Giáo sư Carl Thayer nhận định về quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Australia

22/08/2019 15:37

TGVN. Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-24/8/2019.

TIN LIÊN QUAN
giao su carl thayer nhan dinh ve quan he doi tac chien luoc viet nam australia Việt Nam - Australia: Hướng tới đối tác thương mại hàng đầu
giao su carl thayer nhan dinh ve quan he doi tac chien luoc viet nam australia Thủ tướng Australia sẽ thăm chính thức Việt Nam
giao su carl thayer nhan dinh ve quan he doi tac chien luoc viet nam australia
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Australia Scott Morrison nhân chuyến tham dự Hội nghị cấp cao G20 tại Nhật Bản vào tháng 6/2019. (Nguồn: VOV)

9news.com.au dẫn lời Giáo sư Carl Thayer của Đại học New South Wales cho rằng, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Morrison có thể mang lại cơ hội để hai nước thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược. Ông nói: “Hy vọng họ sẽ công bố kế hoạch hành động 3 năm hoặc cho thấy dấu hiệu kế hoạch này sẽ được hoàn tất”.

Giáo sư Thayer cũng kỳ vọng, các nhà lãnh đạo sẽ nhất trí tiến hành các cuộc họp bên lề Hội nghị APEC và các hội nghị cấp cao khác.

Về quốc phòng, hợp tác hàng hải và an ninh mạng giữa hai nước là lĩnh vực đạt được nhiều tiến bộ. Hợp tác gìn giữ hòa bình cũng là một lĩnh vực khác dự kiến nằm trong nội dung chương trình nghị sự hai bên, sau khi lực lượng không quân Australia giúp lực lượng không quân Việt Nam triển khai các nguồn lực tại Nam Sudan vào năm ngoái.

Giáo sư Thayer nhận định, Australia sẽ tiếp tục xem xét các yêu cầu của Việt Nam với nỗ lực mở rộng kỹ năng chiến đấu cho các sĩ quan đã được gửi tới quốc gia châu Phi đang bị tàn phá hồi đầu năm. Thủ tướng Australia sẽ đề cập tới việc thúc đẩy các cơ hội thương mại và kinh tế giữa hai quốc gia, với việc tham dự hai diễn đàn kinh doanh đầu tiên ngay sau khi ông hạ cánh tới Hà Nội.

Phát biểu tại Canberra ngày 21/8, ông Morrison nói: “Việt Nam là một trong những câu chuyện kinh tế thành công của khu vực trong thập kỷ vừa qua và phản ánh những bước đi quan trọng cần có để tự do hóa nền kinh tế đó. Mối quan hệ của chúng ta với Việt Nam chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế”.

Australia có quan hệ đối tác thương mại với Việt Nam, thông qua Hiệp định ASEAN - Australia - New Zealand và Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực 16 quốc gia (RCEP) cũng đang diễn ra. Thương mại hai chiều Australia - Việt Nam hiện ở mức kỷ lục, đạt 14,5 tỷ AUD (9,83 tỷ USD) trong năm 2018, tăng gấp đôi kể từ 2012. Giáo sư Thayer khẳng định: “Mối quan hệ thương mại đang diễn ra một cách hiệu quả”.

Các chuyên gia cho rằng, khu vực đang dõi theo diễn biến trong quan hệ Hà Nội - Canberra. Theo Tiến sĩ Lê Thu Hương, các quốc gia Đông Nam Á sẽ quan sát kỹ xem liệu chiến lược “Bước lên Thái Bình Dương” của Australia có phải trả giá khi Canberra can dự vào vấn đề khu vực hay không.

Bà Lê Thu Hương nói: "Mọi tín hiệu chính trị và ngoại giao sẽ đều quan trọng, cũng như các vấn đề song phương và các cuộc thảo luận về thương mại, kinh tế… Tôi nghĩ rằng, chuyến thăm của Thủ tướng Australia đến Việt Nam sẽ là một chuyến thăm quan trọng".

giao su carl thayer nhan dinh ve quan he doi tac chien luoc viet nam australia

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng Toàn quyền Australia

Thông cáo báo chí Bộ Ngoại giao.

giao su carl thayer nhan dinh ve quan he doi tac chien luoc viet nam australia

 

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia tiếp tục phát triển mạnh mẽ, thực chất

TGVN. Quan hệ Việt Nam-Australia đang phát triển mạnh mẽ và thực chất, thể hiện rõ ở việc hai nước quyết định nâng cấp quan ...

giao su carl thayer nhan dinh ve quan he doi tac chien luoc viet nam australia

 

Đại sứ Craig Chittick: Tin cậy là nền tảng cho mối quan hệ hợp tác, hữu nghị Australia – Việt Nam

Sáng nay (18/6) tại Văn phòng thành ủy TP. HCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi tiếp Đại sứ Australia tại ...

PV.

(theo 9news, ABC)