Hạ viện Brazil tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam - Brazil

TGVN. Ngày 30/9, Hạ viện Brazil đã tổ chức phiên họp đặc biệt, long trọng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (8/5/1989 - 8/5/2019).           
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
ha vien brazil to chuc le ky niem 30 nam quan he viet nam brazil Kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brazil
ha vien brazil to chuc le ky niem 30 nam quan he viet nam brazil Tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Brazil
ha vien brazil to chuc le ky niem 30 nam quan he viet nam brazil
Đại sứ Đỗ Bá Khoa (thứ 2 từ trái sang) chụp ảnh cùng các đại diện của Hạ viện Brazil. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Brazil)

Ngày 30/9, tại Thủ đô Brasilia, dưới sự chủ trì của Hạ nghị sĩ Roberto Pessoa, Hạ viện Brazil đã tổ chức phiên họp đặc biệt, long trọng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (08/05/1989 - 08/05/2019). Phiên họp đã được truyền hình trực tiếp trên truyền hình Hạ viện Brazil.

Tham dự phiên họp có đông đảo các hạ nghị sĩ liên bang, thành viên Nhóm nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam, đại diện Bộ Ngoại giao Brazil, Đại sứ Việt Nam tại Brazil Đỗ Bá Khoa, cùng các cán bộ ĐSQ Việt Nam và các cơ quan thông tấn.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hạ viện Rodrigo Maia cho rằng, quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Brazil trong 30 năm qua giữa hai nước rất thành công và tốt đẹp. Nó cho thấy, sự khác biệt giữa các nước có thể được hài hoà hoá vì lợi ích chung của nhân loại nói chung và lợi ích của hai nước nói riêng, điều này phù hợp với Hiến pháp của Brazil. Chủ tịch Hạ viện cũng khẳng định, Brazil sẵn sàng tiếp tục cùng Việt Nam làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện.

ha vien brazil to chuc le ky niem 30 nam quan he viet nam brazil
Đại sứ Đỗ Bá Khoa tặng quà kỷ niệm Hạ nghị sỹ Roberto Pessoa. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Brazil)

Hạ nghị sỹ Roberto Pessoa đề nghị Đại sứ Đỗ Bá Khoa chuyển lời chúc mừng của Hạ viện và nhân dân Brazil tới lãnh đạo và nhân dân Việt Nam về những thành tựu phát triển kinh tế xã hội, xoá đói giảm nghèo và hội nhập quốc tế trong quá trình Đổi mới.

Ông Pessoa chia sẻ, những tiến bộ của Việt Nam, niềm hạnh phúc lộ rõ trên các khuôn mặt của người dân, mà ông được tận mắt chứng kiến trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 5/2019 vừa qua. Ông cũng mong muốn một ngày nào đó, Việt Nam sẽ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Brazil.

Trong bài phát biểu, đại diện Bộ Ngoại giao Brazil, công sứ Joao Carlos khẳng định nỗ lực của Chính phủ hai nước trong thúc đẩy và phát triển quan hệ song phương trên các lĩnh vực, đồng thời tích cực hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương. Ông Carlos cũng cho rằng, với quá trình Đổi mới tại Việt Nam và những cải cách tại Brazil, hai nước sẽ có nhiều cơ hội mới để khai thác hiệu quả hơn các tiềm năng hợp tác.

ha vien brazil to chuc le ky niem 30 nam quan he viet nam brazil
Các thành viên ĐSQ Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm cùng đại diện của Hạ viện Brazil. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Brazil)

Đại sứ Đỗ Bá Khoa chia sẻ, trong 30 năm qua, sự tin tưởng chính trị và hiểu biết lẫn nhau giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước đã được tăng cường, tạo điều kiện cho công tác trao đổi các đoàn, trong đó có nhiều đoàn quốc hội và cho việc củng cố khung pháp lý cho hợp tác song phương thông qua việc ký và triển khai 16 Hiệp định, Nghị định thư và Thoả thuận hợp tác trên các lĩnh vực khoa học và công nghệ, vận tải biển, hàng không dân dụng, nông nghiệp, y tế, thương mại, du lịch, ngoại giao nhà nước, đối ngoại nhân dân và hợp tác giữa các địa phương.

