Giải mã sức mạnh của vaccine ngừa Covid-19 trước 'cơn bão biến chủng Delta'

Ngọc Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, mặc dù khả năng bảo vệ của vaccine Covid-19 giảm theo thời gian, song vaccine vẫn có thể bảo vệ con người không mắc các bệnh nghiêm trọng nếu nhiễm Covid-19. Các dữ liệu thực tế đã xác nhận người tiêm phòng vaccine ít có khả năng phải nhập viện hơn.
Giải đáp sức mạnh của vaccine ngừa COVID-19 trước "bão Delta"
Vaccine ngừa Covid-19 của hãng Astra Zeneca và Pfizer. (Nguồn: Agencies)

Công bố ngày 30/8 của Viện nghiên cứu sức khỏe y tế công cộng Sciensano (Bỉ) cho biết, với khả năng dễ lây lan hơn và mạnh hơn, biến thể Delta có thể kháng một số loại vaccine.

Ngay cả khi quan sát thấy sự khác nhau về mức độ bảo vệ của vaccine tùy thuộc vào công nghệ sản xuất, vaccine vẫn có hiệu quả trên 50% và trên hết bảo vệ con người trước nguy cơ mắc Covid-19 dạng nặng.

Theo số liệu của các cơ quan y tế Mỹ, 90% trường hợp nhập viện hoặc tử vong xảy ra ở những bệnh nhân không được tiêm chủng đầy đủ.

Như nhà báo người Mỹ Helen Branswell nhận xét: "Vaccine là vũ khí tuyệt vời, nhưng đó không phải là áo giáp bất khả xâm phạm".

Đây là quan điểm mà tất cả các chuyên gia đều đồng ý, vì không có bất kỳ một loại vaccine nào đạt hiệu quả 100%. Do đó, vẫn có trường hợp người đã được tiêm chủng nhưng vẫn nhiễm bệnh. Tuy nhiên, những trường hợp đó rất hiếm.

Dữ liệu mới nhất của Sciensano cho biết, nguy cơ lây truyền bệnh sau khi đã tiêm phòng cũng thấp hơn nhiều, từ 52% đến 62%. Đối với các trường hợp đã tiêm chủng, nguy cơ bị nhiễm bệnh cũng giảm đáng kể.

Hiệu quả của vaccine trước biến thể Delta

Một số nghiên cứu khoa học được công bố trong tuần này ở Anh và Mỹ cho rằng, vaccine có khả năng bảo vệ ít nhất là từ 67-74% tùy thuộc từng loại. Đây được nhận xét là một tỷ lệ khá cao.

Trong khi đó, nghiên cứu của Sciensano được công bố trên Tạp chí Thương mại Quốc tế vaccine chỉ ra rằng, việc tiêm phòng đầy đủ với vaccine sử dụng công nghệ mRNA thông tin (Pfizer hoặc Moderna) giảm từ 74-85% nguy cơ nhiễm bệnh, ít nhất là với biến thể Alpha.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), những người được tiêm chủng đầy đủ có nguy cơ bị nhiễm bệnh thấp hơn từ 3-5 lần. Và ngay cả khi mắc bệnh, họ sẽ ít phải nhập viện hơn 30 lần so với những người không được tiêm chủng.

Michel Moutschen, Giáo sư miễn dịch học thuộc Đại học Liège, Bỉ, đồng thời là Trưởng Khoa bệnh truyền nhiễm tại CHU Liège cho rằng, không nên quá tập trung vào những con số thay đổi từ nghiên cứu này sang nghiên cứu khác.

Theo Giáo sư trên, điều quan trọng là lan tỏa thông điệp toàn cầu: vaccine có hiệu quả chống lại các dạng lây nhiễm Covid-19 có triệu chứng nghiêm trọng và làm giảm rất đáng kể sự lây truyền không có triệu chứng.

