'Gỡ rối' cho doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam hậu Covid-19

17/07/2020 16:49
Gia Thành
17/07/2020 16:49

TGVN. Chiều 17/7, Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam nhằm góp phần giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp trong bối cảnh Covid-19 đã diễn ra tại Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
Con đường hồi phục kinh tế hậu Covid-19, trông đợi gì từ Bắc Kinh?
Oxford Economics: Kiểm soát tốt Covid-19, kinh tế Việt Nam năm 2020 đạt 2,3%
doi thoai doanh nghiep
Toàn cảnh Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. (Ảnh: G.T)

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan đồng chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có hơn 300 đại biểu đại diên các bộ, ban, ngành, địa phương và đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam.

Hội nghị diễn ra theo 3 phiên với các nội dung: Khó khăn, vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách thủ tục hành chính và đề xuất của doanh nghiệp Hàn Quốc; thông tin về chính sách của Chính phủ Việt Nam nhằm khắc phục khó khăn do dịch bệnh Covid-19 và Kế hoạch song phương Việt Nam-Hàn Quốc sau dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, đại dịch Covid-19 đã bùng phát mạnh trên phạm vi toàn cầu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế-xã hội của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, dịch Covid-19 đã và đang tác động đến nhiều mặt kinh tế-xã hội. Nhưng thời gian qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân cả nước, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh; quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”, vừa chống dịch, vừa tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phục hồi nền kinh tế.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức trên thế giới và đang tạo ra những thay đổi lớn. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, Việt Nam và Hàn Quốc đều được đánh giá là những quốc gia điển hình trong công tác phòng, chống dịch, thúc đẩy sản xuất kinh doanh hậu Covid-19 và phục hồi nền kinh tế.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã kịp thời chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nhằm khôi phục kinh tế, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm an sinh xã hội và trật tự an toàn xã hội; kiên định với mục tiêu tăng trưởng 3-4%; lạm phát dưới 4%. 

Tính từ đầu năm đến nay, Chính phủ tiếp tục cắt giảm 239 điều kiện kinh doanh, nâng tổng số điều kiện kinh doanh được cắt giảm từ đầu nhiệm kỳ Chính phủ Khóa XIV đến nay là 3.893/6.191 điều kiện kinh doanh; cắt giảm 6.776/9.926 danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành và 30/120 thủ tục hành chính liên quan đến kiểm tra chuyên ngành; tới đây tiếp tục thực hiện thủ tục hải quan điện tử phù hợp chuẩn mực quốc tế và cải cách kiểm tra chuyên ngành theo hướng cơ quan hải quan là đầu mối kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu, bộ quản lý chuyên ngành thực hiện hậu kiểm.

Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 45/2020/NĐ-CP về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử và Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025, tập trung cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh cho người dân, doanh nghiệp.

Đặc biệt, Cổng Dịch vụ công quốc gia, sau hơn 7 tháng đi vào hoạt động đã tích hợp, cung cấp 801 dịch vụ công trực tuyến; hơn 51 triệu lượt truy cập (tăng gấp đôi so với 3 tháng trước); có hơn 196.000 tài khoản đăng ký, gần 12 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái... Tổng chi phí xã hội tiết kiệm được khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến khoảng 6.490 tỷ đồng/năm, trong đó, riêng Cổng Dịch vụ công quốc gia đóng góp 3.036 tỷ đồng/năm.

Tin liên quan

Covid-19

Covid-19 'đốn hạ' các nền kinh tế lớn, Việt Nam vẫn tăng trưởng dương

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, do nền kinh tế bị tác động cả ở phía cung và cầu, dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2020 chỉ đạt mức 2,7%-4,9%. Tuy nhiên, các tổ chức quốc tế vẫn đánh giá Việt Nam là một trong số ít nước đạt được mức tăng trưởng dương và chịu tác động từ dịch Covid-19 ít hơn các quốc gia khác.

Theo số liệu công bố của Tổng cục Thống kê, 6 tháng đầu năm, Việt Nam có hơn 62.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, có trên 25.000 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động.

Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt gần 15,7 tỷ USD, trong đó có 1.418 dự án được cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt gần 8,5 tỷ USD. Trong số 61 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam thì Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 5, đạt trên 544 triệu USD, chiếm 6,5%.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, đến nay, Hàn Quốc là nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam, tổng số vốn lũy kế gần 70 tỷ USD với hơn 8.000 dự án đang tạo việc làm cho trên 700.000 lao động ở nhiều địa phương, đóng góp 30% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam.

"Năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc giai đoạn 2020-2021, vì vậy, Việt Nam cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước, các tổ chức quốc tế và khu vực để cùng nhau giải quyết những thách thức chung như là việc phối hợp khắc phục dịch bệnh Covid-19", Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định.

Tại Hội nghị, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho rằng, Hội nghị có ý nghĩa rất lớn trong việc khẳng định mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước Việt Nam-Hàn Quốc, cho thấy ý chí quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường kinh doanh. Thêm vào đó, Hội nghị là cơ hội để các doanh nghiệp Hàn Quốc đang bị thu hẹp về quy mô bởi dịch Covid-19 có thể phục hồi tâm lý đầu tư và cải thiện các khó khăn trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Đại sứ Park Noh Wan kiến nghị, Chính phủ Việt Nam cần tiếp tục phối hợp với Hàn Quốc để giao lưu nhân dân giữa hai nước sớm khôi phục trở lại. Để thúc đẩy hoạt động này, Đại sứ đề nghị các bộ, ngành liên quan của Việt Nam và Đại sứ quán Hàn Quốc thành lập nhóm làm việc để thúc đẩy bình thường hóa giao lưu nhân dân.

Ngoài ra, Đại sứ Park Noh Wan đề nghị Chính phủ Việt Nam tích cực tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp về thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình thay đổi đăng ký đầu tư để mở rộng đầu tư. Đối với dự án xây dựng quy mô lớn có doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia, Đại sứ đề nghị có sự quan tâm tích cực để không phát sinh khó khăn do thủ tục hành chính gây thiệt hại ngoài ý muốn cho nhà đầu tư. 

Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2020

Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2020

TGVN. Sáng nay (30/6), Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Hàn ...

Thêm gần 340 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn

Thêm gần 340 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn

TGVN. Ngày 27/5, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và hãng Hàng không Quốc gia Việt ...

Hậu Covid-19: Quan hệ Hàn Việt sẽ chuyển mình tích cực hơn nữa

Hậu Covid-19: Quan hệ Hàn Việt sẽ chuyển mình tích cực hơn nữa

TGVN. Chủ tịch Hội người Hàn Quốc tại Việt Nam Yoon Sang Ho nhận định, sau khi đại dịch Covid-19 kết thúc, Việt Nam và Hàn ...