Quan hệ giữa Quốc hội và Nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước, giữa các Hội hữu nghị và địa phương cũng góp phần quan trọng mở rộng hợp tác song phương. Đại sứ cũng cho rằng, sự hiểu biết lẫn nhau đã tạo điều kiện cho hai bên phát huy truyền thống ủng hộ quá trình phát triển kinh tế - xã hội, cũng như nâng cao vị thế của cả hai nước tại các tổ chức quốc tế và khu vực.

Đại sứ Đỗ Bá Khoa cũng cho biết, trao đổi thương mại Việt Nam - Brazil là điểm sáng trong quan hệ song phương. Trong 17 năm kể từ 2001 đến 2018, giá trị thương mại hai chiều tăng 155 lần từ 29 triệu USD lên 4,51 tỷ USD; trong 8 năm từ 2010 đến 2018, giá trị thương mại hai chiều tăng hơn 4 lần; với kim ngạch thương mại hai chiều 4,5 tỷ USD vào năm 2018. Việt Nam hiện là đối tác thương mại quan trọng nhất của Brazil trong ASEAN và đối tác thương mại thứ 5 của Brazil tại châu Á. Hai bên kỳ vọng thương mại hai chiều sẽ đạt ngưỡng 5 tỷ USD trong năm 2019.

Đại sứ Đỗ Bá Khoa cũng khẳng định cam kết và nỗ lực của Chính phủ, Quốc hội Việt Nam trong việc làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác với Braszil – đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại Nam Mỹ, đồng thời mong muốn cùng Brazil và Mercosur nghiên cứu khả năng đàm phán một Hiệp định thương mại Việt Nam - Mercosur.

ha vien brazil to chuc le ky niem 30 nam quan he viet nam brazil
Đại sứ Đỗ Bá Khoa phát biểu tại buổi lễ. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Brazil)

Cũng trong bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam - Brazil, Đại sứ Đỗ Bá Khoa đã gửi lời cảm ơn chân thành tới các thế hệ thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ liên bang và các nhà ngoại giao Brazil về những cố gắng không mệt mỏi nhằm vun đắp quan hệ hai nước.

ha vien brazil to chuc le ky niem 30 nam quan he viet nam brazil Đại sứ Đỗ Bá Khoa chào xã giao Phó Tổng thống Brazil

Tiếp tục chuỗi các hoạt động xây dựng quan hệ với Chính phủ mới của Brazil, ngày 13/22, Đại sứ Đỗ Bá Khoa đã có ...

ha vien brazil to chuc le ky niem 30 nam quan he viet nam brazil Năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Brazil tăng hơn 14%

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tổng giá trị trao đổi thương mại hai chiều Việt Nam - Brazil năm 2018 ...

ha vien brazil to chuc le ky niem 30 nam quan he viet nam brazil Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam - Brazil đạt được nhiều bước tiến quan trọng

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Liên bang Brazil, ngày 2/7 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình ...

(theo ĐSQ Việt Nam tại Brazil)

Đọc thêm

Bùng phát ổ dịch virus hanta trên tàu du lịch, WHO cảnh báo nguy cơ lây chéo

Bùng phát ổ dịch virus hanta trên tàu du lịch, WHO cảnh báo nguy cơ lây chéo

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết có thể đã xảy ra lây truyền virus hanta giữa người với người trong một số tiếp xúc rất gần trên ...
Từ cháo vỉa hè đến Isan cay nồng: 'Gu' ẩm thực của Thủ tướng Anutin

