Giá trị nhân văn trong cộng đồng người Việt tại châu Âu

Thuỳ Dương
TGVN. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, Cộng đồng người Việt tại Czech nói riêng và EU nói chung luôn sẵn lòng cùng chung tay và sẻ chia.
gia tri nhan van trong cong dong nguoi viet tai chau au
Cộng đồng Việt - một cộng đồng luôn sẵn sàng chung tay và sẻ chia

Báo Thế giới & Việt Nam đã có cuộc trò truyện với Ông Phạm Gia Hậu - Chủ tịch Hội Văn hoá Nghệ thuật Việt Nam tại Cộng hoà Czech để hiểu rõ hơn về tình hình dịch bệnh cũng như những đóng góp vô cùng ý nghĩa và nhân văn của những người con xa Xứ.

Xin chào ông, được biết ông đang sinh sống và làm việc tại Cộng hòa Czech, không biết tình hình dịch bệnh tại Czech và các nước châu Âu đến thời điểm này như thế nào?

Xin chào các độc giả của Báo Thế giới & Việt Nam. Như chúng ta vẫn đang theo dõi qua các phương tiện truyền thông và qua trang web worldometers.info được cập nhập theo thời gian thực, dịch bệnh trên thế giới nói chung và tại châu Âu nói riêng vẫn đang diễn biến theo chiều hướng tiêu cực, với số ca nhiễm mới và tử vong tiếp tục tăng. Trên toàn châu Âu, tính đến thời điểm hiện tại (ngày 10/4/2020), đã ghi nhận gần 788 nghìn ca nhiễm, trong đó có 190 ngàn ca được công bố khỏi bệnh và gần 67 ngàn ca tử vong. Tây Ban Nha, Đức, Italy và Pháp hiện là những nước ở châu Âu ghi nhận những con số nhiễm Covid-19 chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Chính quyền các nước sở tại vẫn đang tích cực triển khai các biện pháp đối phó với dịch bệnh.

Tại CH Czech, nơi tôi đang sinh sống và làm việc, đã ghi nhận tổng cộng 5589 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 309 ca được công bố khỏi bệnh và 113 ca tử vong. Trong cộng đồng người Việt tại Czech cũng có một vài trường hợp nhiễm bệnh, tuy nhiên, tình hình sức khỏe ổn định và không đáng ngại do có sự chuẩn bị chu đáo và sự chăm sóc kịp thời.

Cng đồng người Việt tại châu Âu đã có sự chuẩn bị chống dịch covid-19 như thế nào, thưa ông?

Cộng đồng người Việt tại các nước như Czech, Đức, Ba Lan, Áo, Slovakia… đang chung tay chống dịch và rất thận trọng, tập trung trong công tác bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng. Hiện chưa có hiện tượng nào đáng lo ngại.

Ngay từ những ngày đầu khi xuất hiện dịch, chúng tôi liên tục cập nhật thông tin cũng như đưa ra các phương án chuẩn bị, phòng ngừa nhanh chóng và hiệu quả, kịp thời chia sẻ các thông tin bổ ích, cung cấp kiến thức tự phòng và điều trị trong trường hợp không may nhiễm dịch bệnh… Các hoạt động trợ giúp, tương thân tương ái trong cộng đồng, và mở rộng ra với người dân sở tại, diễn ra thường xuyên, liên tục. Trong thời điểm dịch bệnh bùng phát như hiện nay, chúng ta phải tự hào khi nhắc đến những hành động chia sẻ của bà con cộng đồng (dù nhiều người cũng trong hoàn cảnh khó khăn thất nghiệp, kinh doanh suy giảm trầm trọng) như cùng nhau may khẩu trang và vận động quyên góp tài chính, một mặt ủng hộ các nước bạn, mặt khác hỗ trợ những trường hợp khó khăn trong cộng đồng ta vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Thời điểm này, nước nào cũng thiếu các nguyên vật liệu phục vụ việc chống dịch như khẩu trang, nước diệt khuẩn, do đó việc mua từ trong nước sang hoặc từ các nước khác gần như không khả thi. Tình thế khó khăn buộc chúng tôi phải nghĩ tới giải pháp tình thế là tự sản xuất khẩu trang và đồ bảo hộ từ những nguyên vật liệu có sẵn, hoặc mua được tại nước sở tại hoặc huy động sự đóng góp vải vóc, quần áo, đồ dùng bằng vải khác của bà con cộng đồng. Người có đồ giúp đồ, người có thiết bị hỗ trợ thiết bị, người góp công người góp của… Phong trào đùm bọc chia sẻ trong cộng đồng người Việt, có thể nói, phát triển mạnh mẽ và lan rộng, đã nhận được sự hướng ứng tích cực của bà con kiều bào, sự ủng hộ của chính quyền, tổ chức tại các nước sở tại. Điều này góp phần tăng cường hình ảnh thân thiện, gắn bó, nhân ái của bà con người Việt trong con mắt nước sở tại, nhất là tại CH Czech khi quốc gia châu Âu này coi cộng đồng người Việt ở đây là dân tộc thứ 14 của họ.

