Giá vàng hôm nay 23/9: Bất ngờ rơi tự do, trên thị trường động lực mua mới đã xuất hiện

Minh Anh
TGVN. Sau chỉ một đêm, giá vàng đã có những phiên xuống đáy gần 2 tháng trên thị trường thế giới. Giá vàng SJC trong nước giảm mạnh mất mốc 56 triệu đồng/lượng.
gia-vang-hom-nay-239-bat-ngo-roi-tu-do-tren-thi-truong-dong-luc-mua-moi-da-xuat-hien-1
Giá vàng hôm nay bất ngờ rơi tự do, trên thị trường động lực mua mới đã xuất hiện. (Nguồn: AFP)

Cập nhật giá vàng trong nước hôm nay 23/9, mở cửa phiên giao dịch buổi sáng vàng SJC đứng vững so với chốt phiên liền trước, niêm yết ở mức 55,70 – 56,15 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng ở mức 55,70 – 56,15 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giữ nguyên ở cả hai chiều mua vào bán ra so với đóng cửa phiên giao dịch liền trước. Chênh lệch giá mua – bán hiện là 450.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm tại Hà Nội, Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC ở mức 55,75 - 56,08 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Vàng 999,9 thương hiệu Vàng rồng Thăng Long giao dịch ở 53,26 – 54,16 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Sáng 23/9 (giờ Việt Nam) trên thị trường thế giới, hiện giá vàng được giao dịch quanh ngưỡng 1.903,4 USD/oz, tăng 1,2 USD/oz so với phiên giao dịch chiều 22/9. Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank (23.270 VND/USD) giá vàng thế giới tương đương 53,36 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá bán vàng SJC 2,79 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đã lình xình quanh mức 1.950 USD/ounce trong nhiều ngày nhưng chưa tìm được hướng đi lên, thì ngay trong những ngày đầu tuần mới, kim loại quí bất ngờ có biến động mạnh với các phiên giảm liên tiếp, giữa bối cảnh USD tăng lên mức đỉnh trong gần hai tháng.

Giá vàng thế giới chiều 22/9 (giờ Việt Nam), chính thức tuột mốc 1.900 USD/ounce. Ghi nhận lúc 15h00, giá vàng thế giới đang được giao dịch ở 1.898,3 USD/ounce - 1.899,4 USD/ounce (mua vào - bán ra) với xu hướng giảm chưa thể sớm chấm dứt, giảm tiếp 14 USD tương đương 0,74%, so với thời điểm chốt giá liền trước. Ghi nhận vào lúc 24h00, giá vàng giao ngay là 1.899,6 USD/ounce, giảm tiếp 12,8 USD so với phiên liền trước.

Trước đó, vào thứ Hai (21/9) giá vàng đã giảm hơn 3% xuống mức thấp nhất trong hơn 1 tháng khi diễn ra hiện tượng bán tháo trên thị trường do sự không chắc chắn về chính sách kích thích tài chính của Mỹ cùng với yếu tố đồng USD mạnh lên.

Cuối phiên giao dịch ngày hôm trước, từ mức gần 1.955 USD/ounce, giá vàng thế giới đã bất ngờ lao dốc xuống còn khoảng 1.880 USD/ounce, giảm 75 USD/ounce. Sau đó, giá có sự phục hồi nhẹ giao dịch quanh mốc 1.914,3 USD/ounce, nhưng với cú giảm giá này, giá vàng thế giới đã bốc hơi khoảng 40 USD, tương đương hơn 950.000 đồng/lượng.

So với mức cao nhất mọi thời đại vào đầu tháng 8, giá vàng thế giới giảm gần 10% khi hi vọng về các biện pháp kích thích tiếp tục giảm dần.

Trong khi đó, ảnh hưởng từ giá vàng thế giới, giá vàng trong nước giảm mạnh về mức thấp nhất trong 4 tuần qua. Chốt phiên ngày 22/9, tại thời điểm 18h30, giá vàng SJC đồng loạt giảm hầu hết tại các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc. Giá vàng trong nước tại ba doanh nghiệp gồm Công ty Vàng bạc đá quí Sài Gòn (55,70-56,17 triệu đồng/lượng), Tập đoàn Doji (55,75-56,25 triệu đồng/lượng) và Tập đoàn Phú Quý (55,80-56,20 triệu đồng/lượng) cùng ghi nhận mức giảm 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào - bán ra.

