Giá vàng hôm nay 30/9: Giá vàng khó thoát ngưỡng 55 triệu, giảm tăng chóng mặt, giới đầu tư 'làm ảo thuật'?

Minh Anh
TGVN. Giá vàng thế giới bật tăng, lại giảm, rồi lại tăng ngay chỉ trong vài giờ. Trên thị trường trong nước, giá vàng SJC cũng quay đầu như "chong chóng", tạm đóng cửa ngày 29/9 ở quanh mức giá 55 triệu đồng/lượng.
gia vang hom nay 309 gia vang bat tang manh huong moc
Giá vàng hôm nay, sáng 30/9, đồng loạt tăng nhanh. (Nguồn: Getty Images)

Chốt phiên giao dịch chiều 29/9, giá vàng Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mức giá 55,05 - 55,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 150.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch sáng nay.

Cũng ở thời điểm này, tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 55,12 - 55,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Chênh lệch giá bán hiện cao hơn giá mua 450.000 đồng/lượng.

Công ty Bảo tín Minh Châu niêm yết giao dịch vàng SJC ở mức: 55,15 - 55,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm nhẹ cả ở chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên buổi sáng. Giá vàng 999,9, thương hiệu Vàng rồng Thăng Long cũng không nằm ngoài xu hướng giảm, giao dịch tại 52,91 - 53,56 đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trên thị trường thế giới, giá vàng dao động rất mạnh trong các phiên giao dịch ngày 29/9. Đột ngột tăng phi mã lúc 8h30 (theo giờ Việt Nam), lên mức 1.886 USD/ounce, tăng 27 USD/ounce so với cùng giờ ngày hôm trước. Nhưng chỉ vài tiếng sau (lúc 14h30), thị trường đã lại ghi nhận xu hướng giảm, giá quay đầu xuống 1.878,8 USD/ounce. Ghi nhận lúc 23g30, giá vàng thế giới lại đang bật tăng mạnh mẽ, sắc xanh áp đảo với giá 1893,2 - 1894,2 USD/ounce (mua vào - bán ra), tăng một mạch 12 USD, tương đương với 0,64% so với phiên liền trước.

Cập nhật giá vàng hôm nay 30/9, mở cửa phiên giao dịch sáng nay vàng đồng loạt tăng giá.

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức: 55,25 - 55,75 triệu đồng/lượng, cùng tăng 200.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với cuối phiên giao dịch ngày 29/9. Chênh lệch giá bán đang cao hơn giá mua 500.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở mức 55,30 – 55,80 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 250.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối phiên giao dịch liền trước.

Tại Hà Nội, Công ty Bảo tín Minh Châu niêm yết giao dịch vàng SJC ở mức: 55,32 - 55,70 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), xu hướng tăng ở cả ở chiều mua và bán so với phiên liền trước. Giá vàng 999,9, thương hiệu Vàng rồng Thăng Long đi ngang, vẫn giao dịch tại 52,91 - 53,56 đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhẹ khi chỉ số USD suy yếu. Chốt phiên 29/9 tại thị trường Mỹ, giá vàng tăng 14 USD/ounce lên mức 1.895 USD/ounce. Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank, 1 USD = 23.280 VND, giá vàng thế giới tương đương 53,15 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 2,6 triệu đồng/lượng ở thời điểm hiện tại.

Giá vàng đang chịu ảnh hưởng từ biến động của đồng USD? Với những dấu hiệu suy yếu vừa xuất hiện, chỉ số USD Index đã lùi 0.4% giá trị vào ngày 28/9 sau khi tăng 1.8% trong tuần trước. Sáng 29/9 (theo giờ Việt Nam), USD Index tiếp tục giảm 0.097 điểm, còn 94.203 điểm, tương đương với việc mất 0.01%.

