Gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng: Đúng và trúng!

Linh Chi
Theo quan điểm của bà Trần Thị Thanh Hà, Quyền Trưởng ban Quan hệ Lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ mới được Chính phủ ban hành kỳ vọng giúp người lao động và người sử dụng lao động có “luồng sinh khí mới” để thực hiện mục tiêu kép.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Ngày 1/7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP gồm 12 chính sách hỗ trợ người lao động, người chịu ảnh hưởng bởi đại dịch có giá trị khoảng 26.000 tỷ đồng. Bà đánh giá thế nào về gói hỗ trợ lần này?

Theo tôi, nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7 của Chính phủ với 12 chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đã được ban hành khá kịp thời, đáp ứng mong mỏi của người dân.

Gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng: Đúng và trúng!
Bà Trần Thị Thanh Hà, Quyền Trưởng ban Quan hệ Lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam).

Nghị quyết 68 kỳ vọng sẽ góp phần ổn định an sinh xã hội cũng như giúp người lao động và người sử dụng lao động có “luồng sinh khí mới” thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch và vừa phát triển kinh tế-xã hội.

Với nguyên tắc phải bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch và xây dựng các tiêu chí, điều kiện thuận lợi để người lao động và doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận chính sách, tôi tin, chính sách sẽ đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả, góp phần ổn định xã hội và tiếp tục thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ.

So với gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng trước đó, theo bà, đâu là những điểm mới?

So với Nghị quyết 42 /NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được ban hành năm 2020, Nghị quyết 68 được xây dựng trên quan điểm và những nguyên tắc mới.

Theo đó, ngoài nguyên tắc đảm bảo tính kịp thời, công khai, minh bạch, Nghị quyết lần này cũng đưa ra nguyên tắc hiệu quả và khả thi bằng việc yêu cầu xây dựng tiêu chí, điều kiện phải thuận lợi cho các đối tượng dễ dàng tiếp cận.

Song song với đó, gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ còn phải có sự phân cấp để các địa phương tự cân đối nguồn lực, tình hình thực tiễn, xác định đối tượng và mức hộ trợ phù hợp. Nguyên tắc này giúp phát huy tính chủ động của các cấp các ngành, địa phương, căn cứ vào điều kiện thực tế vừa triển khai một cách linh hoạt vừa đảm bảo các mục tiêu đề ra trong Nghị quyết.

Cụ thể, nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ có một số điểm mới như sau:

Thứ nhất, hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất với điều kiện thuận lợi hơn.

Thứ hai, hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.

Thứ ba, giảm thời gian tạm hoãn, nghỉ việc không hưởng lương xuống còn 15 ngày.

Thứ tư, nâng mức hỗ trợ một lần tối đa lên 3.710.000 đồng (cao hơn mức 1,8 triệu đồng như dự thảo).

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 tấn công trực tiếp vào công nhân lao động và các doanh nghiệp, khu công nghiệp nơi tập trung đông công nhân lao động, vì vậy, việc Chính phủ đã đưa nhóm đối tượng này vào danh sách hưởng lợi là quyết định rất chính xác và rất đáng hoan nghênh.

Thứ năm, hỗ trợ tiền ăn cho trẻ em trong toàn bộ thời gian cách ly.

Thứ sáu, hỗ trợ tiền ăn mức 80.000đ/người/ngày đối với F0 và F1.

Thứ bảy, hỗ trợ 1 triệu đồng/người cho người lao động ngừng việc theo Điều 99 Bộ luật Lao động.

Thứ tám, hỗ trợ viên chức hoạt động nghệ thuật và người lao động là hướng dẫn viên du lịch.

Thứ chín, hỗ trợ cho lao động không có giao kết HĐLĐ (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác tùy thuộc vào thực tiễn của từng địa phương.

Thứ mười, giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong thời gian 12 tháng từ 1/7/2021 đến hết ngày 30/6/2022 xuống còn 0%.

Thứ mười một, hỗ trợ hộ kinh doanh.

Thứ mười hai, trong việc tổ chức thực hiện Nghị quyết 68, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có vai trò tham gia phổ biến, phối hợp triển khai và giám sát thực hiện.

Gói hỗ trợ lần này đã “trúng và đúng” đối tượng cần hỗ trợ chưa, thưa bà?

Về cơ bản, gói hỗ trợ lần này đã "trúng và đúng" đối tượng bị tác động, ảnh hưởng trực tiếp trong làn sóng dịch thứ 4.

