Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2020

30/06/2020 14:53
Hoàng Trung Hiếu
30/06/2020 14:53

TGVN. Sáng nay (30/6), Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2020” tại nhà làm việc của Bộ (số 2 Lê Quang Đạo, Nam Từ Liêm, Hà Nội). Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì Hội nghị.

TIN LIÊN QUAN
Dịch bệnh virus corona: Cơ quan đại diện, doanh nghiệp Hàn Quốc chung tay giải cứu hoa quả Việt
Hướng tới quan hệ thương mại cân bằng giữa Việt Nam và Hàn Quốc
bo ngoai giao va dai su quan han quoc to chuc hoi nghi gap go han quoc nam 2020
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Trung Hiếu)

Hội nghị có sự tham dự của ông Park Noh-wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam; ông Park Ki-dong, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam; đại diện Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao Việt Nam); Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, các vị lãnh đạo các địa phương Việt Nam, lãnh đạo các cơ quan, tổ chức Hàn Quốc tại Việt Nam và đại diện cộng đồng doanh nghiệp một số tỉnh, thành Việt Nam.

Khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu nhấn mạnh: Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, nhất là sau khi hai nước thiết lập quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược” năm 2009. Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Việt Nam là đối tác trọng tâm trong chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc.

Theo Thứ trưởng, quan hệ hai nước hiện không chỉ là đối tác thông thường mà còn là “thông gia” của nhau. Hiện có khoảng 65.000 gia đình Việt-Hàn kết nối hai dân tộc. Người dân hai nước ngày càng gắn bó và hiểu nhau hơn. Ngoài những điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử, hai nước còn chia sẻ nhiều giá trị và lợi ích về phát triển bền vững.

Hợp tác giữa hai nước thời gian qua đã đạt nhiều thành quả thiết thực trên các lĩnh vực, trong đó, hợp tác kinh tế luôn là trụ cột quan trọng, là điểm sáng trong hợp tác hai nước.

Hàn Quốc là nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn lũy kế gần 70 tỷ USD với hơn 8.000 dự án, đang tạo công ăn việc làm cho trên 700 nghìn lao động ở nhiều địa phương Việt Nam, đóng góp 30% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam. Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2019 đạt 66,6 tỷ USD và hai nước đang phấn đấu sớm đưa con số này lên 100 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng đang là thị trường đối tác du lịch lớn thứ hai của Việt Nam. Năm 2019, có khoảng 4,2 triệu khách du lịch Hàn Quốc tới thăm Việt Nam và gần 800 nghìn người Việt Nam sang thăm Hàn Quốc. Trước khi có dịch Covid-19, mỗi tháng có gần 2.000 chuyến bay kết nối các tỉnh, thành giữa hai nước.

Giao lưu nhân dân giữa hai quốc gia cũng vô cùng nhộn nhịp, hiện có gần 200.000 công dân mỗi nước sinh sống, học tập và làm việc tại nước kia. Nhiều địa phương đã ký kết các văn bản hợp tác thể hiện tình hữu nghị và đang duy trì mối quan hệ truyền thống, tốt đẹp.

bo ngoai giao va dai su quan han quoc to chuc hoi nghi gap go han quoc nam 2020
Đại sứ Hàn Quốc Park Noh-wan phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Trung Hiếu)

Cũng tại sự kiện, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan bày tỏ lời cảm ơn các bộ, ngành của Việt Nam, trong đó có Bộ Ngoại giao và chính quyền các địa phương đã tích cực giúp giải quyết khó khăn của các doanh nghiệp Hàn Quóc do dịch bệnh Covid-19 gây ra, cảm ơn chính quyền các tỉnh, thành phố của Việt Nam đã hỗ trợ các đoàn công tác khẩn cấp của các doanh nghiệp Hàn Quốc, cảm ơn các cơ quan y tế Việt Nam đã quản lý phòng chống dịch Covid-19 chặt chẽ nên không có bất kỳ nhà máy nào của Hàn Quốc phải đóng cửa.

