Ông Marco Schlueter, Trưởng ban Chiến lược và Quan hệ quốc tế của Naturland chia sẻ tại Hội thảo. (Ảnh: An Huy) |
Chiều 27/10, tại Hà Nội, Hiệp hội Nông dân hữu cơ Đức tại Việt Nam (Naturland) đã tổ chức Hội thảo “Làm thế nào để cải thiện hệ thống chất lượng thực phẩm? Lợi ích của việc áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ của Liên minh châu Âu (EU) và Naturland vào thực phẩm của chúng ta”.
Hội thảo mang đến những thông tin hữu ích về sản phẩm nông sản hữu cơ châu Âu đến với người tiêu dùng Việt Nam, cũng như các doanh nghiệp nông sản.
Chia sẻ tại Hội thảo, ông Marco Schlueter, Trưởng ban Chiến lược và Quan hệ quốc tế của Naturland cho biết, người tiêu dùng châu Âu nói riêng và trên thế giới nói chung hiện nay đang ngày càng ưu tiên các sản phẩm đến từ nông trại hữu cơ hoặc chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ.
Tin liên quan |
Châu Âu giới thiệu kinh nghiệm làm nông nghiệp hữu cơ |
"Naturland là một trong những Hiệp hội nông dân trên thế giới tiên phong áp dụng hệ thống nông nghiệp hữu cơ bền vững. Các nông trại của Naturland không chỉ tuân thủ các tiêu chuẩn của EU về loại bỏ phân bón hóa chất, thuốc trừ sâu độc hại mà còn các tiêu chuẩn xã hội, bao gồm: tôn trọng tự nhiên và môi trường, bảo vệ quyền lợi cho động vật”, ông Marco Schlueter nhấn mạnh.
Để dẫn chứng, ông Marco Schlueter cho hay, ví dụ trong tổng số 330 chất phụ gia được dùng theo Luật Thực phẩm của EU, chỉ 47 chất được phép dùng trong thực phẩm hữu cơ. Và Naturland chỉ cho phép 22 chất.
“Đây là một trong những cách làm khiến bộ tiêu chuẩn của Naturland trở nên uy tín trên thế giới, được ưa chuộng nhiều thị trường khó tính ở châu Âu như Đức và Austria. Naturland đã có bộ tiêu chuẩn cực kỳ uy tín trên thế giới, được ưa chuộng nhiều ở các nước châu Âu như Đức và Áo. Đây đều là những thị trường có nhiều quy định nghiêm ngặt về chất lượng và tính bền vững”, ông Marco Schlueter nói.
Theo đại diện Naturland, một trang trại được chứng nhận hữu cơ cần phải tuân theo một số tiêu chuẩn nhất định như không sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu. Nông dân được khuyến khích thực hành các phương pháp ngăn ngừa hoặc giảm thiểu côn trùng gây hại và các vấn đề về cỏ dại bằng cách luân canh cây trồng.
Nông dân sản xuất hữu cơ thường tự làm phân hữu cơ từ phụ phẩm hoặc thức ăn thừa từ vụ sản xuất trước. Nông dân chỉ sử dụng kháng sinh khi các loại thuốc trị liệu bằng thực vật; ưu tiên các phương pháp bảo quản vật lý hoặc sinh học hơn các phương pháp hóa học... EU đảm bảo mọi sản phẩm dưới nhãn hữu cơ của EU đều có ít nhất 95% thành phần hữu cơ.
Đại diện Naturland cũng khuyến khích người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm hữu cơ để tốt cho sức khoẻ và có cuộc sống lành mạnh. (Nguồn: VNE) |
Tất cả các trang trại và nhà chế biến của Naturland đều hoạt động theo tiêu chuẩn hữu cơ của EU và tiêu chuẩn Naturland để sản xuất thực phẩm cao cấp, như: táo, bắp cải, gà tây, cá hồi, dầu ô liu, dầu hướng dương, cà phê, sữa, các loại hạt, ngũ cốc, nguyên liệu làm bánh...
Tại trang trại Naturland, số lượng vật nuôi được giới hạn theo diện tích theo quy định của tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ và đảm bảo được ra ngoài trời, hưởng phúc lợi và tạo điều kiện gần với tự nhiên nhất có thể để giữ sức khỏe để không phụ thuộc vào thuốc.
Do đó, việc áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ của EU và Naturland vào thực phẩm mang lại nhiều lợi ích. Đối với thị trường trong nước, việc áp dụng sẽ giúp cho Việt Nam cải thiện hệ thống chất lượng thực phẩm, cung cấp cho người tiêu dùng những nông sản an toàn và thơm ngon.
Ông Marco Schlueter lưu ý, đối với những sản phẩm hữu cơ “Made in Vietnam” muốn chinh phục thị trường nước ngoài khó tính, chứng nhận từ Naturland có vai trò như điều kiện cần và đủ bên cạnh chứng nhận của Liên minh châu Âu (EU).
Đại diện Naturland cũng khuyến khích người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm hữu cơ, không chỉ vì những lợi ích mang lại cho bản thân mà còn để ủng hộ các hộ nông dân trong hệ thống nông nghiệp bền vững.
Với 125.000 nông dân trên 60 quốc gia, Naturland tự hào là Hiệp hội hữu cơ quốc tế lớn nhất thế giới. Ở Đức, Hiệp hội được biết đến là một trong những Hiệp hội hữu cơ lớn nhất, có tuổi đời hơn 40 năm. Hiệp hội hiện có 600.000 hecta trên toàn cầu, sản phẩm bao gồm rau củ quả, cây lương thực, ngũ cốc, thịt cá, mật ong, rượu vang… |
| Tìm hiểu kinh nghiệm sản xuất nông sản hữu cơ Thụy Sỹ Vừa qua, tại thành phố Basel (Thụy Sỹ), đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Trần Thanh ... |
| CEO Hải Trà Tân Cương: 'Mang Chè Thái Nguyên hữu cơ sạch đến với mọi người' TGVN. Trước thực tế người tiêu dùng ngày càng khắt khe trong việc lựa chọn sản phẩm trà có nguồn gốc rõ ràng, an toàn ... |
| Tiềm năng lớn của nông sản hữu cơ Việt Nam tại thị trường Australia Tiềm năng phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam còn rất lớn và cơ hội để nông sản hữu cơ từ Việt Nam ... |
| Xuất khẩu ngày 26-30/9: Dư địa cho nông sản hữu cơ Việt; khối FDI xuất siêu hơn 23 tỉ USD Xuất khẩu nông sản hữu cơ của Việt Nam đạt trên 300 triệu USD/năm, Trung Quốc lại khóa 1 cửa khẩu với Việt Nam... là ... |
| Châu Âu giới thiệu kinh nghiệm làm nông nghiệp hữu cơ Ngày 3/3, tai TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo "Thưởng thức hương vị hữu cơ châu Âu tại Việt Nam - Tương ... |