Đợt dịch này tấn công trực tiếp vào công nhân lao động và các doanh nghiệp, khu công nghiệp nơi tập trung đông công nhân lao động, vì vậy, việc Chính phủ đưa nhóm đối tượng này vào danh sách hưởng lợi là quyết định rất chính xác và rất đáng hoan nghênh.

Cần “tiếp sức” cho người lao động và doanh nghiệp để khôi phục sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng và thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ.

Tinh thần và mục tiêu của Nghị quyết 68 đã rõ, chỉ còn chờ quyết định hướng dẫn thực hiện và đi vào thực tế. Bà kỳ vọng thế nào về gói hỗ trợ này khi đi vào thực tế?

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị quyết 68 về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Quyết định mới ban hành gồm 55 trang, bao gồm biểu mẫu để người lao động và người sử dụng lao động theo dõi, điền đúng mẫu giấy tờ theo quy định để được xét duyệt hưởng trợ cấp.

Theo đó, một số chính sách tính từ lúc người lao động gửi hồ sơ đề nghị (theo đúng quy định) thì tối đa trong 6 ngày làm việc, người lao động sẽ được nhận hỗ trợ. Trong trường hợp không hỗ trợ, Chủ tịch UBND tỉnh phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cũng khẳng định, đây là gói hỗ trợ với thủ tục thông thoáng đến mức độ không còn gì để thông thoáng hơn. Gói hỗ trợ lần này đơn giản hóa tối đa thủ tục, rút ngắn thời gian với phương châm tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng nhất.

Vì vậy, tôi kỳ vọng, người lao động và người sử dụng lao động sẽ nhận được hộ trợ trong thời gian sớm nhất có thể.

Các gói hỗ trợ của Việt Nam được đánh giá là khá toàn diện và đầy đủ. Tuy nhiên, thực tế doanh nghiệp và người lao động, đặc biệt lao động tự do rất khó tiếp cận. Theo bà, cần làm gì để các hỗ trợ theo chính sách của Chính phủ đến tay người dân?

So với nhiều quốc gia phát triển, các gói hỗ trợ an sinh xã hội của Việt Nam cũng không thua kém về độ bao phủ. Tuy nhiên, trên thực tế, từ chính sách đến thực thi luôn có khoảng cách. Doanh nghiệp và người lao động, đặc biệt lao động tự do rất khó tiếp cận các gói hỗ trợ.

Vì vậy, theo quan điểm của tôi, trước mắt, cần có sự vào cuộc tích cực, quyết liệt và chủ động của UBND các tỉnh, thành phố trong việc xác định đối tượng bị tổn thương. Cần hỗ trợ cấp bách nhất để ban hành các chính sách cho phù hợp từ nguồn ngân sách địa phương và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Cùng với đó, Chính phủ cần có các văn bản hướng dẫn cụ thể, giảm bớt các thủ tục rườm rà và các tiêu chí quá chặt chẽ. Việc đơn giản thủ tục sẽ giúp người dân và doanh nghiệp được tiếp cận chính sách sớm nhất có thể.

Trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay, chắc chắn người lao động, người sử dụng lao động sẽ tiếp tục phải đối mặt với khó khăn, đặc biệt là người lao động ở những lĩnh vực bị ảnh hưởng sâu suốt thời gian qua như du lịch, giao thông vận tải, hàng không, lao động tự do... Do đó, sự hỗ trợ nhanh, kịp thời của Nhà nước, của cộng đồng đến tay người dân lúc này là rất cần thiết.

Xin cảm ơn bà!

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính Phủ.

Chuyên gia Đức: Kinh tế Việt Nam đủ mạnh để tự mình thoát khỏi khủng hoảng Covid-19

Chuyên gia Đức: Kinh tế Việt Nam đủ mạnh để tự mình thoát khỏi khủng hoảng Covid-19

GS.TS Andreas Stoffers, Giám đốc Quốc gia của Viện Friedrich Naumann Foundation (FNF) tại Việt Nam cho rằng, ông mong đợi sự phục hồi kinh ...

Giám đốc ADB tại Việt Nam: Các gói hỗ trợ Covid-19 hiệu quả, kịp thời nhưng có thể vẫn chưa đủ

Giám đốc ADB tại Việt Nam: Các gói hỗ trợ Covid-19 hiệu quả, kịp thời nhưng có thể vẫn chưa đủ

Chia sẻ với TG&VN, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries nhận định, Chính phủ Việt ...

