Gỡ khó mùa tuyển sinh 2020 - cánh cửa đại học rộng mở hơn?

TIẾN SƠN
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 cùng thay đổi trong phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) 2020 dù là áp lực không nhỏ đối với học sinh, giáo viên, phụ huynh và các trường học, nhưng lại mở ra nhiều cánh cửa cho mùa tuyển sinh năm nay.
TIN LIÊN QUAN
go kho mua tuyen sinh 2020 Infographic: Những mốc thời gian tuyển sinh Đại học 2020 mà thí sinh cần lưu ý
go kho mua tuyen sinh 2020 Học viện Ngoại giao công bố 3 phương thức tuyển sinh Đại học năm 2020
go kho mua tuyen sinh 2020
Con đường vào đại học, cao đẳng năm nay dường như mở rộng hơn sau những tháng ngày học tập bị gián đoạn vì dịch Covid-19.

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chính thức ban hành Quy chế tuyển sinh năm 2020 với điều chỉnh một số điểm về kỹ thuật để khắc phục những bất cập của năm 2019 cùng với phương án thi tốt nghiệp THPT 2020. Dù không còn là kỳ thi THPT quốc gia nhưng thực chất quy mô và tính chất quan trọng của kỳ thi này không khác mọi năm. Đặc biệt, công tác nhân sự của kỳ thi đang được Bộ rất quan tâm để có thể đáp ứng yêu cầu nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng và minh bạch.

Khi địa phương là đầu tàu thi tốt nghiệp

Tại buổi họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, kỳ thi năm nay sẽ giao trách nhiệm toàn diện cho địa phương và sẽ có nhiều thay đổi trong tổ chức, thanh tra, giám sát… nhằm hạn chế thấp nhất tiêu cực từng xảy ra. Theo Bộ trưởng, các kỳ thi trước để xảy ra tiêu cực do có cá nhân thiếu trách nhiệm, kể cả người chịu trách nhiệm chính cũng bỏ bê nhiệm vụ được giao. Bởi vậy, năm nay, Chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc trung ương có trách nhiệm cao nhất.

Theo PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, yêu cầu của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là tăng cường hơn về tính tự chủ của các địa phương. Tuy nhiên, trách nhiệm của Bộ vẫn rất lớn trong việc chỉ đạo tổ chức kỳ thi; xây dựng quy chế, các văn bản hướng dẫn; tổ chức tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, nghiệp vụ thanh tra; xây dựng, cung cấp đề thi cho các hội đồng thi; cung cấp các phần mềm phục vụ thi dùng chung cả nước; tổ chức thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi.

Một điểm mới của kỳ thi năm nay là ngoài thanh tra cấp sở và bộ sẽ có sự tham gia của Thanh tra Chính phủ và thanh tra tỉnh. Điểm này gây băn khoăn cho địa phương về sự chồng chéo nhưng theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, lực lượng thanh tra sẽ làm việc độc lập. TS. Trần Tiến Khoa - Hiệu trưởng trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh cho rằng đây là giải pháp tốt và quan trọng để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc. Việc tăng cường thanh tra, giám sát với sự tham gia của lực lượng thanh tra chuyên môn ngoài ngành giáo dục là điều cần thiết và chắc chắn mang lại hiệu quả.

Đáng chú ý, công tác chấm thi năm nay hoàn toàn do địa phương thực hiện, cả trắc nghiệm và tự luận. Việc chấm thi phải thực hiện bảo đảm đúng quy trình, quy định trong Quy chế và đối sánh điểm thi trung bình các bài thi, môn thi thành phần với điểm trung bình môn học lớp 12 nhằm bảo đảm kết quả kỳ thi phản ánh đúng chất lượng dạy và học ở trường phổ thông. Theo PGS.TS Mai Văn Trinh, phải lưu ý công tác chấm thi bởi đây là khâu dễ phát sinh gian lận, tiêu cực.

Bài toán nhiều lời giải của các trường

Để chủ động gỡ khó công tác tuyển sinh năm nay, nhiều trường đại học, cao đẳng đã kịp thời cập nhật phương thức xét tuyển, thời gian nhận hồ sơ và hình thức đăng ký xét tuyển mới để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh. Đến nay, các trường đại học trên cả nước đều đã công bố đề án tuyển sinh chính thức. Hầu hết các trường đều sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau như xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia và các phương thức kết hợp khác.

