Nhỏ Bình thường Lớn

Google hỗ trợ 37 triệu USD thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo ở châu Phi

Mới đây, tập đoàn công nghệ Google của Mỹ đã công bố gói hỗ trợ trị giá 37 triệu USD nhằm thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ở châu Phi.
Google hỗ trợ 37 triệu USD thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo ở châu Phi. (Nguồn: Goolge)
Google cho biết, châu Phi hiện là nơi diễn ra nhiều hoạt động nghiên cứu và ứng dụng AI mang tính tiên phong và đầy cảm hứng. (Nguồn: Goolge)

Phát biểu tại lễ ra mắt trung tâm đào tạo ứng dụng AI tại thủ đô Accra (Ghana), Phó Chủ tịch cấp cao của Google James Manyika đã khẳng định, châu Phi hiện là nơi diễn ra nhiều hoạt động nghiên cứu và ứng dụng AI mang tính tiên phong và đầy cảm hứng.

More from WVR
Khoảng 1 tỷ người dân châu Phi sử dụng nhiên liệu ô nhiễm để nấu ăn Khoảng 1 tỷ người dân châu Phi sử dụng nhiên liệu ô nhiễm để nấu ăn

Trung tâm nói trên sẽ là nơi đào tạo, hợp tác và thử nghiệm các chương trình nâng cao hiểu biết về AI cho cộng đồng địa phương.

Một trong những sáng kiến tiêu biểu được công bố là chương trình hợp tác ứng dụng AI vì an ninh lương thực, nhằm kết nối các nhà nghiên cứu và tổ chức phi lợi nhuận trong việc phát triển các công cụ hỗ trợ phát hiện sớm tình trạng thiếu đói, tăng khả năng chống chịu của cây trồng, đồng thời cải thiện khả năng ra quyết định của các hộ nông dân.

Sáng kiến này hướng tới mục tiêu giúp hệ thống lương thực châu Phi thích ứng tốt hơn trước những cú sốc do biến đổi khí hậu và khủng hoảng kinh tế.

AI đã được ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp tại một số quốc gia trong khu vực, trong đó có Nigeria – nơi công nghệ đang phát triển mạnh mẽ. Tại đây, nhiều công ty công nghệ nông nghiệp đã ra đời, giúp theo dõi điều kiện đất trồng và kiểm soát nhiệt độ cũng như độ ẩm trong các trang trại chăn nuôi gia cầm.

Google cũng công bố kế hoạch triển khai một nền tảng tài chính nhằm hỗ trợ các công ty khởi nghiệp ứng dụng AI trong các lĩnh vực nông nghiệp, y tế và giáo dục. Thông qua Quỹ từ thiện Google.org, tập đoàn này cam kết đóng góp 7 triệu USD để mở rộng các chương trình đào tạo về AI tại Nigeria, Kenya, Nam Phi và Ghana.

Ngoài ra, Google còn công bố khoản tài trợ 3 triệu USD cho Masakhane – một nhóm công nghệ chuyên phát triển các công cụ AI trong lĩnh vực ngôn ngữ. Trước đó, Google từng triển khai các sáng kiến về AI tại châu Phi để chăm sóc sức khỏe bà mẹ tại Ghana và Nigeria, cảnh báo cháy rừng ở khu vực Đông Phi và phát triển mô hình ngôn ngữ tại Accra và Nairobi.

Nỗi lo quyền riêng tư và cách sống an toàn hơn trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo

Nỗi lo quyền riêng tư và cách sống an toàn hơn trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo

Giáo sư quản lý công nghệ tại Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KAIST) Kim Byoung-pil đã hỏi phần mềm trí tuệ nhân ...

Điểm tin thế giới sáng 23/7: Trung Quốc mong Mỹ giảm hiểu lầm, Triều Tiên đóng tàu khu trục 5.000 tấn, Tổng thống Trump muốn né xung đột Ukraine?

Điểm tin thế giới sáng 23/7: Trung Quốc mong Mỹ giảm hiểu lầm, Triều Tiên đóng tàu khu trục 5.000 tấn, Tổng thống Trump muốn né xung đột Ukraine?

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 23/7.

Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á tham vọng thu hút đầu tư AI

Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á tham vọng thu hút đầu tư AI

Indonesia đặt mục tiêu sớm hoàn thành chiến lược quốc gia đầu tiên về trí tuệ nhân tạo (AI) trong tháng tới nhằm nỗ lực ...

Việt Nam sẵn sàng ứng dụng AI trong giáo dục – Đã đến lúc lựa chọn công cụ phù hợp

Việt Nam sẵn sàng ứng dụng AI trong giáo dục – Đã đến lúc lựa chọn công cụ phù hợp

Việt Nam đang cho thấy quyết tâm mạnh mẽ trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục.

Giải AI siêu cấp Quảng Tây: Cây cầu thông minh tăng cường hợp tác công nghệ ASEAN-Trung Quốc

Giải AI siêu cấp Quảng Tây: Cây cầu thông minh tăng cường hợp tác công nghệ ASEAN-Trung Quốc

Trí tuệ nhân tạo (AI) là làn sóng của thời đại, là cầu nối thông minh để tăng cường hợp tác Trung Quốc - ASEAN.