(thực hiện)

Đọc thêm

Ngày Việt Nam tại Skopje 2026: Lan tỏa bản sắc văn hóa, kết nối tình hữu nghị Việt Nam-Bắc Macedonia

Ngày Việt Nam tại Skopje 2026: Lan tỏa bản sắc văn hóa, kết nối tình hữu nghị Việt Nam-Bắc Macedonia

Ngày 30/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria kiêm nhiệm Bắc Macedonia đã phối hợp tổ chức thành công sự kiện 'Ngày Việt Nam tại Skopje 2026'.
Đồng Yen Nhật 'chạm đáy' so với đồng USD trong 4 thập kỷ: Kinh tế Mỹ, Nhật Bản và thế giới đều chịu ảnh hưởng

Đồng Yen Nhật 'chạm đáy' so với đồng USD trong 4 thập kỷ: Kinh tế Mỹ, Nhật Bản và thế giới đều chịu ảnh hưởng

CNN đăng bài phân tích về tác động của việc đồng Yen Nhật giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 1986. Nội dung chính như ...
Đà Nẵng triển khai Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Đà Nẵng triển khai Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Đà Nẵng vừa ban hành Kế hoạch triển khai Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Hiến kế dựng xây thành phố mang tên Bác

Hiến kế dựng xây thành phố mang tên Bác

Dấu mốc 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh mang lại nhiều kỳ vọng cho đội ngũ chuyên ...
Nhận định, dự đoán trận đấu Tây Ban Nha vs Áo: Bò tót thị uy sức mạnh

Nhận định, dự đoán trận đấu Tây Ban Nha vs Áo: Bò tót thị uy sức mạnh

Nhận định trận đấu, dự đoán tỷ số Tây Ban Nha vs Áo tại vòng 32 World Cup 2026 được diễn ra vào lúc 02h00 ngày 3/7.
Kết quả bóng đá Vòng 1/32 World Cup 2026: Bỉ 3-2 Senegal: Ngược dòng không tưởng ở phút 125, Tielemans đưa Bỉ vào lịch sử với chiến thắng 'nghẹt thở'

Kết quả bóng đá Vòng 1/32 World Cup 2026: Bỉ 3-2 Senegal: Ngược dòng không tưởng ở phút 125, Tielemans đưa Bỉ vào lịch sử với chiến thắng 'nghẹt thở'

Kết quả bóng đá cho thấy, Bỉ đã chiến thắng Senegal với tỷ số 3-2, đi vào lịch sử với chiến thắng 'nghẹt thở'.
Đồng Yen Nhật 'chạm đáy' so với đồng USD trong 4 thập kỷ: Kinh tế Mỹ, Nhật Bản và thế giới đều chịu ảnh hưởng

Đồng Yen Nhật 'chạm đáy' so với đồng USD trong 4 thập kỷ: Kinh tế Mỹ, Nhật Bản và thế giới đều chịu ảnh hưởng

CNN đăng bài phân tích về tác động của việc đồng Yen Nhật giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 1986. Nội dung chính như sau:
Cuộc đua dẫn đầu kỷ nguyên năng lượng sạch: Mỹ, Trung Quốc tăng tốc, châu Âu có thể lại hụt hơi?

Cuộc đua dẫn đầu kỷ nguyên năng lượng sạch: Mỹ, Trung Quốc tăng tốc, châu Âu có thể lại hụt hơi?

Cuộc đua dẫn đầu ngành năng lượng thế kỷ XXI: Mỹ, Trung Quốc tăng tốc, châu Âu có thể lại hụt hơi?
Thị trường cho thuê robot hình người của Trung Quốc phơi bày những giới hạn nào?

Thị trường cho thuê robot hình người của Trung Quốc phơi bày những giới hạn nào?

Nhà sáng tạo nội dung Ai Lin không chỉ thấy một màn trình diễn ấn tượng từ robot hình người của Trung Quốc, mà còn nhìn thấy một cơ hội kinh doanh.
Giá vàng hôm nay 2/7/2026 giảm mạnh, mốc 4.000 USD/ounce bị 'cuốn bay', trông cậy vào lực mua bền bỉ từ các Ngân hàng trung ương

Giá vàng hôm nay 2/7/2026 giảm mạnh, mốc 4.000 USD/ounce bị 'cuốn bay', trông cậy vào lực mua bền bỉ từ các Ngân hàng trung ương

Giá vàng hôm nay 2/7/2026 nối dài xu hướng giảm ở cả thị trường thế giới và trong nước.
EU cảnh báo nguy cơ xung đột thương mại với Trung Quốc nếu không đạt được điều này

