Già hóa dân số, khủng hoảng thiếu lao động trầm trọng đe dọa tham vọng kinh tế của Trung Quốc

Thái Hoàng
Dù nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ nhưng lực lượng lao động hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế của quốc gia này đang dần thu hẹp lại.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Bùng nổ dân số Trung Quốc sẽ định hình lại kinh tế toàn cầu
Già hóa dân số đang là một trong những thách thức lớn nhất của Trung Quốc. (Nguồn: AP)

Lực lượng lao động sụt giảm nghiêm trọng

Dữ liệu tổng điều tra dân số vừa được Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 11/5 cho thấy, tổng dân số Trung Quốc đã tăng 5,38% lên 1,41 tỷ người trong một thập kỷ qua. Đây là mức thấp nhất kể từ khi cuộc tổng điều tra dân số theo thập kỷ bắt đầu được triển khai vào năm 1953.

Cuộc điều tra cũng cho thấy tỷ lệ sinh trong năm 2020 của Trung Quốc là 1,3 trẻ em/phụ nữ, ngang bằng với các quốc gia có dân số già như Nhật Bản hay Italy. Con số này cũng đồng nghĩa với việc Trung Quốc đã suýt chút nữa bỏ lỡ mục tiêu mà quốc gia này đặt ra vào năm 2016 là tăng dân số lên khoảng 1,42 tỷ người vào năm 2020, với tỷ lệ sinh vào khoảng 1,8 trẻ em/phụ nữ.

Tin liên quan
Giáo sư Trung Quốc kêu gọi chính phủ Giáo sư Trung Quốc kêu gọi chính phủ 'thưởng nóng' 1 triệu NDT cho mỗi gia đình sinh thêm con

Theo NBS, lực lượng lao động của Trung Quốc đang ngày càng giảm đi. Số người trong độ tuổi từ 15 đến 59 đã giảm xuống dưới 900 triệu người, chiếm khoảng 63% tổng dân số và giảm 7% so với con số của thập kỷ trước đó.

Ông He Yafu, một chuyên gia độc lập về nhân khẩu học của Trung Quốc, tháng trước dự đoán dân số sẽ bắt đầu giảm ngay trong năm tới, khi số lượng sinh giảm xuống dưới 10 triệu và số người chết vượt quá 10 triệu.

Đã có những dấu hiệu cho thấy tỷ lệ sinh và dân số quốc gia Trung Quốc đang trên đà giảm, có thể gây những hậu quả nghiêm trọng. Theo số liệu chính thức, Bắc Kinh, thành phố có dân số khoảng 21 triệu người, đã giảm 24,3% tỷ lệ sinh trong năm 2020 so với một năm trước đó.

Năm ngoái, Trung Quốc cũng chứng kiến 10,035 triệu ca sinh được đăng ký mới trong hệ thống đăng ký hộ khẩu, giảm so với 11,79 triệu năm 2019, dù con số này không bao gồm toàn bộ dân số.

Các chuyên gia xã hội học cho rằng, bên cạnh chính sách một con được thực hiện khá nghiêm ngặt trong nhiều thập kỷ thì nhiều thanh niên trẻ ở thành thị, đặc biệt là những người sinh sau năm 1990, có xu hướng coi trọng sự độc lập và sự nghiệp của cá nhân hơn là việc lập gia đình và sinh con, bất chấp những áp lực từ gia đình.

Ngoài ra, chi phí sinh hoạt tăng cao ở các thành phố lớn cũng khiến các cặp vợ chồng trẻ do dự trong việc sinh con.

Theo một báo cáo vào năm 2005 của một tổ chức tư vấn nhà nước, chi phí trung bình để một gia đình bình thường ở Trung Quốc nuôi dạy một đứa trẻ rơi vào khoảng 490.000 Nhân dân tệ (gần 74.838 USD). Đến năm 2020, con số này đã tăng lên tới 1,99 triệu Nhân dân tệ - gấp 4 lần con số của năm 2005.

Các chuyên gia xã hội học nhận định, đây thực sự là một tin xấu, đáng lo ngại đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc đang cạnh tranh gay gắt và có triển vọng vượt qua Mỹ trong tương lai gần.

