Gấu Bắc cực – nạn nhân trực tiếp của biến đổi khí hậu

10/10/2016 19:35

Nước biển ấm dần lên khiến diện tích băng ở Bắc cực bị thu hẹp, làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của loài gấu trắng ở đây.

TIN LIÊN QUAN
gau bac cuc nan nhan truc tiep cua bien doi khi hau Nỗ lực "giải phóng" con gấu Bắc Cực buồn nhất thế giới
gau bac cuc nan nhan truc tiep cua bien doi khi hau 10 điều thú vị về hai vùng cực

Một nghiên cứu mới của trường Đại học Washington (Mỹ), sử dụng dữ liệu vệ tinh của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và các cơ quan khác, đã ghi nhận xu hướng băng biển tan chảy sớm vào mùa Xuân và đóng băng muộn vào mùa Thu trên tất cả các vùng có 19 quần thể gấu Bắc cực sinh sống.

Gấu trắng là một trong những loài động vật bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự thu hẹp ngày càng nhanh vùng biển đóng băng ở Bắc cực. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động săn mồi, di cư và sinh sản của chúng. Theo đồng tác giả Harry Stern, một nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Khoa học vùng cực của trường Đại học Washington, diện tích băng biển đang thu hẹp ở tất cả các nơi có gấu Bắc Cực sinh sống.

gau bac cuc nan nhan truc tiep cua bien doi khi hau
Một con gấu trắng đang thăm dò lớp băng mỏng. (Ảnh: Mario Hoppmann)

Theo các nhà nghiên cứu, vào mùa Đông và mùa Xuân, gấu trắng đi lang thang săn mồi trên những vùng băng nổi. Loài gấu này chủ yếu đi săn hải cẩu, vốn cung cấp các chất béo và dinh dưỡng cần thiết để chúng tồn tại được trong môi trường lạnh lẽo khắc nghiệt của Bắc cực.

"Gấu Bắc cực không thể bơi đuổi theo con mồi, thay vào đó, chúng hay nằm rình trên băng chờ khi hải cẩu nhô đầu lên thở thì vồ bắt. Biển băng thực sự là cơ sở cho sự sống của loài gấu", ông Kristin Laidre, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Polar, thuộc Đại học Washington cho biết.

Các nghiên cứu mới dựa trên dữ liệu vệ tinh trong 35 năm qua cũng cho thấy, diện tích  băng biển ở Bắc Cực đang giảm dần. Theo Trung tâm dữ liệu Băng tuyết quốc gia ở Boulder, bang Colorado (Mỹ), mùa Thu hàng năm là thời điểm vùng băng ở Bắc cực bị thu hẹp đến mức tối thiểu.  

Kết quả của nghiên cứu trên hiện được nhóm Chuyên gia về gấu vùng cực, thuộc Liên minh Quốc tế Bảo tồn thiên nhiên sử dụng. Nhóm này đã báo cáo việc băng biển thu hẹp ảnh hưởng như thế nào đến môi trường sống của gấu Bắc cực trong Sách đỏ, nhằm đánh giá tình trạng bảo tồn của loài gấu này.  

gau bac cuc nan nhan truc tiep cua bien doi khi hau Iceland: Tắt đèn để chiêm ngưỡng Bắc cực quang

Đèn đường ở hầu khắp các khu vực tại thủ đô Reykjavik của Iceland đã được tắt vào 22h tối 29/9 để người dân có ...

gau bac cuc nan nhan truc tiep cua bien doi khi hau Diện tích băng Bắc Cực tiến gần mức thấp nhất

Diện tích băng tại Bắc Cực đã giảm xuống gần bằng mức thấp nhất trong lịch sử. Các nhà khoa học cho rằng tình hình ...

gau bac cuc nan nhan truc tiep cua bien doi khi hau Đóng cửa trại nuôi gấu cuối cùng tại Bình Thuận

Ngày 25/3/2014, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) trở thành địa phương thứ hai trên cả nước (sau Huế) đã chính thức xóa bỏ hoàn ...

 

Trung Hiếu

(theo NASA)