Gặp mặt cựu chiến binh Belarus giúp Việt Nam

20/09/2016 06:38

Ngày 16/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus đã tổ chức buổi gặp mặt thường niên với các cựu chiến binh Belarus, những người đã giúp đỡ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
gap mat cuu chien binh belarus giup viet nam Người sưu tầm ký ức chiến tranh
gap mat cuu chien binh belarus giup viet nam Câu chuyện của những người lính Mỹ trở lại Việt Nam

Hơn 40 cựu chiến binh đã có mặt tại cuộc hội ngộ nằm trong tổng số gần 100 người còn sống ở khắp các vùng của Belarus và thuộc danh sách hơn 200 quân nhân Belarus đã từng kề vai sát cánh với những người lính Việt Nam đẩy lùi các cuộc ném bom của máy bay Mỹ, từ năm 1965 đến 1972.

gap mat cuu chien binh belarus giup viet nam
Đại sứ Lê Ánh ca ngợi những đóng góp của các cựu chiến binh Belarus.

Những chuyên gia Belarus đến Việt Nam lúc đó chủ yếu trong các đơn vị điều khiển pháo, tên lửa, máy bay. Những người lính trẻ tuổi năm xưa giờ cũng đã trên dưới 70 tuổi. Đến với chương trình, tất cả đều hồ hởi, tay bắt mặt mừng bởi đây là cơ hội hiếm hoi họ gặp nhau. Việt Nam là nước duy nhất có truyền thống hàng năm gặp gỡ, tri ân những cựu chiến binh Belarus làm nhiệm vụ quốc tế.

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Lê Ánh ca ngợi và cám ơn những đóng góp của các cựu chiến binh Liên Xô nói chung và Belarus nói riêng vào sự nghiệp bảo vệ và thống nhất Việt Nam. Đại sứ chúc các cựu chiến binh Belarus khỏe mạnh, hạnh phúc, tiếp tục đóng góp vào tình hữu nghị Việt Nam - Belarus.

gap mat cuu chien binh belarus giup viet nam
Những bài hát về một thời trai trẻ lại được vang lên.

Tại cuộc gặp mặt, các chuyên gia đã kể lại những câu chuyện cảm động về một thời khói lửa, tình đồng chí chia ngọt, sẻ bùi giữa những người lính, người dân. Những bài hát về chiến tranh bằng tiếng Nga lại được vang lên, khơi lại những hồi ức không bao giờ quên.

Họ cũng kể về các chuyến thăm Việt Nam cách đây vài năm được Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức cho các cựu chiến binh Nga, Ukraine và Belarus, được tiếp kiến Chủ tịch nước của Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đến những nơi họ đã từng ở, tham gia chiến đấu. Những cựu chiến binh có vinh dự này đeo những huy chương, huy hiệu do Bộ Quốc phòng, Binh chủng Phòng không - Không quân Việt Nam trao tặng với một niềm tự hào lớn lao.

gap mat cuu chien binh belarus giup viet nam
Đại diện Đại sứ quán Việt Nam, Bộ Quốc phòng Belarus và các cựu chiến binh chụp ảnh kỷ niệm sau cuộc gặp mặt.

Trân trọng quá khứ và tình cảm tốt đẹp của những người lính hai nước, Đại tá Uporov Dmitry, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Quốc phòng Belarus khẳng định, tình hữu nghị và sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển, trong đó có lĩnh vực quân sự. Cùng với các cựu chiến binh, Đại tá Uporov cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus đã tổ chức cuộc gặp mặt truyền thống hàng năm và mong rằng điều đó sẽ được duy trì thường xuyên.

"Tình yêu dành cho Việt Nam của chúng tôi vẫn nguyên vẹn và còn được truyền lại cho thế hệ con, cháu", đó là những lời từ đáy lòng của các đồng chí Belarus.

gap mat cuu chien binh belarus giup viet nam Người sưu tầm ký ức chiến tranh

Suốt 25 năm qua, cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Hiệp đã đi khắp các chiến trường xưa, tìm kiếm và sưu tầm hơn 1.000 kỷ ...

gap mat cuu chien binh belarus giup viet nam Câu chuyện của những người lính Mỹ trở lại Việt Nam

Hơn 40 năm sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, hàng chục cựu binh Mỹ chọn cách quay trở lại chiến trường xưa để ...

gap mat cuu chien binh belarus giup viet nam Cựu chiến binh Mỹ ủng hộ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam

Nhiều cựu chiến binh Mỹ đã lên tiếng ủng hộ quyết định của Tổng thống Obama, đồng thời đánh giá đây là một nỗ lực ...

Tùng Lâm