Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam - Brazil đạt được nhiều bước tiến quan trọng

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Liên bang Brazil, ngày 2/7 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Brazil Michel Temer, gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Aloysio Nunes Ferreira, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Ngoại thương và Dịch vụ Marcos Jorge, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng Blairo Maggi và chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước.
TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180703153651 Nhiều dư địa cho hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Brazil
tin nhap 20180703153651 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hoa Kỳ và Brazil

* Tại buổi hội kiến với Tổng thống Brazil Michel Temer, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam đánh giá cao vai trò, vị thế của Brazil trên trường quốc tế, coi trọng quan hệ với Brazil.

tin nhap 20180703153651
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Brazil Michel Temer. (Ảnh: VGP/Thành Chung)

Phó Thủ tướng cho rằng quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng và nhấn mạnh chuyến thăm lần này của Đoàn Việt Nam nhằm tiếp tục duy trì đà quan hệ hai nước phát triển hơn nữa.

Phó Thủ tướng vui mừng cho biết nhân chuyến thăm, hai bên đã đạt được nhiều thoả thuận quan trọng, góp phần tạo khung khổ pháp lý và cơ sở cho doanh nghiệp hai nước gia tăng hợp tác thương mại và đầu tư. Phó Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi của các Lãnh đạo Việt Nam tới Tổng thống Michel Temer và mong sớm đón Tổng thống thăm Việt Nam.

Tổng thống Brazil Michel Temer chúc mừng các thành tựu về kinh tế-xã hội của Việt Nam; khẳng định Brazil coi trọng vị thế quan trọng của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Phó Thủ tướng trong việc củng cố và mở rộng hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt của Brazil với Việt Nam.

tin nhap 20180703153651
(Ảnh: VGP/Thành Chung)

Tổng thống hoan nghênh việc hai nước gia tăng hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, mong muốn Việt Nam làm cầu nối cho Brazil thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng ASEAN. Nhân dịp này, Tổng thống Michel Temer cho biết rất tiếc không thu xếp được thời gian sang thăm Việt Nam vào tháng 5/2018 vừa qua và trân trọng mời Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm Brazil trong thời gian thích hợp.

* Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Aloysio Nunes Ferreira, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng tình cảm hữu nghị truyền thống, sự tin cậy và quyết tâm chính trị của hai bên là nền tảng quan trọng để thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Brazil ngày càng đi vào chiều sâu; khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Brazil nói riêng, và qua mối quan hệ này, thúc đẩy hợp tác hơn nữa với Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR).

tin nhap 20180703153651
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Bộ Ngoại giao Brazil. (Ảnh: VGP/Thành Chung)

Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Aloysio Nunes Ferreira nhắc lại những tình cảm chân thành và sự ngưỡng mộ mà nhân dân Brazil dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và trong công cuộc Đổi mới xây dựng đất nước hiện nay.

Bộ trưởng Aloysio Nunes cho rằng chuyến thăm của Phó Thủ tướng đã giúp tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, mở ra trang mới cho quan hệ hai nước, hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brazil trong năm 2019. Bộ trưởng Aloysio Nunes cũng cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Brazil sẽ sớm thăm Việt Nam.

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy xây dựng khung khổ pháp lý cho quan hệ song phương như hiệp định khung về hợp tác kỹ thuật, trao đổi thông tin về thuế để tiến tới ký một hiệp định tránh đánh thuế hai lần và các hiệp định khác trong các lĩnh vực chuyên ngành; tích cực tận dụng các cơ chế hợp tác hiện có như Ủy ban Hợp tác liên Chính phủ, Tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao để đề xuất những sáng kiến hợp tác cụ thể thúc đẩy quan hệ song phương cũng như tăng cường hợp tác tại các tổ chức, diễn đàn quốc tế.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế; ủng hộ việc ASEAN và Trung Quốc sớm đạt được Bộ quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất.

* Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Công nghiệp, Ngoại thương và Dịch vụ Marcos Jorge, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng với tính bổ sung cao của hai nền kinh tế, quan hệ hai nước còn nhiều tiềm năng để phát triển.

tin nhap 20180703153651
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Bộ trưởng Công nghiệp, Ngoại thương và Dịch vụ Marcos Jorge. (Ảnh: VGP/Thành Chung)

Phó Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn; tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư; hợp tác trong việc hài hòa hóa các tiêu chuẩn, quy chuẩn...  Phó Thủ tướng nêu các mặt hàng thế mạnh của hai bên như cá tra, tôm của Việt Nam, thịt bò của Brazil và các mặt hàng nông, thuỷ sản khác cần được tạo điều kiện tiếp cận thị trường của nhau cũng như đề nghị Brazil xem xét không áp thuế cao đối với các mặt hàng thép không gỉ và inox nhập khẩu từ Việt Nam. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng đã đề nghị Brazil sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Bộ trưởng Marcos Jorge vui mừng được đón Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và cho rằng các hiệp định song phương được ký nhân chuyến công tác của Phó Thủ tướng có ý nghĩa rất lớn trong việc tạo đà cho quan hệ hai nước phát triển trong thời gian tới.

