Đại sứ Craig Chittick: Tin cậy là nền tảng cho mối quan hệ hợp tác, hữu nghị Australia – Việt Nam

18/06/2019 17:09
Bảo Lan (Từ Tp. HCM)
18/06/2019 17:09

Sáng nay (18/6) tại Văn phòng thành ủy TP. HCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick đến chào từ biệt, nhân dịp ông kết thúc nhiệm kỳ.

Đại sứ Australia: Tự hào khi được làm việc tại Việt Nam
Quan hệ Việt Nam - Australia chưa bao giờ mạnh như lúc này
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ.

Tại buổi tiếp, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã gửi lời cảm ơn ông Craig Chittick đã dành tình cảm, cũng như những nỗ lực của ông trong nhiều hoạt động thiết thực, góp phần trong việc vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam – Australia nói chung và giữa TP. HCM với các địa phương Australia nói riêng ngày càng phát triển.

Tính đến hết năm 2018, Australia là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ 17 tại TP. HCM, với 182 dự án và tổng số vốn gần 188 triệu USD. Trong lĩnh vực du lịch, Australia cũng luôn đứng trong top 10 quốc gia và vùng lãnh thổ có du khách quốc tế đến TP. HCM những năm qua.

Hợp tác giáo dục cũng là một trong những điểm sáng nổi bật. Việt Nam là quốc gia có đến 30 ngàn sinh viên theo học và đứng thứ 3 tại Australia về số lượng sinh viên quốc tế đang học tại Australia. Bên cạnh đó, Đại học RMIT tại TP. HCM hoạt động hiệu quả và trở thành sự lựa chọn ngày càng yêu thích của sinh viên TP. HCM, cũng như sinh viên cả nước.

“Những thành quả đã đạt được trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Cũng như nhiều dự án có giá trị trong nhiều lĩnh vực của Australia hiện đang được triển khai tại Việt Nam và nhất là chuyến công tác của Ngoại trưởng Australia đến Việt Nam vừa qua, đã minh chứng rõ hơn về mối quan hệ hai nước đang ngày càng được khẳng định”, Bí thư Thành ủy TP. HCM nhấn mạnh

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng mong muốn Ngài Đại sứ vẫn tiếp tục là cầu nối kêu gọi các doanh nghiệp Australia quan tâm đến môi trường hợp tác tại TP. HCM. Đồng thời, Bí thư Nhân cũng cam kết chính quyền TP sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Úc đến tìm hiểu và đầu tư, cũng như hoạt động hiệu quả tại địa phương.

Đáp lại tình cảm của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, Ngài Craig Chittick cũng đã bày tỏ sự biết ơn đến lãnh đạo TP. HCM đã luôn hỗ trợ và tạo điều kiện để ông hoàn thành tốt nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Nói đến các thành quả đã đạt được, Ngài Đại sứ cho rằng tất cả đều xuất phát từ sự tin tưởng và ông đã rất vui khi nhắc đến Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh “Ngài Ngoại trưởng Australia và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, và tôi rất thích từ Trust (tin tưởng) và tôi cho rằng, những bất đồng giữa hai nước đang ngày càng được xóa dần, thay vào đó là những hợp tác trên nhiều lĩnh vực đang không ngừng đươc triển khai, tất cả điều đó đếu bắt nguồn từ sự tin tưởng. Sự tin tưởng này, đã giúp chúng ta hiểu biết những mối quan tâm và cùng với nhau thực hiện”, Đại sứ Craig Chittick khẳng định.

Đại sứ Craig Chittick và Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đều khẳng định “sự tin cậy chính là nền tảng cho mối quan hệ hợp tác, hữu nghị Australia - Việt Nam (Ảnh: Bảo Lan)

Bên cạnh đó, Ngài Đại sứ cũng chúc mừng khi Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020- 2012, với 192/193 phiếu bầu, cho thấy vị thế của Việt Nam đang ngày càng được khẳng định.

Ngài Đại sứ cũng cho biết,t mặc dù Australia không là thành viên của ASEAN nhưng cũng là thành viên cấp cao khu vực Đông Nam Á. Do vậy, Đại sứ bày tỏ mong muốn năm sau Việt Nam sẽ là Chủ tịch của Hội nghị Cấp cao ASEAN trong năm tới.

Cuối cùng, Đại sứ hy vọng sẽ tiếp tục có nhiều chương trình hợp tác giữa Australia với TP. HCM nói riêng và Việt Nam nói chung, trong việc xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng, chống biến đổi khí hậu và đào tạo phát triển nguồn nhân lực… sẽ được đẩy mạnh và ngày càng nhiều doanh nghiệp, cũng như các tổ chức giáo dục, văn hóa, kinh tế của Australia chọn Việt Nam là điểm đến để hoạt động, nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, nhất là tại TP. HCM và các vùng lân cận với nhiều tiềm năng phát triển.

Australia coi Việt Nam là đối tác chủ chốt ở Đông Nam Á

TGVN. Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne thăm chính thức Việt ...

Quảng bá văn hóa và ẩm thực Việt tại Australia

Ngày 24/11, Đại sứ quán Việt Nam cùng Đại sứ quán các nước ASEAN tại Australia đã tổ chức Ngày hội các gia đình ASEAN ...

Củng cố tin cậy chính trị Việt Nam - Australia

Ngày 10/10, tại Nhà khách Chính phủ, Việt Nam và Australia đã tổ chức Đối thoại Chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc ...