Giá dầu có thể lên 80 USD/thùng nếu bất ổn ở Trung Đông gia tăng

05/01/2020 08:22

TGVN. Trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình CNBC (Mỹ), một số nhà phân tích của công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group ngày 3/1 cho biết cho rằng giá dầu có thể tăng lên 80 USD/thùng nếu căng thẳng địa chính trị leo thang làm gián đoạn nguồn cung dầu thô ở Trung Đông.

TIN LIÊN QUAN
gia dau co the len 80 usdthung neu bat on o trung dong gia tang Chuyên gia cảnh báo rủi ro thực sự nằm ở cách Iran sẽ trả đũa Mỹ thế nào
gia dau co the len 80 usdthung neu bat on o trung dong gia tang An ninh dầu mỏ 2020: Các quốc gia châu Á không thể chủ quan
gia dau co the len 80 usdthung neu bat on o trung dong gia tang
Giá dầu có xu hướng gia tăng sau vụ không kích tại sân bay Baghdad (Iraq). (Nguồn: Redspot News)

Sáng 3/1, giá dầu Brent được giao dịch ở mức 68,65 USD/thùng, sau khi trước đó có lúc lên tới 69,16 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) được giao dịch ở mức 63,38 USD/thùng, giảm nhẹ so với mức 63,84 USD/thùng trước đó.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif bày tỏ quan ngại khi cho rằng vụ không kích sân bay Baghdad (Iraq) là một sự “leo thang” xung đột nguy hiểm.

Trước đó, cuộc không kích của Mỹ nhằm vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq ngày 3/1 khiến Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Thiếu tướng Qasem Soleimani, thiệt mạng.

Theo ông Valent Valentin Marinov, Giám đốc điều hành và phụ trách nghiên cứu G10 FX của Credit Agricole, “tình hình bất ổn ở Trung Đông luôn là một rủi ro tiềm ẩn đối với thị trường dầu song thời điểm diễn ra cuộc không kích trên là điều gây bất ngờ”. Tuy vậy, ông Marinov cho rằng có lẽ còn hơi sớm để đưa ra kết luận về tác động tổng thể của cuộc không kích trên đối với thị trường dầu thế giới.

Cũng theo ông Marinov, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu liên minh, còn gọi là OPEC+, mới đây đã tái khẳng định cam kết cắt giảm thêm sản lượng dầu và động thái này dự kiến sẽ còn diễn ra trong thời gian tới khi hiện có những dự báo cho rằng sản lượng “vàng đen” sẽ gia tăng trong năm 2020.

Trước đó, OPEC+ đã đồng ý cắt giảm sản lượng dầu thêm 500.000 thùng/ngày kể từ ngày 1/1/2020, sau khi đã nhất trí cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày trước đó.

gia dau co the len 80 usdthung neu bat on o trung dong gia tang

 

Giá dầu thế giới tăng tới 20%: Cú sốc giá dầu đi đến đâu?

Giá dầu thế giới tăng tới 20% ngay khi mở cửa thị trường sáng thứ Hai ngày hôm 16 tháng 9 năm 2019, cú sốc ...

gia dau co the len 80 usdthung neu bat on o trung dong gia tang

 

Nhà máy lọc dầu Saudi Arabia bị tấn công: Thảm hoạ hay “sự cố”?

TGVN. Tấn công cơ sở lọc dầu của Aramco có thể gây ra xáo trộn, song khó tác động lớn tới cục diện căn bản ...

gia dau co the len 80 usdthung neu bat on o trung dong gia tang

 

Lệnh trừng phạt của Mỹ không thể ngăn Iran xuất khẩu dầu mỏ với thế giới

Ông Moazzam Ziad Alahdad, chuyên gia năng lượng Pakistan đồng thời là cựu quan chức của Ngân hàng Thế giới (WB), ngày 28/4 nói rằng ...

Vân Chi

(theo CNBC)