Giá vàng tuần tới (27-31/7): Thêm tuần sóng gió, 'lửa vàng' tiếp đà bùng cháy, cẩn trọng đầu tư lướt sóng

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Thị trường vàng trong nước và thế giới đã trải qua một tuần tăng giá ngoài sức tưởng tượng, đã có lúc vàng lên tới 56,4 triệu đồng/lượng. Giá vàng tuần tới liệu có tiếp tục tăng?
TIN LIÊN QUAN
Giá vàng hôm nay 26/7: Trong nước giảm hơn 500.000 đồng/lượng, thế giới trải qua tuần tăng sốc, đầu tư vàng tiềm ẩn nhiều rủi ro
Giá vàng hôm nay 25/7: Trong nước tăng nhanh rồi giảm sốc, thế giới được dự báo tăng tiếp, cuộc chơi không dành cho người yếu tim
gia vang tuan toi 27 317
Thế giới vừa trải qua một tuần kỷ lục của giá vàng. (Nguồn: Reuters)

Chưa thể hạ nhiệt

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ở mức 53,5 55 triệu đồng/lượng. So với cuối tuần trước, vàng SJC đã tăng thêm 3,12 triệu đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và tăng 4,22 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Chênh lệch giữa giá mua - bán tại SJC tăng mạnh lên 1,5 triệu đồng/lượng, cao gần gấp 4 lần so với mức chênh lệch 400.000 đồng/lượng của tuần trước đó. Thậm chí trong tuần, vàng miếng SJC có lúc đã vọt lên mức 56,4 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, tuy nhiên không cầm cự ở mức giá này quá lâu.

Tại hệ thống cửa hàng Doji ở Hà Nội, vàng cũng tăng thêm 2,92 triệu đồng/lượng, lên 53,4 triệu đồng/lượng và tăng 3,7 triệu đồng/lượng, lên 54,4 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Do tăng giá bán ra cao hơn giá mua vào nên chênh lệch giữa giá mua và bán của hệ thống cửa hàng Doji cũng nhảy vọt lên 1 triệu đồng/lượng, thay cho mức 220.000 đồng/lượng của tuần trước.

Trên thế giới, giá vàng chốt phiên cuối tuần ở mức 1.901,8 USD/ounce, tăng thêm 91 USD/ounce sau một tuần.

Quy đổi theo tỷ giá của ngân hàng Vietcombank, vàng thế giới tương đương hơn 53,35 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí), tăng thêm 2,55 triệu đồng trong một tuần. Như vậy hiện tại, giá vàng SJC đã cao hơn 1,65 triệu đồng/lượng so với vàng thế giới.

Tin liên quan
Tỷ giá USD hôm nay 26/7: Tiếp chuỗi ngày đi xuống, đồng Euro gia tăng sức mạnh Tỷ giá USD hôm nay 26/7: Tiếp chuỗi ngày đi xuống, đồng Euro gia tăng sức mạnh

Theo đánh giá của giới chuyên gia, giá vàng trong tuần qua đã liên tục "nhảy múa", lập đỉnh mới khi căng thẳng Mỹ-Trung Quốc leo thang và diễn biến của dịch Covid-19 vẫn phức tạp trên toàn thế giới. Đánh giá về khả năng tiếp tục tăng của giá vàng trong tuần tới (27-31/7), nhiều chuyên gia vẫn tiếp tục kỳ vọng vào xu hướng tăng của kim loại quý này.

Theo kết quả khảo sát của Kitco News về giá vàng hàng tuần đối với 11 trong tổng số 14 chuyên gia tại Phố Wall, có tới 79% dự báo, giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng. Có 2 phiếu cho rằng, giá vàng sẽ giảm và chỉ có 1 người nhận định, giá kim loại quý này sẽ đi ngang.

Còn kết quả cuộc thăm dò trực tuyến Main Street thì cho thấy, 72% cũng dự báo, giá vàng sẽ đi lên; 317 người khác (tương ứng 17%) khẳng định, giá vàng sẽ đi xuống và 219 người còn lại nhận định, kim loại quý sẽ đi ngang.

