Giá vàng tuần tới (27-31/7): Thêm tuần sóng gió, 'lửa vàng' tiếp đà bùng cháy, cẩn trọng đầu tư lướt sóng

26/07/2020 11:23
Linh Chi
26/07/2020 11:23

TGVN. Thị trường vàng trong nước và thế giới đã trải qua một tuần tăng giá ngoài sức tưởng tượng, đã có lúc vàng lên tới 56,4 triệu đồng/lượng. Giá vàng tuần tới liệu có tiếp tục tăng?

TIN LIÊN QUAN
Giá vàng hôm nay 26/7: Trong nước giảm hơn 500.000 đồng/lượng, thế giới trải qua tuần tăng sốc, đầu tư vàng tiềm ẩn nhiều rủi ro
Giá vàng hôm nay 25/7: Trong nước tăng nhanh rồi giảm sốc, thế giới được dự báo tăng tiếp, cuộc chơi không dành cho người yếu tim
gia vang tuan toi 27 317
Thế giới vừa trải qua một tuần kỷ lục của giá vàng. (Nguồn: Reuters)

Chưa thể hạ nhiệt

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ở mức 53,5  55 triệu đồng/lượng. So với cuối tuần trước, vàng SJC đã tăng thêm 3,12 triệu đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và tăng 4,22 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Chênh lệch giữa giá mua - bán tại SJC tăng mạnh lên 1,5 triệu đồng/lượng, cao gần gấp 4 lần so với mức chênh lệch 400.000 đồng/lượng của tuần trước đó. Thậm chí trong tuần, vàng miếng SJC có lúc đã vọt lên mức 56,4 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, tuy nhiên không cầm cự ở mức giá này quá lâu.

Tại hệ thống cửa hàng Doji ở Hà Nội, vàng cũng tăng thêm 2,92 triệu đồng/lượng, lên 53,4 triệu đồng/lượng và tăng 3,7 triệu đồng/lượng, lên 54,4 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Do tăng giá bán ra cao hơn giá mua vào nên chênh lệch giữa giá mua và bán của hệ thống cửa hàng Doji cũng nhảy vọt lên 1 triệu đồng/lượng, thay cho mức 220.000 đồng/lượng của tuần trước.

Trên thế giới, giá vàng chốt phiên cuối tuần ở mức 1.901,8 USD/ounce, tăng thêm 91 USD/ounce sau một tuần.

Quy đổi theo tỷ giá của ngân hàng Vietcombank, vàng thế giới tương đương hơn 53,35 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí), tăng thêm 2,55 triệu đồng trong một tuần. Như vậy hiện tại, giá vàng SJC đã cao hơn 1,65 triệu đồng/lượng so với vàng thế giới.

Tin liên quan
Tỷ giá USD hôm nay 26/7: Tiếp chuỗi ngày đi xuống, đồng Euro gia tăng sức mạnh Tỷ giá USD hôm nay 26/7: Tiếp chuỗi ngày đi xuống, đồng Euro gia tăng sức mạnh

Theo đánh giá của giới chuyên gia, giá vàng trong tuần qua đã liên tục "nhảy múa", lập đỉnh mới khi căng thẳng Mỹ-Trung Quốc leo thang và diễn biến của dịch Covid-19 vẫn phức tạp trên toàn thế giới. Đánh giá về khả năng tiếp tục tăng của giá vàng trong tuần tới (27-31/7), nhiều chuyên gia vẫn tiếp tục kỳ vọng vào xu hướng tăng của kim loại quý này.

Theo kết quả khảo sát của Kitco News về giá vàng hàng tuần đối với 11 trong tổng số 14 chuyên gia tại Phố Wall, có tới 79% dự báo, giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng. Có 2 phiếu cho rằng, giá vàng sẽ giảm và chỉ có 1 người nhận định, giá kim loại quý này sẽ đi ngang.

Còn kết quả cuộc thăm dò trực tuyến Main Street thì cho thấy, 72% cũng dự báo, giá vàng sẽ đi lên; 317 người khác (tương ứng 17%) khẳng định, giá vàng sẽ đi xuống và 219 người còn lại nhận định, kim loại quý sẽ đi ngang.

Kênh đầu tư sinh lời tốt...

Theo chuyên gia tài chính-ngân hàng TS. Nguyến Trí Hiếu, ở thời điểm hiện tại, vàng là một kênh đầu tư có lợi nhất.

So với kênh đầu tư chứng khoán, từ đầu năm đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam biến động tương đối mạnh trước ảnh hưởng của dịch bệnh và các biện pháp cách li xã hội của Chính phủ. Cụ thể, chỉ số VN-Index chốt ngày 24/7 ở mức 829,16 điểm, giảm gần 14% so với cuối năm 2019; tính riêng chỉ số VN-30 (chỉ số đại diện cho 30 cổ phiếu đứng đầu về vốn hóa, thanh khoản) giảm hơn 12%.

Còn với bất động sản, thị trường đang trầm lắng và chưa biết khi nào sẽ hồi phục hoàn toàn. Số liệu của Bộ Xây dựng cho thấy, trong quỹ I/2020, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội chỉ tăng khoảng 1,02%. Tại TP. Hồ Chí Minh, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 3,5% so với cùng kì năm 2019. 

Các kênh đầu tư mang tính "phòng thủ" như ngoại tệ và tiền gửi cũng có mức sinh lời kém hấp dẫn trong những tháng đầu năm nay.

