Giá vàng hôm nay 13/12, Giá vàng khó giảm trong tuần này, lý do duy nhất có thể kéo giá đi xuống

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Thị trường vàng đã chuyển sang vùng tích cực vào phiên cuối cùng của tuần trước, sau phản ứng ban đầu về thông tin CPI của Mỹ tăng 6,8% - mức tăng chưa từng thấy, lớn nhất kể từ năm 1982. Tuần này giá vàng được dự báo khó giảm.
Giá vàng hôm nay 13/12, Giá vàng
Giá vàng hôm nay 13/12, khởi động tuần mới từ mức giá 1.783,2 USD/ounce, tăng 7,6 USD so với phiên liền trước, ghi nhận tại phiên chốt sàn Kitco cuối tuần trước. (Nguồn: Getty)

Cập nhật giá vàng hôm nay 13/12

Giá vàng hôm nay 13/12, khởi động tuần mới từ mức giá 1.783,2 USD/ounce, tăng 7,6 USD so với phiên liền trước, ghi nhận tại phiên chốt sàn Kitco cuối tuần trước. Giá vàng kỳ hạn tháng 2 giao dịch lần cuối ở 1.779,50 USD/ounce, tăng 0,18% trong ngày.

Như vậy, giá vàng đang được đẩy cao hơn, sau khi giá tiêu dùng của nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng mạnh hơn dự tính.

Thứ Sáu (10/12), Mỹ công bố Chỉ số Giá tiêu dùng tăng tiếp 0,8% trong tháng 11, sau khi tăng 0,9% trong tháng 10. Dữ liệu thực tế đã vượt xa các dự báo của các nhà kinh tế, với mức tăng chỉ 0,7%. Chỉ số lạm phát tăng 6,8% trở thành "mức tăng lớn nhất trong 12 tháng kể từ giai đoạn kết thúc vào tháng 6/1982. Theo đó, tính chung cả năm, CPI cơ bản tăng 4,9%.

Các chỉ số trong nền kinh tế Mỹ, cho thấy, giá lương thực và năng lượng tăng nhiều nhất trong 13 năm qua. Chỉ số xăng dầu tăng 6,1% trong tháng trước, đẩy chỉ số năng lượng tăng 3,5%. Trong năm, giá năng lượng đã tăng tới 33,3%; Giá lương thực cũng tăng 0,7% trong tháng trước đẩy chỉ số lương thực tăng 6,1% trong năm.

Katherine Judge, nhà kinh tế cấp cao tại CIBC cho rằng, với lạm phát đạt mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ tăng lãi suất vào tháng 6/2022. “Mặc dù tháng 12 sẽ chứng kiến ​​một số yếu tố giảm nhẹ do giá năng lượng giảm, bởi tác động xấu của biến chủng mới omicron có thể không ủng hộ sản xuất tăng trưởng, khiến lạm phát toàn phần giảm tốc. Tuy nhiên, các vấn đề về chuỗi cung ứng vẫn có khả năng đẩy giá hàng hóa cốt lõi trở lại khi omicron lan rộng ra toàn cầu và làm gián đoạn sản xuất.

Tin giá vàng mới nhất: Giá vàng trong nước và thế giới cùng tăng

Phiên mở cửa đàu tuần (sáng 13/12), Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại 60,80 - 61,50 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch gần nhất. Chênh lệch giá bán và giá mua là 700.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở mức 60,75 – 61,45 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch gần nhất. Chênh lệch giá mua – bán đang là 700.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, (theo giờ Việt Nam) vàng thế giới giao dịch trên sàn Kitco đang ở mức 1.787,4 USD/ounce, tăng 5,4 USD/ounce so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước.

Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngoại tệ tại Vietcombank sáng nay: 1 USD = 23.090 VND, giá vàng thế giới tương đương 49,72 triệu đồng/lượng, thấp hơn 11,78 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra ở thời điểm hiện tại.

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng

Trong 2 ngày cuối tuần, bỏ qua tâm lý rụt rè, giá vàng trong nước đã tăng trở lại, đạt mức giá bán ra cao nhất 61,42 triệu đồng/ lượng. Mức giá mua vào cũng cao kỷ lục, tiệm cận 61 triệu đồng/ lượng.

