Nhỏ Bình thường Lớn

Giá dầu giảm gần 4%, xuống mức thấp nhất trong hơn ba tháng

Giá dầu thế giới giảm khoảng 4% trong phiên giao dịch ngày 16/6, xuống mức thấp nhất trong hơn ba tháng, khi thị trường đánh giá triển vọng nguồn cung dầu qua eo biển Hormuz có thể sớm được khôi phục sau thỏa thuận tạm thời giữa Mỹ và Iran.
Giá dầu Brent giảm xuống dưới 80 USD/thùng sau thỏa thuận Mỹ - Iran về eo biển Hormuz. (Nguồn: Getty Images)
Giá dầu Brent giảm xuống dưới 80 USD/thùng sau thỏa thuận Mỹ - Iran về eo biển Hormuz. (Nguồn: Getty Images)

Giá dầu Brent giao tháng gần nhất giảm 3,20 USD, tương đương 3,85%, xuống còn 79,97 USD/thùng. Trước đó trong phiên, giá có lúc chạm 79,61 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 3/3 và là lần đầu tiên giảm xuống dưới ngưỡng 80 USD/thùng trong hơn ba tháng.

Trong khi đó, dầu thô WTI của Mỹ giảm 3,52 USD, tương đương 4,36%, xuống 77,23 USD/thùng. Mức đáy trong phiên là 76,88 USD/thùng, thấp nhất kể từ ngày 10/3.

Trước khi xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran bùng phát ngày 28/2, giá dầu Brent và WTI dao động quanh mức 65-70 USD/thùng.

Giá dầu đã lao dốc gần 5% trong phiên trước đó sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đạt được một thỏa thuận tạm thời nhằm chấm dứt cuộc xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran. Tuy nhiên, các bên vẫn chưa công bố đầy đủ nội dung của thỏa thuận.

Ngày 16/6, Ngoại trưởng Iran Abbas Araqchi cho biết Tehran và Washington sẽ nối lại đàm phán tại Thụy Sĩ vào ngày 19/6 nhằm hướng tới một thỏa thuận cuối cùng.

Theo ông Ole Hansen, chuyên gia phân tích tại Saxo Bank, rủi ro giảm giá trong ngắn hạn vẫn hiện hữu khi thị trường đang đặt cược vào khả năng eo biển Hormuz sớm được mở lại và lượng dầu bị gián đoạn trong thời gian qua sẽ nhanh chóng quay trở lại thị trường.

Tuy nhiên, ông Hansen lưu ý rằng lượng tồn kho dầu đã giảm mạnh, nhu cầu tiêu thụ theo mùa vẫn ở mức cao, các quốc gia đang bổ sung dự trữ chiến lược và những bất ổn địa chính trị vẫn còn hiện hữu. Vì vậy, việc giá dầu quay trở lại mức trước xung đột có thể sẽ không đơn giản như kỳ vọng hiện nay của thị trường.

Một số nhà phân tích dự báo lưu lượng dầu qua eo biển Hormuz có thể sớm được khôi phục, qua đó tạo thêm áp lực giảm giá đối với thị trường vốn đang có dấu hiệu dư cung.

Ngân hàng Goldman Sachs đã hạ dự báo giá dầu Brent trong quý IV năm nay từ 90 USD xuống còn 80 USD/thùng. Tổ chức này cũng giảm dự báo giá dầu trung bình năm 2027 từ 80 USD xuống 75 USD/thùng, với giả định xuất khẩu dầu từ khu vực Vùng Vịnh sẽ trở lại mức trước xung đột vào cuối tháng 7 thay vì cuối tháng 8 như dự báo trước đó.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng rủi ro biến động vẫn còn lớn do nội dung thỏa thuận chưa được công bố đầy đủ và một lệnh ngừng bắn lâu dài vẫn chưa được đảm bảo.

Các nhà phân tích của Commerzbank nhận định ngay cả trong kịch bản tích cực nhất, khi eo biển Hormuz được mở lại hoàn toàn, cũng sẽ cần khá nhiều thời gian để hoạt động vận tải biển và xuất khẩu năng lượng từ khu vực Vùng Vịnh trở lại bình thường.

Commerzbank dự báo giá dầu Brent có thể đạt khoảng 85 USD/thùng vào cuối năm nay, trước khi giảm về vùng 65 USD/thùng trong năm tới, tương đương mức trước khi xung đột bùng phát.

Mỹ tiếp tục xả kho dầu khẩn cấp giữa lúc giá năng lượng leo thang

Mỹ bắt đầu giải phóng thêm 53,3 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược theo cơ chế phối hợp với Cơ quan Năng ...

Kinh tế châu Á với bài toán ‘tác động kép’ từ bùng nổ công nghệ và khủng hoảng dầu mỏ

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo về sự ổn định tài chính của châu Á khi khu vực này phải đối mặt với "tác ...

Ấn Độ ra Tuyên bố Chủ tịch BRICS nêu bật vai trò của đối thoại và ngoại giao trong giải quyết khủng hoảng quốc tế

Ấn Độ ngày 15/5 đã ra Tuyên bố Chủ tịch và Văn kiện kết quả sau Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền ...

Canada tiến gần hơn tới đường ống dầu mới hướng sang châu Á

Thủ tướng Canada Mark Carney và Thủ hiến Alberta Danielle Smith vừa đạt thỏa thuận quan trọng về định giá carbon công nghiệp, mở đường ...

Xuất khẩu dầu của Iraq lao dốc mạnh vì một nguyên nhân

Ngày 16/5, Iraq cho biết xuất khẩu dầu của nước này qua eo biển Hormuz đã giảm mạnh xuống chỉ còn 10 triệu thùng trong ...

(theo Reuters)

Tin cũ hơn