Hà Nội tiếp diễn tình trạng ô nhiễm không khí nặng

TGVN. Đến hết tháng 2, miền Bắc duy trì kiểu thời tiết có sương mù, lặng gió, ít mưa. Cùng với các nguồn phát thải ô nhiễm thì tình trạng ô nhiễm không khí vẫn tiếp diễn.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
ha noi tiep dien tinh trang o nhiem khong khi nang Ô nhiễm không khí: Vấn đề không của riêng ai
ha noi tiep dien tinh trang o nhiem khong khi nang Tình trạng ô nhiễm không khí đáng báo động trên thế giới
ha noi tiep dien tinh trang o nhiem khong khi nang
Người dân nên cập nhật thường xuyên tình trạng chất lượng không khí trong những khoảng thời gian ô nhiễm không khí tăng cao và thực hiện theo khuyến cáo của chuyên gia môi trường. (Nguồn: TTXVN)

Theo Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), thành phố Hà Nội cũng như miền Bắc đang trong mùa Đông, thời kỳ ghi nhận nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có bụi mịn PM2.5 thường cao nhất trong năm.

Người dân nên cập nhật thường xuyên tình trạng chất lượng không khí trong những khoảng thời gian ô nhiễm không khí tăng cao và thực hiện theo khuyến cáo của chuyên gia môi trường.

Theo Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, các nguồn gây ô nhiễm không khí từ giao thông, xây dựng, khói bụi từ hoạt động sản xuất, tình trạng đun than tổ ong còn tiếp diễn… vẫn gây ô nhiễm nhiều. Hiện tượng nghịch nhiệt xảy ra kéo theo tích tụ ô nhiễm ở tầng sát mặt đất.

Trung tâm Quan trắc môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) nhận định, có 2 nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí thời gian vừa qua.

Với kiểu thời tiết không thuận lợi trời lặng gió, ít mưa, nhiệt độ thấp làm giảm đối lưu không khí, ảnh hưởng đến việc khuếch tán chất ô nhiễm lên cao và bay xa.

Khu vực có chỉ số chất lượng không khí thường cao ở những nơi có mật độ giao thông tương đối lớn. Khu vực Hoàn Kiếm, Ba Đình có chỉ số chất lượng không khí kém cao nhất Hà Nội.

Không khí ô nhiễm lan rộng ra nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc như Bắc Ninh, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Thái Nguyên, Tuyên Quang… Nhiều biện pháp đã được thực hiện như trồng cây xanh, triển khai các chương trình cánh đồng không đốt rơm rạ, hạn chế sử dụng bếp than tổ ong, kiểm soát chặt chẽ khí thải, xe vận chuyển rác thải… nhưng với thời tiết mùa đông và giai đoạn chuyển mùa, hiện tượng ô nhiễm tiếp tục diễn ra.

Theo các hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí, liên tục trong tuần từ 17-23/2, chất lượng không khí tại các tỉnh phía Bắc xấu, có những thời gian kéo dài cả ngày, đặc biệt là ở Hà Nội.

Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (do Công ty Cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L quản lý) cho thấy hầu hết các điểm quan trắc không khí ở phía Bắc đều ở màu đỏ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo đến hết tháng 2, miền Bắc duy trì kiểu thời tiết có sương mù, lặng gió, ít mưa. Cùng với các nguồn phát thải ô nhiễm thì tình trạng ô nhiễm không khí vẫn tiếp diễn.

Người dân nên hạn chế các hoạt động ngoài trời (tập trung vào buổi sáng, nhất là sáng sớm vì mức ô nhiễm cao), đóng cửa sổ và sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường.

ha noi tiep dien tinh trang o nhiem khong khi nang Sydney ô nhiễm không khí nghiêm trọng do cháy rừng

TGVN. Khói bụi từ các đám cháy rừng đã khiến chất lượng không khí tại một số khu vực của Australia, trong đó có thành ...

ha noi tiep dien tinh trang o nhiem khong khi nang Chúng ta đã hiểu đúng về ô nhiễm không khí tại Hà Nội?

TGVN. Câu hỏi đã được thảo luận tại cuộc hội thảo “Hiểu đúng về ô nhiễm không khí tại Hà Nội – Hành động của ...

ha noi tiep dien tinh trang o nhiem khong khi nang Ngày hội không khí sạch Việt Nam 2018

Trong hai ngày (22 - 23/12) tại Hà Nội, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) và Trung tâm Sống và học tập vì ...