Cập nhật Covid-19 ngày 1/9: Biến thể Delta lây lan mạnh trước Tết Trung thu; biểu tình chống thẻ xanh ở Italy; biến thể Mu có khả năng kháng vaccine

Cập nhật Covid-19 ngày 1/9: Biến thể Delta lây lan mạnh trước Tết Trung thu; biểu tình chống thẻ xanh ở Italy; biến thể Mu có khả năng kháng vaccine

Vaccine bảo vệ được trong bao lâu?

Theo nghiên cứu nói trên, một tháng sau khi tiêm liều thứ hai, vaccine Pfizer có thể ngăn ngừa 88% nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, khả năng bảo vệ này giảm xuống còn 74% sau 5-6 tháng như khuyến cáo trong một nghiên cứu của Anh - vốn thu thập dữ liệu từ khoảng 1 triệu người dùng ứng dụng Zoe Covid và được phân tích bởi các nhà nghiên cứu tại King's College London.

Đối với vaccine AstraZeneca, hiệu quả bảo vệ giảm từ 77% một tháng sau khi tiêm liều thứ hai xuống còn 67% sau 4-5 tháng.

Còn đối với biến thể Delta, nhà miễn dịch học Sophie Lucas thuộc Đại học Công giáo Louvain (Bỉ) nhận định: "Chúng ta không thể biết liệu khả năng bảo vệ đang suy yếu vì vaccine có hiệu quả kém hơn đối với biến thể Delta so với các biến thể ban đầu, hay do sự bảo vệ dần dần suy yếu ở những người được tiêm chủng từ khá lâu, hoặc do cả hai.

Nhưng ngay cả khi hiệu quả bảo vệ của vaccine giảm xuống 67%, đó vẫn là một tỷ lệ rất tốt”.

Chuyên gia miễn dịch học khác tại Đại học Liège cũng khẳng định, nếu mức độ kháng thể do vaccine tạo ra giảm theo thời gian, điều đó không có nghĩa là cơ thể người không có khả năng phòng vệ.

Nhà khoa học này lập luận: “Các tế bào bộ nhớ rất nhanh chóng sản xuất ra những kháng thể mới. Điều này giải thích tại sao việc bảo vệ chống lại các dạng nhiễm bệnh nặng vẫn tốt và các trường hợp mắc bệnh sẽ chủ yếu ít triệu chứng".

Về nguy cơ lây truyền đối với người đã tiêm chủng, báo cáo của Sciensano nhấn mạnh, mặc dù khả năng bị nhiễm bệnh thấp hơn khi được tiêm phòng đầy đủ, nhưng nếu bị nhiễm bệnh, bạn vẫn có thể lây truyền virus.

Tuy nhiên, khả năng lây nhiễm ít hơn 90% trong số những lần tiếp xúc giữa những người được tiêm chủng.

Về số lượng bộ gen virus được phát hiện qua xét nghiệm PCR của những người đã được tiêm chủng, Giáo sư Michel Moutschen cảnh báo: "Dữ liệu từ Israel cho thấy, trước khi biến thể Delta chiếm ưu thế, tải lượng virus hiển thị thấp hơn ở vùng được tiêm chủng, nhưng điều đó dường như không đúng với biến thể Delta.

Không công bằng khi nói những người được tiêm chủng cũng lây truyền nhiều như những người chưa được tiêm chủng".

Nhà miễn dịch học Sophie Lucas cho biết thêm: “Số người được tiêm chủng sẽ bị nhiễm ít hơn 5 lần và nguy cơ lây truyền tổng thể cũng giảm trên thực tế”.

Tin liên quan
Vaccine Covid-19 tạo ra kháng thể ở những người có miễn dịch yếu Vaccine Covid-19 tạo ra kháng thể ở những người có miễn dịch yếu

Ngoài ra, theo nhà nghiên cứu này, nếu những người đã tiêm chủng bị nhiễm bệnh, họ sẽ ho ít hơn và khạc đờm ít hơn. Như vậy, các phần tử lây nhiễm ít bắn vào không khí hơn.

Nghiên cứu cũng nhận thấy rằng, những người được tiêm chủng có xu hướng quan sát hành vi thận trọng hơn và tôn trọng các biện pháp giãn cách.

