Giá vàng hôm nay: Tăng phi mã, tạo đỉnh mới, thị trường còn 'nóng rẫy' đến khi nào?

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Giá vàng liên tục lập đỉnh mới, chúng ta đang có một con đường dài không chắc chắn ở phía trước để phục hồi và đó tiếp tục là "cơ hội vàng cho giá vàng".
TIN LIÊN QUAN
Giá vàng hôm nay 22/7: Thế giới lập 'đỉnh' mới, trong nước chạm mốc cao nhất lịch sử, chuyên gia lý giải lý do tăng giá
Giá vàng hôm nay 21/7: Thế giới tiếp tục tăng mức cao nhất, trong nước 'áp sát' mốc 51 triệu đồng, chuyên gia nhận định gì?
gia vang hom nay tang phi ma tao dinh moi thi truong con tang den khi nao
Giá vàng tăng phi mã, tạo đỉnh mới, thị trường còn tăng đến khi nào?. (Nguồn: AFP)

Giá vàng trong nước mở cửa sáng nay đã tăng rất mạnh từ 710.000 đến 950.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới phiên đêm qua cũng tăng vọt gần 24 USD/ounce.

Vàng, tiền nhảy múa

Mở cửa sáng nay ngày 22/7 tại Hà Nội, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn đã tăng thêm 800.000 đồng/lượng chiều mua vào và 950.000 đồng/lượng chiều bán ra, hiện niêm yết tại mức 51,85-52,97 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC niêm yết ở mức 51,85-52,95 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên đêm qua thứ Ba (21/7) tại Mỹ tăng 23,7 USD lên 1.841,4 USD/ounce. Sang phiên châu Á sáng nay, giá vàng tăng vọt lên trên 1.860 USD/ounce trước khi hạ nhiệt đôi chút sau đó. Giá vàng tương lai giao tháng 9 trên sàn Comex New York tăng 13,6 USD lên 1.862,3 USD/ounce. Đây là mức giá giao dịch tương lai được chốt ở mức cao ổn định kể từ tháng 9/2011. Khi đó, kỷ lục thanh toán cho các hợp đồng tương lai ở mức 1.891,9 USD từ ngày 22/8/2011, theo dữ liệu của Dow Jones Market. Mức giá trong ngày kỷ lục được chốt ở 1.923,7 USD/ounce vào 6/9/2011.

Như vậy, giá vàng thế giới đã tăng phi mã lên mức cao nhất trong 9 năm qua, do lo ngại về đồng tiền mất giá trở thành sự thật, sau khi 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) công bố, đã đạt được thỏa thuận sau cuộc họp thượng đỉnh kéo dài 4 ngày, về gói gói kích thích tài khóa lớn chưa từng có, lên tới 750 tỷ Euro (khoảng 860 tỷ USD) để kích thích nền kinh tế khu vực do ảnh hưởng mạnh của dịch Covid-19. Theo đó, 390 tỷ Euro là khoản tiền tài trợ không hoàn lại và phần còn lại là các khoản vay phải trả.

Phản ứng ngay sau khi EU đạt được thỏa thuận lịch sử này, đồng bạc xanh giảm nhanh. Trên thị trường quốc tế, tỷ giá ngoại tệ ngày 22/7 diễn biến theo xu hướng USD tiếp tục giảm mạnh, trong khi bảng Anh và Euro tăng nhanh. Đầu phiên giao dịch ngày 22/7 (giờ Việt Nam), trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt gồm EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF, đứng ở mức 95,53 điểm.

Tại Việt Nam, đầu giờ sáng 22/7, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm VND với USD ở mức 23.221 đồng (giảm 10 đồng). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.175 đồng (không đổi) và bán ra ở mức 23.878 đồng (không đổi). Các ngân hàng thương mại giữ tỷ giá ngoại tệ USD phổ biến ở mức 23.100 đồng (mua) và 23.280 đồng (bán).

“Cơ hội vàng cho giá vàng”

Vàng - thứ kim loại vẫn được coi là 'vũ khí được lựa chọn' của giới đầu tư nhằm đối phó với sự không chắc chắn được cho là đang tồn tại ”khá phổ biến” trong nền kinh tế thế giới hiện nay, liên quan đến đại dịch Covid-19, sự bấp bênh của thị trường chứng khoán… dọn đường cho một mặt bằng giá mới trong nửa sau của năm 2020.