Tại Hà Nội, Công ty Bảo Tín Minh Châu cũng giảm lần lượt 20.000 đồng/lượng và 30.000 đồng/lượng (mua- bán) so với phiên giao dịch buổi sáng, chốt ở mức giá 55,83-56,20 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 999,9 thương hiệu Vàng rồng Thăng Long giao dịch ở 53,38 – 54,18 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) chênh lệch giữa giá mua và bán được nới rộng hơn.

Với vai trò là nơi trú ẩn an toàn, USD đã đạt mức cao mới trong sáu tuần so với các đồng tiền chủ chốt khác trong bối cảnh thị trường lo sợ sự gia tăng của các ca nhiễm Covid-19 và các biện pháp phong toả mới ở châu Âu. Nhà phân tích của Bank of China International -Xiao Fu nhận định, "Vàng có thể thấp hơn nhiều so với mức thấp của ngày hôm qua tùy thuộc việc bán tháo cổ phần diễn ra đến mức nào. Việc gia tăng tâm lí sợ rủi ro có thể hỗ trợ đồng USD và tăng áp lực lên vàng”.

Còn nhà phân tích kĩ thuật của Reuters Wang Tao cho rằng, “Về mặt kĩ thuật, vàng giao ngay có thể kiểm tra lại mức hỗ trợ là 1.886 USD/ounce, phá vỡ mức này vàng có thể giảm xuống còn 1.855 USD/ounce”.

Giới đầu tư hiện đang dõi theo các tuyên bố từ các quan chức thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm tìm kiếm manh mối về "thể trạng" của nền kinh tế Mỹ.

Ngày 22/9 (giờ Mỹ), Chủ tịch Fed Jerome Powell, cùng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin có phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện về hiệu quả sử dụng quỹ của đạo luật Cares. Đạo luật Cares với quy mô 2.000 tỷ USD được Quốc hội thông qua vào tháng 3 để giúp tăng tốc độ phục hồi cho nền kinh tế Mỹ. Thị trường vàng đã chứng kiến các tác động đáng kể sau những lời điều trần của ông Powell trước Quốc hội.

"Mỹ cần chính sách tài khóa và tiền tệ mạnh mẽ hơn để giảm thiểu thiệt hại lâu dài cho nền kinh tế. Mặc dù nền kinh tế đang phục hồi, nhưng tương lai của kinh tế Mỹ sẽ phụ thuộc vào hiệu quả của việc kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19 và các hành động chính sách được thực hiện ở tất cả cấp chính quyền". Những nhận định lạc quan một cách thận trọng của Chủ tịch Fed đã khiến thị trường vàng chứng kiến một số động lực mua mới.

Tuyên bố trong ngày đầu tiên của phiên điều trần, ông Jerome Powell cho biết, hoạt động của nền kinh tế số 1 thế giới đã khởi sắc trở lại từ mức suy thoái của quý II, khi phần lớn nền kinh tế đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của virus gây bệnh Covid-19. Nhiều chỉ số kinh tế cho thấy sự cải thiện rõ rệt, nhưng "sự phục hồi hoàn toàn có thể chỉ đến khi mọi người tin tưởng có thể an toàn để tái tham gia vào các hoạt động kinh tế.

Chủ tịch Powell cũng nhắc lại rằng, Ngân hàng Trung ương Mỹ cam kết sử dụng tất cả các công cụ chính sách tiền tệ của mình trong thời gian cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, ông cũng không tiết lộ hay gợi ý về bất kỳ biện pháp kích thích mới nào.

“Nền kinh tế của chúng ta sẽ phục hồi hoàn toàn sau giai đoạn khó khăn này. Chúng tôi vẫn cam kết sử dụng đầy đủ các công cụ của mình để hỗ trợ nền kinh tế trong thời gian cần thiết”, Chủ tịch Fed nói.