Từ cháo vỉa hè đến Isan cay nồng: 'Gu' ẩm thực của Thủ tướng Anutin

Trong một thành phố như Bangkok, nơi ẩm thực đường phố là bản sắc, lựa chọn của Thủ tướng Anutin Charnvirakul không chỉ là khẩu vị.
Iran khẳng định việc tấn công Vùng Vịnh là tự vệ, phủ nhận tiến hành cuộc tập kích UAE

Iran khẳng định việc tấn công Vùng Vịnh là tự vệ, phủ nhận tiến hành cuộc tập kích UAE

Iran khẳng định, các cuộc tấn công của nước này nhằm vào khu vực Vùng Vịnh chỉ mang tính chất 'tự vệ', nhắm tới các mục tiêu liên quan Mỹ.
Có vé dự Champions League, Man Utd chi 150 triệu Bảng thay máu tuyến giữa

Có vé dự Champions League, Man Utd chi 150 triệu Bảng thay máu tuyến giữa

Ban lãnh đạo Man Utd đồng ý chi đậm 150 triệu Bảng cải tổ tuyến giữa ngay sau khi hoàn thành mục tiêu dự Champions League.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 6/5: Đồng USD giảm giá so với các đồng tiền rủi ro hơn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 6/5: Đồng USD giảm giá so với các đồng tiền rủi ro hơn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 6/5 ghi nhận đà giảm giá của đồng USD so với các đồng tiền rủi ro hơn như Peso của Mexico ...
Áo và Việt Nam có nhiều cơ hội hợp tác bảo đảm an ninh tương lai số

Áo và Việt Nam có nhiều cơ hội hợp tác bảo đảm an ninh tương lai số

Đó là thông điệp chung của hơn 200 đại biểu dự Diễn đàn An ninh mạng Việt Nam-Áo (trực tiếp và trực tuyến) ngày 5/5 tại Vienna, Cộng hòa Áo.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã gửi thông báo tới cộng đồng người Việt về việc cập nhật chính sách phòng vệ dân sự của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan chủ động lên các phương án bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tích cực bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông, đời sống của cộng đồng người Việt, nhất là sinh viên, bắt đầu chịu tác động trực tiếp từ những biến động chính trị.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Sri Lanka: Nâng tầm quan hệ hữu nghị truyền thống từ chiều sâu lịch sử sang hợp tác cùng phát triển

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Sri Lanka: Nâng tầm quan hệ hữu nghị truyền thống từ chiều sâu lịch sử sang hợp tác cùng phát triển

Chuyến thăm Sri Lanka của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm mang thông điệp đối ngoại quan trọng, thể hiện sự coi trọng Sri Lanka cũng như khu vực Nam Á.
Bốn động lực mạnh mẽ thúc đẩy giao lưu nhân dân Trung Quốc - Hàn Quốc

Bốn động lực mạnh mẽ thúc đẩy giao lưu nhân dân Trung Quốc - Hàn Quốc

Theo nhận định của Global Times, quan hệ Trung Quốc - Hàn Quốc đang có bốn động lực mạnh mẽ để thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Ấn Độ: Tạo thêm động lực mới cho quan hệ song phương vững mạnh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Ấn Độ: Tạo thêm động lực mới cho quan hệ song phương vững mạnh

Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tạo thêm động lực mới cho quan hệ song phương vững mạnh và mở ra các cơ hội hợp tác mới giữa ...
Đại sứ Tshering W. Sherpa: Ấn Độ nồng nhiệt chào đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Đại sứ Tshering W. Sherpa: Ấn Độ nồng nhiệt chào đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Tshering W. Sherpa trả lời phỏng vấn Báo Thế giới và Việt Nam về chuyến thăm Ấn Độ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Ấn Độ: Nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trong kỷ nguyên mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Ấn Độ: Nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trong kỷ nguyên mới

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ (5-7/5) của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có ý nghĩa lịch sử.
Xung lực chính trị mới trong quan hệ Việt Nam-Sri Lanka

Xung lực chính trị mới trong quan hệ Việt Nam-Sri Lanka

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
Phiên bản di động