Ross Norman, Giám đốc điều hành của Metal Daily - nhà cung cấp thông tin về các kim loại quý nhận định, vàng đã vượt qua ngưỡng 1.800 USD và dường như nó đã khôi phục giai đoạn hoàng kim của mình. Vị chuyên gia của Metal Daily cho rằng, vàng không phải đã phản ứng với USD hay virus gây đại dịch covid-19, mà là do tác động của kinh tế trong quý II với sự tăng trưởng cung tiền M2 (khối tiền tệ giao dịch mở rộng) khổng lồ dẫn đến mối lo ngại về lạm phát, nợ và lợi nhuận thực âm trong tương lai.

Các giao dịch mua hàng cho đến nay đã vượt qua bất cứ đợt “nóng” nào của thị trường trong bất kỳ năm nào trước đây, chuyên gia Ross cho biết. Theo một báo cáo mới đây, Hội đồng vàng thế giới cho biết, dòng vốn ròng toàn cầu cho các quỹ giao dịch được hỗ trợ bằng vàng đã đạt 39,5 tỷ USD, vượt qua kỷ lục 23 tỷ USD/năm lập được từ năm 2016.

Chuyên gia nghiên cứu của Hội đồng vàng thế giới Juan Artigas cho biết, nhu cầu đầu tư của Quỹ đầu tư vàng đã phá vỡ nhiều kỷ lục trong năm nay, khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn trước những bất ổn kinh tế do Covid-19. Ông cũng dự báo, nhu cầu đầu tư của Quỹ đầu tư vàng có thể sẽ tiếp tục đà tăng mạnh trong nửa cuối năm nay, do lo ngại về tác động kinh tế bởi Covid-19 và tỷ lệ lây nhiễm vẫn còn tăng tại nhiều nơi trên thế giới. Từ đầu năm đến nay, các giao dịch vàng tương lai ngày càng sôi động với mức tăng gần 19%.

Chuyên gia Ed Moy, người từng là Giám đốc Cục đúc tiền kim loại Mỹ từ năm 2006-2011, phân tích, trong suốt giai đoạn khủng hoảng tài chính, nhiều yếu tố tương tự đã đẩy giá vàng từ khoảng 600 USD vào năm 2006 lên 1.900 USD vào năm 2011, cũng đang đóng góp vào “cơn bão” giá vàng hiện nay.

Ông Ed Moy hiện cũng là Chiến lược gia trưởng tại Nhà bán lẻ vàng Valaurum nói với MarketWatch rằng, hiện tồn tại một lượng vốn lớn, cũng như các khoản kích thích tài chính chưa có mục tiêu rõ ràng, trong giai đoạn phục hồi khó khăn sau cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có. Tâm lý bảo toàn và lo sợ lạm phát đã “ủng hộ” thị trường vàng.

Tuy nhiên, có một số khác biệt giữa giai đoạn hiện tại và cuộc Đại suy thoái 2006-2011. Trong đó, cả lượng tiền và cả các khoản kích thích tài chính, tiền tệ đều lớn hơn và được quyết định trong một khoảng thời gian ngắn hơn, Chiến lược gia Moy phân tích. Tại nền kinh tế có ảnh hưởng lớn nhất thế giới, các cuộc biểu tình, bạo loạn, bất ổn và cả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ bất định sắp diễn ra là những vấn đề lớn nằm trong một cơn bão kinh tế. Đại dịch Covid-19 cũng đã khiến hoạt động sản xuất trong nền kinh tế bị ngừng trệ một phần hoặc toàn bộ, phá vỡ chuỗi cung ứng bình thường.

Tất nhiên, vẫn có thể nhìn thấy một số áp lực giảm giá vàng do các nhà đầu tư chốt lời, chuyên gia Moy cảnh báo. Tuy nhiên, các yếu tố cơ bản vẫn đang cho thấy, giá vàng vẫn sẽ còn cao hơn trong thời gian tới. “Chúng ta có một con đường dài không chắc chắn ở phía trước để phục hồi và đó sẽ là cơ hội vàng cho giá vàng”, chiến lược gia về vàng Moy kết luận.

Và tất nhiên, đến một lúc nào đó, đà tăng của vàng có thể kết thúc bằng một đợt bán tháo mạnh mẽ khi người ta nhận ra bong bóng thị trường vàng đang phình to quá mức.

