động cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sỹ, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Sỹ, các tổ chức quốc tế tại Geneva.

Tại buổi lễ, hai Đại sứ cũng trao đổi với cộng đồng người Việt tại Thụy Sỹ về hoạt động cộng đồng thời gian tới. Các đại biểu đã cùng xem bộ phim tài liệu tái hiện lại những mốc quan trọng trong 75 năm xây dựng, phát triển của Việt Nam và thưởng thức một số tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn của đại diện đại gia đình Đại sứ quán và Phái đoàn Việt Nam để kỷ niệm 75 năm Quốc khánh.

Mặc dù Geneva và nhiều bang của Thụy Sỹ bị ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid-19, thật vui mừng bà con cộng đồng người Việt đều được an toàn, bảo đảm sức khỏe, đang phục hồi hoạt động kinh doanh. Trong bối cảnh chính quyền bang Geneva cũng như Liên bang Thụy Sỹ đã kiểm soát được Covid-19, truyền thống đón Tết Độc lập (Quốc khánh 2/9) của cộng đồng người Việt ở Thụy Sỹ cùng với Đại sứ quán và Phái đoàn Việt Nam được duy trì, bà con cộng đồng bày tỏ cảm ơn và vui mừng tham dự. Lễ kỷ niệm được diễn ra song hành với việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, giữ đủ khoảng cách và đeo khẩu trang.

Bà con cùng trao đổi về hoạt động của cộng đồng, ý tưởng mới trong hoạt động thời gian tới và thưởng thức ẩm thực Việt do các cán bộ, nhân viên hai Cơ quan đại diện Việt Nam giới thiệu. Tết Độc lập cũng là dịp để các thế hệ trẻ người Việt sinh sống ở Thụy Sỹ ôn lại sự kiện vĩ đại trong lịch sử đất nước, tưởng nhớ Bác Hồ kính yêu, giữ gìn truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Cộng đồng người Việt tại Thụy Sỹ tuy không nhiều nhưng rất đoàn kết, giúp đỡ nhau. Hội thanh niên và Hội người Việt tại Thụy Sỹ, cùng với Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Thụy Sỹ và Hội trí thức và chuyên gia Việt Nam tại Thụy Sỹ phát triển tích cực, các anh chị em người Việt Nam ở Thụy Sỹ luôn có nhiều đóng góp cho xã hội sở tại và các tổ chức quốc tế đóng tại Geneva.

Là thế hệ bắt đầu đến Thụy Sỹ thời cuối thập niên 1950 với tư cách là sinh viên du học, bà Lê Thị Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Hội người Việt ở Thụy Sỹ cùng chồng là kiến trúc sư Huỳnh Tư Kinh chia sẻ, đến thập kỷ 1960 thì ở khu vực Geneva và Lausanne chỉ có khoảng 20 du học sinh Việt Nam, đa số theo học những trường Đại học hoặc Cao đẳng Bách khoa Thụy Sỹ. Hằng năm vào những dịp lễ hội truyền thống, các sinh viên thường tổ chức các buổi họp mặt, trò chuyện để vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương.

Những thập niên sau đó, người Việt vào Thụy Sỹ theo các diện khác nhau ngày một đông hơn và hiện đã có khoảng trên 8.000 Việt kiều là dân cư thường trú và phần đông số này đã nhập quốc tịch Thụy Sỹ. Tuy nhiên, con tim của những người Thụy Sỹ gốc Việt vẫn luôn đập cho mạch máu Việt Nam. "Cây có cội, nước có nguồn" xa quê càng lâu càng nhớ nhà biết bao. Không ai là không nghĩ đến nơi "chôn nhau cắt rốn" của mình và những người Thụy Sỹ gốc Việt cũng không ngoại lệ.