Bộ trưởng Marcos Jorge đề xuất hai bên sớm đàm phán tiến tới ký kết một hiệp định bảo hộ đầu tư; nhất trí thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại và sẽ kiến nghị Chính phủ Brazil sớm xem xét việc công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam trong năm 2018. Đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại khu vực, Bộ trưởng Marcos đề nghị Việt Nam ủng hộ việc đàm phán một hiệp định thương mại giữa Brazil và ASEAN. Bộ trưởng Marcos Jorge cho biết sẽ tích cực thu xếp sang thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất, dự kiến vào tháng 11/2018.

* Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng Blairo Maggi, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng nước bạn đánh giá nông nghiệp là lĩnh vực giàu tiềm năng, mang tính bổ trợ cao giữa Brazil và Việt Nam. Phó Thủ tướng cho biết nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam đã vượt qua những hàng rào kỹ thuật khắt khe nhất và đề nghị Brazil tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng này, nhất là thủy sản như cá tra, cá basa, tôm của Việt Nam vào thị trường Brazil.

tin nhap 20180703153651
Phó Thủ tướng làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng Brazil. (Ảnh: VGP/Thành Chung)

Bộ trưởng Blairo Maggi nhất trí thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa hai nước, trong đó có việc tiếp tục xây dựng các văn bản pháp lý làm nền tảng cho hợp tác; cho biết Brazil có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển nông nghiệp bền vững và sẵn sàng chuyển giao kinh nghiệm này với Việt Nam; đề nghị hai nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kiểm dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm, qua đó, tạo điều kiện cho các mặt hàng nông sản hai nước như cá tra, cá basa và tôm của Việt Nam và thịt bò, hoa quả của Brazil nhập khẩu vào thị trường của nhau.

Hai bên nhấn mạnh Chính phủ hai nước có quyết tâm cao, đã và đang tạo ra các khuôn khổ pháp lý thuận lợi, là cơ sở để các doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác.

tin nhap 20180703153651
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác. (Ảnh: VGP/Thành Chung)

* Nhân chuyến thăm Brazil của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Việt Nam và Brazil đã ký các văn kiện hợp tác gồm Hiệp định cấp Chính phủ về hợp tác hàng không, Bản ghi nhớ về hợp tác nông nghiệp và Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Xúc tiến xuất khẩu và đầu tư Brazil (APEX).

Ngay sau lễ ký, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Aloysio Nunes Ferreira đã gặp gỡ báo chí, thông báo quyết tâm của hai Chính phủ trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước và các kết quả cụ thể đã đạt được trong chuyến thăm.

tin nhap 20180703153651
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil. (Ảnh: VGP/Thành Chung)

Trước khi rời Brasilia đi TP. Sao Paulo tham dự các hoạt động tiếp theo trong chuyến thăm chính thức Brazil, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil. Phó Thủ tướng đề nghị cán bộ, nhân viên của sứ quán Việt Nam khắc phục những khó khăn, thúc đẩy mạnh mẽ giao thương giữa hai quốc gia để góp phần mở rộng thị trường xuất khẩu cho nước nhà.

tin nhap 20180703153651
Công bố Nhóm nghị sĩ hữu nghị Brazil-Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2019

Ngày 27/9, Quốc hội Liên bang Brazil đã tổ chức lễ công bố Nhóm nghị sĩ hữu nghị Brazil-Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2019. 

tin nhap 20180703153651
Brazil coi Việt Nam đối tác hàng đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Liên bang Brazil Aloysio ...

tin nhap 20180703153651
Việt Nam - Brazil: tận dụng mọi thế mạnh phát triển quan hệ thương mại

Chiều 11/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Aloysio Nunes Ferreira đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

PV

Đọc thêm

Hội nghị tái thiết Ukraine: Ra tuyên bố Lugano, hàng chục quốc gia cam kết hỗ trợ

Hội nghị tái thiết Ukraine: Ra tuyên bố Lugano, hàng chục quốc gia cam kết hỗ trợ

Baoquocte.vn. Ngày 5/7, Hội nghị về tái thiết Ukraine đã ra tuyên bố Lugano sau khi kết thúc 2 ngày làm việc tại Thụy Sỹ.
Ngoại hình kỳ lạ của cá ốc sên để thích nghi với cuộc sống dưới biển sâu

Ngoại hình kỳ lạ của cá ốc sên để thích nghi với cuộc sống dưới biển sâu

Baoquocte.vn. Loài cá ốc sên sở hữu cấu trúc cơ thể đặc biệt, giúp chúng tự ngụy trang và sống sót hiệu quả dưới đáy biển sâu.
Thương ngày nắng về phần 2 tập 42: Kẻ nào đứng sau vụ chơi xấu bà Nhung? Chiếc ghế Tổng giám đốc Hoàng Kim sẽ về tay ai?

Thương ngày nắng về phần 2 tập 42: Kẻ nào đứng sau vụ chơi xấu bà Nhung? Chiếc ghế Tổng giám đốc Hoàng Kim sẽ về tay ai?