Đại sứ cho biết, từ tháng 3 đến cuối tháng 6 đã có hơn 4.000 nhân sự của các doanh nghiệp Hàn Quốc được phép ưu tiên nhập cảnh vào Việt Nam. Đây là số nhân sự được phép ưu tiên nhập cảnh lớn hơn bất kỳ quốc gia nào đang đầu tư tại Việt Nam, điều này cho thấy mối quan hệ hợp tác hữu nghị bền chặt giữa hai nước.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng, Chương trình Gặp gỡ Hàn Quốc sẽ là bước khởi hành tốt để hai bên cùng xây dựng kênh đối thoại thường niên giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc và các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Tại Phiên khai mạc Hội nghị, đại diện Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao Việt Nam) và Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên.

bo ngoai giao va dai su quan han quoc to chuc hoi nghi gap go han quoc nam 2020
Đại diện Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao Việt Nam) và Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên. (Ảnh: Trung Hiếu)

Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc gồm ba Phiên thảo luận:

Trong Phiên thứ nhất, Hội nghị đã nghe chính sách ODA của Hàn Quốc đối với Việt Nam trong tổng thể chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc, xu hướng các dự án viện trợ của Hàn Quốc cũng như tình hình giải ngân của các dự án ODA Hàn Quốc tại Việt Nam. Về phía Việt Nam, các diễn giả đã chia sẻ về chính sách tiếp nhận các dự án ODA Hàn Quốc; kinh nghiệm thu hút và triển khai các dự án trong lĩnh vực y tế, giáo dục, phát triển cộng đồng và hiệu quả của các dự án ODA Hàn Quốc đối với các địa phương Việt Nam; đồng thời nêu mong muốn, kỳ vọng của các địa phương Việt Nam đối với nguồn vốn ODA của Hàn Quốc.

Tại Phiên thứ hai, ông Kim Han-yong, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đã khẳng định tầm quan trọng của hợp tác cấp địa phương và giao lưu nhân dân trong tổng thế mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước. Về phía địa phương Việt Nam, ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đại diện chia sẻ về kinh nghiệm triển khai hợp tác với các đối tác Hàn Quốc. Bên cạnh đó, các diễn giả và đại biểu cũng bàn luận sâu hơn về lĩnh vực hợp tác lao động, đào tạo và du lịch, là những lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác cấp địa phương giữa hai nước.

Phiên thứ ba, các đại biểu dành thời gian trao đổi về thương mại, đầu tư - lĩnh vực luôn là điểm sáng trong hợp tác giữa hai nước. Ông Kim Ki-joon, Chủ tịch Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương, đã nêu cụ thể những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 tới hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai bên, đồng thời cũng thể hiện niềm tin vào sự phục hồi của lĩnh vực trong thời gian tới.

Đại diện KOTRA khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương cũng thể hiện tham vọng “biến nguy cơ thành cơ hội phát triển để tiến đến đạt được ‘thành tưu hồi phục kinh tế hình chữ V’ nhanh chóng hơn bất kỳ quốc gia nào khác”.

Về phía Việt Nam, Hội nghị cũng được nghe đóng góp quý báu của đại diện Bộ Công Thương về những biện pháp tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước.

bo ngoai giao va dai su quan han quoc to chuc hoi nghi gap go han quoc nam 2020
Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Trung Hiếu)
Bộ ngoại giao đẩy mạnh hỗ trợ các địa phương phía nam hội nhập quốc tế và thực thi evfta

Bộ Ngoại giao đẩy mạnh hỗ trợ các địa phương phía Nam hội nhập quốc tế và thực thi EVFTA

TGVN. Ngày 26/6, tại tỉnh Tiền Giang, Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị khu vực ...

Hải phòng và bộ ngoại giao trao tặng khẩu trang y tế cho một số nước

Hải Phòng và Bộ Ngoại giao trao tặng khẩu trang y tế cho một số nước

TGVN. Sáng ngày 24/6 tại Nhà khách Chính phủ (số 2 Lê Thạch, Hà Nội), Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng phối hợp ...

Người phát ngôn bộ ngoại giao thông tin về việc nối lại đi với các nước

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin về việc nối lại đi lại với các nước

TGVN. Ngày 18/6, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết khả năng Việt Nam nối lại đi lại với các nước trong ...