Ông Huỳnh Tư Kinh hồi tưởng, thuở thơ ấu, ông sinh sống trong vùng chiến khu thường nghe Bác Hồ nhắn nhủ đồng bào "Trường kỳ kháng chiến, nhất định thắng lợi". Sau mùa Thu lịch sử năm 1945, đất nước đã bước vào cuộc kháng chiến "trường kỳ" kéo dài hơn 30 năm.

Việc kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập là hoạt động đầy ý nghĩa. Ông Huỳnh Tư Kinh bày tỏ thực sự cảm ơn những nỗ lực của hai Cơ quan đại diện Việt Nam nói chung và của cá nhân Đại sứ Lê Linh Lan và Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đã tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt tại Thụy Sỹ có cơ hội gặp gỡ trong ngày rất quan trọng và đầy ý nghĩa trong lịch sử hiện đại Việt Nam.

Kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh 2/9 tại Na Uy, Chile và Geneva (Thụy Sỹ)

Kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh 2/9 tại Na Uy, Chile và Geneva (Thụy Sỹ)

TGVN. Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020) đã được long trọng tổ chức tại Na Uy, Chile và Geneva (Thụy ...

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ chủ trì cuộc họp đầu tiên của Ủy ban ASEAN tại Bern

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ chủ trì cuộc họp đầu tiên của Ủy ban ASEAN tại Bern

TGVN. Trên cương vị Chủ tịch Ủy ban ASEAN Bern (ACB), ngày 6/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ đã tổ chức Lễ ...

Đại sứ Lê Linh Lan: Tăng cường nỗ lực phòng chống Covid-19, sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Thụy Sỹ

Đại sứ Lê Linh Lan: Tăng cường nỗ lực phòng chống Covid-19, sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Thụy Sỹ

TGVN. Chia sẻ với phóng viên TG&VN trong những ngày dịch Covid-19 thay đổi khó lường tại Thụy Sỹ, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sỹ ...

QT
(theo Phái đoàn Việt Nam tại Geneva)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc họp định kỳ lần thứ 7

Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc họp định kỳ lần thứ 7

Về định hướng cho hợp tác trong thời gian tới, ASEAN và Hàn Quốc khẳng định cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Chiều 19/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide
Tiềm năng phát triển quan hệ Nhật Bản-Việt Nam là 'không giới hạn'

Tiềm năng phát triển quan hệ Nhật Bản-Việt Nam là 'không giới hạn'

Tại các cuộc gặp gỡ và hội đàm, Thủ tướng Suga cho rằng quan hệ Nhật Bản-Việt Nam đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử,
Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản

Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản.
Tập trung bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn

Tập trung bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn

Thủ tướng yêu cầu không được để dân đói, rét, không có chỗ ở; tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn và bảo đảm an toàn cho ...
Nâng cao nhận thức pháp luật nhằm tăng cường phòng, chống bạo lực trẻ em

Nâng cao nhận thức pháp luật nhằm tăng cường phòng, chống bạo lực trẻ em

Phiên thảo luận với chủ đề 'Nâng cao nhận thức pháp luật nhằm tăng cường phòng, chống bạo lực với trẻ em' do Bộ tư pháp và EU phối hợp ...
Nam sinh giả mạo học trường nổi tiếng Nhật Bản suốt 6 tháng đã bị phát giác

Nam sinh giả mạo học trường nổi tiếng Nhật Bản suốt 6 tháng đã bị phát giác

Nam sinh lợi dụng bối cảnh Covid-19 để giả mạo vào học trường nổi tiếng ở Nhật Bản suốt 6 tháng cuối cùng đã bị phát hiện.
Thủ tướng New Zealand tái đắc cử: Ba điểm nhấn đặc biệt

Thủ tướng New Zealand tái đắc cử: Ba điểm nhấn đặc biệt

Chiến thắng áp đảo của Công đảng New Zealand trong cuộc bỏ phiếu ngày 17/10 cho thấy nỗ lực của nữ Thủ tướng Jacinda Ardern đã đơm hoa kết trái.
Lối ra nào cho 4 vấn đề nóng của ngành giáo dục?

