Giá dầu mỏ và vàng tiếp tục giảm sâu

01/09/2016 17:09

Giá dầu mỏ thế giới ngày 31/8 tiếp tục "lao dốc", đánh dấu phiên giảm thứ ba liên tiếp, sau khi Bộ Năng lượng Mỹ công bố báo cáo cho thấy dự trữ dầu của nước này bất ngờ tăng lên trong tuần trước. 

TIN LIÊN QUAN
gia dau mo va vang tiep tuc giam sau Cuộc chiến dầu mỏ: Ai chịu đóng băng?
gia dau mo va vang tiep tuc giam sau Bất ổn địa-chính trị khuấy động giá dầu thế giới

Chốt phiên trên sàn giao dịch New York (Mỹ), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10/2016 giảm 1,65 USD, xuống 44,70 USD/thùng. Trên sàn giao dịch London (Anh), giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn giảm 1,33 USD, xuống 44,70 USD/thùng. 

gia dau mo va vang tiep tuc giam sau
Hình minh họa. (Nguồn: Report AZ)

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Năng lượng Mỹ, dự trữ dầu của nước này hồi tuần trước đã tăng 0,4%, lên 525,9 triệu thùng, cao hơn gần 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù sản lượng dầu của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã giảm nhẹ trong tuần qua, xuống 8,49 triệu thùng/ngày, thấp hơn 60.000 thùng/ngày so với mức tương ứng của một tuần trước đó, nhưng nhập khẩu dầu thô của Mỹ lại tăng 275.000 thùng/ngày lên 8,92 triệu thùng/ngày. Các số liệu này một lần nữa lại khiến giới đầu tư lo ngại về tình trạng dư nguồn cung "vàng đen" toàn cầu - nguyên nhân chính khiến dầu liên tục mất giá trong hơn hai năm qua.

Đà giảm giá của dầu mỏ từ đầu tuần đã làm "bốc hơi" hầu hết nỗ lực đi lên của mặt hàng này vào đầu tháng Tám. Thời điểm đó, thị trường khởi sắc nhờ hy vọng vào một thỏa thuận nhằm hạn chế nguồn cung của các nhà xuất khẩu dầu chủ chốt tại cuộc họp không chính thức của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào tháng 9 này bên lề Diễn đàn Năng lượng Quốc tế tại Algeria.

gia dau mo va vang tiep tuc giam sau
Hình minh họa. (Nguồn: Forbes)

Cùng ngày, thị trường vàng thế giới cũng chứng kiến giá kim loại quý này giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng qua sau khi số liệu tích cực về thị trường lao động Mỹ làm dấy lên đồn đoán rằng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ thúc đẩy kế hoạch tăng lãi suất. 

Trên sàn COMEX (Mỹ), giá vàng giao ngay có thời điểm rơi xuống 1.304,91 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 24/6. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 12/2016 tại thời điểm chốt phiên giảm 5,1 USD (0,39%) xuống 1.311,4 USD/ounce.

gia dau mo va vang tiep tuc giam sau Giá dầu mỏ và vàng thế giới tăng mạnh

Giá dầu mỏ thế thế giới ngày 18/8 tiếp tục tăng mạnh với giá dầu Brent Biển Bắc vượt mốc 50 USD/thùng sau khi Mỹ ...

gia dau mo va vang tiep tuc giam sau “Điểm sáng” trong bức tranh kinh tế Eurozone

Hoạt động xuất khẩu và nhu cầu trong nước gia tăng đã thúc đẩy nền kinh tế Đức tăng trưởng nhanh hơn so với dự ...

gia dau mo va vang tiep tuc giam sau Brexit đe dọa trật tự thế giới hiện đại

Brexit hé mở khả năng sắp diễn ra một cuộc sắp xếp lại quyền lực, các mối quan hệ kinh tế, các đường biên giới ...

P.V

(tổng hợp)