Nhưng giá vàng thì có thể tăng đến đâu? Giám đốc điều hành Metal Daily Ross Norman cho rằng, dự báo mà ông đưa ra tại Hiệp hội thị trường vàng thỏi London tháng 12/2019 vẫn đúng, mức đỉnh vàng lập vào năm 2020 có thể sẽ là 2.080 USD/ounce.

Giá vàng thiết lập mặt bằng mới, chuyên gia phân tích về khả năng giá còn tiếp tục tăng?

Giá vàng thiết lập mặt bằng mới, chuyên gia phân tích về khả năng giá còn tiếp tục tăng?

TGVN. Giá vàng hôm nay ngày 21/7 tại Việt Nam đã phá vỡ các kỷ lục về giá thời gian qua, lên hơn 51 triệu ...

'Bóng ma' lạm phát lấp ló, giá vàng thế giới giữ vững đà tăng

'Bóng ma' lạm phát lấp ló, giá vàng thế giới giữ vững đà tăng

TGVN. Giá vàng thế giới trụ vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong phiên giao dịch 14/7. Thị trường đang dấy lên trở lại nỗi lo về ...

Giá vàng tăng cao nhất trong 7 năm

Giá vàng tăng cao nhất trong 7 năm

TGVN. Chốt phiên giao dịch trên thị trường New York (Mỹ) ngày 21/2, giá vàng giao sau đã tăng lên mức cao nhất kể từ ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Giá vàng hôm nay

Đọc thêm

Đại hội XIII: Các nước đánh giá cao sự đóng góp của Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Đại hội XIII: Các nước đánh giá cao sự đóng góp của Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trước thềm Đại hội XIII, đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ...
Tất cả sẵn sàng với chất lượng cao nhất cho ngày Khai mạc Đại hội XIII

Tất cả sẵn sàng với chất lượng cao nhất cho ngày Khai mạc Đại hội XIII

Tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng để tổ chức Đại hội ...
Cướp biển sát hại và bắt cóc 15 thủy thủ tàu hàng Thổ Nhĩ Kỳ ngoài khơi Nigeria

Cướp biển sát hại và bắt cóc 15 thủy thủ tàu hàng Thổ Nhĩ Kỳ ngoài khơi Nigeria

Tàu chở hàng Mozart của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị cướp biển tấn công ở ngoài khơi Nigeria. Cướp biển đã sát hại một thủy thủ trên tàu và bắt ...
Lỗi thiết bị ga tự động của máy bay Boeing 737 có thể là nguyên nhân vụ tai nạn ở Indonesia

Lỗi thiết bị ga tự động của máy bay Boeing 737 có thể là nguyên nhân vụ tai nạn ở Indonesia

Nguyên nhân dẫn đến vụ tại nạn máy bay Boeing 737-500 mang số hiệu SJ-182 của Hãng hàng không giá rẻ Sriwijaya Air có thể là do hệ thống ga ...
Các mẫu xét nghiệm Covid-19 của đại biểu và khối phục vụ Đại hội XIII đều âm tính

Các mẫu xét nghiệm Covid-19 của đại biểu và khối phục vụ Đại hội XIII đều âm tính

Hơn 10 nghìn mẫu xét nghiệm Covid-19 lần 2 của Đại biểu và khối phục vụ Đại hội XIII của Đảng âm tính với SARS-CoV-2
Toyota đẩy mạnh phát triển phụ tùng ô tô chạy bằng pin nhiên liệu hydro

Toyota đẩy mạnh phát triển phụ tùng ô tô chạy bằng pin nhiên liệu hydro

Tâp đoàn sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota Motor Corp và các công ty trong tập đoàn này đang nỗ lực phát triển phụ tùng ô tô chạy bằng ...
Tân Tổng thống Mỹ sắp ban hành thêm nhiều chính sách mới về môi trường

Tân Tổng thống Mỹ sắp ban hành thêm nhiều chính sách mới về môi trường

Các cố vấn chính sách của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ sẽ ban hành thêm các chính sách giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu vào ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 2 ngày 25/1/2021: Song Tử bỏ bê công việc, Bọ Cạp đa nghi trong tình yêu

