Thụy Điển tin tưởng vào sự tham gia tích cực của Việt Nam trong hợp tác đa phương

11/01/2019 21:59

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg tin tưởng vào sự tham gia tích cực của Việt Nam trong hợp tác đa phương trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 cũng như việc Việt Nam ứng cử làm Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

TIN LIÊN QUAN
thuy dien tin tuong vao su tham gia tich cuc cua viet nam trong hop tac da phuong Việt Nam - Thụy Điển: Những người bạn lâu năm
thuy dien tin tuong vao su tham gia tich cuc cua viet nam trong hop tac da phuong Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển tổ chức kỷ niệm 72 năm Quốc khánh

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo “Kỷ niệm 50 năm Việt Nam - Thụy Điển, hướng đến tương lai” trưa 11/1 về kỳ vọng vào vai trò của Việt Nam trong việc kết nối hai nước cũng như hai khu vực ASEAN, EU, Đại sứ Pereric Högberg cho biết, Thụy Điển rất trân trọng và quan tâm tới những mục tiêu về chính sách ngoại giao và chính sách quốc tế của Chính phủ Việt Nam.

thuy dien tin tuong vao su tham gia tich cuc cua viet nam trong hop tac da phuong
Đại sứ sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

”Tôi chưa thấy một nước nào đón tiếp nhiều khách quý như Việt Nam, không chỉ các nước trong khu vực, nước đối tác lớn như Mỹ, EU… mà còn các đối tác từ châu Phi, Mỹ Latin...

Việc trở thành Chủ tịch ASEAN 2020, cũng như khả năng Việt Nam trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sắp tới, tôi tin tưởng vào sự tham gia tích cực của Việt Nam trong hợp tác đa phương”, Đại sứ nói.

Đề cập tới những điểm tương đồng của Việt Nam, Thụy Điển như vị trí địa lý gần các nước lớn, ông cho rằng, hai nước “cần tham gia tích cực hơn vào các vấn đề, các diễn đàn đa phương, diễn đàn quốc tế”.

Nói tới mối quan hệ mật thiết của EU và ASEAN, Đại sứ sứ Pereric Högberg cho hay: “Là thành viên tích cực của EU, Thụy Điển sẽ tiếp tục nỗ lực và hợp tác với Việt Nam để đảm bảo chúng ta có sự hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn giữa ASEAN và EU, đặc biệt là khi Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN năm 2020”.

Cũng trong cuộc họp báo, ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao chia sẻ rằng, Việt Nam - Thụy Điển có mối quan hệ rất đặc biệt: “Việt Nam có một người bạn rất tốt, rất hiểu và luôn sát cánh trong nhiều giai đoạn khác nhau”.

thuy dien tin tuong vao su tham gia tich cuc cua viet nam trong hop tac da phuong
Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao Đinh Toàn Thắng. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ông cho rằng, trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam có thể góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác Thụy Điển với ASEAN - một khuôn khổ mà ông cho rằng rất quan trọng.

“Việt Nam và Thụy Điển ở hai khu vực đang có những mối quan hệ hợp tác rất sâu sắc, đang có triển vọng rất lớn: ASEAN - EU, châu Á và châu Âu. Tôi nghĩ rằng Việt Nam và Thụy Điển có thể là những nhân tố tích cực để thúc đẩy hợp tác”.

Thêm vào đó, ông lưu ý, Thụy Điển là đối tác và là quốc gia có những tiếng nói quan trọng trong nhiều vấn đề quốc tế, tham gia tích cực vào nhiều vấn đề phát triển, an ninh và hòa bình. Việt Nam cũng đang ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 - động thái nằm trong chính sách tăng cường vai trò, đóng góp của Việt Nam vào các vấn đề toàn cầu. Do đó, Việt Nam, Thụy Điển lại một lần nữa có thể hợp tác trên bình diện này.

thuy dien tin tuong vao su tham gia tich cuc cua viet nam trong hop tac da phuong Việt Nam – Thụy Điển luôn là những người bạn thân thiết

Trong phát biểu tại cuộc họp báo nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (11/1/1969-11/1/2019), Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg ...

thuy dien tin tuong vao su tham gia tich cuc cua viet nam trong hop tac da phuong Việt Nam - Thụy Điển: 50 năm ân tình

Nhìn lại chặng đường 50 năm của mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Thụy Điển, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển Đoàn ...

thuy dien tin tuong vao su tham gia tich cuc cua viet nam trong hop tac da phuong Cái tình của người Thụy Điển

Ông Đinh Tích - Phó Chủ tịch thường trực, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển cho rằng, không chỉ là ...

Minh Nhật

(ghi)