Cập nhật giá vàng SJC tại các đơn vị kinh doanh lớn ở thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 10/12, như sau:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 60,55 – 61,27 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 60,55 – 61,25 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 60,70 – 61,20 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 60,55 – 61,25 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 60,71 – 61,15 triệu đồng/lượng. Theo xu hướng chung của thị trường, các loại mặt hàng khác của thương hiệu này đều có sự điều chỉnh, giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 51,77 – 52,42 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 51,20 – 52,30 triệu đồng/lượng.

Lý do duy nhất khiến giá vàng đi xuống

Giá vàng thế giới có xu hướng tăng nhẹ do lạm phát đã tăng trở lại, buộc Fed phải có hành động. Tuy nhiên, thắt chặt chính sách tiền tệ không có nghĩa là giá vàng lúc nào cũng giảm. Đó là nhận định của Christopher Ecclestone, người đứng đầu và là chiến lược gia khai thác mỏ của Hallgarten & Co.

“Chỉ có một lý do duy nhất khiến giá vàng đi xuống. Đó là khi các ngân hàng trung ương điều tiết để giảm lạm phát. Nhưng như chúng ta đang thấy, lạm phát tiếp tục tăng, đặc biệt là ở Mỹ và Anh. Lạm phát đã vượt quá tầm kiểm soát và chỉ có tăng lãi suất mới kìm được lạm phát xuống”, Christopher Ecclestone phân tích.

Nhận định về tác động kinh tế của lạm phát, Ecclestone cho rằng, việc các nhà đầu tư tin tưởng Fed có thể kiểm soát được lạm phát là một sai lầm. “Một khi con quái vật lạm phát thoát ra ngoài thì sẽ mất rất nhiều công sức để đưa nó trở lại phòng giam. Cuối cùng nó sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản và sẽ tác động nhiều đến các công ty có tỷ lệ đòn bẩy cao như chúng ta đã chứng kiến ở những vụ vỡ bong bóng bất động sản ở Trung Quốc, khi có sự đầu tư quá mức vào phát triển bất động sản”.

Theo Ecclestone, các nhà đầu tư sẽ tìm đến trú ẩn ở vàng nếu giá bất động sản giảm. “Nếu lạm phát tiếp tục tăng, mọi người tìm kiếm nơi đầu tư an toàn, đặc biệt khi giá bất động sản ngừng tăng hoặc bắt đầu đi xuống. Bất động sản là nơi trú ẩn lớn cho các nhà đầu tư trong 30 năm qua ở hầu hết các nền kinh tế phương Tây. Họ sẽ tìm kiếm nơi mà chắc chắn có được phần thắng ở cuộc chơi tiếp theo”.

Ecclestone dự báo trong năm tới vàng sẽ đạt mức 2.000 USD/ounce và sau đó leo lên mức 3.000 USD trong 4 năm tiếp theo. Ông nhấn mạnh: “Vàng cuối cùng cần phải tăng giá vì mọi người không có niềm tin vào việc giữ tiền như một phương tiện bảo vệ chính đồng tiền của họ. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu giá vàng tăng trên mức 2.000 USD/ ounce trong 12 tháng tới. Tôi dự đoán triển vọng trong 5 năm tới giá vàng sẽ lên mức 3.000 USD/ ounce”.

Tuy nhiên, không ít người đã đánh giá quá mức tình hình, bởi mức lạm phát này hiện chưa lớn đến mức để Fed phải quyết định nâng lãi suất, nhưng cũng đủ làm giá vàng tăng nhẹ vì nhà đầu tư bắt đầu tìm đến vàng làm nơi trú ẩn.

Edward Moya, chuyên gia vàng Quỹ OANDA cho biết, báo cáo lạm phát mới nhất không quá nóng như một số người mong đợi và điều đó sẽ giữ kỳ vọng tăng lãi suất của Fed kéo sang năm 2022. Vàng đang hưởng lợi từ điều này vì tin đồn Fed sớm tăng lãi suất ngay lập tức bị xóa bỏ.