Điển hình là trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh hiện là trường sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh nhất với việc áp dụng đồng thời sáu phương thức: kết quả thi THPT; học sinh giỏi các trường THPT theo quy định của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển; thi tuyển - kỳ kiểm tra năng lực do trường tổ chức; xét tuyển học bạ đối với học sinh có quốc tịch nước ngoài hoặc học sinh Việt Nam học chương trình THPT nước ngoài; xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Đây là năm đầu tiên trường Đại học Ngoại thương áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập ba năm THPT và trường Đại học Bách khoa Hà Nội có ba phương thức tuyển sinh: xét tuyển thẳng, xét tuyển kết hợp và xét kết quả thi tốt nghiệp THPT. Bên cạnh phương thức xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp ba môn, Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Lạc Hồng… bổ sung phương thức xét tuyển học bạ ba học kỳ (gồm học kỳ 1 của lớp 12 và hai học kỳ của lớp 11).

Không chỉ vậy, Đại học Quốc gia Hà Nội còn sử dụng phương thức xét tuyển bằng các chứng chỉ quốc tế và Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh còn tổ chức hai đợt thi đánh giá năng lực (tháng Ba và tháng Bảy), sử dụng kết quả từ kỳ thi này tuyển đến 40% chỉ tiêu và có gần 30 trường đại học, cao đăng sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển. Nhiều trường khác tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng, trong đó trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh tổ chức kiểm tra năng lực xem như một trong những tiêu chí bắt buộc để tuyển sinh.

Chia sẻ về mùa tuyển sinh năm nay, Thạc sĩ Nguyễn Xuân Dung – Phó Trưởng phòng Truyền thông và Tuyển sinh của Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh cho rằng việc linh hoạt hình thức tuyển sinh không chỉ gỡ khó cho công tác tuyển sinh của các trường trong mùa dịch Covid-19, mà còn giúp học sinh chủ động hơn trong việc chọn trường, chọn ngành học cho mình dù phải nghỉ học ở nhà tránh dịch.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT cũng khẳng định quyền tự chủ tuyển sinh của các trường đại học được tôn trọng. Ngoài ra, quy chế tuyển sinh 2020 cho phép thí sinh được đăng ký nguyện vọng không giới hạn.

Như vậy, con đường vào cánh cửa đại học, cao đẳng của học sinh, sinh viên năm nay dường như càng được mở rộng hơn nhiều sau những tháng ngày học tập bị gián đoạn vì dịch Covid-19.

go kho mua tuyen sinh 2020

Đại học Ngoại thương dừng tổ chức kỳ thi phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội

TGVN. Tối ngày 4/5, ngay sau khi Đại học Quốc gia Hà Nội bất ngờ thông báo không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, ...

go kho mua tuyen sinh 2020

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 không có nhiều thay đổi

TGVN. Trong buổi trao đổi với báo chí ngày 28/4, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định, dù đổi ...

go kho mua tuyen sinh 2020

Ngày hội tư vấn tuyển sinh Học viện Ngoại giao 2019

Để chắp cánh cho những ước mơ Ngoại giao đang được ấp ủ, chương trình DAV OPEN HOUSE - Ngày hội Tư vấn Tuyển sinh ...

Đọc thêm

Thượng đỉnh G7: Tuyên bố chung có ‘vừa đấm vừa xoa’ Trung Quốc, nặng lời với Nga?

Thượng đỉnh G7: Tuyên bố chung có ‘vừa đấm vừa xoa’ Trung Quốc, nặng lời với Nga?

Baoquocte.vn. Tuyên bố chung ngày 13/6 của Thượng đỉnh G7 đã thể hiện thái độ rõ ràng của lãnh đạo các quốc gia thành viên trong quan hệ với Trung Quốc ...
Người Việt tại Nhật Bản hướng về cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại quê hương

Người Việt tại Nhật Bản hướng về cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại quê hương

Baoquocte.vn. Người Việt tại Nhật Bản luôn kề vai sát cánh cùng người dân trong nước vào những thời khắc khó khăn như thiên tai hay dịch Covid-19.
Covid-19 ở Việt Nam trưa 14/6: 100 ca mắc mới, ghi nhận thêm nhiều ca bệnh ở các điểm nóng; TP. Hồ Chí Minh đề xuất tiếp tục giãn cách thêm 14 ngày

Covid-19 ở Việt Nam trưa 14/6: 100 ca mắc mới, ghi nhận thêm nhiều ca bệnh ở các điểm nóng; TP. Hồ Chí Minh đề xuất tiếp tục giãn cách thêm 14 ngày

Baoquocte.vn. Đã có thêm 100 ca mắc Covid-19 trong nước tại 4 tỉnh, thành phố, riêng Bắc Giang 69 ca. TP. HCM đề xuất tiếp tục giãn cách xã hội thêm ...
A Quiet Place Part II chiếm lại ngôi đầu tại phòng vé Bắc Mỹ

A Quiet Place Part II chiếm lại ngôi đầu tại phòng vé Bắc Mỹ

Baoquocte.vn. Bộ phim kinh dị A Quiet Place Part II đã trở lại vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng phòng vé Bắc Mỹ trong dịp cuối tuần qua.
Đại sứ Wojciech Gerwel: Ba Lan là quê hương và Hà Nội là nhà