Điều này cũng đóng một vai trò đặc biệt quan trọng, bởi vì biến thể Delta, giống như các phiên bản trước, cũng có thể lây lan trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Tiêm liều vaccine thứ ba: Có thật sự cần?

Những người bị suy giảm miễn dịch sẽ cần liều thứ ba để kích thích hệ thống miễn dịch đang hoạt động.

Đối với những người lớn tuổi có hệ miễn dịch yếu hơn, điều này cũng có thể được khuyến khích.

Giáo sư Michel Moutschen cho biết: “Mặc dù việc tiêm mũi thứ ba có thể không cần thiết, nhưng chúng ta phải xem xét khả năng này ngay bây giờ".

Trong khi đó, nhà miễn dịch học Sophie Lucas nhấn mạnh về nhu cầu cấp thiết phải đảm bảo cho phần lớn dân số được tiêm hai liều vaccine phòng virus corona. Sau đó mới tính đến khả năng tiêm liều thứ ba.

Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương tiêm mũi 2 vaccine Covid-19 cho người đã tiêm mũi 1

Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương tiêm mũi 2 vaccine Covid-19 cho người đã tiêm mũi 1

Ngày 1/9, Bộ Y tế có công văn yêu cầu các đơn vị khẩn trương lập kế hoạch tiêm mũi 2 vaccine phòng Covid-19 cho ...

Tại sao trước khi tiêm vaccine Covid-19 phải tiến hành đo huyết áp?

Tại sao trước khi tiêm vaccine Covid-19 phải tiến hành đo huyết áp?

Đo huyết áp là một trong những bước đánh giá lâm sàng bắt buộc đối với người đi tiêm chủng vaccine Covid-19.

(theo TTXVN)

Bài viết cùng chủ đề

Ngoại giao vaccine

Đọc thêm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz

Baoquocte.vn. Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lần đầu tiên đến thăm chính thức Cuba.
Những nhà lãnh đạo nào đến dự Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76?

Những nhà lãnh đạo nào đến dự Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76?

Baoquocte.vn. Dự kiến hơn 100 lãnh đạo và quan chức cấp cao của 132 nước tới dự Tuần lễ cấp cao kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76.
Covid-19 thế giới ngày 19/9: Châu Á vẫn là điểm nóng, Trung Quốc đã tiêm chủng cho 1,1 tỷ  người

Covid-19 thế giới ngày 19/9: Châu Á vẫn là điểm nóng, Trung Quốc đã tiêm chủng cho 1,1 tỷ người

Baoquocte.vn. Châu Á đến nay vẫn đang là điểm nóng của dịch Covid-19 trên toàn thế giới, với tổng số ca mắc mới hằng ngày ở mức cao nhất so với ...
Ấn Độ sẽ xây dựng tuyến đường cao tốc dài nhất thế giới

Ấn Độ sẽ xây dựng tuyến đường cao tốc dài nhất thế giới

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Giao thông đường bộ và đường cao tốc Ấn Độ Nitin Gadkari thông báo dự án xây dựng đường cao tốc Delhi-Mumbai, dự kiến hoàn thành vào tháng ...
Cập nhật kết quả, bảng xếp hạng Futsal World Cup: Việt Nam hiên ngang đi tiếp

Cập nhật kết quả, bảng xếp hạng Futsal World Cup: Việt Nam hiên ngang đi tiếp

Baoquocte.vn. Cập nhật kết quả, bảng xếp hạng Futsal World Cup: Lượt trận cuối vòng bảng diễn ra với kết quả không hề thuận lợi nhưng Việt Nam đã xuất sắc ...
Ấn Độ xem xét mở cửa, miễn phí thị thực cho nửa triệu du khách nước ngoài đầu tiên

Ấn Độ xem xét mở cửa, miễn phí thị thực cho nửa triệu du khách nước ngoài đầu tiên

Baoquocte.vn. Ấn Độ có thể sớm mở cửa trở lại cho du khách nước ngoài trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 tại nước này đang lắng dịu.
Iran mở cửa trở lại các bảo tàng, xác định sống chung an toàn với Covid-19

