Góc nhìn báo chí về cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc

19/06/2019 17:24

TGVN. Ngày 19/6, cuốn sách “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979-1989) - Góc nhìn báo chí” đã được ra mắt tại Hà Nội với nhiều bài báo và tư liệu quý.

TIN LIÊN QUAN
goc nhin bao chi ve cuoc chien bao ve bien gioi phia bac Mexico và cuộc chiến bảo vệ biên giới năm 1979 của Việt Nam
goc nhin bao chi ve cuoc chien bao ve bien gioi phia bac 40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc: Màu xanh biên ải
goc nhin bao chi ve cuoc chien bao ve bien gioi phia bac
Chủ biên và nhóm biên soạn giới thiệu về cuốn sách. (Ảnh: T.P)

Cuốn sách được Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp cùng Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông ra mắt nhân kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019) và hướng tới kỷ niệm 72 năm ngày thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019).

Tại buổi lễ ra mắt, TS. Đồng Xuân Thụ - Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và TS. Lê Quang Long (đồng chủ biên) cho biết, những tác phẩm báo chí được lựa chọn đưa vào cuốn sách này cho chúng ta biết về những con số, thông tin tổng hợp về nhân vật, sự kiện xung quanh cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới.

Ở một số bài viết, các tác giả đồng thời cũng là những nhà nghiên cứu đã cung cấp cho bạn đọc những “góc khuất” của sự kiện, đằng sau số phận nhân vật và những nội dung mang tính “thâm cung bí sử” của thế giới và giải mã những bí ẩn của lịch sử.

Đại tá, Cựu chiến binh, Nhà văn Đặng Vương Hưng cho rằng, 40 năm qua kể từ ngày bùng nổ cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc Việt Nam, vì nhiều lý do mà sự kiện đó chưa được trình bày một cách đầy đủ trong sách giáo khoa, trong những công trình nghiên cứu và cả trên nhiều phương tiện truyền thông, báo chí quốc gia.

Tuy nhiên, theo ông Đặng Vương Hưng, 40 năm cũng là quãng thời gian đủ dài để nhìn lại cuộc chiến này một cách khoa học, đầy đủ, chân thực để tìm ra phương thức xử lý tối ưu các vấn đề do lịch sử để lại. Cuối năm 2018, Ban Tuyên giáo Trung ương cũng đã có Công văn hướng dẫn và Đề cương tuyên truyền cho các sự kiện lịch sử, nhân vật lịch sử sẽ tổ chức trong năm 2019, trong đó có sự kiện cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc.

Theo đó, tháng 1/2019, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã phối hợp với nhóm cựu chiến binh Quân đoàn 14 tuyển chọn, biên soạn, ấn hành và tổ chức giới thiệu cuốn sách “Những người đi giữ biên cương”, đã gây tiếng vang lớn trong dư luận xã hội. Nhiều báo chí đã có bài viết biểu dương tác phẩm và nhóm tác giả.

Đặc biệt, kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam, kênh Truyền hình An ninh, Truyền hình Nhân dân và Đài VOV2 đã dành nhiều thời lượng tuyên truyền cho tác phẩm. Tuy nhiên, xét về thể loại và thời gian, cuốn sách này chỉ giới hạn một số tác phẩm theo thể loại văn học (văn, thơ và kịch), đã xuất bản trong giai đoạn 1979 - 1989 và xét về không gian, nội dung chỉ phản ánh trong địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

goc nhin bao chi ve cuoc chien bao ve bien gioi phia bac
Cuốn sách được trưng bày tại Lễ ra mắt. (Ảnh: T.P)

Tháng 2/2019, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp tục tổ chức buổi “Gặp mặt đồng đội”, với nhiều nhân chứng là cựu chiến binh đến từ 6 tỉnh biên giới phía Bắc: Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Quảng Ninh… Ngay sau buổi “Gặp mặt đồng đội”, theo đề xuất của các cựu chiến binh, ý tưởng về cuốn sách này đã ra đời.

Khác với “Những người đi giữ biên cương”, “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979 - 1989) - Góc nhìn báo chí” cung cấp cho bạn đọc cái nhìn toàn cảnh, đa chiều, dưới nhiều góc độ khác nhau của những cây bút có nghề, đến từ nhiều cơ quan báo chí uy tín với bạn đọc.

Đặc biệt, thời gian trong cuốn sách không chỉ giới hạn trong 10 năm (1979 - 1989), nhưng đã có cái nhìn khách quan hơn, bởi độ lùi xa của thời gian và sự trung thực của lịch sử, sau hơn 30 năm kết thúc cuộc chiến. Xét về không gian, cuốn sách phản ánh cả 6 tỉnh biên giới phía Bắc, thậm chí là địa bàn trong cả nước và vấn đề quan hệ quốc tế, liên quan đến cuộc chiến.

Với tinh thần tôn trọng lịch sử, khoa học và khách quan, nhóm biên soạn đã cố gắng trung thành tối đa với văn bản gốc của mỗi bài viết, văn phong báo chí của từng tác giả và đều có dẫn nguồn cụ thể. Bài không chỉ có nội dung chữ, mà còn được trình bày kèm ảnh minh họa với nhân vật và sự kiện cụ thể.

Nhóm biên soạn cũng cho biết cuốn sách không nhằm mục đích kinh doanh, mà chỉ góp phần tri ân với các đồng đội cựu chiến binh đã từng trực tiếp tham gia cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc và làm quà tặng cho các thương binh, thân nhân, gia đình của các liệt sỹ đã hy sinh tuổi thanh xuân và xương máu để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

goc nhin bao chi ve cuoc chien bao ve bien gioi phia bac Hai cuộc chiến nơi biên giới: 40 năm nhìn lại

LTS: Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam (7/1/1979 - 7/1/2019) và 40 năm Cuộc ...

goc nhin bao chi ve cuoc chien bao ve bien gioi phia bac “Chúng tôi là đồng đội của Lê Đình Chinh”

Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng bắt đầu câu chuyện của mình bằng cách hát cho tôi nghe bài hát mà ...

goc nhin bao chi ve cuoc chien bao ve bien gioi phia bac Cuộc chiến đấu cho khát vọng hòa bình

Dù cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc đã diễn ra cách đây 40 năm, nhưng tính chính nghĩa, khát ...

T.P