Giá vàng hôm nay: Tăng phi mã, tạo đỉnh mới, thị trường còn 'nóng rẫy' đến khi nào?

22/07/2020 15:09
Minh Anh
22/07/2020 15:09

TGVN. Giá vàng liên tục lập đỉnh mới, chúng ta đang có một con đường dài không chắc chắn ở phía trước để phục hồi và đó tiếp tục là "cơ hội vàng cho giá vàng".

TIN LIÊN QUAN
Giá vàng hôm nay 22/7: Thế giới lập 'đỉnh' mới, trong nước chạm mốc cao nhất lịch sử, chuyên gia lý giải lý do tăng giá
Giá vàng hôm nay 21/7: Thế giới tiếp tục tăng mức cao nhất, trong nước 'áp sát' mốc 51 triệu đồng, chuyên gia nhận định gì?
gia vang hom nay tang phi ma tao dinh moi thi truong con nong ray den khi nao
Giá vàng tăng phi mã, tạo đỉnh mới, thị trường còn tăng đến khi nào?. (Nguồn: AFP)

Giá vàng trong nước mở cửa sáng nay đã tăng rất mạnh từ 710.000 đến 950.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới phiên đêm qua cũng tăng vọt gần 24 USD/ounce.

Vàng, tiền nhảy múa

Mở cửa sáng nay ngày 22/7 tại Hà Nội, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn đã tăng thêm 800.000 đồng/lượng chiều mua vào và 950.000 đồng/lượng chiều bán ra, hiện niêm yết tại mức 51,85-52,97 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC niêm yết ở mức 51,85-52,95 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên đêm qua thứ Ba (21/7) tại Mỹ tăng 23,7 USD lên 1.841,4 USD/ounce. Sang phiên châu Á sáng nay, giá vàng tăng vọt lên trên 1.860 USD/ounce trước khi hạ nhiệt đôi chút sau đó. Giá vàng tương lai giao tháng 9 trên sàn Comex New York tăng 13,6 USD lên 1.862,3 USD/ounce. Đây là mức giá giao dịch tương lai được chốt ở mức cao ổn định kể từ tháng 9/2011. Khi đó, kỷ lục thanh toán cho các hợp đồng tương lai ở mức 1.891,9 USD từ ngày 22/8/2011, theo dữ liệu của Dow Jones Market. Mức giá trong ngày kỷ lục được chốt ở 1.923,7 USD/ounce vào 6/9/2011.

Như vậy, giá vàng thế giới đã tăng phi mã lên mức cao nhất trong 9 năm qua, do lo ngại về đồng tiền mất giá trở thành sự thật, sau khi 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) công bố, đã đạt được thỏa thuận sau cuộc họp thượng đỉnh kéo dài 4 ngày, về gói gói kích thích tài khóa lớn chưa từng có, lên tới 750 tỷ Euro (khoảng 860 tỷ USD) để kích thích nền kinh tế khu vực do ảnh hưởng mạnh của dịch Covid-19. Theo đó, 390 tỷ Euro là khoản tiền tài trợ không hoàn lại và phần còn lại là các khoản vay phải trả.

Phản ứng ngay sau khi EU đạt được thỏa thuận lịch sử này, đồng bạc xanh giảm nhanh. Trên thị trường quốc tế, tỷ giá ngoại tệ ngày 22/7 diễn biến theo xu hướng USD tiếp tục giảm mạnh, trong khi bảng Anh và Euro tăng nhanh. Đầu phiên giao dịch ngày 22/7 (giờ Việt Nam), trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt gồm EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF, đứng ở mức 95,53 điểm.

Tại Việt Nam, đầu giờ sáng 22/7, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm VND với USD ở mức 23.221 đồng (giảm 10 đồng). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.175 đồng (không đổi) và bán ra ở mức 23.878 đồng (không đổi). Các ngân hàng thương mại giữ tỷ giá ngoại tệ USD phổ biến ở mức 23.100 đồng (mua) và 23.280 đồng (bán).

“Cơ hội vàng cho giá vàng”

Vàng - thứ kim loại vẫn được coi là 'vũ khí được lựa chọn' của giới đầu tư nhằm đối phó với sự không chắc chắn được cho là đang tồn tại ”khá phổ biến” trong nền kinh tế thế giới hiện nay, liên quan đến đại dịch Covid-19, sự bấp bênh của thị trường chứng khoán… dọn đường cho một mặt bằng giá mới trong nửa sau của năm 2020.

Ross Norman, Giám đốc điều hành của Metal Daily - nhà cung cấp thông tin về các kim loại quý nhận định, vàng đã vượt qua ngưỡng 1.800 USD và dường như nó đã khôi phục giai đoạn hoàng kim của mình. Vị chuyên gia của Metal Daily cho rằng, vàng không phải đã phản ứng với USD hay virus gây đại dịch covid-19, mà là do tác động của kinh tế trong quý II với sự tăng trưởng cung tiền M2 (khối tiền tệ giao dịch mở rộng) khổng lồ dẫn đến mối lo ngại về lạm phát, nợ và lợi nhuận thực âm trong tương lai.