Kênh đầu tư sinh lời tốt...

Theo chuyên gia tài chính-ngân hàng TS. Nguyến Trí Hiếu, ở thời điểm hiện tại, vàng là một kênh đầu tư có lợi nhất.

So với kênh đầu tư chứng khoán, từ đầu năm đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam biến động tương đối mạnh trước ảnh hưởng của dịch bệnh và các biện pháp cách li xã hội của Chính phủ. Cụ thể, chỉ số VN-Index chốt ngày 24/7 ở mức 829,16 điểm, giảm gần 14% so với cuối năm 2019; tính riêng chỉ số VN-30 (chỉ số đại diện cho 30 cổ phiếu đứng đầu về vốn hóa, thanh khoản) giảm hơn 12%.

Còn với bất động sản, thị trường đang trầm lắng và chưa biết khi nào sẽ hồi phục hoàn toàn. Số liệu của Bộ Xây dựng cho thấy, trong quỹ I/2020, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội chỉ tăng khoảng 1,02%. Tại TP. Hồ Chí Minh, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 3,5% so với cùng kì năm 2019.

Các kênh đầu tư mang tính "phòng thủ" như ngoại tệ và tiền gửi cũng có mức sinh lời kém hấp dẫn trong những tháng đầu năm nay.

Điển hình như kênh đầu tư ngoại tệ, tỷ giá USD/VND gần như đi ngang và thậm chí giảm so với cuối năm 2019. Tính đến sáng 26/7, giá mua USD tại các ngân hàng ở Việt Nam dao động từ 23.060 - 23.090 VND/USD, trong khi bán ra từ 23.260 - 23.292 VND/USD.

Bên cạnh đó, giá trị của VND cũng đang được củng cố vững chắc khi ổn định tỷ giá là một trong những ưu tiên hàng đầu trong điều hành chính sách của Việt Nam cộng thêm với nguồn cung ngoại tệ dồi dào và dự trữ ngoại hối ở mức kỉ lục.

Kênh gửi tiết kiệm được nhiều người lựa chọn để tạm cất giữ tiền khi chưa tìm được phương án đầu tư hiệu quả tiếp theo. Nhưng, gửi tiết kiệm ngân hàng thường chỉ được coi là kênh bảo toàn vốn, do đó khó mang lại lợi nhuận cao trong thời gian ngắn cho nhà đầu tư. Đặc biệt là trong thời điểm hiện nay, lãi suất tiết kiệm đang có xu hướng giảm mạnh trong bối cảnh các ngân hàng dư thừa thanh khoản.

Tin liên quan

Giá vàng hôm nay: Tăng 1 triệu đồng trong vài giờ, thị trường loạn giá, có nên đầu tư?

Giá vàng hôm nay: Tăng 1 triệu đồng trong vài giờ, thị trường loạn giá, có nên đầu tư?

Tính đến giữa tháng 7, lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng tại các ngân hàng lớn đã xuống dưới 4,5%/năm và kỳ hạn 12 tháng cũng chỉ ở mức khoảng 6%/năm. Nếu trừ đi mức lạm phát bình quân của 6 tháng đầu năm là khoảng 4,19% thì gửi tiết kiệm chưa thực sự là "cửa sáng" cho nhà đầu tư.

... nhưng có nên mạo hiểm?

Nhận định về việc có nên mạo hiểm đầu tư vàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho hay, với diễn biến thất thường của giá vàng như hiện nay, các nhà đầu tư có thể xem xét mua vàng.

"Tuy nhiên, giống như một quy luật, giá vàng không dừng ở mức như hiện nay và cũng không thể tăng mãi. Từ nay đến cuối năm, giá vàng có thể tăng 10% hoặc cũng có thể rơi xuống 10%. Nếu ai chấp nhận được mức rủi ro đó thì nên 'chơi' vàng", TS. Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cũng phân tích, đối với nnhững nhà đầu tư không chuyên nghiệp, đừng nên lướt sóng mà nên đầu tư dài hạn. Bởi chỉ có những nhà kinh doanh vàng, họ mới có nhiều công cụ để quản lí rủi ro và bảo toàn tiền vốn của mình. Với một người bình thường, chỉ có một cách là mua vàng để đó và nên giữ vàng từ 3 - 6 tháng vì mua đi bán lại rất rủi ro.