gia tri nhan van trong cong dong nguoi viet tai chau au
Phong trào may khẩu trang chống dịch Covid 19 diễn ra sổi nổi trong cộng đồng người Việt ở Czech và trên toàn châu Âu.

Trên cương vị Chủ tịch Hội Văn hoá Nghệ thuật Việt Nam tại CH Czech, ông đã có rất nhiều đóng góp trong quá trình phòng chống dịch tại nước sở tại, truyền cảm hứng cho người Việt ở khắp châu Âu?

Với tư cách là Chủ tịch HVHNT, hơn nữa, bản thân cũng gắn bó với CH Czech hơn 20 năm qua, tôi đã xem mảnh đất thanh bình và tươi đẹp này như quê hương thứ hai của mình. Thêm vào đó, nơi đây còn có hàng trăm ngàn người Việt đã cùng nhau xây dựng cuộc sống tương lai cũng như hình ảnh của cộng đồng đoàn kết kiên cường… Đó là lý do, khi dịch bệnh xuất hiện ở đây, tôi đã lựa chọn ở lại, đồng thời giúp đỡ rất nhiều người thông qua Quỹ Nhân ái Áo dài Phu nhân toàn châu Âu. Nếu chúng ta nắm được kiến thức y tế cơ bản, đồng thời có bác sỹ và bạn bè bên cạnh, ở lại hay về Việt Nam không còn là điều quan trọng. Bản thân việc di chuyển một quãng đường dài từ Czech về Việt Nam cũng gặp nhiều rủi ro nguy cơ nhiễm bệnh, trong khi lại tạo gánh nặng cho đất nước trong bối cảnh khó khăn chống dịch hiện nay.

Ông vừa nhắc đến Quỹ Nhân ái Áo dài phu nhân toàn châu Âu. Ông có thể cho biết các hoạt động thường xuyên của Quỹ, nhất là các hoạt động trong thời điểm dịch bệnh bùng phát như hiện nay?

Quỹ Nhân ái Áo dài Phu nhân toàn châu Âu được thành lập tháng 1/2019 với Chủ tịch điều hành là tôi, một Phó Chủ tịch và ba đại sứ nhân ái. Quỹ được thành lập nhằm tôn vinh vẻ đẹp cả ở hình thức lẫn tâm hồn của người Việt Nam tại châu Âu, với các hoạt động thiện nguyện. Số tiền chi cho các hoạt động này của Quỹ đều là do các cá nhân người Việt Nam đang sinh sống, làm ăn và học tập ở châu Âu đóng góp, là tấm lòng của những người con xa xứ với đồng bào của mình. Trong đó, ở châu Âu, Quỹ sẽ tích cực hỗ trợ các hoàn cảnh còn khó khăn trong cộng đồng người Việt. Ở Việt Nam, Quỹ sẽ phối hợp với các tổ chức để tiến hành các hoạt động thiện nguyện.