Lối ra nào cho 4 vấn đề nóng của ngành giáo dục?

Tiếng Việt lớp 1 nặng và 'sạn', ép mua tài liệu tham khảo, đảm bảo an toàn trường học, chấn chỉnh lạm thu là 4 vấn đề nóng của ngành ...
Sớm nối lại đường bay, đẩy mạnh hoạt động hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

Sớm nối lại đường bay, đẩy mạnh hoạt động hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

Hai Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản nhất trí áp dụng quy chế đi lại ưu tiên giữa hai nước, sớm nối lại đường bay thương mại, khôi phục ...
Hai chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn

Hai chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn

Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc đã cử cán bộ trực tiếp phối hợp với hãng hàng không hỗ trợ công dân Việt Nam tại sân bay.
Đưa 340 công dân Việt Nam từ Na Uy về nước an toàn

Đưa 340 công dân Việt Nam từ Na Uy về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại để hỗ trợ các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân di ...
370 công dân Việt Nam từ Nga về nước, hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn

370 công dân Việt Nam từ Nga về nước, hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn

Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cử cán bộ tới sân bay để trực tiếp hỗ trợ công dân Việt Nam trong quá trình làm thủ tục lên máy bay.
Dịch Covid-19: Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Dịch Covid-19: Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn, hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cần Thơ.
Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Trong lịch sử lễ tân thế giới không phải không xảy ra việc nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều trong các lễ tiết đón khách.
Có tập quán hoặc quy định quốc tế về treo quốc kỳ, cử quốc thiều không?

Có tập quán hoặc quy định quốc tế về treo quốc kỳ, cử quốc thiều không?

Trong ngoại giao, để bày tỏ sự tôn trọng đồng thời nhắc nhở về sự tôn trọng đó, nhiều nước có những quy định về treo quốc kỳ và cử quốc thiều.
Thăm cấp nhà nước, thăm chính thức hay thăm làm việc khác nhau như thế nào?

Thăm cấp nhà nước, thăm chính thức hay thăm làm việc khác nhau như thế nào?

Sự phân biệt về mặt lễ tiết giữa thăm cấp nhà nước, thăm chính thức hay thăm làm việc khác nhau như thế nào?
Thủ tục và nghi thức đón Nguyên thủ Quốc gia có được quốc tế quy định không?

Thủ tục và nghi thức đón Nguyên thủ Quốc gia có được quốc tế quy định không?

Không có luật quốc tế nào quy định các nước phải tôn trọng và đón tiếp Nguyên thủ Quốc gia các nước giống nhau.
Điều ít biết về Đại sứ đầu tiên của Pháp tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Điều ít biết về Đại sứ đầu tiên của Pháp tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Pháp bổ nhiệm đại sứ đầu tiên tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, là nhà ngoại giao từng có nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam trong thập kỷ 1980.
Việt Nam- Đối tác quan trọng trong Chính sách 'Hướng Đông' của Hungary

Việt Nam- Đối tác quan trọng trong Chính sách 'Hướng Đông' của Hungary

Việt Nam đã và đang trở thành một trong những đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của Hungary.
Những góc khuất về ngành ngoại giao Mỹ qua 'mổ xẻ' của cựu Đại sứ

Những góc khuất về ngành ngoại giao Mỹ qua 'mổ xẻ' của cựu Đại sứ

Bài viết của cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William J. Burns về những vấn đề nhức nhối còn tồn tại trong ngành ngoại giao Mỹ.
Đại sứ Phạm Quang Vinh: Ngoại giao - nơi ấy tôi trưởng thành

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Ngoại giao - nơi ấy tôi trưởng thành

Với tôi, ngành Ngoại giao rất đặc biệt, gắn với các thời kỳ, của đất nước dân tộc và cục diện thế giới, khu vực...
Phiên bản di động