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 2 ngày 25/1/2021: Song Tử bỏ bê công việc, Bọ Cạp đa nghi trong tình yêu

Tử vi hôm nay 25/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 25/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 25/1/2021 - Lịch vạn niên 25/1/2021

Lịch âm 25/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 25/1/2021 - Lịch vạn niên 25/1/2021

Lịch âm 25/1. Âm lịch hôm nay 25/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 25/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 25 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Đại hội XIII: Giáo sư Nga khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là đảng của nhân dân, vì nhân dân

Đại hội XIII: Giáo sư Nga khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là đảng của nhân dân, vì nhân dân

Trước thềm Đại hội XIII, Giáo sư Nga Alexander Sokolovsky có bài viết chia sẻ những tình cảm và nhận định của mình về Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đại hội XIII của Đảng: Viện nghiên cứu Đức đánh giá cao thành tựu chống dịch Covid-19, phát triển kinh tế của Việt Nam

Đại hội XIII của Đảng: Viện nghiên cứu Đức đánh giá cao thành tựu chống dịch Covid-19, phát triển kinh tế của Việt Nam

Các viện, quỹ nghiên cứu lớn của Đức đã có các bài báo cáo đánh giá cao thành quả chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế của Việt Nam.
Giá heo hơi hôm nay 24/1: Dao động từ 81.000-87.000 đồng/kg, miền Bắc vẫn cao nhất cả nước

Giá heo hơi hôm nay 24/1: Dao động từ 81.000-87.000 đồng/kg, miền Bắc vẫn cao nhất cả nước

Giá heo hơi hôm nay (24/1) dao động trong khoảng từ 81.000-87.000 đồng/kg tại các địa phương trên cả nước.
Báo Nhật bàn về câu chuyện bứt phá ngoạn mục của Việt Nam và ‘câu thần chú’ vượt qua đại dịch

Báo Nhật bàn về câu chuyện bứt phá ngoạn mục của Việt Nam và ‘câu thần chú’ vượt qua đại dịch

‘Câu thần chú’ của Việt Nam là đảm bảo thực hiện nhiệm vụ kép - chống dịch và phát triển kinh tế.
Giá cà phê hôm nay 24/1: Tình trạng dư cung vẫn đe dọa cà phê robusta; Thị trường Nga tăng nhập khẩu hồ tiêu Việt Nam

Giá cà phê hôm nay 24/1: Tình trạng dư cung vẫn đe dọa cà phê robusta; Thị trường Nga tăng nhập khẩu hồ tiêu Việt Nam

Giá cà phê robusta liên tiếp sụt giảm do lo ngại tình trạng dư cung. Giá hồ tiêu nhập khẩu vào thị trường Nga tăng từ nhà cung cấp Việt Nam.
Truyền thông Đức đánh giá cao thành quả về phát triển kinh tế và chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Truyền thông Đức đánh giá cao thành quả về phát triển kinh tế và chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Trước thềm Đại hội Đảng, kênh truyền thông DW đánh giá cao thành quả về phát triển kinh tế và chống dịch Covid-19 của Việt Nam.
Giá heo hơi hôm nay 23/1: Neo ở mức cao, hộ chăn nuôi tăng số lượng heo 'đón đầu' thị trường Tết

Giá heo hơi hôm nay 23/1: Neo ở mức cao, hộ chăn nuôi tăng số lượng heo 'đón đầu' thị trường Tết

Giá heo hơi hôm nay (23/1) đồng loạt đi ngang tại nhiều địa phương trên cả nước.
Tin bất động sản hôm nay 24/1: Tin mới nhất về lùm xùm của dự án TNR Star Đồng Văn, cảnh báo người mua nhà I-Tower Quy Nhơn

Tin bất động sản hôm nay 24/1: Tin mới nhất về lùm xùm của dự án TNR Star Đồng Văn, cảnh báo người mua nhà I-Tower Quy Nhơn

Thủ tục pháp lý TNR Star Đồng Văn chưa đủ; cảnh báo dự án I-Tower Quy Nhơn chưa đủ điều kiện bán căn hộ… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 23/1: Đo độ thưởng Tết 'khủng' của doanh nghiệp địa ốc, lý do chấm dứt hoạt động dự án sân golf ở Đà Lạt