Ở thời điểm hiện tại, tôi và các anh chị em trong Ban lãnh đạo Quỹ đã kịp thời vận động tài chính và lên kế hoạch nếu tình hình dịch bệnh kéo dài, đặc biệt là hỗ trợ những hoàn cảnh thật sự khó khăn ở trong cộng đồng ta ở các nước châu Âu.

gia tri nhan van trong cong dong nguoi viet tai chau au
Ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm UBNNVNVNONN nhận món quà của cộng đồng người Việt ở châu Âu chia sẻ khó khăn với những hoàn cảnh tại quê nhà từ đai diện Quỹ Nhân ái Áo dài Phu nhân toàn châu Âu (ông Phạm Gia Hậu - Chủ tịch (ngoài cùng bên trái) cùng các Phu nhân của Quỹ) (Xuân 2020).

Quỹ Nhân ái Áo dài phu nhân toàn châu Âu đã kêu gọi đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của bà con kiều bào ở châu Âu.

Chắc các bạn cũng biết tên gọi của Quỹ Nhân ái Áo dài Phu nhân toàn châu Âu là tên của Cuộc thi Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn châu Âu. Đây là cuộc thi được đa số cộng đồng người Việt ở các nước châu Âu ủng hộ. Có thể khẳng định đây là chương trình rất ý nghĩa về mặt tinh thần và cũng là một hoạt động quảng bá văn hóa Việt Nam thông qua tà áo dài do chính những phụ nữ đang sinh sống và làm việc tại các nước châu Âu thể hiện. Quỹ là nơi để các phu nhân chung tay cùng hành động và thể hiện sự đoàn kết cũng như tương thân tương ái và sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn.

Tôi còn nhớ cách đây hơn 10 năm khi kinh tế toàn cầu rơi vào khủng hoảng. Lúc đó tại thất nghiệp gia tăng tại các nước châu Âu. Nhiều bà con công đồng cũng không phải ngoại lệ, thậm chí không còn khả năng tài chính để tự lo cho cuộc sống của bản thân. Họ rất cần sự trợ giúp từ các tổ chức trong cộng đồng. Đó là lý do cho sự ra đời của Quỹ làm nơi nương tựa và hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn.

Trong hoàn cảnh dịch bệnh hiện tại, dù phát triển còn rất khiêm tốn, nhưng nhờ có sự chung tay và vận động tích cực của các phu nhân trong BLĐ Quỹ ở trên toàn châu Âu, Quỹ đã kịp thời hỗ trợ các hoàn cảnh cực kỳ khó khăn như mua giúp/cung cấp một số nhu yếu phẩm cần thiết để đối phó giai đoạn khó khăn này.

Ngày 6/4 vừa qua, Quỹ đã tổ chức đợt 1 trao những phần quà giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19 tại Bratislava, Slovakia. Nếu dịch bệnh kéo dài, chúng tôi sẽ phải tính đến phương án tổ chức lần 2 và 3… tại đây cũng như tại nhiều địa điểm khác ở châu Âu. Ngoài ra, chúng tôi đã kết nối và nhận được sự hỗ trợ về tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân dương tính với Covid-19 của nhóm bác sĩ đang ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại Hà Nội và Tp. HCM.

gia tri nhan van trong cong dong nguoi viet tai chau au
Quỹ Nhân ái Áo dài Phu nhân toàn châu Âu tổ chức đợt 1 trao những phần quà giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19 tại Bratislava, Slovakia ngày 6/4/2020.

Ông có nghĩ hành động của mình và Quỹ là vô cùng cần thiết và đã lan tỏa nhiều giá trị nhân văn và là nguồn động viên rất lớn cho cộng đồng người Việt tại châu Âu giữa mùa dịch không?

