Giới thiệu chương trình “Bệ phóng tới Việt Nam” tại Pháp

10/11/2019 11:44

TGVN. Hiện đã có khoảng 20 sinh viên Pháp đăng ký tham gia khóa học đầu tiên mang tên “Tremplin pour le Vietnam” (tạm dịch là “Bệ phóng tới Việt Nam”) tại Đại học Paul-Valéry Monptellier III.

TIN LIÊN QUAN
chuong trinh be phong toi viet nam tai phap Đậm đà nét văn hóa Việt tại Hội chợ Quốc tế Metz vùng Đông Pháp
chuong trinh be phong toi viet nam tai phap Hội người Việt Nam tại Pháp đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
gioi thieu chuong trinh be phong toi viet nam tai phap

Poster giới thiệu chương trình học tại Pháp. (Nguồn: Đại học Paul-Valéry Monptellier III).

Mới đây, chương trình đào tạo văn bằng đại học về ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam “Tremplin pour le Vietnam” đã được ra mắt tại Đại học Paul-Valery Montpellier III.

Văn bằng mới này ra đời là kết quả của quá trình hợp tác giữa Đại học Paul-Valery Montpellier III và Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, đặc biệt là vai trò điều phối, cầu nối của nhà sử học Pierre Journoud, Giáo sư của Đại học Paul-Valery Montpellier III.

Giáo sư Pierre Journoud đã tìm hiểu về Việt Nam từ hơn 20 năm nay, thăm khắp các miền từ Bắc vào Nam và ngày càng yêu mến đất nước này. Khi giảng dạy tại Paul-Valery Montpellier III, trường đại học khoa học xã hội lớn với 20.000 sinh viên, ông nhận thấy rất nhiều sinh viên quan tâm đến Việt Nam. Do đó, trường đã quyết định hợp tác với Đại học Ngoại ngữ để thực hiện một chương trình học giúp sinh viên có cơ hội khám phá Việt Nam.

Cũng theo Giáo sư, trong bối cảnh Việt Nam và Pháp có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp như hiện nay, việc các trường đại học tại vùng Occitanie nói chung, đặc biệt tại Đại học Paul-Valéry Montpellier III nói riêng, chưa có các chuyên ngành đào tạo về Việt Nam là một điều thiếu sót.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp cũng khẳng định chương trình này sẽ đào tạo ra một thế hệ các nhà nghiên cứu trẻ của Pháp về Việt Nam. Thế hệ đó sẽ đóng góp quan trọng cho việc tăng cường giao lưu văn hóa, đào tạo và lịch sử giữa hai nước.

Hiện đã có khoảng 20 sinh viên Pháp đăng ký tham gia khóa học đầu tiên mang tên “Tremplin pour le Vietnam” (tạm dịch là “Bệ phóng tới Việt Nam”) tại Đại học Paul-Valéry Monptellier III. Các học viên này sẽ trải qua 36 giờ học ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam, 36 giờ nghiên cứu chuyên sâu về lịch sử và địa lý Việt Nam.

Khóa học dự kiến kéo dài 1 năm, sau đó sẽ nâng lên thành 2 năm. Trong năm thứ 2, các học viên Pháp sẽ có cơ hội đến thực tập, làm việc trong môi trường Việt Nam để đạt được hiệu quả đào tạo cao nhất.

Hiện tại một số cơ sở giáo dục đại học ở Pháp đã có các bộ môn về ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam như Đại học Paris VII hay Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông (Inalco). Tuy nhiên, tại vùng Occitanie, đây là văn bằng đại học đầu tiên về ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam.

Trong chương trình giảng dạy văn bằng về ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam sắp tới của Đại học Paul-Valéry Montpellier III, 6 sinh viên Việt Nam đang theo học tại đây sẽ hỗ trợ các sinh viên Pháp trong các hoạt động văn hóa kèm theo, ngoài các giờ học chính thức.

chuong trinh be phong toi viet nam tai phap

Nét hiện đại của ẩm thực Việt chinh phục thực khách Pháp

Thưởng thực ẩm thực Việt trong một tiệc buffet đứng là điều mới lạ với nhiều vị khách tại sự kiện “Ngày Ẩm thực Việt ...

chuong trinh be phong toi viet nam tai phap

Dấu son lịch sử của người Việt tại Pháp

TGVN. 100 năm trước, tại Paris (Pháp), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khai sinh “Nhóm người An Nam yêu nước” - tiền thân của ...

chuong trinh be phong toi viet nam tai phap

Nhà văn Trần Thị Hảo với nhịp cầu văn hóa Việt - Pháp

Về nước để tổ chức buổi tọa đàm văn học đầu tiên, Nhà văn Trần Thị Hảo chia sẻ với TG&VN về tình yêu dành ...

A.B