Tin bất động sản hôm nay 23/1: Đo độ thưởng Tết 'khủng' của doanh nghiệp địa ốc, lý do chấm dứt hoạt động dự án sân golf ở Đà Lạt

Doanh nghiệp địa ốc thưởng Tết Tân Sửu, dự án sân golf ở Đà Lạt bị chấm dứt hoạt động… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 22/1: Giá đất Đà Nẵng ‘chìm nghỉm’; Tòa nhà văn phòng đắt nhất Hà Nội; Lý do nhà hướng Nam ‘đại cát, đại lợi’

Tin bất động sản hôm nay 22/1: Giá đất Đà Nẵng ‘chìm nghỉm’; Tòa nhà văn phòng đắt nhất Hà Nội; Lý do nhà hướng Nam ‘đại cát, đại lợi’

Giá đất Đà Nẵng giảm sâu, TP. HCM dư thừa nhà ở cao cấp, lý do nhà hướng Nam ‘đại cát, đại lợi’… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tăng nóng đến chóng mặt, bất động sản có 'theo chân' chứng khoán?

Tăng nóng đến chóng mặt, bất động sản có 'theo chân' chứng khoán?

Nhiều người cho rằng, sau chứng khoán sẽ đến bất động sản hạ giá bởi lẽ thị trường cũng đã tăng nóng thời gian qua.
Tin bất động sản hôm nay 21/1: Chuyện giá nhà và ‘bong bóng’ ở TP. Hồ Chí Minh; lý do ‘ông lớn’ địa ốc ồ ạt rót tiền vào miền đất hứa Hà Nội

Tin bất động sản hôm nay 21/1: Chuyện giá nhà và ‘bong bóng’ ở TP. Hồ Chí Minh; lý do ‘ông lớn’ địa ốc ồ ạt rót tiền vào miền đất hứa Hà Nội

Nhà đầu tư địa ốc phía Nam ‘Bắc tiến’, xung quanh giá đất và ‘bong bóng’ bất động sản TP.HCM,… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 20/1: Giá đất nông nghiệp Đà Lạt mới nhất; Biệt thự Hà Nội ‘hết thời’; Thủ tục đăng ký nhà gắn với đất vào sổ đỏ

Tin bất động sản hôm nay 20/1: Giá đất nông nghiệp Đà Lạt mới nhất; Biệt thự Hà Nội ‘hết thời’; Thủ tục đăng ký nhà gắn với đất vào sổ đỏ

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt mới nhất, biệt thự liền kề Hà Nội thanh khoản chậm,… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Chứng khoán tuần tới: VN-Index hiện hữu rủi ro giảm điểm; thế giới hoài nghi về gói kích thích kinh tế của ông Biden?

Chứng khoán tuần tới: VN-Index hiện hữu rủi ro giảm điểm; thế giới hoài nghi về gói kích thích kinh tế của ông Biden?

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua có những biến động mạnh, giảm sâu rồi hồi phục, trái ngược với thị trường thế giới.
Thị trường chứng khoán ngày 22/1: Tâm lý bắt đáy đã chùng xuống

Thị trường chứng khoán ngày 22/1: Tâm lý bắt đáy đã chùng xuống

Thị trường chứng khoán ngày 22/1 diễn ra rung lắc, ngay sau đó tăng mạnh, càng về cuối thị trường chịu áp lực chốt lời khiến chùng lại và giao dịch chậm.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/1: Mua hay bán?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/1: Mua hay bán?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 21/1: Dòng tiền ồ ạt, ngại gì rung lắc

Thị trường chứng khoán ngày 21/1: Dòng tiền ồ ạt, ngại gì rung lắc

Thị trường chứng khoán hôm nay 21/1 hồi phục mạnh mẽ với sắc xanh ngay từ đầu phiên, trong phiên có rung lắc nhẹ nhưng lực cầu trở lại kéo đều đến hết phiên.
Mỹ có tân Tổng thống, đà tăng trên Phố Wall sẽ tiếp tục kéo dài?

Mỹ có tân Tổng thống, đà tăng trên Phố Wall sẽ tiếp tục kéo dài?

Khi Mỹ có tân Tổng thống, các nhà đầu tư đang cố gắng xác định làn sóng tăng giá của một loạt nhóm cổ phiếu sẽ kéo dài bao lâu.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/1 - Con tim đã vui trở lại?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/1 - Con tim đã vui trở lại?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động