"Theo quan sát diễn biến thị trường vàng khoảng 4 tháng nay có thể thấy, giá vàng sẽ tiếp tục tăng. Yếu tố tác động nhiều nhất đến thị trường vàng là tình hình dịch Covid-19, nhưng lúc này vẫn chưa có vaccine. Do đó, các nhà đầu tư nếu muốn đổ tiền vào đầu tư vàng thì có thể xem xét mua vàng trong lúc này nhưng phải tính đến rủi ro. Quan trọng nhất, tiền mua vàng phải là tiền tiết kiệm, tiền để dành. Không nên đi vay hoặc dùng chính thu nhập hàng ngày của mình để mua vàng", ông Nguyễn Trí Hiếu nói.

Đồng quan điểm, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, các nhà đầu tư cần biết đến nguyên tắc phân tán rủi ro, đa dạng hóa kênh đầu tư, tránh bỏ trứng vào một giỏ.

Nguyễn Ngọc Trọng, giám đốc Công ty vàng Đối tác mới (NPJ) nhận định, với tình hình hiện nay rất khó kiếm lời theo kiểu “ăn xổi ở thì” vì chênh lệch mua - bán quá cao.

"Điều này từng diễn ra năm 2011 khi giá vàng lên 49 triệu đồng/lượng, nhiều người đổ ra mua nhưng sau đó chỉ 2 tiếng giá vàng quay đầu đi xuống. Đó không phải là quyết định đầu tư khôn ngoan", ông Nguyễn Ngọc Trọng khẳng định.

Giá vàng có thể vượt mốc 55 triệu đồng? tâm lý quyết định lợi nhuận

Giá vàng có thể vượt mốc 55 triệu đồng? tâm lý quyết định lợi nhuận

TGVN. Ngày hôm nay (23/7), dù giá vàng thế giới có điều chỉnh nhẹ và hơi chững lại, nhưng thị trường trong nước vẫn được ...

Giá vàng liên tục lập 'đỉnh' mới, nên mua vào hay bán ra?

Giá vàng liên tục lập 'đỉnh' mới, nên mua vào hay bán ra?

TGVN. Sáng 23/7, giá vàng SJC tiếp tục tăng mạnh, hiện giao dịch ở mức 52,38-53,38 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Giá vàng hôm nay: Tăng phi mã, tạo đỉnh mới, thị trường còn 'nóng rẫy' đến khi nào?

Giá vàng hôm nay: Tăng phi mã, tạo đỉnh mới, thị trường còn 'nóng rẫy' đến khi nào?

TGVN. Giá vàng liên tục lập đỉnh mới, chúng ta đang có một con đường dài không chắc chắn ở phía trước để phục hồi ...

(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Giá vàng

Đọc thêm

Kinh tế Singapore gian nan tìm hướng phục hồi

Kinh tế Singapore gian nan tìm hướng phục hồi

Ngay cả khi kinh tế Singapore đang có bước ngoặt trong quý III/2020, quốc gia này vẫn còn một chặng đường dài để phục hồi.
Tin thế giới 23/11: Ông Trump tin sẽ sớm 'lật ngược thế cờ'; Lý do ông Putin chưa chúc mừng ông Biden

Tin thế giới 23/11: Ông Trump tin sẽ sớm 'lật ngược thế cờ'; Lý do ông Putin chưa chúc mừng ông Biden

Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ với Trung Quốc và Nga, tình hình Nagorno-Karabakh, giao tranh giữa Ấn Độ-Pakistan là những tin thế giới nổi bật 24h qua.
Midu xinh tựa công chúa sánh đôi bên Quốc Trường, liệu fan 'mượn nước đẩy thuyền' có thành công?

