Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam – Thụy Điển kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao

18/05/2019 07:50
Phạm Thuận
18/05/2019 07:50

Tối 17/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Thụy Điển đã chức cuộc gặp gỡ ấm tình bạn hữu nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển.

TIN LIÊN QUAN
gap go huu nghi viet nam thuy dien Di sản của cố Thủ tướng Olof Palme và mối quan hệ Việt Nam – Thụy Điển
gap go huu nghi viet nam thuy dien Việt Nam – Thụy Điển: Hướng tới quan hệ đối tác hợp tác bình đẳng

Cuộc gặp gỡ được tổ chức với mục đích thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Thụy Điển cùng giao lưu, trao đổi, thắt chặt sự đoàn kết giữa các hội viên và giữa Hội Hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển với các chi hội và với các cơ quan và tổ chức của Việt Nam và Thụy Điển.

Phát biểu tại đây, ông Nguyễn Khánh Ngọc - Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển khẳng định, Thụy Điển là nước Phương Tây đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Trong 50 năm qua, Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam và Thụy Điển đã vượt qua nhiều sự khác biệt, khó khăn, thách thức về khoảng cách địa lý xa xôi để không ngừng vun đắp, chăm lo cho sự phát triển quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

gap go huu nghi viet nam thuy dien
Đaị biểu tham dự cuộc gặp gỡ chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: T.P)

“Người dân Việt Nam khi nói tới Thụy Điển luôn nghĩ tới sự giúp đỡ nghĩa tình, vô tư và hào hiệp mà đất nước và người dân ở vùng đất xa xôi Bắc Âu đã dành cho Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh, dành độc lập và xây dựng đất nước của dân tộc Việt Nam. Hình ảnh cố Thủ tướng Thụy Điển Olof Palme xuống đường biểu tình phản đối chiến tranh Mỹ tại Việt Nam không bao giờ phai nhạt. Nguồn viện trợ ODA của Thụy Điển trị giá hơn 3 tỷ USD đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam. Nhiều công trình lớn được xây dựng với sự giúp đỡ của Thụy Điển tại Việt Nam đã trở thành biểu tượng của quan hệ Việt Nam - Thụy Điển. Chúng ta cùng vui mừng khi hiện nay, Việt Nam và Thụy Điển tiếp tục hướng tới mối quan hệ đối tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực như thương mại và đầu tư, y tế, giáo dục, công nghệ thông tin - viễn thông, công nghệ xanh và bảo vệ môi trường”, ông Nguyễn Khánh Ngọc nói.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Thụy Điển cũng cho rằng, giao lưu nhân dân chính là cầu nối quan trọng để quảng bá hình ảnh, tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Điển. Với chặng đường 36 năm hình thành và phát triển, Hội với đại diện các thế hệ người Việt Nam đã từng học tập, công tác hoặc có hợp tác và yêu mến đất nước - con người Thụy Điển đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc gìn giữ và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.

gap go huu nghi viet nam thuy dien
Ra mắt Chi hội cựu sinh viên Việt Nam tại Thụy Điển. (Ảnh: T.P)

Tham dự sự kiện, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg đã bày tỏ niềm vui khi được tham dự cuộc gặp gỡ trong không khí đầy tình thân giữa hai nước.

Đại sứ Thụy Điển khẳng định, quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, hứa hẹn gặt hái nhiều thành công trong thời gian tới. Đặt niềm tin vào thế hệ trẻ, ông Pereric Högberg đặc biệt quan tâm đến việc nuôi dưỡng tình cảm và mối quan hệ, hợp tác tốt đẹp trong thế hệ trẻ hai nước.

Đại sứ Thụy Điển và các thành viên của Hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển đều cho biết, sẽ nỗ lực hết sức để góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và phối hợp trong các hoạt động đối ngoại nhân dân trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Chi hội hữu nghị Việt Nam-Thụy Điển của các cựu sinh viên đã từng học tập tại Thụy Điển cũng được ra mắt, đóng góp thêm một nhịp cầu hữu nghị giữa hai nước.

gap go huu nghi viet nam thuy dien Thụy Điển tin tưởng vào sự tham gia tích cực của Việt Nam trong hợp tác đa phương

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg tin tưởng vào sự tham gia tích cực của Việt Nam trong hợp tác đa phương ...

gap go huu nghi viet nam thuy dien Việt Nam – Thụy Điển luôn là những người bạn thân thiết

Trong phát biểu tại cuộc họp báo nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (11/1/1969-11/1/2019), Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg ...

gap go huu nghi viet nam thuy dien Cái tình của người Thụy Điển

Ông Đinh Tích - Phó Chủ tịch thường trực, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển cho rằng, không chỉ là ...