Giải Man Booker quốc tế 2015 thuộc về nhà văn Hungary

22/05/2015 23:21

Man Booker Quốc tế lần thứ 6 vừa vinh danh nhà văn người Hungary László Krasznahorkai với trị giá 60.000 bảng Anh (tương đương 93.000 USD).

Visionary - cuốn tiểu thuyết tâm lý xã hội đầy tính nhân văn của nhà văn 61 tuổi này đã được lựa chọn từ 10 cuốn tiểu thuyết hay nhất trên thế giới. Marina Warner, Trưởng Ban giám khảo đã nhận xét tiểu thuyết của László Krasznahorkai là “siêu phẩm của trí tưởng tượng và tâm lý sâu sắc”. The Guardian cho biết, tại lễ trao giải diễn ra ngày 19/5 tại bảo tàng danh tiếng Victoria & Albert ở London của Anh, nhà văn László Krasznahorkai bày tỏ hy vọng rằng sẽ có nhiều độc giả nói tiếng Anh biết đến ông.

Sinh năm 1954, László Krasznahorkai là tác giả của nhiều cuốn truyện nổi tiếng tại Đức và Hungary. Các tác phẩm của ông viết về số phận những con người bị tách rời khỏi các mối quan hệ và tưởng như bị tước mất tương lai. Nhiều tác phẩm của ông đã được dịch ra nhiều thứ tiếng, được giới phê bình văn học quốc tế đánh giá cao như "Satantango" (1985), "The Melancholy of Resistance" (1998) và "Seiobo There Below" (2008)…

Năm 1993, László nhận giải Bestenliste ở hạng mục tác phẩm văn học xuất sắc nhất của năm với The Melancholy of Resistance. Tác phẩm này cũng mang về cho ông nhiều giải thưởng văn học, trong số đó phải kể đến giải thưởng cao nhất của nhà nước Hungary, giải Kossuth.

Ra đời năm 2005, Giải thưởng Man Booker Quốc tế được trao 2 năm một lần cho những nhà văn viết bằng tiếng Anh cũng như các tác giả có sáng tác được dịch sang tiếng Anh. Khác với giải thưởng Man Booker (giải thưởng văn học trao hàng năm cho một tiểu thuyết dài được cho là hay nhất viết bằng tiếng Anh và có tác giả là công dân thuộc Khối Thịnh vượng chung Anh hay Cộng hòa Ireland), Man Booker Quốc tế là giải thưởng văn học quốc tế được trao hai năm một lần cho bất kỳ nhà văn nào trên thế giới viết bằng tiếng Anh, hoặc có tác phẩm được dịch sang tiếng Anh.

T.T (Tổng hợp)