GS. Nguyễn Thanh Liêm: Đã đến lúc nên xem Covid-19 như các bệnh truyền nhiễm khác

Yến Nguyệt
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đề cập đến tình hình dịch tại nước ta, GS. Nguyễn Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương) nêu quan điểm, không nên xây dựng các bệnh viện dã chiến tập trung bệnh nhân vào một số cơ sở để điều trị. Đã đến lúc nên xem Covid-19 như các bệnh truyền nhiễm khác như lao, sốt xuất huyết...
Chuyên gia y tế, GS. Nguyễn Thanh Liêm
Chuyên gia y tế, GS. Nguyễn Thanh Liêm nêu quan điểm, đã đến lúc nên xem Covid-19 như các bệnh truyền nhiễm khác như lao, sốt xuất huyết...

Thưa bác sĩ, Hà Nội nhiều ngày dẫn đầu số ca nhiễm cả nước. Ông có cảnh báo gì trong việc này, đặc biệt chuẩn bị đến Tết, khi nhu cầu người dân di chuyển, tiếp xúc sẽ nhiều hơn?

Số bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội tăng lên không quá ngạc nhiên. Điều này đã được dự báo ngay từ khi Hà Nội cho tập trung hàng chục nghìn người để thử nghiệm tàu đường sắt trên cao. Rất tiếc chúng ta không rút được kinh nghiệm từ đợt bùng phát dịch tại TP. Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, số mắc hiện nay cũng không quá lo ngại, vì hệ thống y tế của Hà Nội gồm cả các bệnh viện Trung ương trên Hà Nội đủ mạnh để có thể ứng phó. So với các tỉnh, Hà Nội có độ bao phủ vaccine rộng, hầu hết người dân trên 18 tuổi đã tiêm đủ 2 mũi và một số nơi đã bắt đầu tiêm mũi 3.

Số mắc Covid-19 của Hà Nội cũng chưa phải là quá nhiều so với các thành phố khác trên thế giới. Hai bang New South Wales và Victoria của Australia với dân số khoảng 15 triệu dân, mỗi ngày qua số mắc khoảng 30.000 nhưng dường như cuộc sống bình thường mới tại các bang đó vẫn đang tiếp diễn.

"Cho phép F0 cách ly tại nhà, chỉ cách ly tập trung nếu những người này có nhu cầu, chỉ cho nhập viện các bệnh nhân có triệu chứng".

Gần tết âm lịch, nhu cầu đi lại, thăm hỏi họ hàng, người thân sẽ tăng lên. Đây là thực tế không thể ngăn cấm. Tuy nhiên, mỗi người hãy luôn đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp 5K khi đi ra ngoài để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Các sự kiện tổ chức có đông người tham gia như bắn pháo hoa cần cân nhắc để để hạn chế khả năng lây nhiễm.

Theo cá nhân ông, tiêu chí nào để đánh giá cấp độ dịch bệnh khi nước ta đã chuyển sang sống chung và thích ứng an toàn?

Nhiều nước hiện nay không còn sử dụng chỉ số mắc mới để đánh giá tình hình dịch mà chỉ sử dụng chỉ số bệnh nhân nhập viện và số tử vong để đánh giá tình hình dịch.

Dường như không ít người dân đã bắt đầu có tư tưởng chủ quan, không sợ Covid-19 bởi đã tiêm 2 mũi vaccine. Thậm chí, nhiều người còn có tâm lý "trước sau gì cũng nhiễm Covid-19". Ông có lời khuyên gì?

Tiêm 2 mũi thậm chí tiêm 3 mũi vaccine vẫn có thể mắc Covid-19 tuy mức độ bệnh nhẹ hơn rất nhiều. Mặc dù vậy, những người đã tiêm không nên chủ quan, vẫn cần đeo khẩu trang khi tham dự các hoạt động đông người để bảo vệ cho cộng đồng và bảo vệ cho chính mình.

Ông có khuyến nghị giải pháp gì để giảm gánh nặng cho hệ thống y tế và giảm các ca nặng, ca tử vong?

Số bệnh nhân mắc Covid-19 còn có thể tăng nhanh, tăng cao khi biến thể Omicron đã xuất hiện ở Việt Nam. Chúng ta cần phải thay đổi chiến lược để chung sống an toàn với dịch.