Trong tình hình giá vàng trồi sụt nhanh, đầy rủ ro, giới đầu tư có ngồi im? Tuần trước, thị trường ghi nhận 4 phiên bán ra và chỉ 1 phiên mua vào của một số đại gia vàng. Tuy nhiên, số vàng họ đang nắm giữ lại tăng thêm 17 tấn. Riêng quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới - SPDR Gold Trust có 3 phiên bán ra, 1 phiên mua vào và phiên cuối cùng của tuần trước không giao dịch song số vàng mà quỹ này đang nắm giữ lại tăng thêm 19,8 tấn.

Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco.com Jim Wyckoff nhận định, “6 tuần tới có thể có nhiều biến động đối với nhiều thị trường, trong đó nổi bật là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào đầu tháng 11, trong bối cảnh lo ngại về việc chuyển giao quyền lực không suôn sẻ, nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump thua cuộc”. Ngoài ra, số ca nhiễm bệnh Covid-19 đang tăng chóng mặt ở nhiều quốc gia; vấn đề Brexit đang đi đến hồi kết mà không có thỏa thuận nào giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU); căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc… cũng là những yếu tố đáng lo ngại làm tăng sự không chắc chắn trên thị trường hiện nay.

Giới đầu tư đều biết rõ và đang theo dõi chặt chẽ những biến động lớn trên, điều đó chắc chắn ảnh hưởng tới thị trường vàng - một loại tài sản tích trữ an toàn.

Tuy nhiên, lại có những nhà đầu tư có cách tính toán không giống ai, như CEO Clem Chambers của trang web về thị trường tài chính ADVFN, ông cũng dự báo, thị trường sẽ sớm chứng kiến một sự điều chỉnh lớn, rất có thể là trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11. Nhưng nhà đầu tư này đã sớm phân bổ tất cả số tài sản của mình.

“Tôi đã nhận được những cảnh báo từ thị trường từ khoảng mười ngày trước… nên đã sớm "dọn dẹp" các danh sách đầu tư. Tôi nghĩ rằng, có thể không hoàn toàn chắc chắn, nhưng khả năng cao sẽ xảy ra sự cố trên thị trường", Chambers nói với Kitco News. Do đó, nhà đầu tư đầy kinh nghiệm này tiết lộ, cách ông xử lý dòng vốn của mình trước các sự cố có thể xảy đến trong tương lai là nhanh chóng chuyển các danh mục đầu tư sang tình trạng không như bình thường.

Vị chuyên gia của Investorshub này còn chắc chắn từ 65% đến 70% về tình trạng bán tháo có khả năng xảy ra trong tuần tới. Và trong điều kiện như thế, tốt nhất không nên đặt cược vào loại tài sản nào. Vì “tình huống giống như một cây đàn piano rơi khỏi cửa sổ, bạn sẽ không muốn ở dưới nó”, Chambers nói.

Trong một kịch bản như vậy, hầu hết các tài sản có mối tương quan chéo và sẽ có xu hướng giảm cùng nhau. Khi nó xảy ra, gần như tất cả tài sản giống như bị đánh cắp. Vàng bị đánh cắp, tiền điện tử bị đánh cắp, tất cả đều bị đánh cắp... bởi vì khi thị trường gặp sự cố, sẽ có những vòng luẩn quẩn khiến thị trường thêm rối.

Trong kịch bản hiện tại và không mong đợi một đợt bán tháo lớn trên thị trường, chuyên gia Chambers đề xuất phân bổ đồng đều 33% tiền mặt, 33% cổ phiếu và 33% vàng và tiền điện tử.

Phân tích về nền kinh tế toàn cầu, khi những tác động của đại dịch vẫn chưa được cảm nhận hết; cung tiền gia tăng do nới lỏng định lượng; cách ứng xử của chính phủ các nước... sẽ đẩy giá lên và tạo ra lạm phát, Clem Chambers lo ngại về một sự khởi đầu của siêu lạm phát.