Tính đến cuối tuần trước, Chỉ số Trở lại bình thường của CNN Business và Moody's Analytics mới chỉ đạt 76% so với thời điểm trước khi dịch Covid-19 bùng phát. Điều đó có nghĩa là nền kinh tế Mỹ đã vượt qua giai đoạn tăm tối nhất, nhưng sẽ cần rất nhiều thời gian để phục hồi như mức trước đại dịch. Theo Kinh tế gia trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, nền kinh tế Mỹ không thể phục hồi nhanh theo hình chữ V và 6 tháng sau khi dịch bùng phát, nước Mỹ vẫn còn cả một quãng đường dài phía trước.

Thị trường vàng đang chứng kiến một số động lực mua khiêm tốn khi các nhà đầu tư nhảy vào thị trường sau đợt bán tháo mạnh hôm thứ Hai, đẩy giá xuống dưới 1.900 USD/ounce. Diễn biến thị trường vàng như hiện nay xảy ra khoảng một tuần sau khi Fed báo hiệu rằng, dự kiến sẽ giữ lãi suất ở phạm vi giới hạn 0 cho đến năm 2023.

Giá vàng chiều nay 22/9: Đồng loạt 'lao dốc không phanh', giá giảm mạnh nhất trong 4 tuần, cơ hội để mua vào?

Giá vàng chiều nay 22/9: Đồng loạt 'lao dốc không phanh', giá giảm mạnh nhất trong 4 tuần, cơ hội để mua vào?

TGVN. Giá vàng thế giới chiều nay chính thức tuột mốc 1.900 USD/ounce. Ảnh hưởng từ giá vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng ...

Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

TGVN. Mô hình chữ K thể hiện sự phân hóa trong nền kinh tế với những nhóm ngành được hưởng lợi sẽ tiếp tục tăng ...

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (9/9-16/9): Căng thẳng Mỹ-Trung sẽ kéo dài 5 năm nữa, Anh đơn phương thay đổi thỏa thuận Brexit với EU

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (9/9-16/9): Căng thẳng Mỹ-Trung sẽ kéo dài 5 năm nữa, Anh đơn phương thay đổi thỏa thuận Brexit với EU

TGVN. Kinh tế thế giới đã xuất hiện những dấu hiệu tăng trưởng trở lại, căng thẳng Mỹ-Trung sẽ kéo dài 5 năm nữa, Anh ...

(theo Kitco News)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Giá vàng hôm nay

Đọc thêm

Thủ tướng Bulgaria dương tính với virus SARS-CoV-2

Thủ tướng Bulgaria dương tính với virus SARS-CoV-2

Thủ tướng Bulgaria Boiko Borisov là nhà lãnh đạo chính trị mới nhất có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.
Vốn hóa thị trường của Samsung Electronics tăng 500 lần thời Chủ tịch Lee Kun Hee

Vốn hóa thị trường của Samsung Electronics tăng 500 lần thời Chủ tịch Lee Kun Hee

Giá trị vốn hóa thị trường của Samsung Electronics Co. - 'lá cờ đầu' của Tập đoàn Samsung, đã tăng 500 lần dưới sự lãnh đạo của cố Chủ tịch ...
Tin bão mới nhất: Bão Movale đang hướng về Biển Đông

Tin bão mới nhất: Bão Movale đang hướng về Biển Đông

Bão Movale (tên quốc tế của bão số 9) trong 24 giời tới sẽ đi vào Biển Đông và tiếp tục mạnh thêm.
WTO khai trương Cổng thông tin điện tử về phát triển bền vững

WTO khai trương Cổng thông tin điện tử về phát triển bền vững

Cổng thông tin điện tử của WTO về Giám sát thương mại liên quan đến các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) vừa được khai trương.
Cộng hòa Seychelles: Ứng cử viên đối lập đắc cử Tổng thống

Cộng hòa Seychelles: Ứng cử viên đối lập đắc cử Tổng thống

Ứng cử viên đối lập Wavel Ramkalawan đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Cộng hòa Seychelles.
Nhà khoa học Nga dự báo thời điểm kết thúc đại dịch Covid-19