Chính thức ra mắt Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam, nắm giữ 100% vốn điều lệ HNX và HOSE

Chính thức ra mắt Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam, nắm giữ 100% vốn điều lệ HNX và HOSE

Sáng 11/12, Bộ Tài chính tổ chức Lễ ra mắt Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX). Các công ty do VNX nắm giữ ...

OCOP Quảng Ninh 2021: Đặc sản vùng miền 'hiếm có mà không khó tìm'

OCOP Quảng Ninh 2021: Đặc sản vùng miền 'hiếm có mà không khó tìm'

Diễn ra giữa mùa dịch Covid-19, Hội chợ OCOP Quảng Ninh 2021 không chỉ là một hoạt động triển lãm, xúc tiến thương mại thường ...

(theo Kitco News)

Bài viết cùng chủ đề

Giá vàng hôm nay

Đọc thêm

Triều Tiên sẽ họp Quốc hội ngày 7/9, thảo luận sửa đổi luật phát triển hàng không vũ trụ

Triều Tiên sẽ họp Quốc hội ngày 7/9, thảo luận sửa đổi luật phát triển hàng không vũ trụ

Baoquocte.vn. Ngày 7/9, Hội đồng Nhân dân tối cao (Quốc hội Triều Tiên) sẽ nhóm họp để thảo luận các dự luật về y tế, tự vệ và phát triển hàng ...
Australia: Triển lãm chó cưng Sydney trở lại sau 3 năm hoãn bởi dịch Covid-19

Australia: Triển lãm chó cưng Sydney trở lại sau 3 năm hoãn bởi dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Sau 3 năm gián đoạn vì Covid-19, Dog Lovers Show, triển lãm chó cưng lớn nhất Sydney (Australia) đã trở lại và nhanh chóng thu hút sự chú ý.
Iran: Thỏa thuận hạt nhân ‘thành bại’ tại Mỹ

Iran: Thỏa thuận hạt nhân ‘thành bại’ tại Mỹ

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian khẳng định thành công của đàm phán gián tiếp về thỏa thuận hạt nhân sẽ phụ thuộc vào sự linh hoạt của Mỹ.
Ngoại hạng Anh: Erling Haaland tỏa sáng, Man City có trận thắng quan trọng; MU thất bại bất ngờ

Ngoại hạng Anh: Erling Haaland tỏa sáng, Man City có trận thắng quan trọng; MU thất bại bất ngờ

Baoquocte.vn. Man Utd gây thất vọng ngày ra quân Ngoại hạng Anh khi để thua Brighton & Hove Albion ở sân nhà, Man City thắng trận nhờ Erling Haaland tỏa sáng.
Israel và phiến quân Palestine ngừng bắn tại dải Gaza

Israel và phiến quân Palestine ngừng bắn tại dải Gaza

Baoquocte.vn. Tối ngày 7/8 (theo giờ địa phương), Israel và Phong trào Thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên dải Gaza đã nhất trí ngừng bắn sau hai ngày xung đột.
Ngôi sao Tiktok Dolly trở lại 'bão mạng'

Ngôi sao Tiktok Dolly trở lại 'bão mạng'

Baoquocte.vn. Sau clip 'ngọn lửa' ở đồi Margalla, Tiktoker Dolly trở lại với những video nhảy 'lợi hại hơn xưa'.
Na Uy coi trọng vai trò và tin tưởng vào năng lực của ASEAN

Na Uy coi trọng vai trò và tin tưởng vào năng lực của ASEAN

Baoquocte.vn. Đại sứ Na Uy tại ASEAN và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam đã chia sẻ những nhận định về thành công chung của Hiệp hội trong 55 năm ...
Chuyển nhượng cầu thủ ngày 8/8: PSG tiến gần ký Fabian Ruiz; Man Utd ưu tiên De Jong và muốn mua Marko Arnautovic

Chuyển nhượng cầu thủ ngày 8/8: PSG tiến gần ký Fabian Ruiz; Man Utd ưu tiên De Jong và muốn mua Marko Arnautovic

