Giá vàng hôm nay 30/12, Giá vàng lao dốc không phanh, bắt đầu tháo chạy? SJC đi hướng nào?

Hải An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 30/12 bất ngờ giảm mạnh, mất mốc cao nhất 1 tháng đạt được trong phiên trước đó do đồng USD mạnh lên và nhu cầu vào đầu tư vào các tài sản rủi ro gia tăng. Điều gì đã làm xói mòn sức hấp dẫn của vàng?

Cập nhật giá vàng hôm nay 30/12: Trong nước đi ngang

Mở cửa giao dịch sáng nay tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn không đổi so với chốt phiên hôm qua, niêm yết ở mức 60,6 - 61,32 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC giảm 30 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua, ở mức 60,77 - 61,27 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trên thị trường thế giới, giá vàng đầu giờ hôm nay giao dịch ở mức 1.805 USD/ounce.

Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank, 1 USD = 22.970 VND, giá vàng thế giới tương đương 50,56 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 10,76 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 30/12
Giá vàng hôm nay 30/12 bất ngờ giảm mạnh. Điều gì đã làm xói mòn sức hấp dẫn của vàng? (Nguồn: FX Empire)

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 30/12

Mở cửa giao dịch tại thị trường Hà Nội sáng 29/12, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn giảm 100 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm trước, niêm yết ở mức 60,75 - 61,47 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC không đổi ở chiều mua vào và giảm 50 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm trước, ở mức 60,9 - 61,4 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng châu Á biến động nhẹ trong phiên giao dịch chiều 29/12, giữa bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ thấp hơn đã thúc đẩy sức hấp dẫn của kim loại quý đối với giới đầu tư, qua đó giữ giá vàng trên ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce.

Cụ thể, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.806,93 USD/ounce vào lúc 13h20' phút (giờ Việt Nam), dao động gần mức thấp nhất trong phiên giao dịch trước. Trong khi đó, giá vàng Mỹ giao kỳ hạn lại giảm 0,2% xuống 1.807,10 USD/ounce.

Tuy nhiên, trên thị trường thế giới, vàng bất ngờ đảo chiều lao dốc, rời xa ngưỡng nhạy cảm 1.800 USD/ounce.

Theo ghi nhận của TG&VN, đến 21h02’ ngày 29/12, giá vàng thế giới tại sàn giao dịch điện tử Kitco ở mức 1.789,6 - 1.790,6 USD/ounce, giảm 16,6 USD/ounce so với phiên trước đó.

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên ngày 29/12:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 60,6 – 61,3 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 60,65 - 61,35 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 60,8 – 61,3 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 60,6 – 61,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 60,81 – 61,28 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 52,19 – 52,84 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 51,65 – 52,75 triệu đồng/lượng.

Những tin không tốt cho vàng

Giá vàng thế giới ngày 29/12 bất ngờ giảm mạnh, mất mốc cao nhất 1 tháng đạt được trong phiên trước đó do đồng USD mạnh lên và nhu cầu vào đầu tư vào các tài sản rủi ro gia tăng.

Vàng giao ngay giảm 0,6% xuống 1.795,00 USD/ounce vào lúc 11h41 GMT, trong khi vàng giao sau của Mỹ giảm 0,9% xuống 1.794,70 USD/ounce.

Carlo Alberto De Casa, nhà phân tích thị trường của Kinesis, cho biết: “Động lực thị trường chính là sự sụt giảm của đồng USD và Euro... Đồng USD đang mạnh lên và đây không phải là tin tốt nhất cho vàng”.

Trước đó, đồng USD tăng 0,1%, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 22/12, làm tăng giá vàng đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác. Trong khi đó, cổ phiếu châu Âu tăng phiên thứ ba, dao động gần mức cao nhất mọi thời đại đạt được vào tháng trước.

Nhà phân tích De Casa cho biết thêm: “Các nhà đầu tư đang chờ xem liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có tăng lãi suất ba lần trong năm tới hay không, và các chính sách của ngân hàng trung ương Mỹ cũng sẽ là động lực thúc đẩy thị trường vào năm 2022.

Lãi suất cao hơn làm tăng lợi tức trái phiếu, khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn”.

Giá vàng đang trên đà giảm mạnh nhất trong năm kể từ năm 2015, với mức giảm gần 5%.