Đại sứ Wojciech Gerwel: Ba Lan là quê hương và Hà Nội là nhà

Baoquocte.vn. Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam chia sẻ: "Chính tôi và vợ đã tận tay trang trí và chăm sóc ngôi nhà của mình tại Hà Nội. Tôi rất ...
World Cup 2022: Điểm danh các đội tuyển Đông Nam Á, Việt Nam là đại diện duy nhất còn hy vọng đi tiếp

World Cup 2022: Điểm danh các đội tuyển Đông Nam Á, Việt Nam là đại diện duy nhất còn hy vọng đi tiếp

Baoquocte.vn. Thái Lan, Malaysia, Indonesia đã hết hy vọng, Philippines, Singapore và Campuchia cũng không khá hơn, chỉ đội tuyển Việt Nam là có thể đi tiếp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên họp thứ 57 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên họp thứ 57 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Baoquocte.vn. Sáng 14/6, Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc tại Nhà Quốc hội. Phiên họp xem xét, cho ý kiến về các nội ...
Cây trầu bà đột biến được bán với giá kỷ lục 19.297 USD ở New Zealand

Cây trầu bà đột biến được bán với giá kỷ lục 19.297 USD ở New Zealand

Baoquocte.vn. Một cây trầu bà đột biến trồng trong nhà chỉ có chưa đầy 9 lá vừa được bán với giá kỷ lục 19.297 USD trên trang đấu giá ở New ...
Cập nhật Covid-19 ngày 14/6: Nga, Indonesia chung cảnh số ca mắc mới cao nhất 4 tháng qua, Ấn Độ giảm sâu; tin vui về thuốc điều trị

Cập nhật Covid-19 ngày 14/6: Nga, Indonesia chung cảnh số ca mắc mới cao nhất 4 tháng qua, Ấn Độ giảm sâu; tin vui về thuốc điều trị

Baoquocte.vn. Toàn cầu ghi nhận gần 176,72 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có xấp xỉ 3,82 triệu ca tử vong và hơn 160,75 triệu bệnh nhân bình phục.
Thu hút FDI: Nắm bắt cơ hội mới

Thu hút FDI: Nắm bắt cơ hội mới

Baoquocte.vn. Vốn FDI vào Việt Nam vẫn tăng nhẹ, song đã có tín hiệu về sự sụt giảm sức hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài.
Covid-19 ở Việt Nam trưa 14/6: 100 ca mắc mới, ghi nhận thêm nhiều ca bệnh ở các điểm nóng; TP. Hồ Chí Minh đề xuất tiếp tục giãn cách thêm 14 ngày

Covid-19 ở Việt Nam trưa 14/6: 100 ca mắc mới, ghi nhận thêm nhiều ca bệnh ở các điểm nóng; TP. Hồ Chí Minh đề xuất tiếp tục giãn cách thêm 14 ngày

Baoquocte.vn. Đã có thêm 100 ca mắc Covid-19 trong nước tại 4 tỉnh, thành phố, riêng Bắc Giang 69 ca. TP. HCM đề xuất tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày.
Hà Nội ghi nhận thêm 3 trường hợp mắc Covid-19 ở Đông Anh và Long Biên

Hà Nội ghi nhận thêm 3 trường hợp mắc Covid-19 ở Đông Anh và Long Biên

Baoquocte.vn. Trong 3 ca mắc Covid-19 mới, có 2 ca là F1 của các bệnh nhân tại chợ Cửa hàng mới, thị trấn Đông Anh và 1 ca tại Ngọc Lâm, Long Biên.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 14/6: 92 ca mắc mới tại 8 tỉnh thành, TP. Hồ Chí Minh thành điểm nóng nhất; nghi vấn về hiệu lực bảo vệ của vaccine?

Covid-19 ở Việt Nam sáng 14/6: 92 ca mắc mới tại 8 tỉnh thành, TP. Hồ Chí Minh thành điểm nóng nhất; nghi vấn về hiệu lực bảo vệ của vaccine?

Baoquocte.vn. Thêm 92 ca mắc mới Covid-19 tại 8 tỉnh, thành phố, TP. HCM chiếm nhiều nhất với 30 trường hợp. Hiệu lực bảo vệ của vaccine không tuyệt đối?
Lịch âm 14/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 14/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 14/6/2021

Lịch âm 14/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 14/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 14/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 14/6. Âm lịch hôm nay 14/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 14/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 14 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Hà Nội: Một nhân viên Bệnh viện Đa khoa Đức Giang dương tính với SARS-CoV-2

Hà Nội: Một nhân viên Bệnh viện Đa khoa Đức Giang dương tính với SARS-CoV-2

Baoquocte.vn. Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, một nhân viên tại cơ sở y tế này đã có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.
Tối 13/6, thêm 108 ca mắc Covid-19 mới, riêng TP. Hồ Chí Minh có tới 44 ca