Baoquocte.vn. Thương ngày nắng về phần 2 tập 42, có phải vợ Chủ tịch Hoàng Long chơi xấu bà Nhung? Ai sẽ ngồi chiếc ghế Tổng giám đốc Hoàng Kim?
Ẩn số chính trường Israel: Kịch bản cũ, kết cục mới?

Ẩn số chính trường Israel: Kịch bản cũ, kết cục mới?

Baoquocte.vn. Thủ tướng tạm quyền Israel Yair Lapid một lần nữa đối đầu với chính trị gia kỳ cựu Benjamin Netanyahu, song liệu kịch bản một năm về trước có lặp ...
Đàm phán hạt nhân: EU thấy cần ra quyết định ngay, Pháp nói phải bảo vệ thỏa thuận, Mỹ tố 'tiến bộ đáng báo động' của Iran

Đàm phán hạt nhân: EU thấy cần ra quyết định ngay, Pháp nói phải bảo vệ thỏa thuận, Mỹ tố 'tiến bộ đáng báo động' của Iran

Baoquocte.vn. Mỹ, Pháp và EU đã lên tiếng về cuộc đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, trong đó, Paris khẳng định, cần phải bảo vệ JCPOA.
Nhận định trước U19 Việt Nam vs U19 Brunei: Hướng tới chiến thắng đậm

Nhận định trước U19 Việt Nam vs U19 Brunei: Hướng tới chiến thắng đậm

Baoquocte.vn. Một chiến thắng đậm trước U19 Brunei sẽ giúp U19 Việt Nam có thêm động lực tinh thần, cộng thêm ưu thế về chỉ số phụ.
IAEA cảnh báo AUKUS về dự án tàu ngầm hạt nhân của Australia

IAEA cảnh báo AUKUS về dự án tàu ngầm hạt nhân của Australia

Baoquocte.vn. IAEA muốn đảm bảo các vật liệu hạt nhân được sử dụng trong khuôn khổ AUKUS sẽ không được sử dụng cho các mục đích khác ngoài động cơ hải ...
Chuyển nhượng cầu thủ ngày 6/7: Điều khoản mua đứt Haaland-Man City; MU dự kiến thêm 2 tân binh, thảo luận tương lai De Jong

Chuyển nhượng cầu thủ ngày 6/7: Điều khoản mua đứt Haaland-Man City; MU dự kiến thêm 2 tân binh, thảo luận tương lai De Jong

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Hé lộ quốc gia đầu tiên chính thức phê chuẩn Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Hé lộ quốc gia đầu tiên chính thức phê chuẩn Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Baoquocte.vn. Đã có quốc gia đầu tiên chính thức phê chuẩn việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Bạo loạn chưa từng có ở Uzbekistan: Liên hợp quốc và EU yêu cầu điều tra độc lập

Bạo loạn chưa từng có ở Uzbekistan: Liên hợp quốc và EU yêu cầu điều tra độc lập

Baoquocte.vn. Cả LHQ và EU mới đây đều kêu gọi Uzbekistan mở cuộc điều tra độc lập liên quan tới các vụ bạo loạn ở Karakalpakstan xảy ra từ hôm 1/7.
Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Baoquocte.vn. Dù Nga đã trở thành quốc gia chịu nhiều biện pháp trừng phạt nhất của Mỹ và phương Tây nhưng để cô lập nước này thì không phải là điều dễ dàng.
Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO cho thấy nỗ lực của Mỹ và phương Tây nhằm vừa đối phó Nga và thách thức mang tính hệ thống từ Trung Quốc.
Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Baoquocte.vn. Đến hẹn lại lên, khi Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra, cuộc tranh luận về việc các đồng minh có chi tiêu quá ít cho quốc phòng lại được nhắc đến.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Baoquocte.vn. Năm 2022 mở đầu với những hy vọng tràn trề về một thế giới ổn định, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch Covid-19. Nhưng...
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Báo Nga: Ngoại trưởng Lavrov thăm châu Á để định hướng lại nguồn lực, Việt Nam là 'điểm tựa' quan hệ ổn định

Báo Nga: Ngoại trưởng Lavrov thăm châu Á để định hướng lại nguồn lực, Việt Nam là 'điểm tựa' quan hệ ổn định

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia Nga, Việt Nam có vai trò quan trọng đối với Nga, giống như một điểm tựa cho mối quan hệ ổn định của toàn nước Nga với Đông Nam Á.
Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Baoquocte.vn. Chương trình phát triển vũ khí siêu thanh của Mỹ lại chịu một thất bại mới.
Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Baoquocte.vn. Trong xung đột tại Ukraine, nhiều vũ khí mà NATO viện trợ cho Kiev đã bị Nga thu giữ và chuyển về nhà máy chế tạo để nghiên cứu.
Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu tư.
Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã mạnh dạn đưa ra đề xuất diễn tập quân sự 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn.
'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Indonesia tới Nga và Ukraine đã cho thấy một Chủ tịch G20 đầy trách nhiệm với sứ mệnh gửi gắm thông điệp hòa bình.
Phiên bản di động