Midu xinh tựa công chúa sánh đôi bên Quốc Trường, liệu fan 'mượn nước đẩy thuyền' có thành công?

Nam diễn viên Quốc Trường gây chú ý khi góp mặt sự kiện ra mắt dự án làm đẹp của Midu bởi lẽ, anh luôn được các fan 'mượn nước ...
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Angola Téte António

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Angola Téte António

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Angola để trao đổi về hợp tác song phương và phối hợp trên các diễn đàn đa ...
4 cung đường du lịch mùa Đông chỉ nhắc thôi cũng phải xuýt xoa vì quá đẹp

4 cung đường du lịch mùa Đông chỉ nhắc thôi cũng phải xuýt xoa vì quá đẹp

Đừng quên tham khảo và lưu lại cho mình những cung đường du lịch mùa Đông 'cực cool' ở ngay tại Việt Nam nhé!
Những vaccine Covid-19 hàng đầu đang thử nghiệm trên thế giới

Những vaccine Covid-19 hàng đầu đang thử nghiệm trên thế giới

Các hãng dược phẩm trên toàn cầu đang nỗ lực chạy đua để đưa ra thị trường một loại vaccine Covid-19 an toàn và hiệu quả.
Nguyên Phó Thủ tướng Đức và doanh nghiệp hàng đầu Đức tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Đức và doanh nghiệp hàng đầu Đức tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn tiếp nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler và một số doanh nghiệp đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
Covid-19 tại Việt Nam chiều 23/11: Thêm 5 ca mắc mới, đều từ nước ngoài

Covid-19 tại Việt Nam chiều 23/11: Thêm 5 ca mắc mới, đều từ nước ngoài

Tính đến chiều ngày 23/11, Việt Nam đã ghi nhận thêm 5 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay.
XSMB 24/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - XSMB thứ 3- SXMB 24/11 - dự đoán XSMB 25/11

XSMB 24/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - XSMB thứ 3- SXMB 24/11 - dự đoán XSMB 25/11

XSMB 24/11. SXMB 24/11. KQXSMB thứ 3. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 24 tháng 11 năm 2020. KQSXMB.
Samsung 'khai tử' dòng Note vào năm sau, mang bút S Pen lên Galaxy Z Fold3

Samsung 'khai tử' dòng Note vào năm sau, mang bút S Pen lên Galaxy Z Fold3

Samsung được cho là sẽ 'khai tử' dòng Galaxy Note vào năm sau, đồng thời đưa cây bút S Pen lên dòng smartphone màn hình gập Galaxy Z Fold như ...
Sắp diễn ra Hội nghị 'Gặp gỡ Nhật Bản 2020'

Sắp diễn ra Hội nghị 'Gặp gỡ Nhật Bản 2020'

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020”.
Báo châu Á nêu động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam và lợi thế khiến các nước ‘ghen tị’

Báo châu Á nêu động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam và lợi thế khiến các nước ‘ghen tị’

Khả năng phục hồi của kinh tế Việt Nam không chỉ khiến các nước láng giềng Đông Nam Á 'ghen tị' mà còn được quốc tế đánh giá cao.
Sắp diễn ra Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2020

Sắp diễn ra Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2020

Từ 9-11/12, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với UNDP tổ chức Sự kiện Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam năm 2020.
Giá heo hơi hôm nay 23/11: Miền Bắc, miền Nam bất ngờ đảo chiều tăng nhẹ, cao nhất 75.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 23/11: Miền Bắc, miền Nam bất ngờ đảo chiều tăng nhẹ, cao nhất 75.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 23/11 bất ngờ đảo chiều tăng trở lại ở một số tỉnh thành trên toàn quốc.
Xuất nhập khẩu ngày 21-23/11: Việt Nam xuất siêu 19,42 tỷ USD, người Việt chi gần 1,9 tỷ USD để mua ô tô 'ngoại'

Xuất nhập khẩu ngày 21-23/11: Việt Nam xuất siêu 19,42 tỷ USD, người Việt chi gần 1,9 tỷ USD để mua ô tô 'ngoại'

Xuất siêu 19,42 tỷ USD, người Việt chi gần 1,9 tỷ USD để mua ô tô 'ngoại'... là những tin chính trong bản tin xuất nhập khẩu ngày 21-23/11.
Giá heo hơi hôm nay 22/11: Mức thu mua dự báo giảm vào tuần tới?