Tối 13/6, thêm 108 ca mắc Covid-19 mới, riêng TP. Hồ Chí Minh có tới 44 ca

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 tối 13/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 103 ca mắc mới, trong đó TP. Hồ Chí Minh nhiều nhất với 44 trường hợp.
EMA khuyên các nước cân nhắc sử dụng vaccine AstraZeneca cho người trên 60 tuổi

EMA khuyên các nước cân nhắc sử dụng vaccine AstraZeneca cho người trên 60 tuổi

Baoquocte.vn. Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cảnh báo các nước cân nhắc sử dụng vaccine AstraZeneca cho người trên 60 tuổi.
Cảnh báo nguy cơ lạm dụng rượu trong mùa dịch Covid-19

Cảnh báo nguy cơ lạm dụng rượu trong mùa dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Kết quả nghiên cứu của Đại học Michigan (Mỹ) cho thấy, có sự lạm dụng rượu ở những người Mỹ cao tuổi trong giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19
Nga thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 dạng xịt mũi cho trẻ em

Nga thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 dạng xịt mũi cho trẻ em

Baoquocte.vn. Vaccine ngừa Covid-19 dạng xịt mũi cho trẻ em do Viện Gamaleya nghiên cứu dự kiến ra mắt vào tháng 9 tới.
Dịch Covid-19: Ca tử vong thứ 59 là bệnh nhân viêm đa khớp ở Bắc Ninh

Dịch Covid-19: Ca tử vong thứ 59 là bệnh nhân viêm đa khớp ở Bắc Ninh

Baoquocte.vn. Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thông báo ca tử vong số 59 là bệnh nhân nam, 76 tuổi ở Bắc Ninh.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 12/6: 104 ca mắc mới, 44 ca tại TP. Hồ Chí Minh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 12/6: 104 ca mắc mới, 44 ca tại TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Tối 12/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 104 ca mắc Covid-19, trong đó 103 ca ghi nhận trong nước, riêng TP. Hồ Chí Minh 44 ca.
Bộ Y tế chính thức phê duyệt có điều kiện vaccine phòng Covid-19 của hãng Pfizer

Bộ Y tế chính thức phê duyệt có điều kiện vaccine phòng Covid-19 của hãng Pfizer

Baoquocte.vn. Ngày 12/6, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19 đối với vaccine của hãng Pfizer.
XSMB 14/6 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 14/6/2021 - xổ số hôm nay 14/6 - SXMB

XSMB 14/6 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 14/6/2021 - xổ số hôm nay 14/6 - SXMB

Baoquocte.vn. XSMB 14/6. XSMB thứ 2. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 2 ngày 14 tháng 6 năm 2021. SXMB 14/6. KQSXMB.
XSHCM 14/6 - Kết quả xổ số TP.HCM hôm nay 14/6/2021 - SXHCM 14/6 - KQXSHCM thứ 2

XSHCM 14/6 - Kết quả xổ số TP.HCM hôm nay 14/6/2021 - SXHCM 14/6 - KQXSHCM thứ 2

Baoquocte.vn. XSHCM 14/6. Xổ số TP. Hồ Chí Minh hôm nay ngày 14 tháng 6 năm 2021. Xo so TP Ho Chi Minh. KQXSHCM thứ 2.
XSMN 14/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 14/6/2021 - xổ số hôm nay 14/6 - SXMN

XSMN 14/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 14/6/2021 - xổ số hôm nay 14/6 - SXMN

Baoquocte.vn. XSMN 14/6. xổ số hôm nay 14/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 2 ngày 14 tháng 6 năm 2021. SXMN 14/6. KQSXMN.
XSMT 14/6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 14/6/2021 - xổ số hôm nay 14/6 - SXMT

XSMT 14/6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 14/6/2021 - xổ số hôm nay 14/6 - SXMT

Baoquocte.vn. XSMT 14/6. XSMT thứ 2. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 2 ngày 14 tháng 6 năm 2021. SXMT 14/6. KQSXMT.
XSMN 13/6 - Xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 13/6/2021 - xổ số hôm nay 13/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 13/6 - Xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 13/6/2021 - xổ số hôm nay 13/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 13/6. xổ số hôm nay 13/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, Chủ Nhật ngày 13 tháng 6 năm 2021. XSMN chủ nhật. KQSXMN.
XSKG 13/6 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 13/6/2021 - SXKG 13/6 - KQXSKG Chủ Nhật

XSKG 13/6 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 13/6/2021 - SXKG 13/6 - KQXSKG Chủ Nhật

Baoquocte.vn. XSKG 13/6. Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay ngày 13 tháng 6 năm 2021. KQXSKG chủ Nhật. SXKG 6/6.
Phiên bản di động