Cùng chung nhận định với ông De Casa, ông Han Tan, Trưởng nhóm phân tích thị trường tại Exinity cho biết: “Sự sụt giảm của vàng trong năm nay phần lớn là do USD tăng mạnh, được thúc đẩy bởi sự đặt cược rằng lạm phát sẽ buộc Fed phải nghiêng về phe diều hâu”.

Theo ông Tan, thị trường trái phiếu vẫn thận trọng và vẫn chưa tin rằng Fed có thể thực hiện xoay trục mà không làm chệch hướng sự phục hồi kinh tế Mỹ, đồng thời, nếu lợi suất trái phiếu tăng như dự kiến ​​vào năm 2022, điều đó sẽ làm xói mòn sức hấp dẫn của vàng.

Trước đó, nhà phân tích thị trường cấp cao Jeffrey Halley của công ty môi giới tài chính OANDA (Mỹ) cho biết: “Nỗ lực của vàng trong việc thúc đẩy một sự phục hồi có ý nghĩa vẫn không thuyết phục, với việc giới đầu tư cắt giảm vị thế mua khi có dấu hiệu trong phiên giao dịch”.

Ông cho rằng với một đồng USD dễ bị tổn thương trước tình hình dịch bệnh vào thời điểm hiện tại, vàng có khả năng tăng cao hơn trong cả tuần này, nhưng ông tỏ ra nghi ngờ việc kim loại quý này có thể duy trì đà tăng trên.

Vàng vốn thường được định giá bằng đồng USD, có xu hướng nhạy cảm đối với biến động của đồng tiền này. Đồng USD trượt giá và ở gần chạm mức đáy của biên độ giao dịch gần đây so với rổ các đồng tiền khác, qua đó hỗ trợ sức hấp dẫn của vàng đối với những người nắm giữ tiền tệ không phải đồng USD.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm thấp, làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng vốn không sinh lãi.

Vàng giảm còn do ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 không gây ra mối đe dọa lớn đối với đà phục hồi kinh tế toàn cầu và các nhà đầu tư rút lui khỏi các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Theo nghiên cứu của Đại học Oxford, Omicron không phải là “biến chủng giống như chúng ta đã gặp cách đây một năm” và ngay cả những bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện cũng không phải điều trị tại viện lâu như nhiễm các biến thể khác.

Theo các nhà phân tích, vàng sẽ ghi nhận mức lỗ lần đầu tiên sau ba năm, sau khi chạm mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2020, với việc các ngân hàng trung ương bắt đầu rút các gói kích thích kinh tế để kiềm chế lạm phát gia tăng.

Mặc dù sự không chắc chắn còn lại đối với omicron đã phần nào thúc đẩy nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn, nhưng những lo ngại về biến chủng này đối với hoạt động kinh tế và việc mở cửa trở lại đang bắt đầu giảm bớt.

Ngoài ra, các nhà phân tích thị trường cho rằng, triển vọng đối với kim loại quý này sẽ bị ảnh hưởng khi Fed ngăn chặn đà tăng của lạm phát bằng cách tăng lãi suất sớm hơn.

Giá vàng hôm nay 29/12, Giá vàng cố thủ trên ngưỡng 1.800 USD, đà tăng được kích hoạt; Chuyên gia tiết lộ bất ngờ về tính an toàn của vàng

Giá vàng hôm nay 29/12, Giá vàng cố thủ trên ngưỡng 1.800 USD, đà tăng được kích hoạt; Chuyên gia tiết lộ bất ngờ về tính an toàn của vàng

Giá vàng thế giới duy trì trên mức 1.800 USD/ounce do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ sụt giảm, bù đắp cho sự tăng ...

Giá tiêu hôm nay 29/12, tăng mạnh, năm 2021 bứt phá ngoạn mục, 2022 sẽ lập đỉnh mới?

Giá tiêu hôm nay 29/12, tăng mạnh, năm 2021 bứt phá ngoạn mục, 2022 sẽ lập đỉnh mới?

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng mạnh ở một số địa phương, giao dịch từ 78.500 – 81.000 đ/kg.