Tấn Thông (theo TTXVN)

Đọc thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các cơ sở công nghệ tại Singapore

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các cơ sở công nghệ tại Singapore

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm Nhà máy mẫu cho công nghệ sản xuất tiên tiến và Trung tâm thử nghiệm đường sắt Singapore.
Nga triệu hồi Đại sứ tại Armenia sau cảnh báo của Tổng thống Putin

Nga triệu hồi Đại sứ tại Armenia sau cảnh báo của Tổng thống Putin

Nga cảnh báo Armenia về khả năng chuyển hướng sang Brussels, trong bối cảnh Yerevan ngày càng tăng cường quan hệ với EU.
Tỏa sáng bản sắc văn hóa ASEAN giữa lòng châu Âu

Tỏa sáng bản sắc văn hóa ASEAN giữa lòng châu Âu

Tối 29/5, Ngày Văn hóa ASEAN 2026 đã diễn ra tại thủ đô Vienna, Áo với chủ đề 'ASEAN Heritage and Harmony through Rice' (Di sản và sự hòa hợp ...
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm là chìa khóa giải quyết thách thức của nhân loại

Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm là chìa khóa giải quyết thách thức của nhân loại

Phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La thể hiện rõ nét quan điểm của Việt Nam.
Mỹ nêu rõ quan điểm về chi tiêu quốc phòng đối với đồng minh, đưa ra một lời cảnh báo

Mỹ nêu rõ quan điểm về chi tiêu quốc phòng đối với đồng minh, đưa ra một lời cảnh báo

Các đồng minh không sẵn sàng chia sẻ gánh nặng quốc phòng tập thể sẽ phải đối mặt với sự điều chỉnh trong quan hệ hợp tác với Mỹ.
Trung Quốc thúc đẩy ứng dụng AI vào hạ tầng năng lượng

Trung Quốc thúc đẩy ứng dụng AI vào hạ tầng năng lượng

Trung Quốc đang khuyến khích các doanh nghiệp triển khai các dự án thí điểm tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào ngành năng lượng.
Giáo dục Thái Lan trong kỷ nguyên AI

Giáo dục Thái Lan trong kỷ nguyên AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) được đưa vào trường học ở Thái Lan, giúp giáo viên giảm tải công việc, đổi mới bài giảng và hướng học sinh dùng công nghệ có trách nhiệm.
Đề Ngữ văn thi lớp 10 tại Hà Nội

Đề Ngữ văn thi lớp 10 tại Hà Nội

Gần 125.000 thí sinh Hà Nội bắt đầu môn thi Ngữ văn - môn đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2026-2027.
Gen Z với tham vọng ‘AI hóa’ mọi lĩnh vực kinh tế

Gen Z với tham vọng ‘AI hóa’ mọi lĩnh vực kinh tế

Không còn dừng ở những đồ án mang tính mô phỏng, nhiều sinh viên Gen Z tại FPT Polytechnic lựa chọn đi thẳng vào các bài toán vận hành thực tế của doanh nghiệp.
Để kỳ thi lớp 10 trở nên nhẹ nhàng hơn...

Để kỳ thi lớp 10 trở nên nhẹ nhàng hơn...

Ngày 30/5, học sinh Hà Nội bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2026 - 2027.
Hơn 99% thí sinh đến làm thủ tục dự thi lớp 10 Hà Nội năm 2026

Hơn 99% thí sinh đến làm thủ tục dự thi lớp 10 Hà Nội năm 2026

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa báo cáo về việc tổ chức học quy chế, làm thủ tục dự kỳ thi vào lớp 10 năm học 2026-2027.
Hôm nay (29/5), gần 125.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi lớp 10

Hôm nay (29/5), gần 125.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi lớp 10

Hôm nay, tất cả thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2026-2027 trên địa bàn thành phố Hà Nội làm thủ tục dự thi.
Bí quyết ăn trái cây để bảo vệ da khỏi nắng Hè

Bí quyết ăn trái cây để bảo vệ da khỏi nắng Hè

Dưa hấu, cà chua, ổi hay đu đủ chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin giúp tăng khả năng chống nắng cho da.
4 loại nước uống giải nhiệt, có lợi cho làn da

4 loại nước uống giải nhiệt, có lợi cho làn da

Nước dừa, trà atiso, đều là thức uống giải nhiệt, thanh lọc cơ thể đồng thời chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho làn da.
Trung Quốc: Cụ bà 110 tuổi và bí quyết giản dị để duy trì sức khỏe tốt

Trung Quốc: Cụ bà 110 tuổi và bí quyết giản dị để duy trì sức khỏe tốt

Thường xuyên đi bộ, tắm nắng, ăn uống thanh đạm, nghĩ tích cực... là những việc cụ Yan Guifeng duy trì mỗi ngày để giữ cơ thể khỏe mạnh.
Sử dụng dầu gió thế nào để không gây hại?

Sử dụng dầu gió thế nào để không gây hại?

Dầu gió rất thông dụng trong tủ thuốc của mỗi gia đình Việt. Nhiều người thường xuyên sử dụng nhưng có những người tuyệt đối không được dùng.
Các biện pháp phòng tránh nắng nóng, hạn chế tiếp xúc với nền nhiệt độ cao

Các biện pháp phòng tránh nắng nóng, hạn chế tiếp xúc với nền nhiệt độ cao

Nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Đại hội đồng Y tế thế giới thông qua hàng loạt nghị quyết về sức khỏe toàn cầu

Đại hội đồng Y tế thế giới thông qua hàng loạt nghị quyết về sức khỏe toàn cầu

World Health Assembly 2026 đã bế mạc ngày 24/5 với việc thông qua hơn 20 quyết định, 13 nghị quyết nhằm thúc đẩy hợp tác đa phương trong lĩnh vực y tế toàn cầu.
Phiên bản di động