Các giao dịch mua hàng cho đến nay đã vượt qua bất cứ đợt “nóng” nào của thị trường trong bất kỳ năm nào trước đây, chuyên gia Ross cho biết. Theo một báo cáo mới đây, Hội đồng vàng thế giới cho biết, dòng vốn ròng toàn cầu cho các quỹ giao dịch được hỗ trợ bằng vàng đã đạt 39,5 tỷ USD, vượt qua kỷ lục 23 tỷ USD/năm lập được từ năm 2016.

Chuyên gia nghiên cứu của Hội đồng vàng thế giới Juan Artigas cho biết, nhu cầu đầu tư của Quỹ đầu tư vàng đã phá vỡ nhiều kỷ lục trong năm nay, khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn trước những bất ổn kinh tế do Covid-19. Ông cũng dự báo, nhu cầu đầu tư của Quỹ đầu tư vàng có thể sẽ tiếp tục đà tăng mạnh trong nửa cuối năm nay, do lo ngại về tác động kinh tế bởi Covid-19 và tỷ lệ lây nhiễm vẫn còn tăng tại nhiều nơi trên thế giới. Từ đầu năm đến nay, các giao dịch vàng tương lai ngày càng sôi động với mức tăng gần 19%.

Chuyên gia Ed Moy, người từng là Giám đốc Cục đúc tiền kim loại Mỹ từ năm 2006-2011, phân tích, trong suốt giai đoạn khủng hoảng tài chính, nhiều yếu tố tương tự đã đẩy giá vàng từ khoảng 600 USD vào năm 2006 lên 1.900 USD vào năm 2011, cũng đang đóng góp vào “cơn bão” giá vàng hiện nay.

Ông Ed Moy hiện cũng là Chiến lược gia trưởng tại Nhà bán lẻ vàng Valaurum nói với MarketWatch rằng, hiện tồn tại một lượng vốn lớn, cũng như các khoản kích thích tài chính chưa có mục tiêu rõ ràng, trong giai đoạn phục hồi khó khăn sau cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có. Tâm lý bảo toàn và lo sợ lạm phát đã “ủng hộ” thị trường vàng.

Tuy nhiên, có một số khác biệt giữa giai đoạn hiện tại và cuộc Đại suy thoái 2006-2011. Trong đó, cả lượng tiền và cả các khoản kích thích tài chính, tiền tệ đều lớn hơn và được quyết định trong một khoảng thời gian ngắn hơn, Chiến lược gia Moy phân tích. Tại nền kinh tế có ảnh hưởng lớn nhất thế giới, các cuộc biểu tình, bạo loạn, bất ổn và cả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ bất định sắp diễn ra là những vấn đề lớn nằm trong một cơn bão kinh tế. Đại dịch Covid-19 cũng đã khiến hoạt động sản xuất trong nền kinh tế bị ngừng trệ một phần hoặc toàn bộ, phá vỡ chuỗi cung ứng bình thường.

Tất nhiên, vẫn có thể nhìn thấy một số áp lực giảm giá vàng do các nhà đầu tư chốt lời, chuyên gia Moy cảnh báo. Tuy nhiên, các yếu tố cơ bản vẫn đang cho thấy, giá vàng vẫn sẽ còn cao hơn trong thời gian tới. “Chúng ta có một con đường dài không chắc chắn ở phía trước để phục hồi và đó sẽ là cơ hội vàng cho giá vàng”, chiến lược gia về vàng Moy kết luận.

Và tất nhiên, đến một lúc nào đó, đà tăng của vàng có thể kết thúc bằng một đợt bán tháo mạnh mẽ khi người ta nhận ra bong bóng thị trường vàng đang phình to quá mức.

Nhưng giá vàng thì có thể tăng đến đâu? Giám đốc điều hành Metal Daily Ross Norman cho rằng, dự báo mà ông đưa ra tại Hiệp hội thị trường vàng thỏi London tháng 12/2019 vẫn đúng, mức đỉnh vàng lập vào năm 2020 có thể sẽ là 2.080 USD/ounce.

Giá vàng thiết lập mặt bằng mới, chuyên gia phân tích về khả năng giá còn tiếp tục tăng?

Giá vàng thiết lập mặt bằng mới, chuyên gia phân tích về khả năng giá còn tiếp tục tăng?

TGVN. Giá vàng hôm nay ngày 21/7 tại Việt Nam đã phá vỡ các kỷ lục về giá thời gian qua, lên hơn 51 triệu ...

'Bóng ma' lạm phát lấp ló, giá vàng thế giới giữ vững đà tăng

'Bóng ma' lạm phát lấp ló, giá vàng thế giới giữ vững đà tăng

TGVN. Giá vàng thế giới trụ vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong phiên giao dịch 14/7. Thị trường đang dấy lên trở lại nỗi lo về ...

Giá vàng tăng cao nhất trong 7 năm

Giá vàng tăng cao nhất trong 7 năm

TGVN. Chốt phiên giao dịch trên thị trường New York (Mỹ) ngày 21/2, giá vàng giao sau đã tăng lên mức cao nhất kể từ ...