Giá heo hơi hôm nay 22/11: Mức thu mua dự báo giảm vào tuần tới?

Giá heo hơi hôm nay 22/11 ghi nhận mức điều chỉnh giảm nhẹ ở nhiều địa phương. Giá heo miền Nam dao động ở ngưỡng 71.000-75.000 đồng/kg.
Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ do Hội môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ 27-28/11 tại TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).
QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR - một thương hiệu có tiếng trong ngành vật liệu nội thất xây dựng ở Việt Nam.
Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Ông Joe Biden đã trở thành một triệu phú, sở hữu nhiều bất động sản trị giá hàng triệu USD.
Căn hộ lớn thu hút gia đình đa thế hệ

Căn hộ lớn thu hút gia đình đa thế hệ

Hiện nay những căn hộ lớn ba phòng ngủ tại dự án chất lượng cao đang được tiêu thụ với số lượng lớn. Khách hàng chủ yếu là các gia đình đông thành viên.
BerRiver Jardin - kiến tạo không gian cân bằng cuộc sống giữa Thủ đô Hà Nội

BerRiver Jardin - kiến tạo không gian cân bằng cuộc sống giữa Thủ đô Hà Nội

BRG Group đã và đang xây dựng BerRiver Jardin trở thành không gian sống cân bằng giữa Thủ đô với nhiều lợi thế tự nhiên gần sông, kề hồ, cận phố, trong vườn.
5 dự án 'khủng' có vốn đầu tư Nhật Bản đang triển khai tại TP.HCM

5 dự án 'khủng' có vốn đầu tư Nhật Bản đang triển khai tại TP.HCM

Hiện tại, có 5 dự án có vốn đầu tư Nhật Bản tiêu biểu đang được triển khai tại TP.HCM.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 23/11: Duy trì phong độ, vững vàng chốt phiên

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 23/11: Duy trì phong độ, vững vàng chốt phiên

Áp lực chốt lời gần như trong toàn bộ thị trường chứng khoán hôm nay 23/11. Tuy nhiên lực tăng đều và lực đỡ tốt làm thị trường tăng và dòng tiền lan tỏa.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/11: Đầu phiên đi ngang, cuối phiên có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/11: Đầu phiên đi ngang, cuối phiên có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/11, đà tăng chậm lại thanh khoản cao xu hướng đầu phiên đi ngang trong phiên có rung lắc. Cuối phiên có thể điều chỉnh.
Câu chuyện săn gà và bài học trong đầu tư chứng khoán

Câu chuyện săn gà và bài học trong đầu tư chứng khoán

Nếu những tín hiệu không tích cực đến với cổ phiếu thì chúng ta nên bán sớm để giữ lại phần lợi nhuận kiếm được hoặc chí ít là bảo toàn vốn của mình.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 20/11: Rất bền vững và không hề hưng phấn

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 20/11: Rất bền vững và không hề hưng phấn

Thị trường chứng khoán ngày 20/11 với xu hướng tăng điểm rất bền vững, trong phiên có rung lắc phân hóa nhưng dòng tiền vẫn duy trì với các nhóm vốn hóa lớn.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/11: Dòng tiền lan tỏa và đầy hưng phấn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/11: Dòng tiền lan tỏa và đầy hưng phấn

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 19/11: Băng băng về 1000 điểm

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 19/11: Băng băng về 1000 điểm

Thị trường chứng khoán ngày 19/11 chốt phiên mặc dù có rung lắc nhưng lực tăng bền vững giúp chỉ số tăng mạnh gần 10 điểm.
Phiên bản di động