Nhà khoa học Nga dự báo thời điểm kết thúc đại dịch Covid-19

Dịch Covid-19 có thể ổn định vào mùa Hè tới vì virus SARS-CoV-2, rất 'sợ' nhiệt.
Cổ phiếu FPT - Chiến lược đầu tư cổ phiếu tăng trưởng

Cổ phiếu FPT - Chiến lược đầu tư cổ phiếu tăng trưởng

Báo TG&VN giới thiệu đôi nét về góc cạnh đầu tư cổ phiếu FPT - một công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam.
Yếu tố Iran trong xung đột Armenia-Azerbaijan

Yếu tố Iran trong xung đột Armenia-Azerbaijan

Đối với Iran, diễn biến xung đột Armenia-Azerbaijan có ý nghĩa quan trọng đối với sự ổn định trong nước và an ninh quốc gia.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 25/10: Thêm 8 ca mắc mới là người nhập cảnh, tổng cộng 1.168 bệnh nhân

Covid-19 ở Việt Nam chiều 25/10: Thêm 8 ca mắc mới là người nhập cảnh, tổng cộng 1.168 bệnh nhân

Bản tin 18h ngày 25/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 8 ca mắc mới là người nhập cảnh được ...
XSMB 26/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 26/10/2020 - dự đoán XSMB 27/10

XSMB 26/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 26/10/2020 - dự đoán XSMB 27/10

XSMB 26/10. SXMB 26/10. KQXSMB. Báo TGVN sẽ cập nhật trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 26 tháng 10 năm 2020. KQSXMB.
Vốn hóa thị trường của Samsung Electronics tăng 500 lần thời Chủ tịch Lee Kun Hee

Vốn hóa thị trường của Samsung Electronics tăng 500 lần thời Chủ tịch Lee Kun Hee

Giá trị vốn hóa thị trường của Samsung Electronics Co. - 'lá cờ đầu' của Tập đoàn Samsung, đã tăng 500 lần dưới sự lãnh đạo của cố Chủ tịch Lee Kun Hee.
WTO khai trương Cổng thông tin điện tử về phát triển bền vững

WTO khai trương Cổng thông tin điện tử về phát triển bền vững

Cổng thông tin điện tử của WTO về Giám sát thương mại liên quan đến các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) vừa được khai trương.
Xe sang nhập khẩu 'gây sốt' tại thị trường Hàn Quốc

Xe sang nhập khẩu 'gây sốt' tại thị trường Hàn Quốc

Doanh số bán xe ô tô nhập khẩu hạng sang đã tăng mạnh tại thị trường Hàn Quốc trong 9 tháng từ đầu năm đến nay.
Singapore cần chất xúc tác gì để hồi sinh nền kinh tế hậu Covid-19?

Singapore cần chất xúc tác gì để hồi sinh nền kinh tế hậu Covid-19?

Nền kinh tế Singapore sẽ cần thêm những giải pháp khác thường để đối phó với cuộc khủng hoảng Covid-19.
Dấu ấn Lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long  2020

Dấu ấn Lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2020

Tối 24/10/2020, Lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2020 đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Nhà hát lớn thành phố Hà Nội.
Hậu Covid-19 là thời điểm vàng cho kinh doanh trực tuyến

Hậu Covid-19 là thời điểm vàng cho kinh doanh trực tuyến

Theo các chuyên gia, thời điểm phục hồi sau dịch Covid-19 được xem là thích hợp của mùa kinh doanh trực tuyến.
Khai mạc 'Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam'

Khai mạc 'Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam'

Tuần hàng 'Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam' đã chính thức khai mạc tối 23/10 tại Hà Nội.
Tổng cục Thống kê Việt Nam công bố công cụ đảm bảo tính minh bạch các chỉ tiêu SDG của ASEAN

Tổng cục Thống kê Việt Nam công bố công cụ đảm bảo tính minh bạch các chỉ tiêu SDG của ASEAN

Lễ công bố Báo cáo đầu kỳ và Cổng cơ sở dữ liệu các chỉ tiêu phát triển bền vững (SDG) của ASEAN diễn ra sáng 23/10, tại Hà Nội.
Phiên bản di động