Theo dự đoán của ông Lin Yifu, cố vấn Chính phủ và từng là chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (World Bank) tại một diễn đàn của Chính phủ Trung Quốc vào tháng Ba vừa qua, nền kinh tế Trung Quốc có thể “vượt” Mỹ vào năm 2030 – nếu quốc gia này duy trì tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 5% đến 6% trong thập kỷ tới.

Dù vậy, lực lượng lao động đang giảm nhanh có thể khiến triển vọng này trở nên khó khăn hơn.

Ông Yue Su, nhà kinh tế học đến từ tổ chức kinh tế EIU có trụ sở ở London (Anh quốc) ước tính, lực lượng lao động của Trung Quốc có thể giảm tới 5% trong thập kỷ tới.

“Sự suy giảm đáng kể ở lực lượng lao động bắt đầu từ năm 2017 có khả năng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ tăng trưởng kinh tế tiềm năng của Trung Quốc. Những đóng góp của nhân khẩu học trong việc thúc đẩy nền kinh tế phát triển trong những thập kỷ gần đây có thể sẽ nhanh chóng tan biến”, ông Yue Su nói.

Xét về bối cảnh, với 13,5% dân số hiện từ 65 tuổi trở lên, Trung Quốc đang có số người cao tuổi gần bằng Nhật Bản những năm đầu thập niên 90 – thời điểm được nhận định là khởi đầu của 3 thập kỷ kinh tế đình trệ và mất mát của quốc gia này.

Nhưng GDP bình quân đầu người hiện tại của Trung Quốc - thước đo về mức sống của mỗi quốc gia – đang ở mức 10.504 USD, kém rất xa so với 31.465 USD của Nhật Bản vào năm 1992, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới.

Nhiều thách thức song hành

Bùng nổ dân số Trung Quốc sẽ định hình lại kinh tế toàn cầu
Tỷ lệ sinh trong năm 2020 của Trung Quốc là 1,3 trẻ em/phụ nữ, ngang bằng với các quốc gia có dân số già như Nhật Bản hay Italy. (Nguồn: CNN)

Tuy nhiên, sự thay đổi về nhân khẩu học không phải là thách thức duy nhất của Trung Quốc.

Kế hoạch phục hồi kinh tế sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của Trung Quốc hiện vẫn chủ yếu dựa trên sự hỗ trợ của Chính phủ, chưa kể hàng loạt các phi vụ phá sản, vỡ nợ tại nhiều công ty có vốn Nhà nước đang khiến thị trường nợ thêm căng thẳng.

Bên cạnh đó, những rủi ro chính trị cũng đang ngày càng lớn.

Vấn đề Hong Kong và Tân Cương đã khiến quan hệ Trung Quốc và phương Tây thêm căng thẳng, đe dọa tổn hại đến nỗ lực xây dựng các quan hệ đối tác toàn cầu.

Điều bất ngờ là ông Ning Jizhe, người đứng đầu Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc lại cho rằng, già hóa dân số mang lại cơ hội thay vì thách thức khi nhu cầu hàng tiêu dùng và công nghệ hướng tới người cao tuổi sẽ gia tăng.

Học giả Pháp: Khi Trung Quốc

Học giả Pháp: Khi Trung Quốc 'già đi', kinh tế thế giới cũng chịu hậu quả

Ông cũng gợi ý gia tăng tuổi hưu, dù vậy đề xuất này cũng đang gây tranh cãi và vấp phải nhiều sự phản đối từ dư luận Trung Quốc.

Các nhà phân tích đến từ Ngân hàng Citi cảnh báo, việc phải chăm sóc số người già ngày càng tăng sẽ kéo theo những gánh nặng tài chính ngày càng leo thang.

“Có thể nói, Trung Quốc đang đối mặt với ẩn số lớn về nhân khẩu học ở các thế hệ tới đây”, các chuyên gia này cho hay.