(theo Kitco News, Reuters)

Bài viết cùng chủ đề

Giá vàng hôm nay

Đọc thêm

Thái Lan muốn thi đấu giao hữu với đội tuyển Việt Nam

Thái Lan muốn thi đấu giao hữu với đội tuyển Việt Nam

Baoquocte.vn. Tờ Siam Sport tiết lộ rằng Liên đoàn bóng đá Thái Lan đang có ý định mời đội tuyển Việt Nam thi đấu giao hữu vào tháng 9/2022.
HLV Park Hang Seo bỏ ngỏ khả năng ký hợp đồng mới với đội tuyển Việt Nam

HLV Park Hang Seo bỏ ngỏ khả năng ký hợp đồng mới với đội tuyển Việt Nam

Baoquocte.vn. HLV Park Hang Seo thừa nhận rằng một thời điểm nào đó, ông sẽ phải chia tay Việt Nam nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm với bóng đá Việt ...
Thắt chặt quan hệ hợp tác toàn diện giữa 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet – Mukdahan

Thắt chặt quan hệ hợp tác toàn diện giữa 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet – Mukdahan

Baoquocte.vn. Tỉnh Quảng Trị - Savannakhet – Mukdahan đã ký kết Biên bản hợp tác giai đoạn 2022 – 2023 trên tất cả các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, ...
Thí sinh cần lưu ý gì khi xét tuyển đại học?

Thí sinh cần lưu ý gì khi xét tuyển đại học?

Baoquocte.vn. Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu thí sinh xét tuyển đại học phải đăng ký tất cả các nguyện vọng lên hệ thống của Bộ.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến với Thủ tướng Thái Lan

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến với Thủ tướng Thái Lan

Baoquocte.vn. Ngày 24/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tại Văn phòng Chính phủ Thái Lan.
Mong muốn Malaysia quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho lao động nữ của Việt Nam

Mong muốn Malaysia quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho lao động nữ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Việt Nam mong muốn Malaysia quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho lao động Việt Nam, nhất là lao động nữ sinh sống, làm việc tại Malaysia.
Hà Nội cam kết thu nhận rác thải bình thường tại bãi rác Xuân Sơn từ ngày 30/6

Hà Nội cam kết thu nhận rác thải bình thường tại bãi rác Xuân Sơn từ ngày 30/6

Baoquocte.vn. Sở Xây dựng Hà Nội tiếp tục chỉ đạo sát sao nhà thầu đẩy nhanh tiến độ và chịu trách nhiệm hoàn thành Nhà máy xử lý rác thải tại ...
Khen thưởng thành tích triệt phá đường dây sử dụng trái phép thông tin để chiếm đoạt tiền hưu trí xuyên quốc gia

Khen thưởng thành tích triệt phá đường dây sử dụng trái phép thông tin để chiếm đoạt tiền hưu trí xuyên quốc gia

Baoquocte.vn. Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã triệt phá ổ nhóm sử dụng trái phép thông tin công dân để chiếm đoạt ...
Giá cà phê hôm nay 25/6: Tiếp tục đà giảm mạnh; Cách làm cà phê xuất khẩu ở Gia Lai

Giá cà phê hôm nay 25/6: Tiếp tục đà giảm mạnh; Cách làm cà phê xuất khẩu ở Gia Lai

Baoquocte.vn. Giá cà phê giảm mạnh chủ yếu là do USDX tăng mạnh trở lại, trong khi nhu cầu sụt giảm.
Giá vàng hôm nay 25/6: Giá vàng biến động nhẹ, thị trường mất sự tự tin, nhà đầu tư 'ngó lơ' vàng, giữ tiền mặt

Giá vàng hôm nay 25/6: Giá vàng biến động nhẹ, thị trường mất sự tự tin, nhà đầu tư 'ngó lơ' vàng, giữ tiền mặt

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 25/6 ghi nhận biến động tương đối nhẹ so với các tài sản khác.
Giá cà phê hôm nay 25/6: Tiếp tục đà giảm mạnh; Cách làm cà phê xuất khẩu ở Gia Lai

Giá cà phê hôm nay 25/6: Tiếp tục đà giảm mạnh; Cách làm cà phê xuất khẩu ở Gia Lai

Baoquocte.vn. Giá cà phê giảm mạnh chủ yếu là do USDX tăng mạnh trở lại, trong khi nhu cầu sụt giảm.
Giá tiêu hôm nay 25/6, thị trường vẫn ảm đạm, động thái từ thị trường hơn tỷ dân có mang đến sự đột phá?