Iran mở cửa trở lại các bảo tàng, xác định sống chung an toàn với Covid-19

Baoquocte.vn. Iran đã cho mở cửa trở lại các bảo tàng ở thủ đô Tehran và nhiều thành phố khác sau hơn một năm ngừng hoạt động vì đại dịch Covid-19.
Vấn nạn rửa tiền tại UAE gia tăng trong dịch Covid-19

Vấn nạn rửa tiền tại UAE gia tăng trong dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Ngân hàng trung ương UAE đang nhận thấy nguy cơ gia tăng từ sự luân chuyển của những dòng tài chính bất hợp pháp, trong đó có cả rửa tiền ...
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Armenia

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Armenia

Baoquocte.vn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên sẵn sàng đối thoại với Armenia nhưng Yerevan cần có hành động để mở tuyến đường kết nối vận tải.
Hà Nội: Bỏ phân vùng, khoanh quy mô hẹp các ‘điểm đỏ’

Hà Nội: Bỏ phân vùng, khoanh quy mô hẹp các ‘điểm đỏ’

Baoquocte.vn. Dự kiến sau 21/9, Thành phố Hà Nội không chia 3 phân vùng, những nơi có nguy cơ rất cao, có ca F0 sẽ trở thành ‘điểm đỏ’, được khoanh ...
Học trực tuyến lớp 1: Đừng đánh cắp niềm hứng khởi ban đầu của con trẻ!

Học trực tuyến lớp 1: Đừng đánh cắp niềm hứng khởi ban đầu của con trẻ!

Baoquocte.vn. Với những cô bé cậu bé vừa bước chân vào lớp 1, hành trình với con chữ bằng những giờ học trực tuyến thật gian nan.
Định hướng nào cho học sinh lớp 12 từ điểm chuẩn đại học gây sốc năm nay?

Định hướng nào cho học sinh lớp 12 từ điểm chuẩn đại học gây sốc năm nay?

Baoquocte.vn. Từ điểm chuẩn đại học 2021, học sinh 2004 nên có định hướng nghề nghiệp và xây dựng nền móng kiến thức vững chắc.
Giảm giờ dạy và học ngoại ngữ, phụ huynh Trung Quốc như 'ngồi trên đống lửa'

Giảm giờ dạy và học ngoại ngữ, phụ huynh Trung Quốc như 'ngồi trên đống lửa'

Baoquocte.vn. Quy định mới về siết chặt học thêm, dạy thêm, đặc biệt là cắt giảm các giờ học ngoại ngữ đang khiến phụ huynh Trung Quốc hoang mang, lo lắng.
Điểm chuẩn Đại học năm 2021: Những trường nào thuộc top đầu?

Điểm chuẩn Đại học năm 2021: Những trường nào thuộc top đầu?

Baoquocte.vn. Kỳ thi năm nay, các trường đại học top cao và trung đa số lấy điểm chuẩn cao hơn so với năm 2020.
Tinh giản chương trình THCS và THPT, không yêu cầu học sinh thực hiện nội dung nâng cao

Tinh giản chương trình THCS và THPT, không yêu cầu học sinh thực hiện nội dung nâng cao

Baoquocte.vn. Bộ GD&ĐT vừa có công văn hướng dẫn tinh giản chương trình THCS và THPT năm học 2021- 2022 để phù hợp tình hình dịch Covid-19.
Điểm chuẩn tăng, ngành Sư phạm dần lấy lại vị thế

Điểm chuẩn tăng, ngành Sư phạm dần lấy lại vị thế

Baoquocte.vn. Theo điểm chuẩn mà nhiều trường ĐH đã công bố, nhiều ngành học có điểm chuẩn cao hơn năm trước, trong đó nhóm ngành Sư phạm tăng đến 3-4 điểm.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 20/9/2021: Tuổi Mùi vượt qua những ngày tháng tăm tối

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 20/9/2021: Tuổi Mùi vượt qua những ngày tháng tăm tối