TIN LIÊN QUAN
Cạnh tranh công nghệ Mỹ-Trung Quốc: Sự trỗi dậy của doanh nghiệp sản xuất chip Bắc Kinh và tham vọng tự cường bán dẫn
Trung Quốc tham vọng hiện thực hóa trật tự kỹ thuật số toàn cầu qua con đường tơ lụa kỹ thuật số
Quý I/2021, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng khủng tới 18,3%
Hàn Quốc: Báo động tình trạng già hóa dân số
Hàn Quốc đối mặt với sự tụt giảm và lão hóa dân số
(theo CNN/Reuters/SCMP)

Đọc thêm

Hành trình xuyên Việt qua ống kính: Khi xe sang kể câu chuyện địa phương

Hành trình xuyên Việt qua ống kính: Khi xe sang kể câu chuyện địa phương

Giữa hàng loạt nội dung review xe quen thuộc, kênh TikTok Đức Thạch Y7 nổi lên như một làn gió mới nhờ cách tiếp cận khác biệt và cực kỳ ...
Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu 3 đề xuất lớn tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48

Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu 3 đề xuất lớn tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48

Tại Trung tâm Hội nghị Mactan Expo, Cebu, Philippines, đã diễn ra Lễ khai mạc và phiên họp toàn thể của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48.
'Maresia 2026' nối những nhịp cầu văn hóa Bồ Đào Nha

'Maresia 2026' nối những nhịp cầu văn hóa Bồ Đào Nha

Đêm văn nghệ “Maresia 2026” vừa được tổ chức tại Khoa tiếng Bồ Đào Nha, Trường Đại học Hà Nội trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa các nước nói ...
Ngoại giao phục vụ phát triển: Mọi hoạt động đối ngoại phải hướng tới lợi ích địa phương

Ngoại giao phục vụ phát triển: Mọi hoạt động đối ngoại phải hướng tới lợi ích địa phương

Sáng 8/5, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn chủ trì Tọa đàm về kỹ năng triển khai công tác ngoại giao phục vụ ...
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Quốc hội Sri Lanka

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Quốc hội Sri Lanka

Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Quốc hội Sri Lanka.
Campuchia-Singapore thúc đẩy hợp tác hiệu quả

Campuchia-Singapore thúc đẩy hợp tác hiệu quả

Thủ tướng Campuchia Hun Manet và người đồng cấp Singapore Lawrence Wong có cuộc hội đàm bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines.
Giá heo hơi hôm nay 8/5: Miền Bắc và Trung đảo chiều tăng, miền Nam đi ngang, cả nước giao dịch từ 65.000 - 70.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 8/5: Miền Bắc và Trung đảo chiều tăng, miền Nam đi ngang, cả nước giao dịch từ 65.000 - 70.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 8/5, miền Bắc và Trung đảo chiều tăng, miền Nam đi ngang. Cả nước giao dịch trong vùng giá từ 65.000 - 70.000 đồng/kg.
Australia bổ nhiệm Doanh nhân tiên phong tại Việt Nam

Australia bổ nhiệm Doanh nhân tiên phong tại Việt Nam

Chính phủ Australia bổ nhiệm bà Peggy O’Neal AO là Doanh nhân Tiên phong mới của Australia tại Việt Nam, qua đó tái khẳng định cam kết lâu dài.
‘Sáng tạo’ và ‘Xanh’: Khi DNA doanh nghiệp Việt được tái định nghĩa trong kỷ nguyên mới

‘Sáng tạo’ và ‘Xanh’: Khi DNA doanh nghiệp Việt được tái định nghĩa trong kỷ nguyên mới

Một cuộc đua mới đã bắt đầu, nơi ‘Sáng tạo’ là động cơ và ‘Xanh’ là tấm thẻ thông hành để doanh nghiệp Việt bước ra thế giới.
Giá nông sản hôm nay 8/5/2026: Giá cà phê trong nước tăng mạnh, triển vọng mùa vụ khả quan; Mỹ bắt đầu hoàn thuế 166 tỷ USD, Fed cảnh báo lạm phát

Giá nông sản hôm nay 8/5/2026: Giá cà phê trong nước tăng mạnh, triển vọng mùa vụ khả quan; Mỹ bắt đầu hoàn thuế 166 tỷ USD, Fed cảnh báo lạm phát

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 8/5/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Moody’s: Chất lượng thể chế và quản trị của Việt Nam cải thiện rõ rệt

