Giáo sư Australia chỉ ra cơ hội phát triển từ chủ trương tinh gọn bộ máy ở Việt Nam

Ngọc Anh
Nhân kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025), Giáo sư Carl Thayer, thuộc Học viện Quốc phòng Australia (Đại học New South Wales, Australia) đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong công cuộc đổi mới đất nước hiện nay. Đặc biệt, ông bày tỏ ấn tượng về sự lãnh đạo của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Quang cảnh phiên bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. (Nguồn: TTXVN)
Đảng xác định, đất nước đang đứng trước ngưỡng cửa của một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên tăng trưởng. (Nguồn: TTXVN)

Giáo sư Carl Thayer nhấn mạnh, cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thành công với vai trò lãnh đạo Đảng khi Việt Nam liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao, ngoại trừ trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19 giai đoạn 2020-2021. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt trung bình 5,5% từ năm 2011-2023.

Bên cạnh đó, cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã theo đuổi cuộc chiến chống tham nhũng và các hiện tượng tiêu cực, chiến dịch xây dựng Đảng, ứng phó với đại dịch Covid-19 và giành được sự công nhận của quốc tế về vai trò chủ chốt của Đảng trong các vấn đề đối ngoại.

Chiến dịch chống tham nhũng mà cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thực hiện đạt được những tiến bộ đáng kể khi nâng điểm số của Việt Nam trong bảng “Chỉ số nhận thức tham nhũng” của Tổ chức Minh bạch quốc tế từ 2,9 năm 2011 lên 41 năm 2023. “Chỉ số nhận thức tham nhũng” xếp hạng hơn 180 quốc gia trên thang điểm từ 0 (tham nhũng cao) đến 100 (rất trong sạch). Việt Nam đã tăng từ vị trí thứ 112 lên vị trí thứ 83 trong giai đoạn 2011-2023.

Theo Giáo sư Carl Thayer, tham nhũng có thể được coi như gỉ sét ăn mòn sức mạnh quốc gia khi cản trở hiệu quả của nhà nước và ngăn cản đầu tư nước ngoài. Cuộc chiến chống tham nhũng là yêu cầu cần thiết nhưng chưa đủ để đạt được các mục tiêu phát triển của Việt Nam. Việt Nam cần tiếp tục cuộc chiến chống tham nhũng, đồng thời cần tinh gọn bộ máy nhà nước nhằm tạo điều kiện hiện đại hóa phương tiện sản xuất, tận dụng cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư như đổi mới công nghệ, số hóa, trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử.

Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales. (Ảnh: TTXVN)
Giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales. (Nguồn: TTXVN)

Đảng xác định, đất nước đang đứng trước ngưỡng cửa của một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên tăng trưởng. Giáo sư Carl Thayer cho rằng, các mục tiêu mà Việt Nam đặt ra cho năm 2030 và 2045 là cần thiết để đất nước không rơi vào bẫy thu nhập trung bình. Bẫy thu nhập trung bình phát sinh khi chiến lược phát triển dựa vào đầu tư nước ngoài đạt đến giới hạn, và quốc gia có thu nhập trung bình không còn khả năng cạnh tranh trên trường quốc tế do mức lương tương đối cao và năng suất thấp. Nói cách khác, các yếu tố dẫn đến tăng trưởng hiện tại của Việt Nam như sản xuất thâm dụng lao động không còn đủ để thúc đẩy thu nhập và năng suất lên cao hơn nữa.

Theo nhận định của học giả Australia, chiến dịch hiện nay nhằm tiến hành một cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy nhà nước của Việt Nam sẽ mang đến cho đất nước cơ hội phát triển đủ năng lực để thay đổi quan hệ sản xuất sang tập trung cao vào công nghệ; cùng với đó là phát triển tầng lớp trung lưu của Việt Nam và khuyến khích tiêu dùng trong nước.

Việt Nam cũng có thể trở thành “mắt xích” đáng tin cậy trong chuỗi cung ứng toàn cầu cho các mặt hàng công nghệ cao cấp như chip máy tính, tấm pin mặt trời và xe điện; đồng thời tận dụng mạng lưới Đối tác toàn diện, Đối tác chiến lược và Đối tác chiến lược toàn diện đang phát triển của mình.

Giáo sư Carl Thayer chỉ rõ, Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình tinh gọn bộ máy, duy trì cam kết thống nhất của toàn bộ chính phủ đối với sự thay đổi, cải cách các cấu trúc quan liêu để giám sát các doanh nghiệp thương mại, quan hệ lao động và sử dụng năng lượng và tìm kiếm đầu tư nước ngoài để nâng cao nguồn nhân lực cho kỷ nguyên công nghệ mới.

Theo chuyên gia Học viện Quốc phòng Australia, Việt Nam phải phát triển lực lượng lao động có trình độ cao, am hiểu công nghệ; phát triển các chuỗi giá trị trong nước được tích hợp tốt; chủ động làm sâu sắc hơn hội nhập thương mại khu vực; chuyển từ sản xuất cần nhiều lao động sang sản xuất giá trị cao đòi hỏi nhiều công nghệ; và giảm các hoạt động sản xuất phát thải nhiều carbon sang sản xuất phát thải ít carbon.

Tinh gọn bộ máy: 'Chìa khóa' để đất nước bứt phá, vươn mình trong kỷ nguyên mới

Tinh gọn bộ máy: 'Chìa khóa' để đất nước bứt phá, vươn mình trong kỷ nguyên mới

Việc Đảng tự cải tiến mình, tinh gọn bộ máy và hệ thống chính trị của mình, tự đổi mới, chính là sự nêu gương ...