Giá tiêu hôm nay 25/6, thị trường vẫn ảm đạm, động thái từ thị trường hơn tỷ dân có mang đến sự đột phá?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 70.500 - 73.500 đ/kg.
Xuất khẩu ngày 20-24/6: Khơi thông dòng chảy cho hạt gạo; UKVFTA 'tiếp sức' cho xuất khẩu Việt Nam sang Anh

Xuất khẩu ngày 20-24/6: Khơi thông dòng chảy cho hạt gạo; UKVFTA 'tiếp sức' cho xuất khẩu Việt Nam sang Anh

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 20-24/6.
Hợp tác kinh tế Việt Nam-Campuchia: Ngày càng hiệu quả, thực chất

Hợp tác kinh tế Việt Nam-Campuchia: Ngày càng hiệu quả, thực chất

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam-Campuchia phát triển mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả thiết thực.
Đại sứ Vũ Hồng Nam: Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản như khóm hoa muôn sắc rực rỡ, tràn đầy sức sống

Đại sứ Vũ Hồng Nam: Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản như khóm hoa muôn sắc rực rỡ, tràn đầy sức sống

Baoquocte.vn. Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, ví như một khóm hoa muôn màu, muôn sắc, đang vươn lên xòe tán, nở hoa rực rỡ và tràn đầy sức sống.
Giá tiêu hôm nay 24/6, tăng nhẹ, đón đầu cơ hội, tiêu Việt nỗ lực chinh phục thị trường EU và Mỹ

Giá tiêu hôm nay 24/6, tăng nhẹ, đón đầu cơ hội, tiêu Việt nỗ lực chinh phục thị trường EU và Mỹ

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương, giao dịch từ 70.500 - 73.500 đ/kg.
Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) vừa tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022, với nhiều ...
Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Baoquocte.vn. Tập đoàn Đất Xanh đã xây dựng tiềm lực, sẵn sàng cất cánh với các trụ cột tạo nên hệ sinh thái khép kín trong lĩnh vực bất động sản.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư như ‘ngồi trên lửa’ vì giá đất giảm, siết quản lý hoạt động môi giới, điều chỉnh quy hoạch không chạy theo lợi nhuận

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư như ‘ngồi trên lửa’ vì giá đất giảm, siết quản lý hoạt động môi giới, điều chỉnh quy hoạch không chạy theo lợi nhuận

Baoquocte.vn. Bài học sau thanh tra quy hoạch tại Hà Nội, hoạt động môi giới còn nhiều bất cập, đất Đắk Nông giảm giá… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường đạt đỉnh của sự tăng nóng, giá đột ngột giảm tốc, tháo chạy khỏi chung cư ở khu vực từng đắt khách nhất Hà Nội

Bất động sản mới nhất: Thị trường đạt đỉnh của sự tăng nóng, giá đột ngột giảm tốc, tháo chạy khỏi chung cư ở khu vực từng đắt khách nhất Hà Nội

Baoquocte.vn. Thị trường xuất hiện dấu hiệu giảm tốc, tháo chạy khỏi các chung cư thuộc tuyến 'nhồi' cao ốc ở Hà Nội… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hành trình vị giác độc đáo và đa dạng tại NovaWorld Ho Tram

Hành trình vị giác độc đáo và đa dạng tại NovaWorld Ho Tram

Baoquocte.vn. Kiến trúc độc đáo, tầm nhìn ôm trọn biển Hồ Tràm xanh mát cùng thực đơn Á - Âu tại The Shark sẽ cho du khách trải nghiệm ẩm thực khác biệt.
Bất động sản mới nhất: Muốn đấu giá đất, phải ‘cọc’ tiền bằng 20% giá khởi điểm, hủy quy hoạch khu dân cư ‘treo’ 12 năm

Bất động sản mới nhất: Muốn đấu giá đất, phải ‘cọc’ tiền bằng 20% giá khởi điểm, hủy quy hoạch khu dân cư ‘treo’ 12 năm

Baoquocte.vn. Chấn chỉnh vi phạm trong quy hoạch, Hà Nội yêu cầu tiền đặt trước bằng 20% giá khởi điểm khi đấu giá đất… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ ra sao trong vòng xoáy lạm phát?
Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Bitcoin ghi nhận thêm kỷ lục buồn trong năm nay khi giá tiền điện tử này rơi xuống dưới mốc 20.000 USD.
Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Baoquocte.vn. Tháng 6/2022, nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động, với biên độ phổ biến 0,1 - 0,5%/năm, thậm chí có nhà băng tăng đến 0,8%.
Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Baoquocte.vn. Định giá cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang ở mức rẻ và thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng trưởng trên 20% vào năm 2022.
Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các yếu tố nền tảng của kinh tế vĩ mô và các yếu tố nội tại của thị trường.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 6/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 6/2022?

Baoquocte.vn. 7%/năm là mức lãi suất ngân hàng được niêm yết cao nhất hiện nay.
Phiên bản di động