Điển hình như kênh đầu tư ngoại tệ, tỷ giá USD/VND gần như đi ngang và thậm chí giảm so với cuối năm 2019. Tính đến sáng 26/7, giá mua USD tại các ngân hàng ở Việt Nam dao động từ 23.060 - 23.090 VND/USD, trong khi bán ra từ 23.260 - 23.292 VND/USD.

Bên cạnh đó, giá trị của VND cũng đang được củng cố vững chắc khi ổn định tỷ giá là một trong những ưu tiên hàng đầu trong điều hành chính sách của Việt Nam cộng thêm với nguồn cung ngoại tệ dồi dào và dự trữ ngoại hối ở mức kỉ lục.

Kênh gửi tiết kiệm được nhiều người lựa chọn để tạm cất giữ tiền khi chưa tìm được phương án đầu tư hiệu quả tiếp theo. Nhưng, gửi tiết kiệm ngân hàng thường chỉ được coi là kênh bảo toàn vốn, do đó khó mang lại lợi nhuận cao trong thời gian ngắn cho nhà đầu tư. Đặc biệt là trong thời điểm hiện nay, lãi suất tiết kiệm đang có xu hướng giảm mạnh trong bối cảnh các ngân hàng dư thừa thanh khoản.

Tin liên quan

Giá vàng hôm nay: Tăng 1 triệu đồng trong vài giờ, thị trường loạn giá, có nên đầu tư?

Giá vàng hôm nay: Tăng 1 triệu đồng trong vài giờ, thị trường loạn giá, có nên đầu tư?

Tính đến giữa tháng 7, lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng tại các ngân hàng lớn đã xuống dưới 4,5%/năm và kỳ hạn 12 tháng cũng chỉ ở mức khoảng 6%/năm. Nếu trừ đi mức lạm phát bình quân của 6 tháng đầu năm là khoảng 4,19% thì gửi tiết kiệm chưa thực sự là "cửa sáng" cho nhà đầu tư.

... nhưng có nên mạo hiểm?

Nhận định về việc có nên mạo hiểm đầu tư vàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho hay, với diễn biến thất thường của giá vàng như hiện nay, các nhà đầu tư có thể xem xét mua vàng.

"Tuy nhiên, giống như một quy luật, giá vàng không dừng ở mức như hiện nay và cũng không thể tăng mãi. Từ nay đến cuối năm, giá vàng có thể tăng 10% hoặc cũng có thể rơi xuống 10%. Nếu ai chấp nhận được mức rủi ro đó thì nên 'chơi' vàng", TS. Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cũng phân tích, đối với nnhững nhà đầu tư không chuyên nghiệp, đừng nên lướt sóng mà nên đầu tư dài hạn. Bởi chỉ có những nhà kinh doanh vàng, họ mới có nhiều công cụ để quản lí rủi ro và bảo toàn tiền vốn của mình. Với một người bình thường, chỉ có một cách là mua vàng để đó và nên giữ vàng từ 3 - 6 tháng vì mua đi bán lại rất rủi ro.

"Theo quan sát diễn biến thị trường vàng khoảng 4 tháng nay có thể thấy, giá vàng sẽ tiếp tục tăng. Yếu tố tác động nhiều nhất đến thị trường vàng là tình hình dịch Covid-19, nhưng lúc này vẫn chưa có vaccine. Do đó, các nhà đầu tư nếu muốn đổ tiền vào đầu tư vàng thì có thể xem xét mua vàng trong lúc này nhưng phải tính đến rủi ro. Quan trọng nhất, tiền mua vàng phải là tiền tiết kiệm, tiền để dành. Không nên đi vay hoặc dùng chính thu nhập hàng ngày của mình để mua vàng", ông Nguyễn Trí Hiếu nói.

Đồng quan điểm, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, các nhà đầu tư cần biết đến nguyên tắc phân tán rủi ro, đa dạng hóa kênh đầu tư, tránh bỏ trứng vào một giỏ.

Nguyễn Ngọc Trọng, giám đốc Công ty vàng Đối tác mới (NPJ) nhận định, với tình hình hiện nay rất khó kiếm lời theo kiểu “ăn xổi ở thì” vì chênh lệch mua - bán quá cao. 

"Điều này từng diễn ra năm 2011 khi giá vàng lên 49 triệu đồng/lượng, nhiều người đổ ra mua nhưng sau đó chỉ 2 tiếng giá vàng quay đầu đi xuống. Đó không phải là quyết định đầu tư khôn ngoan", ông Nguyễn Ngọc Trọng khẳng định.

Giá vàng có thể vượt mốc 55 triệu đồng? tâm lý quyết định lợi nhuận

 

Giá vàng có thể vượt mốc 55 triệu đồng? tâm lý quyết định lợi nhuận

TGVN. Ngày hôm nay (23/7), dù giá vàng thế giới có điều chỉnh nhẹ và hơi chững lại, nhưng thị trường trong nước vẫn được ...

Giá vàng liên tục lập 'đỉnh' mới, nên mua vào hay bán ra?

 

Giá vàng liên tục lập 'đỉnh' mới, nên mua vào hay bán ra?

TGVN. Sáng 23/7, giá vàng SJC tiếp tục tăng mạnh, hiện giao dịch ở mức 52,38-53,38 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Giá vàng hôm nay: Tăng phi mã, tạo đỉnh mới, thị trường còn 'nóng rẫy' đến khi nào?

 

Giá vàng hôm nay: Tăng phi mã, tạo đỉnh mới, thị trường còn 'nóng rẫy' đến khi nào?

TGVN. Giá vàng liên tục lập đỉnh mới, chúng ta đang có một con đường dài không chắc chắn ở phía trước để phục hồi ...

(tổng hợp)