"Tại sao chúng ta không cho phép các bệnh viện tư nhân tham gia điều trị Covid-19 và thu tiền cho các đối tượng muốn được tham gia chi trả để giảm bớt gánh nặng cho bệnh viện công?".

Theo nhiều báo cáo, biến thể Omicron có tốc độ lây lan rất nhanh nhưng mức độ bệnh nhẹ. Mức độ bệnh của những người đã tiêm vaccine khi bị biến thể Delta cũng nhẹ. Theo tôi, một số thay đổi cần đặt ra:

Thứ nhất, xét nghiệm hàng loạt là không cần thiết. Chỉ xét nghiệm cho những người có triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh.

Thứ hai, không nên xây dựng các bệnh viện dã chiến tập trung bệnh nhân vào một số cơ sở để điều trị. Đã đến lúc nên xem Covid-19 như các bệnh truyền nhiễm khác như lao, sốt xuất huyết... Vì vậy, tất cả các khoa truyền nhiễm/khoa lây của bệnh viện đa khoa cần tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 vào để điều trị.

Nói chung, các bệnh viện này đều có điều kiện tốt hơn các bệnh viện dã chiến, phác đồ điều trị cũng được quản lí tốt hơn vì nhân viên của cùng một bệnh viện. Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các bệnh viện cũng giúp nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ y tế và tăng thêm thu nhập cho cán bộ.

Do tình hình dịch nên hầu hết các bệnh viện đang hoạt động có công suất thấp. Hiện nay, nhiều bệnh viện đang hoạt động theo cơ chế tự chủ tài chính nên doanh thu thấp dẫn đến rất nhiều khó khăn. Cụ thể, thu nhập của cán bộ thấp, kinh phí để mua vật tư tiêu hao, trang thiết bị thiếu.

Một số bệnh viện, cán bộ đã phải làm các việc khác để kiếm sống. Nhiều bệnh viện đã phải cho cán bộ nghỉ luân phiên. Nhiều cán bộ y tế ở các bệnh viện phía Nam đã xin nghỉ việc. Lương từ 4-5 triệu/tháng khiến cho nhiều cán bộ y tế làm việc ở các thành phố lớn không đủ trang trải cho các nhu cầu tối thiểu của cuộc sống.

Ngoài bệnh viện công thì nhiều bệnh viện tư cũng hoạt động cầm chừng vì không có bệnh nhân. Tại sao chúng ta không cho phép các bệnh viện tư nhân tham gia điều trị Covid-19 và thu tiền cho các đối tượng muốn được tham gia chi trả để giảm bớt gánh nặng cho bệnh viện công?

Thứ ba, cho phép F0 cách ly tại nhà, chỉ cách ly tập trung nếu những người này có nhu cầu, chỉ cho nhập viện các bệnh nhân có triệu chứng. Bao phủ vaccine, giám sát, theo dõi bảo vệ thật tốt các đối tượng có nguy cơ cao: người cao tuổi, người có bệnh nền...

"Không nên xây dựng các bệnh viện dã chiến, tập trung bệnh nhân vào một số cơ sở để điều trị. Đã đến lúc nên xem Covid-19 như các bệnh truyền nhiễm khác như lao, như sốt xuất huyết... Vì vậy, tất cả các khoa truyền nhiễm/khoa lây của bệnh viện đa khoa cần tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 vào để điều trị".

Bên cạnh đó, cần tổ chức bộ máy tư vấn trực tuyến, hệ thống vận chuyển, cấp cứu thật tốt để kịp thời can thiệp, vận chuyển các bệnh nhân chuyển nặng đến các bệnh viện.

Thứ tư, cần giải quyết sớm các vướng mắc trong cơ chế mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc phòng chống dịch, điều trị người bệnh. Làm sao vẫn đảm bảo đúng quy định nhưng không làm cho tiến độ bị quá chậm.

Gần đây, nhiều cán bộ bệnh viện rất thận trọng trong việc tổ chức mua sắm trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao vì tâm lí sợ sai lầm, khuyết điểm.