Chúng tôi đã gắn bó với cộng đồng nhiều năm qua, từ trực tiếp đến gián tiếp, kết nối và tìm mọi cách thức thuận lợi nhất có thể hỗ trợ hay kết nối giúp đỡ bà con cộng đồng. Chúng tôi thấy đây là việc cần làm thiết và cũng là niềm vui chung. Chúng tôi mong rằng qua việc làm nhỏ bé này, Quỹ sẽ truyền được cảm hứng cho nhiều người và hy vọng ngày càng được nhiều người chung tay.

gia tri nhan van trong cong dong nguoi viet tai chau au
Ông Phạm Gia Hậu - Chủ tịch Hội Văn hoá Nghệ thuật Việt Nam tại Cộng hoà Czech cùng các Phu nhân của Quỹ Nhân ái Áo dài Phu nhân toàn châu Âu tham gia chương trình giao lưu Xuân Canh Tý 2020.

Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, chương trình Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn châu Âu năm 2020 đã có kế hoạch và phương án tổ chức như thế nào?

Sau thành công của chương trình Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn châu Âu năm 2018, chúng tôi và Hội đồng Phu nhân trên toàn châu Âu dự định sẽ tổ chức mùa 2 vào ngày 30-31/5/2020 tại Dresden CHLB Đức. Nhưng đứng trước tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường như hiện nay, chúng tôi đã họp và thống nhất: chống dịch là chính - ổn định cuộc sống và chung tay hỗ trợ lẫn nhau, rồi mới tính đến viêc tổ chức tiếp mùa 2 trong thời gian tới. Không bao giờ là quá muộn vì bên cạnh chương trình là cả một vòng tay yêu thương vun đắp của các quý phu nhân tâm huyết trên toàn châu Âu.

Trân trọng cảm ơn Ông!

gia tri nhan van trong cong dong nguoi viet tai chau au

Chiếc khẩu trang ấm tình người xa xứ

TGVN. CLB Phụ nữ thành phố Dresden và vùng lân cận (CHLB Đức) đã sáng kiến tạo ra những chiếc khẩu trang từ những vật ...

gia tri nhan van trong cong dong nguoi viet tai chau au

Nam Phương Hoàng Hậu: Nguồn cảm hứng cho show diễn Giấc mơ Nàng 2020

TGVN. Sau thành công của chương trình Giấc mơ NÀNG tại Phú Quốc tháng 7/2019, Hoa hậu Áo dài Phu nhân toàn châu Âu Đặng Bích ...

gia tri nhan van trong cong dong nguoi viet tai chau au

Hoa hậu, doanh nhân Đặng Bích Lan: “Cho đi là nhận lại”

TGVN. Không chỉ là hoa hậu với vẻ đẹp hình thể, hoa hậu, doanh nhân Đặng Bích Lan còn là người có tình yêu mãnh liệt ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Chờ đợi một cơ chế thông thoáng cho việc từ thiện!

Đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Chờ đợi một cơ chế thông thoáng cho việc từ thiện!

Theo Đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, chúng ta chờ đợi một cơ chế thông thoáng để việc từ thiện được khẩn trương, nhánh chóng, kịp thời nhất.
Báo Singapore: Việt Nam được ca ngợi về các nỗ lực chống đánh cá bất hợp pháp

Báo Singapore: Việt Nam được ca ngợi về các nỗ lực chống đánh cá bất hợp pháp

Việt Nam đã nâng cao các tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp đánh bắt cá để tuân thủ các quy định khi xuất khẩu sang EU trong khuôn khổ EVFTA.
Tin thế giới 26/10: Lệnh ngừng bắn lần thứ ba 'chết yểu' ở Nagorno-Karabakh; Nga 'động tay' ở Syria; 8 ngày trước bầu cử Mỹ và sự 'phản đòn' của Trung

Tin thế giới 26/10: Lệnh ngừng bắn lần thứ ba 'chết yểu' ở Nagorno-Karabakh; Nga 'động tay' ở Syria; 8 ngày trước bầu cử Mỹ và sự 'phản đòn' của Trung

Nga không kích Syria, lệnh ngừng bắn thứ 3 chết yểu ở Nagorno-Karabakh, Trung Quốc quyết định 'trả đòn' Mỹ là một số tin thế giới nổi bật.
Mỹ: Bất chấp dịch Covid-19, người tiêu dùng vẫn xuống tiền cho đồ công nghệ