Tinh gọn bộ máy - 'Miền đất hứa' của người tài

Tinh gọn bộ máy - 'Miền đất hứa' của người tài

Tinh gọn bộ máy là một xu hướng không thể thiếu trong kỷ nguyên số hiện nay. Đây là cơ hội vàng để những người ...

Hoàn thiện phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của bộ, ngành

Hoàn thiện phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của bộ, ngành

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về tổng kết việc thực hiện Nghị ...

Tinh gọn tổ chức bộ máy: Còn 17 bộ, ngành và 5 cơ quan trực thuộc Trung ương

Tinh gọn tổ chức bộ máy: Còn 17 bộ, ngành và 5 cơ quan trực thuộc Trung ương

Việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy Chính phủ bám sát định hướng sắp xếp theo yêu cầu của Nghị quyết 18, yêu ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Cử tri tự hào khi được trực tiếp đóng góp vào sự kiện quan trọng của đất nước

Cử tri tự hào khi được trực tiếp đóng góp vào sự kiện quan trọng của đất nước

Công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp tại tỉnh Thái Nguyên được triển khai nghiêm ...
Điểm nóng Trung Đông: Tính toán chiến lược của Mỹ và 'sức bền' của Iran

Điểm nóng Trung Đông: Tính toán chiến lược của Mỹ và 'sức bền' của Iran

Vấn đề hạt nhân Iran và các bất đồng giữa Iran, Mỹ và Israel chỉ có thể giải quyết bằng thương lượng hoà bình.
Dự báo thời tiết ngày mai (6/3): Bắc Bộ sáng sớm trời rét, sương mù nhẹ; các khu vực khác cục bộ mưa to

Dự báo thời tiết ngày mai (6/3): Bắc Bộ sáng sớm trời rét, sương mù nhẹ; các khu vực khác cục bộ mưa to

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (6/3) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia.
Xung đột Trung Đông: Hai quốc gia châu Đại Dương điều máy bay quân sự, NATO vào tư thế sẵn sàng, Iran tấn công tàu chở dầu Mỹ

Xung đột Trung Đông: Hai quốc gia châu Đại Dương điều máy bay quân sự, NATO vào tư thế sẵn sàng, Iran tấn công tàu chở dầu Mỹ

Giữa lúc tình hình Trung Đông chưa hạ nhiệt, 2 quan chức Australia xác nhận, nước này đã triển khai 2 máy bay quân sự đến khu vực.
Việt Nam chủ động chuẩn bị thực thi Công ước Apostille

Việt Nam chủ động chuẩn bị thực thi Công ước Apostille

Đoàn Việt Nam tham gia thảo luận nhiều nội dung quan trọng, đặc biệt là liên quan đến Công ước năm 1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công.
Thử nghiệm giải pháp quản lý lễ hội bằng công nghệ UAV tại Chùa Hương

Thử nghiệm giải pháp quản lý lễ hội bằng công nghệ UAV tại Chùa Hương

Việc thực nghiệm thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm nghiên cứu khả năng ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại ...
Động lực nào khiến kinh tế Mông Cổ tăng trưởng mạnh mẽ?

Động lực nào khiến kinh tế Mông Cổ tăng trưởng mạnh mẽ?

Theo East Asia Forum, ngành khai khoáng đang thúc đẩy nền kinh tế Mông Cổ phát triển trong bối cảnh đà cải cách ngày càng mạnh mẽ.
Australia nỗ lực làm điều này để lấy lại vị thế trong chuỗi cung ứng khoáng sản toàn cầu

Australia nỗ lực làm điều này để lấy lại vị thế trong chuỗi cung ứng khoáng sản toàn cầu

Cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung và áp lực chuyển dịch năng lượng toàn cầu khiến Australia nỗ lực định vị lại vị thế trong chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu.
Chuyên gia nhận định chiến thuật 'tung hỏa mù' của Iran, cục diện Trung Đông xáo trộn trong 'chớp mắt'

Chuyên gia nhận định chiến thuật 'tung hỏa mù' của Iran, cục diện Trung Đông xáo trộn trong 'chớp mắt'

Nhiều chuyên gia quốc tế nhận định Iran sẽ 'gồng mình' thêm một thời gian ngắn để 'nắn gân' Mỹ, Israel và các đồng minh trong khu vực.
Bài toán chuyển giao quyền lực tại Iran: Những ẩn số phía trước

Bài toán chuyển giao quyền lực tại Iran: Những ẩn số phía trước

Việc Lãnh tụ tối cao Iran thiệt mạng trong các cuộc không kích của Mỹ và Israel đã đẩy chế độ nước này vào giai đoạn bất định sâu sắc.
Căng thẳng Mỹ-Iran: 'Một lần bất tín, vạn lần bất tin', xác định vai trò trung gian hòa giải

Căng thẳng Mỹ-Iran: 'Một lần bất tín, vạn lần bất tin', xác định vai trò trung gian hòa giải

Lòng tin giữa Mỹ và Iran ngày càng suy giảm dẫn đến sự leo thang cẳng thẳng, châm ngòi cho xung đột lan rộng khu vực.
Điểm nóng Iran: Mỹ sử dụng chiến thuật 'một mũi tên trúng nhiều đích', Israel sẵn sàng đi đến cùng, Tehran bị 'bắt bài', mồi lửa xung đột lan rộng

Điểm nóng Iran: Mỹ sử dụng chiến thuật 'một mũi tên trúng nhiều đích', Israel sẵn sàng đi đến cùng, Tehran bị 'bắt bài', mồi lửa xung đột lan rộng

Mỹ và Israel đã tiến hành các cuộc không kích trên khắp Iran, trong khi Tehran đã đáp trả bằng các đòn tấn công.
Phiên bản di động