Chính phủ Mỹ khả năng cao phải đóng cửa vì bức tường biên giới với Mexico

22/12/2018 07:12

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/12 tuyên bố khả năng cao dự luật chi tiêu tạm thời dành cho chính phủ nước này, trong đó bao gồm một khoản hơn 5 tỷ USD để xây dựng bức tường dọc biên giới phía Nam với Mexico và đã được Hạ viện Mỹ thông qua, sẽ không được Thượng viện Mỹ chấp thuận. 

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20181222070025 Chính phủ Mỹ tạm thoát nguy cơ đóng cửa
tin nhap 20181222070025 Mỹ dọa đóng cửa biên giới “vĩnh viễn” với Mexico

Phát biểu với phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết khả năng ngày càng cao Chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa một phần. Ông cũng nhắc lại rằng, để ngăn chặn điều này phụ thuộc vào đảng Dân chủ. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/12 nói với các lãnh đạo đảng Cộng hoà ở Quốc hội rằng, ông sẽ không ký một dự luật cấp ngân quỹ cho Chính phủ nếu như trong đó không cấp đủ tiền cho an ninh biên giới. Quyết định này của ông Trump làm tăng nguy cơ một phần của chính phủ liên bang Mỹ sẽ phải đóng cửa sau ngày 21/12.

tin nhap 20181222070025
Mỹ lắp đặt hàng rào dây thép gai ở biên giới Mỹ - Mexico, khu vực thuộc thành phố McAllen, bang Texas ngày 5/11. (Nguồn: Reuters)

Ông Trump đã thông báo quyết định này trong một cuộc họp kín với một nhóm các nhà lãnh đạo Quốc hội của đảng Cộng hoà ở Nhà Trắng. Các nhà lãnh đạo Quốc hội sau đó nói với các phóng viên rằng, họ sẽ cố gắng soạn thảo một văn bản khác của dự luật mà trong đó có số tiền 5 tỷ USD để cho ông Trump xây bức tường biên giới với Mexico. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, người sắp rời khỏi cương vị này nói: “Chúng tôi muốn giữ cho chính phủ hoạt động nhưng chúng tôi cũng muốn thấy một thỏa thuận bảo vệ biên giới”. 

Trước đó trong ngày 19/12, ông Trump đã phàn nàn trên Twitter rằng, bản dự luật mà Thượng viện thông qua ngày 19/12 không cấp tiền cho bức tường biên giới vốn là lời hứa mang dấu ấn của ông trong quá trình vận động tranh cử. Nhưng ông không đe dọa sẽ phủ quyết dự luật này, khiến hy vọng khả năng chính phủ liên bang không bị đóng cửa le lói.

Khi các dân biểu đảng Cộng hoà họp lại ngày 20/12 để thảo luận chiến lược của họ, họ bối rối không biết lập trường ông Trump như thế nào. Ông Ryan đã đột ngột hủy cuộc họp báo và sau đó các lãnh đạo đảng Cộng hoà được triệu tập đến Nhà Trắng để dự họp với Tổng thống Trump. Trước khi trở lại Điện Capitol để chỉnh sửa dự luật của Thượng viện, ông Ryan khẳng định: “Tổng thống đã thông báo với chúng tôi rằng, ông sẽ không ký dự luật do Thượng viện đưa ra tối qua bởi ông quan ngại về an ninh biên giới”.

Tuần trước, trong cuộc tiếp xúc với các lãnh đạo Dân chủ ở Nhà Trắng, ông Trump nêu rõ rằng ông "tự hào đóng cửa Chính phủ vì an ninh biên giới".

Dự luật được Thượng viện thông qua kéo dài thêm bảy tuần lễ việc cấp ngân quỹ cho các cơ quan chính phủ phụ trách các hoạt động thực thi pháp luật liên bang, kiểm tra an ninh sân bay, thám hiểm vũ trụ và các chương trình nông nghiệp…

Dân biểu Steve Scalise, nhân vật Cộng hoà số 3 trong Hạ viện, nói với các phóng viên rằng, các vị đồng nghiệp của ông cũng muốn tăng thêm ngân quỹ cho những tiểu bang gần đây bị thảm họa thiên tai.

Lãnh đạo phe Dân chủ ở Hạ viện, bà Nancy Pelosi, trước đó đã nhấn mạnh rằng, việc cấp tiền xây bức tường biên giới trong dự luật sẽ không được các dân biểu trong đảng của bà chấp nhận. Tuy nhiên, họ để ngỏ khả năng ủng hộ viện trợ thiên tai.

Các vị nghị sỹ bảo thủ cứng rắn đã hối thúc ông Trump thúc đẩy cấp ngân sách cho bức tường biên giới ngay bây giờ, với lập luận rằng, sẽ rất khó thực hiện được điều này một khi đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện vào ngày 3/1 tới. Dân biểu Cộng hoà Mark Meadows được Reuters dẫn lời nói: “Ông Trump tranh cử dựa trên lời hứa về bức tường. Đó là trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của ông ấy… lòng kiên nhẫn của người dân Mỹ đã cạn”.

Các quan chức trong chính quyền Trump đang tìm cách để cấp tiền xây bức tường bằng cách cấu trúc lại các khoản tiền đã được Quốc hội cấp cho các dự án khác của các cơ quan liên bang.

Nhà Trắng không đưa ra chi tiết về việc này nhưng các lãnh đạo Dân chủ đã cảnh báo rằng việc dịch chuyển các khoản tiền từ chỗ này sang chỗ khác cần phải được Quốc hội phê chuẩn.          

Cũng trong ngày 21/12, Thượng viện Mỹ đã bắt đầu bỏ phiếu về dự luật chi tiêu tạm thời nói trên.

tin nhap 20181222070025
​Mỹ cử thêm 5.000 binh sỹ đến khu vực biên giới với Mexico

Ngày 29/10, các nguồn tin báo chí cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cử thêm 5.200 binh sỹ đến khu vực ...

tin nhap 20181222070025
Mỹ bắt đầu xây dựng bức tường biên giới với Mexico

Trong một cuộc gặp với những người ủng hộ ở thành phố Tampa, Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo việc xây dựng những ...

tin nhap 20181222070025
Mỹ: Chính quyền Trump “bắt rồi thả” 100.000 người nhập cư trái phép

Tờ Washington Post ngày 14/4 cho biết, kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ, chính quyền Washington đã thả khoảng 100.000 ...

(theo Reuters)