EU cảnh báo nguy cơ xung đột thương mại với Trung Quốc nếu không đạt được điều này

Đây là cảnh báo của Chủ tịch Đảng Nhân dân châu Âu Manfred Weber khi nói đến quan hệ thương mại với Trung Quốc.
Trung Quốc tăng kiểm soát đầu tư ra nước ngoài nhằm bảo đảm một lĩnh vực

Trung Quốc tăng kiểm soát đầu tư ra nước ngoài nhằm bảo đảm một lĩnh vực

Trung Quốc từ ngày 1/7 chính thức áp dụng bộ quy định mới về quản lý đầu tư ra nước ngoài trên cơ sở bảo đảm an ninh quốc gia.
Sky Real - Đơn vị phân phối chính thức Cloud Icon L'Avenir

Sky Real - Đơn vị phân phối chính thức Cloud Icon L'Avenir

Sky Real trở thành đại lý phân phối chính thức dự án Cloud Icon L’Avenir vị trí đắt giá trên trục đường ven biển Độc Lập tại phía Đông Đắk Lắk.
Sky Real trở thành đơn vị phân phối chính thức IKI Village

Sky Real trở thành đơn vị phân phối chính thức IKI Village

Sky Real chính thức đảm nhận vai trò nhà phân phối chính thức dự án IKI Village - Khu căn hộ cao cấp được định vị theo xu hướng sống wellness đang là tâm điểm ...
Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện nhằm hướng tới mô hình tập đoàn bất động sản toàn cầu

Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện nhằm hướng tới mô hình tập đoàn bất động sản toàn cầu

Sáng 20/5, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) đã chính thức công bố tên gọi mới là Công ty Cổ phần BLUEMARQ GROUP, đồng thời cho ra mắt bộ nhận diện ...
Sky Real - Đại lý F1 phân phối chính thức dự án The Aspira

Sky Real - Đại lý F1 phân phối chính thức dự án The Aspira

Ngày 14/5, Sky Real chính thức nhận Giấy Chứng nhận Đại lý F1 Phân phối dự án The Aspira - biểu tượng sống năng lượng tiên phong giữa tâm mạch thành phố trẻ Dĩ An.
Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Trên thị trường bất động sản, lợi nhuận giữa các nhà đầu tư thường có sự chênh lệch đáng kể dù cùng tham gia vào một dự án.
Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

The Grand Ho Tram được vinh danh tại hạng mục Resort quốc tế tốt nhất, vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/7: Đồng USD tiếp tục tăng, đồng Yen phục hồi trở lại

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/7: Đồng USD tiếp tục tăng, đồng Yen phục hồi trở lại

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/7 cho thấy đồng USD tiếp tục tăng, trong khi đồng Yen ghi nhận đà phục hồi trở lại.
Khi trải nghiệm khách hàng trở thành thước đo mới của Bancassurance

Khi trải nghiệm khách hàng trở thành thước đo mới của Bancassurance

Tại một số thị trường châu Á – Thái Bình Dương, sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chiếm hơn 70% doanh số phân phối bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance).
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 1/7: Đồng USD đảo ngược tăng nhờ dữ liệu tích cực của kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 1/7: Đồng USD đảo ngược tăng nhờ dữ liệu tích cực của kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 1/7 cho thấy đồng USD tăng giá trở lại nhờ dữ liệu tích cực của kinh tế Mỹ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 30/6: Đồng Yen Nhật giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 1986

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 30/6: Đồng Yen Nhật giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 1986

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 30/6 ghi nhận đồng Yen Nhật giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 1986.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/6: Đồng USD giữ đà tăng do giới đầu tư theo đuổi 'chủ nghĩa ngoại lệ của nước Mỹ'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/6: Đồng USD giữ đà tăng do giới đầu tư theo đuổi 'chủ nghĩa ngoại lệ của nước Mỹ'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/6 ghi nhận đà tăng của đồng USD do giới đầu tư tích cực theo đuổi 'chủ nghĩa ngoại lệ của nước Mỹ'.
MB và cơ quan thuế ký kết hợp tác, lấy người nộp thuế làm trung tâm, lấy chuyển đổi số làm nền tảng

MB và cơ quan thuế ký kết hợp tác, lấy người nộp thuế làm trung tâm, lấy chuyển đổi số làm nền tảng

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và Cục Thuế (Bộ Tài chính) cùng 20 Thuế tỉnh, thành phố trên cả nước đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác.
Phiên bản di động