Gấu Bắc cực "xâm chiếm" một quần đảo ở Nga

12/02/2019 09:52

Hàng loạt gấu Bắc cực xâm nhập vào quần đảo Novaya Zemlya của Nga khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. Chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp hôm 9/2.

TIN LIÊN QUAN
gau bac cuc xam chiem mot quan dao o nga Loài gấu Bắc Cực đang đối diện với một tương lai đầy bất trắc
gau bac cuc xam chiem mot quan dao o nga Gấu Bắc cực – nạn nhân trực tiếp của biến đổi khí hậu

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS đưa tin sau "hàng loạt cuộc xâm lược" của gấu Bắc cực vào khu dân cư, các bậc phụ huynh ở quần đảo Novaya Zemlya của Nga hiện không dám cho con đến trường. 

Novaya Zemlya, hòn đảo nằm ngoài khơi bờ biển phía đông bắc nước Nga, đã bị hàng chục con gấu Bắc cực bao vây từ tháng 12/2018. Khu định cư lớn nhất khu vực, Belushya Guba, với dân số khoảng 2.500 người, đã ghi nhận hơn 50 trường hợp nhìn thấy gấu Bắc cực.

Quan chức địa phương Alexander Minayev cho biết gấu Bắc Cực đã tấn công người dân và xâm nhập vào các tòa nhà. Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố vào ngày 9/2, với việc người dân trông thấy gần 10 con gấu bắc cực ở khu định cư. 

gau bac cuc xam chiem mot quan dao o nga
Gấu Bắc cực "xâm chiếm" quần đảo Novaya Zemlya của Nga. (Nguồn: Instagram)

"Mọi người đều sợ hãi. Người dân sợ không dám ra khỏi nhà và phải thay đổi lịch trình hàng ngày. Phụ huynh không dám cho con đến trường hay nhà trẻ", ông Minayev nói.

Theo CNN, gấu Bắc cực ngày càng đến gần tiếp xúc với con người vì biến đổi khí hậu khiến loài vật này mất đi môi trường sống, buộc chúng phải ở trên đất liền trong thời gian dài. 

"Nguồn thức ăn chính của gấu Bắc cực là hải cẩu, còn hải cẩu sống dựa trên băng ở đại dương. Trái Đất nóng lên làm tan băng và gây ra hiệu ứng dây chuyền ảnh hưởng tới cách gấu Bắc cực sinh tồn", Liz Greengrass, giám đốc tổ chức từ thiện bảo tồn động vật ở Anh cho biết.

Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) đã tổ chức tuần tra ở một số khu dân cư Bắc cực để ngăn chặn các cuộc chạm trán giữa người và gấu có thể gây tử vong, đưa vào sử dụng các phương pháp đe dọa gấu như máy tạo tiếng ồn, hộp đựng thức ăn chống gấu và các biện pháp an toàn khác khi gấu xâm nhập khu dân cư. Ở nơi công cộng, đèn chiếu sáng được tăng cường và đạn cao su cũng có thể được sử dụng.

gau bac cuc xam chiem mot quan dao o nga

Nỗ lực "giải phóng" con gấu Bắc Cực buồn nhất thế giới

Người dân Trung Quốc đang gây sức ép để một công viên ở Quảng Châu phải thả cá thể gấu Bắc Cực mà họ đang ...

gau bac cuc xam chiem mot quan dao o nga

Nhật Bản: Robot gấu Bắc cực giúp người già yên tâm

Với loại robot mới được các nhà khoa học Nhật Bản phát minh, những người neo đơn đã có thể phần nào yên tâm về ...

gau bac cuc xam chiem mot quan dao o nga

10 điều thú vị về hai vùng cực

Là hai vùng Cực của Trái Đất, nơi có khí hậu luôn lạnh giá, nhưng Nam Cực và Bắc Cực chứa đựng nhiều điều khác ...