Giá vàng chiều nay 29/9: Giảm nhẹ sau khi tăng 'bứt phá', chuyên gia dự đoán diễn biến tiếp theo của thị trường

Giá vàng chiều nay 29/9: Giảm nhẹ sau khi tăng 'bứt phá', chuyên gia dự đoán diễn biến tiếp theo của thị trường

TGVN. Giá vàng đã giảm nhẹ sau khi tăng 'bứt phá' vào phiên giao dịch sáng. Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nhận định, kết quả ...

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (17/9-24/9): Giá vàng bị 'thổi bay' 100 USD, Nước Mỹ không cần thêm gói kích thích kinh tế

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (17/9-24/9): Giá vàng bị 'thổi bay' 100 USD, Nước Mỹ không cần thêm gói kích thích kinh tế

TGVN. Giá vàng thế giới bị "thổi bay" 100 USD chỉ trong 3 ngày; Mỹ không cần thêm các gói kích thích kinh tế; Suy ...

Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

TGVN. Mô hình chữ K thể hiện sự phân hóa trong nền kinh tế với những nhóm ngành được hưởng lợi sẽ tiếp tục tăng ...

(theo Kitco News)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Giá vàng hôm nay

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 30/10: Diễn biến lạ của thị trường trong nước, thế giới bốc hơi mạnh, áp lực bán tháo bao trùm

Giá vàng hôm nay 30/10: Diễn biến lạ của thị trường trong nước, thế giới bốc hơi mạnh, áp lực bán tháo bao trùm

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm sâu, tổng cộng hai ngày mất luôn gần 40 USD/ounce. Giá vàng trong nước vẫn một mình một kiểu neo ở mức cao.
Bầu cử Mỹ 2020: Hậu bầu cử, nhiều dự báo nước Mỹ sẽ chìm trong bất ổn?

Bầu cử Mỹ 2020: Hậu bầu cử, nhiều dự báo nước Mỹ sẽ chìm trong bất ổn?

Dù Tổng thống Trump hay ứng cử viên Joe Biden giành chiến thắng, viễn cảnh của nước Mỹ hậu bầu cử cũng không mấy sáng sủa.
Siêu bão Goni dự báo sẽ vào Biển Đông ngày 2/11

Siêu bão Goni dự báo sẽ vào Biển Đông ngày 2/11

Cơn bão Goni hoạt động ở phía Đông Philippines, sức gió mạnh nhất 110 km/h, có khả năng vào Biển Đông, thành cơn bão số 10 trong năm nay.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan

Chiều 29/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Park Noh Wan.
Tòa án Tối cao Mỹ có thẩm phán mới: Bầu cử Tổng thống và hơn thế nữa

Tòa án Tối cao Mỹ có thẩm phán mới: Bầu cử Tổng thống và hơn thế nữa

Thấm phán Amy Coney Barrett có thể mang tới chuyển biến đáng kể trong lập trường của Tòa án Tối cao Mỹ trước bầu cử Tổng thống tuần tới và ...
Khi Đông Nam Á là điểm đến của nước lớn và hàm ý đối với ASEAN (kỳ cuối)

Khi Đông Nam Á là điểm đến của nước lớn và hàm ý đối với ASEAN (kỳ cuối)

Hoạt động con thoi của các nhà chính trị, ngoại giao ở Đông Nam Á thời gian qua chứng tỏ sự quan tâm của Mỹ, Trung Quốc và các nước ...
Quan hệ Mỹ-Nga: Ngoại giao chính trị ‘lạnh’, ngoại giao văn hóa 'ấm'

Quan hệ Mỹ-Nga: Ngoại giao chính trị ‘lạnh’, ngoại giao văn hóa 'ấm'

Mối quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Ngacó phần lạnh nhạt trong thời gian gần đây nhưng ngoại giao văn hóa vẫn nồng ấm.
Tin thế giới 29/10: Bầu cử Mỹ năm 2020 tốn kém nhất lịch sử, Mỹ-Trung Quốc gây sức ép lẫn nhau, Tương lai New START