Moody’s: Chất lượng thể chế và quản trị của Việt Nam cải thiện rõ rệt

Moody’s vừa nâng triển vọng của Việt Nam từ mức ‘Ổn định’ lên ‘Tích cực’, khẳng định xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức Ba2.
PVEP và hành trình ‘hồi sinh’ mỏ Đại Hùng

PVEP và hành trình ‘hồi sinh’ mỏ Đại Hùng

Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã từng bước hồi sinh mỏ Đại Hùng, đưa doanh thu lũy kế đạt hơn 4,1 tỷ USD.
Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Trên thị trường bất động sản, lợi nhuận giữa các nhà đầu tư thường có sự chênh lệch đáng kể dù cùng tham gia vào một dự án.
Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

The Grand Ho Tram được vinh danh tại hạng mục Resort quốc tế tốt nhất, vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Chiều 22/4, tại khu vực trung tâm phường Bình Dương (TP.HCM), Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) tổ chức lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Đây là một trong những dự án ...
Tập đoàn Nam Mekong chính thức khởi công Tổ hợp căn hộ cao cấp Nam Mekong Grand Plaza tại Bình Dương

Tập đoàn Nam Mekong chính thức khởi công Tổ hợp căn hộ cao cấp Nam Mekong Grand Plaza tại Bình Dương

Ngày 22/04, tại “lõi” trung tâm Phường Bình Dương, TP.HCM, Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) đã trang trọng tổ chức Lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Sự kiện không chỉ đánh ...
Chính thức khởi công dự án IKI Village

Chính thức khởi công dự án IKI Village

Sáng 17/4, dự án IKI Village tọa lạc trên trục đường Lò Lu nối dài đã chính thức tổ chức lễ khởi công, đánh dấu bước khởi đầu cho quá trình triển khai xây dựng.
Sky Real trở thành đại lý F1 phân phối chiến lược của Khải Hoàn Imperial

Sky Real trở thành đại lý F1 phân phối chiến lược của Khải Hoàn Imperial

Chính thức trở thành kênh phân phối chiến lược, Sky Real kỳ vọng sẽ tạo ra những cú hích quan trọng đưa Khải Hoàn Imperial đến gần hơn với khách hàng.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/5: Đồng USD tăng trở lại khi đàm phán Mỹ-Iran có triển vọng 'hạ nhiệt'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/5: Đồng USD tăng trở lại khi đàm phán Mỹ-Iran có triển vọng 'hạ nhiệt'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/5 ghi nhận đà tăng trở lại của đồng USD khi đàm phán Mỹ-Iran có triển vọng 'hạ nhiệt'.
MB – Ngân hàng top đầu Quy mô dư nợ cho vay ngắn hạn đối với doanh nghiệp SME thuộc ngành kinh tế trọng điểm

MB – Ngân hàng top đầu Quy mô dư nợ cho vay ngắn hạn đối với doanh nghiệp SME thuộc ngành kinh tế trọng điểm

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) ghi nhận vị thế top đầu cấp vốn lưu động cho doanh nghiệp SME tại các ngành kinh tế trọng điểm,theo Trung tâm Tín dụng Quốc gia CIC
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/5: Đồng USD giảm giá so với đồng Euro và Bảng Anh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/5: Đồng USD giảm giá so với đồng Euro và Bảng Anh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/5 cho thấy đồng USD giảm giá so với đồng Euro và Bảng Anh.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 6/5: Đồng USD giảm giá so với các đồng tiền rủi ro hơn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 6/5: Đồng USD giảm giá so với các đồng tiền rủi ro hơn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 6/5 ghi nhận đà giảm giá của đồng USD so với các đồng tiền rủi ro hơn như Peso của Mexico và Rand của Nam Phi.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/5: Đồng USD tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/5: Đồng USD tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/5 ghi nhận đà tăng giá của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/5: Đồng USD tiếp tục chịu sức ép, chưa có xu hướng tăng rõ rệt

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/5: Đồng USD tiếp tục chịu sức ép, chưa có xu hướng tăng rõ rệt

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/5 cho thấy đồng USD tiếp tục chịu sức ép, chưa hình thành xu hướng tăng rõ rệt.
Phiên bản di động