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Hai nghị sĩ Mỹ chỉ trích viện trợ vũ khí cho Ukraine

Hai nghị sĩ Mỹ chỉ trích viện trợ vũ khí cho Ukraine

Baoquocte.vn. Hai hạ nghị sĩ Mỹ Lauren Bobert và Marjorie Taylor Greene đã công khai cho rằng việc Mỹ và phương Tây ‘bơm’ vũ khí cho Ukraine là không hiệu quả.
Dự kiến các sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 8/8-14/8

Dự kiến các sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 8/8-14/8

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ thăm châu Phi, Hội nghị các nhà tài trợ cho Ukraine, Hàn Quốc đón Tổng thư ký Liên hợp quốc... là những sự kiện quốc tế nổi ...
Giá cà phê hôm nay 8/8: Biến động trái chiều, kỳ hạn đáo hạn hợp đồng quyền chọn cận kề; Đột biến về nhu cầu tiêu thụ cà phê giá rẻ?

Giá cà phê hôm nay 8/8: Biến động trái chiều, kỳ hạn đáo hạn hợp đồng quyền chọn cận kề; Đột biến về nhu cầu tiêu thụ cà phê giá rẻ?

Baoquocte.vn. Giá cà phê biến động trái chiều trong tuần qua, giảm mạnh ở New York do lực bán hàng vụ mới ?
Giá tiêu hôm nay 8/8, thị trường trầm lắng, động lực để giá tiêu cuối năm cao hơn năm ngoái dần bị triệt tiêu

Giá tiêu hôm nay 8/8, thị trường trầm lắng, động lực để giá tiêu cuối năm cao hơn năm ngoái dần bị triệt tiêu

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 71.500 - 74.000 đ/kg.
Suy thoái kinh tế thế giới nếu xảy ra, sẽ tác động tới Việt Nam ở mức vừa phải

Suy thoái kinh tế thế giới nếu xảy ra, sẽ tác động tới Việt Nam ở mức vừa phải

Baoquocte.vn. Theo TS Nguyễn Đức Kiên, suy thoái kinh tế thế giới nếu xảy ra sẽ tác động tới Việt Nam ở mức vừa phải.
Việt Nam-Bờ Biển Ngà tăng cường kết nối kinh doanh, không để uổng phí tiềm năng của nhau

Việt Nam-Bờ Biển Ngà tăng cường kết nối kinh doanh, không để uổng phí tiềm năng của nhau

Baoquocte.vn. Ngày 4/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco kiêm nhiệm phối hợp Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo trực tuyến Kết nối kinh doanh Việt Nam-Bờ Biển Ngà.
Giá tiêu hôm nay 7/8, thị trường ‘loạn giá’, không nên vay tiền trữ hàng, tiêu Việt giữ vị trí số 1 tại Hàn Quốc

Giá tiêu hôm nay 7/8, thị trường ‘loạn giá’, không nên vay tiền trữ hàng, tiêu Việt giữ vị trí số 1 tại Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 71.500 - 74.000 đ/kg.
Những KCN làm nên thành công trong thu hút đầu tư của Quảng Nam

Những KCN làm nên thành công trong thu hút đầu tư của Quảng Nam

Baoquocte.vn. Khu Công nghiệp (KCN) Bắc Chu Lai, KCN Tam Thăng, KCN Tam Thăng mở rộng do Công ty phát triển hạ tầng KCN Chu Lai làm chủ đầu tư đang nổi lên là hai trong ...
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Baoquocte.vn. Ngày 30/7, tại MerryLand Quy Nhơn, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp tác chiến lược với KONE Việt Nam-đây là tập đoàn dẫn đầu trong ngành thang máy, thang cuốn có trụ sở ...
Nguồn cung nhà ở thương mại tiếp tục giảm mạnh

Nguồn cung nhà ở thương mại tiếp tục giảm mạnh

Sáu tháng đầu năm 2022 cả nước hoàn thành 22 dự án nhà ở thương mại, chỉ bằng 47% so với quý IV/2021 và bằng 54% so với cùng kỳ.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ ra sao trong vòng xoáy lạm phát?
Phiên bản di động