Baoquocte.vn. Xem tử vi hôm nay 20/9/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Lịch âm 20/9, Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 20/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Lịch âm 20/9, Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 20/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Baoquocte.vn. Lịch âm 20/9. Âm lịch hôm nay 20/9. Xem âm lịch hôm nay ngày 20/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 20 tháng 9 năm 2021 hôm nay.
Covid-19 thế giới ngày 19/9: Châu Á vẫn là điểm nóng, Trung Quốc đã tiêm chủng cho 1,1 tỷ  người

Covid-19 thế giới ngày 19/9: Châu Á vẫn là điểm nóng, Trung Quốc đã tiêm chủng cho 1,1 tỷ người

Baoquocte.vn. Châu Á đến nay vẫn đang là điểm nóng của dịch Covid-19 trên toàn thế giới, với tổng số ca mắc mới hằng ngày ở mức cao nhất so với khu vực khác.
Ấn Độ sẽ xây dựng tuyến đường cao tốc dài nhất thế giới

Ấn Độ sẽ xây dựng tuyến đường cao tốc dài nhất thế giới

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Giao thông đường bộ và đường cao tốc Ấn Độ Nitin Gadkari thông báo dự án xây dựng đường cao tốc Delhi-Mumbai, dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2023.
Hà Nội: Bỏ phân vùng, khoanh quy mô hẹp các ‘điểm đỏ’

Hà Nội: Bỏ phân vùng, khoanh quy mô hẹp các ‘điểm đỏ’

Baoquocte.vn. Dự kiến sau 21/9, Thành phố Hà Nội không chia 3 phân vùng, những nơi có nguy cơ rất cao, có ca F0 sẽ trở thành ‘điểm đỏ’, được khoanh vùng với quy mô hẹp.
Ngôi sao quyền anh Philippines xác nhận tranh cử Tổng thống

Ngôi sao quyền anh Philippines xác nhận tranh cử Tổng thống

Baoquocte.vn. Ngày 19/9, võ sĩ quyền anh Philippines Manny Pacquiao tuyên bố sẽ tranh cử Tổng thống quốc gia Đông Nam Á này vào năm 2022.
XSMN 20/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay có quay không? XSMN thứ 2

XSMN 20/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay có quay không? XSMN thứ 2

Baoquocte.vn. XSMN 20/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay 20/9/2021 có quay không? XSMN khi nào mở lại?
XSMT 20/9/2021, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 20/9/2021. KQXSMT thứ 2

XSMT 20/9/2021, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 20/9/2021. KQXSMT thứ 2

Baoquocte.vn. XSMT 20/9/2021. xổ số hôm nay. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 2 ngày 20 tháng 9 năm 2021. SXMT 20/9. KQSXMT.
XSMB 20/9/2021, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/9/2021. KQXSMB thứ 2

XSMB 20/9/2021, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/9/2021. KQXSMB thứ 2

Baoquocte.vn. XSMB 20/9/2021. xổ số hôm nay 20/9. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 2 ngày 20 tháng 9 năm 2021. SXMB 20/9. KQSXMB.
Vietlott 19/9/2021, xổ số điện toán Vietlott Mega hôm nay 19/9/2021. xổ số Mega 645

Vietlott 19/9/2021, xổ số điện toán Vietlott Mega hôm nay 19/9/2021. xổ số Mega 645

Baoquocte.vn. Vietlott 19/9/2021 - Báo TGVN sẽ cập nhật trực tiếp và nhanh nhất kết quả xổ số Vietlott Mega 645 hôm nay 12/9/2021. XS Vietlott 655 hom nay.
XSMN 19/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay có quay không? XSMN thứ 7

XSMN 19/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay có quay không? XSMN thứ 7

Baoquocte.vn. XSMN 19/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay 19/9/2021 có quay không? XSMN khi nào mở lại?
XSMB 19/9/2021, xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 19/9/2021. dự đoán XSMB

XSMB 19/9/2021, xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 19/9/2021. dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 19/9. xổ số hôm nay 19/9. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021. KQSXMB 19/9. XSMB chủ nhật.
Phiên bản di động