​Hạ viện Mỹ thông qua gói ngân sách trừ chi phí 5 tỷ USD xây bức tường biên giới

04/01/2019 11:27

Sáng 4/1 (theo giờ Việt Nam), với phe Dân chủ chiếm đa số, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói ngân sách nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa một phần đang kéo dài sang ngày thứ 13.

TIN LIÊN QUAN
ha vien my thong qua goi ngan sach tru chi phi 5 ty usd xay buc tuong bien gioi Mỹ: Nghị sĩ đảng Dân chủ Nancy Pelosi được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hạ viện
ha vien my thong qua goi ngan sach tru chi phi 5 ty usd xay buc tuong bien gioi Bế tắc về ngân sách, Mỹ có thể phải đóng cửa Chính phủ qua Giáng sinh

Đây được coi là nỗ lực đầu tiên của các nghị sĩ Dân chủ trong việc thực thi những ưu tiên của mình sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hồi tháng 11 năm ngoái.

Gói ngân sách trên, do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hậu thuẫn, gồm một dự thảo cấp tiền cho Bộ An ninh Nội địa theo mức hiện tại tới hết ngày 8/2 và cấp 1,3 tỷ USD cho việc xây hàng rào biên giới cùng 300 triệu USD cho các hạng mục an ninh biên giới khác như trang bị camera và thiết bị công nghệ.

Phần thứ hai của đề xuất là cấp kinh phí cho các cơ quan liên bang hiện đang không có ngân sách bao gồm các bộ Tư pháp, Thương mại và Giao thông cho tới ngày 30/9. 

Tuy nhiên, kế hoạch ngân sách này không cấp khoản tiền 5 tỷ USD cho việc xây dựng bức tường biên giới phía Nam với Mexico theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

ha vien my thong qua goi ngan sach tru chi phi 5 ty usd xay buc tuong bien gioi
Bà Nancy Pelosi đã nhậm chức Chủ tịch trong phiên họp đầu tiên của Hạ viện và thông qua gói ngân sách để kết thúc tình trạng đóng cửa chính phủ. (Nguồn: AP)

Thượng viện Mỹ, do đảng Cộng hòa kiểm soát, nhiều khả năng sẽ không tiến hành bỏ phiếu văn kiện này.

Trước đó, phát biểu trong phiên họp đầu tiên của Thượng viện, nghị sĩ Mitch McConnell, thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện, tuyên bố  kế hoạch chi tiêu trên của đảng Dân chủ sẽ không có "tương lai" tại Thượng viện, đồng thời khẳng định sẽ ngăn chặn nỗ lực của phe Dân chủ tại Hạ viện để thúc đẩy văn kiện trên.

Ít giờ trước cuộc bỏ phiếu trên, Nhà Trắng cũng thông báo các cố vấn của Tổng thống Donald Trump sẽ kiến nghị ông phủ quyết văn kiện nếu được Quốc hội Mỹ thông qua mà không kèm khoản tiền theo yêu cầu của ông chủ Nhà Trắng.

Trong bối cảnh các nghị sĩ Mỹ vẫn đang tranh cãi về kinh phí xây bức tường biên giới, ước tính khoảng 800.000 nhân viên công vụ tiếp tục phải nghỉ việc tạm thời hoặc làm việc trong tình trạng không được trả lương.

Ít nhất 9 bộ cùng hàng chục cơ quan, trong đó có Bộ An ninh Nội địa, Bộ Tư pháp, Bộ Thương mại, Bộ Nông nghiệp và Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, một số cơ quan gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Cục Điều tra liên bang (FBI), lực lượng biên phòng, cảnh sát biển vẫn hoạt động bình thường.

Tại New York, tượng Nữ thần Tự do vẫn mở cửa đón khách tham quan nhờ tài trợ ngân sách của bang. Bưu điện Mỹ vẫn hoạt động bình thường bởi đây là một cơ quan độc lập.

ha vien my thong qua goi ngan sach tru chi phi 5 ty usd xay buc tuong bien gioi Một phần Chính phủ Mỹ chính thức ngừng hoạt động từ sáng 22/12

Đúng 20h ngày 21/12 (8h sáng 22/12, giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ ngừng phiên họp trong bối cảnh Quốc hội nước này vẫn chưa ...

ha vien my thong qua goi ngan sach tru chi phi 5 ty usd xay buc tuong bien gioi Chính phủ Mỹ khả năng cao phải đóng cửa vì bức tường biên giới với Mexico

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/12 tuyên bố khả năng cao dự luật chi tiêu tạm thời dành cho chính phủ nước này, trong ...

ha vien my thong qua goi ngan sach tru chi phi 5 ty usd xay buc tuong bien gioi Chính phủ Mỹ đóng cửa lần thứ hai trong năm

Đây là lần thứ 2 đóng cửa của chính phủ Mỹ chỉ trong 3 tuần. Ngân sách hiện tại của Washington chính thức hết hạn ...

(theo Reuters)