Mỹ: Bất chấp dịch Covid-19, người tiêu dùng vẫn xuống tiền cho đồ công nghệ

Chi tiêu công nghệ (phần cứng) và các dịch vụ liên quan trong kỳ nghỉ lễ tới dự đoán sẽ tăng 10%, bất chấp những hạn chế về kinh tế ...
Giải mã bí ẩn của chiếc bướu trên lưng giúp lạc đà sống từ 4 đến 5 tháng mà không cần thức ăn

Giải mã bí ẩn của chiếc bướu trên lưng giúp lạc đà sống từ 4 đến 5 tháng mà không cần thức ăn

Để tồn tại trong sa mạc, lạc đà tích trữ nước trong bướu của chúng. Tuy nhiên, quan điểm này có lẽ sẽ phải xem xét lại.
Việt Nam-Nigeria nhất trí nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương

Việt Nam-Nigeria nhất trí nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Nigeria, đề nghị hai bên hợp tác trong các lĩnh vực có tiềm năng ...
Bầu cử Tổng thống Mỹ: Châu Á sẽ ra sao nếu ông Biden đắc cử?

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Châu Á sẽ ra sao nếu ông Biden đắc cử?

Nếu ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, chính sách của ông đối với châu Á sẽ có gì thay đổi so với đối ...
Dấu ấn trở lại của Paul Pogba sau khi khỏi Covid-19

Dấu ấn trở lại của Paul Pogba sau khi khỏi Covid-19

HLV Solskjaer thừa nhận rằng Man Utd có thể đã vội vã trong việc đưa Paul Pogba trở lại sân cỏ sau khi tiền vệ người Pháp nhiễm Covid-19.
Thêm một ca mắc mới Covid-19, Việt Nam có 1.169 bệnh nhân

Thêm một ca mắc mới Covid-19, Việt Nam có 1.169 bệnh nhân

Bản tin 18h ngày 26/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết ghi nhận thêm 1 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh từ ...
XSMB 27/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 27/10/2020 - dự đoán XSMB 28/10

XSMB 27/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 27/10/2020 - dự đoán XSMB 28/10

XSMB 27/10. SXMT 27/10. KQXSMT. Tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 27 tháng 10 năm 2020. KQSXMT.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan bùng phát, trở thành điểm nóng của thời sự quốc tế. Câu hỏi đặt ra là tại sao giao tranh lại nổ ra vào lúc này. Phân tích.
Bầu cử Tổng thống Mỹ: Châu Á sẽ ra sao nếu ông Biden đắc cử?

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Châu Á sẽ ra sao nếu ông Biden đắc cử?

Nếu ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, chính sách của ông đối với châu Á sẽ có gì thay đổi so với đối thủ Donald Trump?
Hết thời 'ngả nghiêng', Australia tham gia tập trận Malabar, Bộ Tứ 'sắc bén' hơn?

Hết thời 'ngả nghiêng', Australia tham gia tập trận Malabar, Bộ Tứ 'sắc bén' hơn?

Sau 13 năm vắng bóng, Australia quyết định gia nhập lại cuộc tập trận Malabar cùng với ba thành viên còn lại của Bộ Tứ.
Yếu tố Iran trong xung đột Armenia-Azerbaijan

Yếu tố Iran trong xung đột Armenia-Azerbaijan

Đối với Iran, diễn biến xung đột Armenia-Azerbaijan có ý nghĩa quan trọng đối với sự ổn định trong nước và an ninh quốc gia.
Xung đột tại Nagorno-Karabakh: Suy giảm vai trò, Nga có tiếng nói chung với Mỹ?

Xung đột tại Nagorno-Karabakh: Suy giảm vai trò, Nga có tiếng nói chung với Mỹ?

Có rất ít vấn đề mà Nga và Mỹ cùng có tiếng nói chung, và một thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorno-Karabakh là một trường hợp như vậy.
Phiên bản di động