Có nhiều chuyên gia đưa ra phương án xã hội hóa tiêm chủng. Theo ông, có nên xã hội hóa việc tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 hay không? Nếu xã hội hóa việc tiêm vaccine mũi 3 thì cần có cơ chế và hành lang pháp lý thế nào để giám sát về chất lượng, giá cả vaccine?

Dịch vụ y tế hiện nay có ba hình thức. Một là, Nhà nước chi trả toàn bộ cho các hộ nghèo, gia đình chính sách và trẻ em dưới 6 tuổi. Hai là, bảo hiểm chi trả cho những người mua bảo hiểm. Ba là, chi trả trực tiếp với các đối tượng muốn và có điều kiện chi trả trực tiếp.

Covid-19 sẽ còn tồn tại lâu dài và có thể phải tiêm vaccine nhắc lại hàng năm. Vì vậy, tiêm vaccine và điều trị Covid-19 cũng nên được ứng xử như các bệnh khác và áp dụng một trong ba cơ chế chi trả như trên.

Xin trân trọng cảm ơn GS!

Hôm nay, gần 700 nghìn học sinh tại TP. Hồ Chí Minh trở lại trường

Hôm nay, gần 700 nghìn học sinh tại TP. Hồ Chí Minh trở lại trường

Hôm nay (4/1), khoảng 680.000 học sinh TP. Hồ Chí Minh các khối lớp 7, 8, 10, 11 trở lại trường học trực tiếp sau ...

Từ câu chuyện bé gái 8 tuổi bị bạo hành, nghĩ về quyền trẻ em

Từ câu chuyện bé gái 8 tuổi bị bạo hành, nghĩ về quyền trẻ em

Câu chuyện em bé 8 tuổi bị bạo hành tại TP. Hồ Chí Minh thổi bùng lên cơn giận dữ của cộng đồng mạng khi ...

Yến Nguyệt

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Xung đột Nga-Ukraine: Kiev quyết giữ 'pháo đài' Bakhmut, khởi tố nhà sáng lập công ty quân sự; Nga bác thông tin về thỏa thuận hòa bình bí mật

Xung đột Nga-Ukraine: Kiev quyết giữ 'pháo đài' Bakhmut, khởi tố nhà sáng lập công ty quân sự; Nga bác thông tin về thỏa thuận hòa bình bí mật

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine: Kiev quyết giữ 'pháo đài' Bakhmut, khởi tố nhà sáng lập công ty quân sự; Nga bác thông tin về thỏa thuận hòa bình bí mật
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 4/2/2023: Sư Tử tình cảm êm đẹp

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 4/2/2023: Sư Tử tình cảm êm đẹp

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 4/2/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Nga

Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Nga

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Minh Khôi kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, các bạn du học sinh, cộng đồng người Việt Nam tại Nga nêu cao tinh thần đoàn ...
Tin thế giới 3/2: Báo Mỹ bi quan về Bakhmut, Leopard 1 sắp ‘cập bến’ Kiev?

Tin thế giới 3/2: Báo Mỹ bi quan về Bakhmut, Leopard 1 sắp ‘cập bến’ Kiev?

Baoquocte.vn. Trung Quốc ‘kiên định con đường phát triển hòa bình’, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích phương Tây làm một việc…là một số tin thế giới đáng chú ý 24 giờ ...
Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines

Baoquocte.vn. Nhân dịp dự Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 32, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique A. Manalo.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Malaysia.
Trước 'cơn sốt' ChatGPT, thầy cô đánh giá học trò thế nào?

Trước 'cơn sốt' ChatGPT, thầy cô đánh giá học trò thế nào?

Baoquocte.vn. Thay vì lo ngại sức ảnh hưởng của ChatGPT, người thầy cần hiểu thế mạnh đích thực của mình, tăng giáo dục lòng tự trọng cho học trò.
Thầy cô tổn thương từ... các trang Confession?

Thầy cô tổn thương từ... các trang Confession?

Baoquocte.vn. Bên cạnh những tác động tích cực, các trang Confession trường học cũng để lại nhiều hệ lụy, do cơ chế quản lý thông tin chưa đảm bảo.
Đề thi đánh giá năng lực năm 2023 của  trường ĐH Sư phạm Hà Nội có gì mới?