Tin thế giới 29/10: Bầu cử Mỹ năm 2020 tốn kém nhất lịch sử, Mỹ-Trung Quốc gây sức ép lẫn nhau, Tương lai New START

Bầu cử Mỹ 2020, xung đột Armenia-Azerbaijan, cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc, vấn đề Biển Đông, New START... là những tin thế giới nổi bật 24h qua.
Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản

Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản.
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là ...
Trung Quốc cấm cửa than Australia, than Mông Cổ lập tức 'chiếm sóng'

Trung Quốc cấm cửa than Australia, than Mông Cổ lập tức 'chiếm sóng'

Lệnh cấm nhập khẩu của Trung Quốc đối với than Australia đã làm gia tăng nhập khẩu than từ Mông Cổ.
Bí ẩn mỏ vàng lớn nhất thế giới của Nga tại Siberia

Bí ẩn mỏ vàng lớn nhất thế giới của Nga tại Siberia

Nhà sản xuất vàng Polyus PJSC vừa công bố về một ước tính mới đối với mỏ vàng Sukhoi Log khổng lồ và chưa được khai thác của mình ở Siberia.
Gói kích thích kinh tế mới của Mỹ: Người dân mong ngóng, Quốc hội vẫn 'hững hờ'

Gói kích thích kinh tế mới của Mỹ: Người dân mong ngóng, Quốc hội vẫn 'hững hờ'

Tổng thống Trump thừa nhận, không thể thúc đẩy Quốc hội Mỹ đạt được một thỏa thuận về gói kích thích kinh tế mới trước bầu cử Mỹ.
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (23-29/10): Tin vui bất ngờ từ Thỏa thuận Mỹ-Trung Quốc giai đoạn 1, Italy dùng quyền phủ quyết đặc biệt với Huawei

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (23-29/10): Tin vui bất ngờ từ Thỏa thuận Mỹ-Trung Quốc giai đoạn 1, Italy dùng quyền phủ quyết đặc biệt với Huawei

Kinh tế thế giới tuần này vẫn còn nhiều tin buồn, nhưng nhận tin vui khá bất ngờ từ Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc giai đoạn 1.
Hiến kế giúp doanh nghiệp tái thiết trong bối cảnh mới từ góc độ văn hóa kinh doanh

Hiến kế giúp doanh nghiệp tái thiết trong bối cảnh mới từ góc độ văn hóa kinh doanh

Ngày 8/11, tại Hà Nội sẽ diễn ra Diễn đàn 'Tái thiết kinh tế trong bối cảnh mới từ góc độ văn hóa kinh doanh' và tôn vinh các doanh nghiệp.
Sáng kiến thắp lửa IGNITE: Giải phóng sức mạnh của nữ doanh nhân Việt Nam

Sáng kiến thắp lửa IGNITE: Giải phóng sức mạnh của nữ doanh nhân Việt Nam

Dự án Sáng kiến Thắp lửa (IGNITE) dự kiến sẽ hỗ trợ hơn 50.000 nữ doanh nhân, chủ của các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ ở Việt Nam kinh doanh bền vững.
Giới quản lý quỹ ‘cộm cán’ Anh: Việt Nam - 'con hổ châu Á' duy nhất còn lại để đầu tư

Giới quản lý quỹ ‘cộm cán’ Anh: Việt Nam - 'con hổ châu Á' duy nhất còn lại để đầu tư

Việt Nam đang là một trong những 'con cưng' của thị trường đầu tư mới nổi, nền kinh tế cận biên năng động nhất thế giới.
Bộ Công Thương: Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu ứng phó bão số 9

Bộ Công Thương: Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu ứng phó bão số 9

Các tỉnh đã triển khai phương án cung ứng, dự trữ hàng hóa thiết yếu, đặc biệt chú trọng công tác dự trữ tại chỗ để ứng phó với bão số 9.
Phiên bản di động