Hạ viện Brazil tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam - Brazil

03/10/2019 11:25

TGVN. Ngày 30/9, Hạ viện Brazil đã tổ chức phiên họp đặc biệt, long trọng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (8/5/1989 - 8/5/2019).           

TIN LIÊN QUAN
ha vien brazil to chuc le ky niem 30 nam quan he viet nam brazil Kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brazil
ha vien brazil to chuc le ky niem 30 nam quan he viet nam brazil Tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Brazil
ha vien brazil to chuc le ky niem 30 nam quan he viet nam brazil
Đại sứ Đỗ Bá Khoa (thứ 2 từ trái sang) chụp ảnh cùng các đại diện của Hạ viện Brazil. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Brazil)

Ngày 30/9, tại Thủ đô Brasilia, dưới sự chủ trì của Hạ nghị sĩ Roberto Pessoa, Hạ viện Brazil đã tổ chức phiên họp đặc biệt, long trọng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (08/05/1989 - 08/05/2019). Phiên họp đã được truyền hình trực tiếp trên truyền hình Hạ viện Brazil.

Tham dự phiên họp có đông đảo các hạ nghị sĩ liên bang, thành viên Nhóm nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam, đại diện Bộ Ngoại giao Brazil, Đại sứ Việt Nam tại Brazil Đỗ Bá Khoa, cùng các cán bộ ĐSQ Việt Nam và các cơ quan thông tấn.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hạ viện Rodrigo Maia cho rằng, quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Brazil trong 30 năm qua giữa hai nước rất thành công và tốt đẹp. Nó cho thấy, sự khác biệt giữa các nước có thể được hài hoà hoá vì lợi ích chung của nhân loại nói chung và lợi ích của hai nước nói riêng, điều này phù hợp với Hiến pháp của Brazil. Chủ tịch Hạ viện cũng khẳng định, Brazil sẵn sàng tiếp tục cùng Việt Nam làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện.

ha vien brazil to chuc le ky niem 30 nam quan he viet nam brazil
Đại sứ Đỗ Bá Khoa tặng quà kỷ niệm Hạ nghị sỹ Roberto Pessoa. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Brazil)

Hạ nghị sỹ Roberto Pessoa đề nghị Đại sứ Đỗ Bá Khoa chuyển lời chúc mừng của Hạ viện và nhân dân Brazil tới lãnh đạo và nhân dân Việt Nam về những thành tựu phát triển kinh tế xã hội, xoá đói giảm nghèo và hội nhập quốc tế trong quá trình Đổi mới.

Ông Pessoa chia sẻ, những tiến bộ của Việt Nam, niềm hạnh phúc lộ rõ trên các khuôn mặt của người dân, mà ông được tận mắt chứng kiến trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 5/2019 vừa qua. Ông cũng mong muốn một ngày nào đó, Việt Nam sẽ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Brazil.

Trong bài phát biểu, đại diện Bộ Ngoại giao Brazil, công sứ Joao Carlos khẳng định nỗ lực của Chính phủ hai nước trong thúc đẩy và phát triển quan hệ song phương trên các lĩnh vực, đồng thời tích cực hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương. Ông Carlos cũng cho rằng, với quá trình Đổi mới tại Việt Nam và những cải cách tại Brazil, hai nước sẽ có nhiều cơ hội mới để khai thác hiệu quả hơn các tiềm năng hợp tác.

ha vien brazil to chuc le ky niem 30 nam quan he viet nam brazil
Các thành viên ĐSQ Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm cùng đại diện của Hạ viện Brazil. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Brazil)

Đại sứ Đỗ Bá Khoa chia sẻ, trong 30 năm qua, sự tin tưởng chính trị và hiểu biết lẫn nhau giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước đã được tăng cường, tạo điều kiện cho công tác trao đổi các đoàn, trong đó có nhiều đoàn quốc hội và cho việc củng cố khung pháp lý cho hợp tác song phương thông qua việc ký và triển khai 16 Hiệp định, Nghị định thư và Thoả thuận hợp tác trên các lĩnh vực khoa học và công nghệ, vận tải biển, hàng không dân dụng, nông nghiệp, y tế, thương mại, du lịch, ngoại giao nhà nước, đối ngoại nhân dân và hợp tác giữa các địa phương.

Quan hệ giữa Quốc hội và Nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước, giữa các Hội hữu nghị và địa phương cũng góp phần quan trọng mở rộng hợp tác song phương. Đại sứ cũng cho rằng, sự hiểu biết lẫn nhau đã tạo điều kiện cho hai bên phát huy truyền thống ủng hộ quá trình phát triển kinh tế - xã hội, cũng như nâng cao vị thế của cả hai nước tại các tổ chức quốc tế và khu vực.

Đại sứ Đỗ Bá Khoa cũng cho biết, trao đổi thương mại Việt Nam - Brazil là điểm sáng trong quan hệ song phương. Trong 17 năm kể từ 2001 đến 2018, giá trị thương mại hai chiều tăng 155 lần từ 29 triệu USD lên 4,51 tỷ USD; trong 8 năm từ 2010 đến 2018, giá trị thương mại hai chiều tăng hơn 4 lần; với kim ngạch thương mại hai chiều 4,5 tỷ USD vào năm 2018. Việt Nam hiện là đối tác thương mại quan trọng nhất của Brazil trong ASEAN và đối tác thương mại thứ 5 của Brazil tại châu Á. Hai bên kỳ vọng thương mại hai chiều sẽ đạt ngưỡng 5 tỷ USD trong năm 2019.

Đại sứ Đỗ Bá Khoa cũng khẳng định cam kết và nỗ lực của Chính phủ, Quốc hội Việt Nam trong việc làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác với Braszil – đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại Nam Mỹ, đồng thời mong muốn cùng Brazil và Mercosur nghiên cứu khả năng đàm phán một Hiệp định thương mại Việt Nam - Mercosur.

ha vien brazil to chuc le ky niem 30 nam quan he viet nam brazil
Đại sứ Đỗ Bá Khoa phát biểu tại buổi lễ. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Brazil)

Cũng trong bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam - Brazil, Đại sứ Đỗ Bá Khoa đã gửi lời cảm ơn chân thành tới các thế hệ thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ liên bang và các nhà ngoại giao Brazil về những cố gắng không mệt mỏi nhằm vun đắp quan hệ hai nước.

ha vien brazil to chuc le ky niem 30 nam quan he viet nam brazil Đại sứ Đỗ Bá Khoa chào xã giao Phó Tổng thống Brazil

Tiếp tục chuỗi các hoạt động xây dựng quan hệ với Chính phủ mới của Brazil, ngày 13/22, Đại sứ Đỗ Bá Khoa đã có ...

ha vien brazil to chuc le ky niem 30 nam quan he viet nam brazil Năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Brazil tăng hơn 14%

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tổng giá trị trao đổi thương mại hai chiều Việt Nam - Brazil năm 2018 ...

ha vien brazil to chuc le ky niem 30 nam quan he viet nam brazil Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam - Brazil đạt được nhiều bước tiến quan trọng

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Liên bang Brazil, ngày 2/7 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình ...

(theo ĐSQ Việt Nam tại Brazil)