Đề thi đánh giá năng lực năm 2023 của trường ĐH Sư phạm Hà Nội có gì mới?

Baoquocte.vn. Kỳ thi Đánh giá năng lực do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức hướng tới không làm xáo trộn những điều mà các thí sinh đã quen thuộc.
'Cơn sốt' ChatGPT trong mắt Gen Z

'Cơn sốt' ChatGPT trong mắt Gen Z

Baoquocte.vn. ChatGPT gây ấn tượng về khả năng bắt chước cách viết như soạn thảo sơ yếu lý lịch, làm thơ và hoàn thành bài tập về nhà chỉ trong vài giây.
TS. Trịnh Lê Anh: Người Việt trẻ ở đâu trong các 'giao diện' thể hiện mình?

TS. Trịnh Lê Anh: Người Việt trẻ ở đâu trong các 'giao diện' thể hiện mình?

Baoquocte.vn. Theo TS. Trịnh Lê Anh, người trẻ bây giờ thông minh và sắc sảo hơn trước. Nhưng dường như cái thông minh ấy chưa được đặt đúng chỗ…
Năm 2023, những trường đại học nào sẽ tuyển sinh bằng IELTS?

Năm 2023, những trường đại học nào sẽ tuyển sinh bằng IELTS?

Baoquocte.vn. Trong phương án tuyển sinh năm 2023, không ít trường đại học sử dụng phương thức xét tuyển dựa vào chứng chỉ ngoại ngữ IELTS.
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 2/2023

Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 2/2023

Baoquocte.vn. Dưới đây là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 2/2023 (từ ngày 1-10/2/2023).
Văn khấn mùng 10 tháng Giêng năm Quý Mão, bài cúng ngày vía Thần Tài 2023 chuẩn nhất

Văn khấn mùng 10 tháng Giêng năm Quý Mão, bài cúng ngày vía Thần Tài 2023 chuẩn nhất

Baoquocte.vn. Các gia đình làm nghề buôn bán rất chú trọng đến việc thờ cúng và văn khấn ngày vía Thần để tín chủ cầu lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến...
Lo ngại quảng cáo sai sự thật, Australia quyết 'mạnh tay' với các KOL

Lo ngại quảng cáo sai sự thật, Australia quyết 'mạnh tay' với các KOL

Baoquocte.vn. ACCC vừa thông báo sẽ tiến hành điều tra nhằm phát hiện những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội quảng cáo sai sự thật.
Từ tháng 2/2023, những chính sách mới nổi bật nào có hiệu lực cần lưu ý?

Từ tháng 2/2023, những chính sách mới nổi bật nào có hiệu lực cần lưu ý?

Baoquocte.vn. Từ tháng 2/2023, một số chính sách mới, trong đó có các chính sách về việc làm, tài chính có hiệu lực.
Văn khấn khai trương giúp làm ăn phát đạt chuẩn nhất 2023

Văn khấn khai trương giúp làm ăn phát đạt chuẩn nhất 2023

Baoquocte.vn. Đối với những người kinh doanh, để công việc thuận lợi “đầu xuôi đuôi lọt" thì trước hết phải tiến hành lễ cúng khai trương tươm tất.
Văn khấn cúng sao giải hạn, bài cúng sao giải hạn đầy đủ nhất 2023

Văn khấn cúng sao giải hạn, bài cúng sao giải hạn đầy đủ nhất 2023

Baoquocte.vn. Cúng sao giải hạn rằm tháng Giêng-phong tục không thể thiếu trong những ngày đầu năm, mong muốn có thể hóa giải các sao xấu, gặp nhiều may mắn.
Công bố lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám, chữa bệnh mới

Công bố lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám, chữa bệnh mới

Baoquocte.vn. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, dự kiến trong quý 1 hoặc quý 2, bộ sẽ ban hành thông tư về giá khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu.
Cách ăn trứng để giảm 60% nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Cách ăn trứng để giảm 60% nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Baoquocte.vn. Dựa trên dữ liệu của 3.000 người ở Hy Lạp, cho thấy, ăn từ 1 tới 3 quả trứng mỗi tuần có thể giảm 60% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
WHO: Covid-19 gây ra khủng hoảng y tế cộng đồng đáng lo ngại

