Google thử nghiệm Internet không dây "siêu cao tốc"

23/10/2014 08:13

Trong văn bản gửi lên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ mới đây, Google đã xin phép tiến hành thử nghiệm băng tần không dây tại California trong khoảng thời gian 180 ngày, bắt đầu từ 13/11. Đây là tần số sóng millimeter hiếm khi sử dụng, có khả năng truyền tải lượng lớn dữ liệu, thông tin.

Dù không rõ chi tiết Google định làm gì, nhưng cuộc thử nghiệm cho thấy tham vọng của "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ trong ngành cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao. Các chuyên gia cho biết, công nghệ mà Google đang theo đuổi có khả năng hình thành nền tảng cho kết nối không dây để phát tới các gia đình mà không cần tới cáp ngầm hay cáp quang.

"Cuộc thử nghiệm sẽ mang lại tầm nhìn giá trị về các sáng tạo công nghệ và chiến lược kinh doanh tiền năng của Google", Craig Barratt, Giám đốc bộ phận Google Access and Energy cho biết. Nếu được thông qua, thử nghiệm sẽ tiến hành tại ba điểm ở khu vực Vịnh San Francisco của thành phố California. Thử nghiệm sẽ thực hiện ở băng tần 5.8 GHz và 24.2 GHz, tần số sóng millimeter 71 - 76 GHz và 81- 86 GHz, và sẽ dựa trên các truyền tải băng thông hẹp.

Nhiều chuyên gia nhận định, hãng tìm kiếm Internet số một thế giới đang mở rộng các dịch vụ cung cấp cho người dùng, điển hình là dịch vụ Internet tốc độ cao. Đại diện của Google tuyên bố, hãng muốn đưa Internet tốc độ cao tới hơn 30 thành phố của Mỹ. Để thực hiện bước đi này, năm 2013, Google đã ký thỏa thuận miễn phí truy cập mạng không dây cho 7.000 quán cafe Starbucks khắp nước Mỹ.

Bích Trâm (theo Reuters)