WHO: Covid-19 gây ra khủng hoảng y tế cộng đồng đáng lo ngại

Baoquocte.vn. Ngày 30/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục đánh giá đại dịch Covid-19 vẫn là tình trạng y tế khẩn cấp gây lo ngại trên toàn cầu (PHEIC).
Trung Quốc cấp phép sử dụng 2 loại thuốc nội địa điều trị Covid-19

Trung Quốc cấp phép sử dụng 2 loại thuốc nội địa điều trị Covid-19

Baoquocte.vn. Ngày 29/1, NMPA Trung Quốc thông báo cấp phép sử dụng có điều kiện cho 2 loại thuốc nội địa điều trị Covid-19 gồm SIM0417 và VV116.
Bí quyết sống thọ hơn 100 tuổi của người phụ nữ lớn tuổi nhất thế giới

Bí quyết sống thọ hơn 100 tuổi của người phụ nữ lớn tuổi nhất thế giới

Baoquocte.vn. Sống thọ 115 tuổi, bà Morera (Tây Ban Nha) đã chia sẻ sở dĩ bà có thể sống sót qua cả chiến tranh, đại dịch là nhờ tránh tiếp xúc với những người 'độc hại'.
Lối sống lành mạnh giúp làm chậm tình trạng suy giảm trí nhớ

Lối sống lành mạnh giúp làm chậm tình trạng suy giảm trí nhớ

Baoquocte.vn. Chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động nhận thức tích cực, tập thể dục thường xuyên... có ảnh hưởng tích cực, giúp làm chậm tình trạng suy giảm trí nhớ.
XSMT 4/2, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 4/2/2023. SXMT 4/2/2023

XSMT 4/2, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 4/2/2023. SXMT 4/2/2023

Baoquocte.vn. XSMT 4/2 - Kết quả xổ số ngày 4 tháng 2. SXMT 4/2. trực tiếp xổ số miền Trung 4/2/2023. xổ số hôm nay 4/2. xổ số miền Trung thứ 7. dự đoán XSMT
XSMN 4/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 4/2/2023. xổ số hôm nay 4/2/2023

XSMN 4/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 4/2/2023. xổ số hôm nay 4/2/2023

Baoquocte.vn. XSMN 4/2 - xổ số hôm nay ngày 4 tháng 2. trực tiếp xổ số miền Nam 4/2/2023. xổ số miền Nam thứ 7. xo so mien nam. SXMN 4/2. xổ số hôm nay 4/2.
XSMB 4/2, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 4/2/2023. dự đoán XSMB 4/2/2023

XSMB 4/2, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 4/2/2023. dự đoán XSMB 4/2/2023

Baoquocte.vn. XSMB 4/2 - Trực tiếp xổ số miền Bắc 4/2/2023. xổ số hôm nay 4/2. xổ số miền Bắc hôm nay. XSMB thứ 7. kết quả xổ số ngày 4 tháng 2. SXMB 4/2
XSMB 3/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 3/2/2023. dự đoán XSMB hôm nay 3/2/2023

XSMB 3/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 3/2/2023. dự đoán XSMB hôm nay 3/2/2023

Baoquocte.vn. XSMB 3/2 - Trực tiếp xổ số miền Bắc 3/2/2023. xổ số hôm nay 3/2. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. dự đoán xổ số miền Bắc thứ 6. SXMB 3/2
Vietlott 3/2, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 3/2/2023. xổ số Mega 645

Vietlott 3/2, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 3/2/2023. xổ số Mega 645

Baoquocte.vn. Vietlott 3/2 - xổ số Vietlott Mega 3/2. Trực tiếp xổ số Vietlott hôm nay 3/2/2023 nhanh nhất và chính xác nhất. Vietlott Mega 645 hôm nay.
XSMN 3/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 3/2/2023. xổ số hôm nay 3/2/2023

XSMN 3/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 3/2/2023. xổ số hôm nay 3/2/2023

Baoquocte.vn. XSMN 3/2 - xổ số hôm nay ngày 3 tháng 2. trực tiếp xổ số miền Nam 3/2/2023. kết quả xổ số miền Nam hôm nay. xổ số hôm nay 3/2. xo so mien nam. ...
Phiên bản di động